Mới 2023: Soạn bài Tôi yêu em – Pu-skin Văn 11: Tại sao có thể nói hai câu kết là bất ngờ, hàm chứa nhiều ý vị?

Việc viết nên ca khúc “I Love You – Pupi Fan 11: Verse 1” giữ được tông chủ đạo của cả bài hát chính là chìa khóa mở ra những tầng cảm xúc và chiều sâu bí ẩn của nhân vật trữ tình….

Câu hỏi một: Điệp khúc “anh yêu em” làm nổi bật cảm xúc chủ đạo của bài thơ.

Nó duy trì được âm hưởng bao trùm của toàn bài, là chìa khóa để mở ra những tầng cảm xúc và chiều sâu bí ẩn trong cảm xúc của nhân vật trữ tình. Cách gọi này thể hiện mối quan hệ tình cảm vừa xa vừa gần, vừa yêu vừa dở, đồng thời cũng thể hiện mối quan hệ đơn phương.

Pushkin đem lòng yêu một thiếu nữ xinh đẹp tên AA Olenia và cầu hôn anh vào mùa hè năm 1828 nhưng không được chấp nhận. Bài thơ này ra đời là lời chia tay của nhà thơ với một mối tình không thành.

Ở phần đầu, chàng trai khẳng định tình yêu có thể chưa hoàn toàn biến mất trong tim nhưng anh không muốn xen vào chuyện của người mình yêu vì bất cứ lý do gì. Tác giả không chỉ bày tỏ sự vĩnh biệt một mối tình mà còn thể hiện và khẳng định lòng vị tha, đức hi sinh, tôn trọng quyền tự do lựa chọn mối quan hệ của người mình yêu. Điệp khúc “tôi yêu em” không chỉ nối liền mạch tư tưởng, cảm xúc giữa hai câu thơ mà còn tiếp tục khẳng định tình yêu đơn phương của chủ thể trữ tình đối với các phương thức biểu đạt khác. Chàng thiếu niên bộc lộ những sắc thái của tình yêu đồng thời thể hiện tấm lòng nhân hậu, cao thượng của mình. Ở đây lý trí nhường chỗ cho tình cảm. Một tình yêu đơn phương, vô vọng vẫn được thể hiện rõ nét nhưng cũng kèm theo đó là sự mãnh liệt và mức độ tất yếu: rụt rè, ghen tuông và ích kỷ.

=> Bài thơ có vẻ giống như một lời chia tay một tình yêu không thành, nhưng điều đặc biệt ở đây là: lời chia tay cuối cùng trở thành một diễn giải, một biểu hiện của một tình yêu không nguôi và vẫn sống động, nồng nàn…

chương 2: Với cảm xúc và quan niệm nghệ thuật như vậy, giọng điệu của từng cặp câu trong bài thơ cũng thay đổi theo.

Quảng cáo

——Ở hai câu 1-2, giọng thơ bộc bạch đầy ẩn ý, ​​ngập ngừng: “có lẽ”, “không hẳn”. Trong tâm hồn nhân vật trữ tình, tình yêu chưa bị dập tắt hẳn, nó vẫn cháy bỏng, vẫn được ấp ủ. Đây vẫn là lời khẳng định tình cảm của nhà thơ. Từ “nhưng” ở câu thứ ba làm cho mạch thơ đột ngột chuyển hướng: tạo nên sự trùng điệp trong tâm trạng, cảm xúc của nhân vật trữ tình. Chỉ là những nghi ngờ, những đấu tranh, dằn vặt về tình yêu chưa được dập tắt hoàn toàn, đã phủ nhận ngay và mạnh mẽ rằng tình yêu vẫn còn đó, vẫn mạnh mẽ, vẫn nồng nàn. Đó là đè nén, kiềm chế, vượt qua chính mình, đấu tranh với chính mình. Hai câu thơ 3-4 như muốn nhấn mạnh quyết định dứt khoát và hợp lý của nhân vật trữ tình: buộc lòng phải từ chối tình yêu của mình, để dập tắt ngọn lửa nhỏ. Như vậy, mâu thuẫn giữa lý trí và tình cảm trong tâm trạng nhân vật trữ tình được bộc lộ. Nhà thơ thể hiện khát vọng tình yêu mãnh liệt của mình theo cách này.

