Cập nhật 2023: Ngành công an thi khối nào? Những câu hỏi thường gặp khi thi vào ngành Công an?

ttgdnn-gdtxquan11.edu.vn gửi tới bạn bài viết Ngành công an thi khối nào? Những câu hỏi thường gặp khi thi vào ngành Công an?.

Table of Contents

Ngành công an thi khối nào? Điều kiện để thi vào khối ngành công an? Vì khối ngành công an đầu vào vô cùng khắt khe nên các bạn thí sinh và phụ huynh đều rất quan tâm về những điều cần khi được xét tuyển vào ngành này. Hãy cùng ttgdnn-gdtxquan11.edu.vn tìm hiểu kỹ hơn ngành công an thi khối nào ở bài viết dưới đây.

I. Tìm hiểu về ngành Công an

công an thi khối nào
Điểm chuẩn vào ngành công an năm 2023

1. Ngành Công an là ngành gì?

Ngành công an thi khối nào, trước hết ta cần biết công an là ngành gì. Ngành Công an đào tạo ra lực lượng vũ trang trọng yếu của Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, có vai trò bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự an ninh xã hội, được chia thành hai lực lượng chính:

 • Cảnh sát: bảo vệ ,giữ gìn trật tự và an toàn cho xã hội.
 • An ninh: bảo vệ an ninh quốc gia, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ chính quyền, bảo vệ Đảng, các lực lượng vũ trang và nhân dân.

Ngành công an là ngành nghề đặc thù và luôn là nghề mong ước của nhiều bạn học sinh và gia đình học đều muốn con em theo học ngành này. Vì được quan tâm nhiều nên điểm thi vào ngành công an không những cao mà điều kiện xét tuyển cũng rất nghiêm ngặt. 

2. Tiêu chuẩn dự thi ngành Công an

Xét dự tuyển vào ngành công an yêu cầu rất nghiêm ngặt từ khâu kiểm tra sức khỏe, đo thể lực… Sau đó còn phải trải qua việc kiểm tra sơ yếu lý lịch 3 đời cam đoan rằng bản thân và gia đình chấp hành tốt những chủ trương đường lối của Đảng, nghiêm túc thực thi pháp luật, luôn chấp hành đúng quy định.

Ngành công an thi khối nào? Điểm chuẩn xét tuyển của các trường xét tuyển ngành này rất cao. Không những vậy, do là ngành đặc thù nên ngoài các yếu tố trên, các thí sinh phải có lòng yêu nghề, khôn khéo, nhanh trí, có tinh thần đoàn kết, dũng cảm, có tính trách nhiệm cao trong công việc.

Điều kiện để thi vào các trường có xét khối ngành công an là học lực của 3 năm phổ thông đều trên trung bình, và các môn trong tổ hợp thi THPTQG đều phải trên 7 điểm. Những tiêu chuẩn về sức khỏe khi thi vào ngành công an sẽ được điều chỉnh một chút qua từng năm.

>>> Tham khảo thêm: Ngành công an và những điều cần biết về quy định tuyển chọn.

3. Học ngành Công an thi khối nào?

cong-an-thi-khoi-nao
Học ngành Công an thi khối nào?

Học ngành công an thi khối nào? Còn tùy thuộc vào chuyên ngành mà các bạn lựa chọn, từ đó những tiêu chuẩn về khối xét tuyển và điểm chuẩn sẽ khác nhau. Các khối thường để xét tuyển vào các chuyên ngành là khối A, khối A1, khối C và khối D.       

Ngành công an thi khối nào? Tùy vào trường bạn theo học mà có những quy chế tuyển chọn và yêu cầu về hồ sơ lý lịch và học lực khác nhau. Để hiểu rõ hơn về quy chế tuyển sinh và ngành công an thi khối nào, các bạn có thể vào web trường để tham khảo thêm thông tin chi tiết và chính xác nhất.    