– Câu thứ năm bắt đầu bằng ba từ: “I love you”. Nó không chỉ có tác dụng nối liền mạch cảm xúc, tâm trạng với bốn câu đầu mà còn liên tiếp khẳng định và bộc lộ tâm trạng, tình yêu đơn phương của chủ thể trữ tình bằng những cách biểu đạt khác. Đoạn 5-6 có nhịp độ nhanh, các trạng ngữ chỉ thời gian “khi nào”, “khi nào” xuất hiện ở nhiều chỗ, kết hợp với các biểu cảm cảm xúc luôn thay đổi “thầm lặng”, “vô vọng”, “ngại ngùng”, “hạnh phúc và ghen tị” diễn tả thành công sự bi kịch của sự tuyệt vọng giữa lý trí và tình cảm: giữa có (tình yêu của anh) và không có (tình yêu của anh dành cho em), giữa ước mơ (được anh yêu) và điều không thể (không có được). không yêu tôi). Đến đây, mạch cảm xúc lại bắt đầu tuôn trào, không còn bị dồn nén như ở khổ thơ đầu. Với cặp câu 7-8, mạch cảm xúc bỗng chuyển biến, tưởng chừng như nhẹ nhõm lại trở nên da diết hơn bởi sự xuất hiện của hai từ “chân tình, nghĩa tình”. Nhà thơ muốn dành tất cả những đau khổ, dằn vặt, tuyệt vọng cho người con gái mình yêu tất cả những gì chân thành, thủy chung, nồng nàn và đẹp đẽ nhất. Điệp khúc “Anh Yêu Em” được lặp lại lần thứ ba tiếp tục khẳng định bản chất tình yêu anh dành cho em: “chân thành và dịu dàng”. Chàng trai vượt qua sự ghen tuông ích kỷ và nỗi buồn đen tối để khẳng định tình yêu của mình. Câu cuối là sự thăng hoa của tình yêu “chân thành và dịu dàng” ấy, cộng với lời chúc “được người khác yêu”. Chàng trai nghĩ hạnh phúc của tôi là hạnh phúc của anh ấy.

Câu 3: Hai câu kết thúc thật bất ngờ và mang nhiều ý nghĩa, bởi nó thể hiện sự chân thành, cao thượng của một chàng trai trong tình yêu và là sự thăng hoa của tình yêu đích thực. Vượt lên nỗi đau buồn và lòng ghen tuông ích kỷ, nhân vật trữ tình mong:

“Mong em có được người yêu như anh yêu em”

Đây không chỉ là lời chúc tế nhị chia tay một mối tình không thành, mà còn chất chứa nhiều nỗi niềm:

Trong phước lành này có sự so sánh. Hình ảnh ẩn dụ ở đây nhằm tăng thêm ý nghĩa khẳng định tình yêu đích thực của chúng ta: luôn chân thành, không bao giờ lụi tàn, luôn dồi dào, tươi sáng và những thông điệp thiêng liêng cao quý khác.

+ Dù không được em yêu nhưng trong sâu thẳm trái tim anh luôn cầu nguyện rằng em sẽ được yêu một người khác chân thành, chung thủy và quan tâm như anh đã yêu em. Như vậy, nhà thơ đã khắc phục được tính ích kỷ phổ biến trong tình yêu, đó là không yêu được thì sẽ đay nghiến, hận thù,…

+ Đoạn thơ này như ẩn chứa một chút tiếc nuối, xót xa nhưng đồng thời cũng đầy tự tin, kiêu hãnh và ngầm thách thức: Không ai có thể yêu em như anh yêu em; trong Không thể tìm thấy nó ở bất cứ đâu, trên bất kỳ ai, ngoại trừ tôi!

Câu 4: “I Love You” được coi là một trong những bài thơ tình hay nhất thế giới. Đến nỗi chỉ riêng bài thơ này đã làm tên tuổi nhà thơ trở nên bất tử. Pushkin dường như thể hiện tâm trạng rối bời của một người đàn ông hết mực yêu thương và đồng cảm với nỗi đau khổ là tuyệt vọng, lo lắng, rụt rè và ghen tuông dày vò. Quan điểm về tình yêu của Pushkin rất đẹp. Sự chân thành và cao thượng của tình yêu làm tăng thêm ánh hào quang cho con người. Bài thơ này thể hiện “thái độ đạo đức trong sáng” của Pushkin đối với phụ nữ, một thứ tình yêu chân thành, huynh đệ, phiến diện nhưng trong sáng và cao thượng của tác giả. Đó là một tình yêu đích thực, đầy vị tha và hy sinh, luôn mong muốn điều tốt nhất cho người mình yêu. Đây cũng là hiện thân tuyệt vời của tinh thần nhân văn cao cả.

Related Posts