Tham khảo: [Mới Nhất] Điểm chuẩn Học viện Cảnh sát Nhân dân 2023                      

4. Các tổ hợp môn xét tuyển ngành Công an

Khối ngành công an luôn được nhiều bạn học sinh và các bạn phụ huynh cũng muốn hướng con mình vào học. Chính vì vậy điều khiến nhiều người quan tâm và muốn biết đó chính là ngành công an thi và khối nào để có thể định hướng và lựa chọn tốt nhất cho bản thân để có thể thi vào ngành này có kết quả tốt nhất.

Dưới đây là các khối thi xét tuyển ngành công an và cũng là giải đáp cho câu hỏi “Công an thi khối nào?” của các bạn sỉ tử trong mùa thi đang cận kề:
– Khối A (Toán, Hóa , Lý)
– Khối A1 (Toán, Anh, Lý)
– Khối C (Văn, Địa lý, Sử)
– Khối D (Toán, Văn, Anh)                                                                                 

Ngoài căn cứ vào tổng điểm thi của thí sinh và điểm ưu tiên khu vực 2023, các trường sẽ xét tuyển từ thí sinh có điểm cao nhất cho đến khi đạt chỉ tiêu. Trường hợp thí sinh có cùng điểm số sẽ xét thêm tiêu chí phụ.

II. Ngành Công an gồm những nghề nào?

cong-an-thi-khoi-nao
Công an thi khối nào – Ngành Công an gồm những nghề nào?

1. Lực lượng cảnh sát nhân dân

Lực lượng cảnh sát nhân dân giữ vai trò, vị trí quan trọng vì đây là lực lượng nòng cốt trong việc đảm bảo trật tự, an ninh và đấu tranh phòng chống kẻ thù, tội phạm cho tổ quốc. Trong lực lượng có nhiều vấn đề cần giải quyết nên sẽ được phân chia từng vị trí theo từng công việc đặt thù khác nhau ở từng địa bàn nhất định để đảm bảo hiệu quả công việc cao nhất. để đảm bảo đạt hiệu quả công việc cao nhất.

Cảnh sát quản lý hành chính và trật tự xã hội

Nhiệm vụ của cảnh sát quản lý hành chính và trật tự xã hội là quản lý trật tự công cộng, phụ trách đăng ký và quản lý hộ khẩu và nhân khẩu, căn cước công dân, có trách nhiệm hướng dẫn nghiệp vụ an ninh cho cảnh sát các địa phương như công an xã, công an phường, lực lượng dân phòng,..

Cảnh sát hình sự

Đây là bộ phận nhận các nhiệm vụ quan trọng như điều tra tội phạm, trinh sát, điều tra án mạng nghiêm trọng . Chính vì vậy họ phải đối mặt với nhiều tình huống nguy hiểm và có tính rủi ro cao. Cảnh sát hình sự là người bảo vệ tài sản và tính mạng của mọi người dân và giữ gìn an ninh trật tự cho xã hội.

Cảnh sát giao thông

Nhiệm vụ của cảnh sát giao thông là bảo vệ an ninh cho đường xá và giao thông đi lại, chỉ đạo người dân tham gia giao thông một cách an toàn. Họ còn thường tổ chức nhiều chương chính chia sẻ kiến thức về an toàn giao thông cho mọi người đặc biệt thường tổ chức ở các trường học chia sẻ trực tiếp kiến thức với các bạn nhỏ để hiểu rõ luật giao thông hơn.

Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy

Nhiệm vụ của cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy có nhiệm vụ nghiên cứu, điều tra, kiểm soát tình hình hoạt động của các loại tội phạm ma túy. Không những vậy họ cần phải đề xuất, báo cáo những biện pháp phòng ngừa hoặc triệt xóa những đường dây buôn bán ma túy trái phép, phanh phui những mặt trái để mang lại bình yên cho đất nước.

Họ dũng cảm đứng lên đấu tranh với tệ nạn xã hội, căn bệnh thế kỷ của nhân loại mà chưa có thuốc nào có thể chữa khỏi được căn bệnh do ma túy gây ra này.

Ngoài ra, một nhiệm vụ khác của lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy là phối hợp với các cơ quan, ban ngành liên quan tổ chức các chương trình tuyên truyền, vận động nhân dân tránh xa tệ nạn ma túy, đưa người dân tránh xa tệ nạn ma túy.

Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng

Ai hay theo dõi báo chí, chắc hẳn bạn từng thấy một số vụ án lớn về tham nhũng, hối lộ, biển thủ công quỹ nhà nước, lừa đảo,…bị đưa ra ánh sáng. Đó đều nhờ công lao chính của lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế. Họ có nghĩa vụ phòng ngừa, ngăn chặn các tội phạm có hành vi tham nhũng,..

Cảnh sát phòng cháy chữa cháy

Công an thi khối nào? Ngành cảnh sát phòng cháy chữa cháy là quản lý, bảo vệ, hướng dẫn người dân phòng cháy chữa cháy.

cong-an-thi-khoi-nao
Công an thi khối nào – Cảnh sát phòng cháy chữa cháy là quản lý, bảo vệ, hướng dẫn người dân phòng cháy chữa cháy. 

Nhiệm vụ của cảnh sát phòng cháy chữa cháy là quản lý, bảo vệ, hướng dẫn người dân phòng cháy chữa cháy. Bên cạnh đó, họ còn quản lý, tổ chức, chỉ đạo và thực hiện huy động phòng cháy chữa cháy mỗi khi có hỏa hoản xảy ra trên toàn quốc, góp phần giữ gìn an toàn cho xã hội.

Cảnh sát cơ động

Cảnh sát cơ động phải thực hiện vũ trang để bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội và thực hiện các nhiệm vụ khác theo quy định của pháp luật.

Cảnh sát bảo vệ và hỗ trợ tư pháp

Nhiệm vụ của cảnh sát bảo vệ và hỗ trợ tư pháp là canh gác, bảo vệ những địa điểm quan trọng của quốc gia như: Lăng Bác, Phủ Chủ tịch, các đại sứ quán, tham gia tuần tra, quản lý, bảo vệ kho vật tư, hỗ trợ tiến hành tố tụng tại tòa án và những nhiệm vụ khác được giao.

2. Lực lượng an ninh nhân dân

cong-an-thi-khoi-nao
Công an thi khối nào? Lực lượng an ninh nhân dân là lực lượng đầy mưu trí, quyết liệt và dũng cảm.

Tuy lực lượng an ninh nhân dân luôn âm thầm, lặng lẽ và ít xuất hiện trước công chúng nhưng họ đầy mưu trí, quyết liệt và dũng cảm. Các chiến sĩ an ninh đã dập tắt các âm mưu phá hoại nước ta, đồng thời luôn giữ vững lập và thống nhất đất nước. Lực lượng an ninh nhân dân gồm: an ninh văn hóa tư tưởng, an ninh kinh tế; an ninh tình báo, chống gián điệp; quản lý xuất,nhập cảnh,…

An ninh tình báo

Đây là nghề nghiệp đòi hỏi những người chiến sĩ công an phải giữ bí mật tuyệt đối trong quá trình làm việc và cần một tinh thần dũng cảm, nhạy bén để đối mặt với những tình huống xấu có tính rủi ro cao..

Để vượt qua những vòng tuyển chọn, bạn phải vượt qua những tiêu chuẩn khắt khe. Không những trình độ chuyên môn phải giỏi mà người chiến sĩ cần có sự mưu trí, gan dạ, và bản lĩnh.

An ninh văn hóa tư tưởng

Nhiệm vụ của bộ phận an ninh văn hóa tư tưởng là phát hiện những âm mưu phá hoại và có mục đích triệt phá an ninh đất nước trong lĩnh vực văn hóa tư tưởng của những tội phạm và các thế lực xấu.

An ninh kinh tế

Vai trò của bộ phận an ninh kinh tế là phát hiện và chống lại những kế hoạch, âm mưu muốn đe dọa, phá hoại kinh tế của đất nước. Họ có trách nhiệm bảo vệ bí mật quốc gia thuộc lĩnh vực kinh tế, bảo đảm sự an toàn của các cơ sở vật chất, tài sản của quốc gia, các mục tiêu kinh tế quan trọng, đội ngũ các cán bộ khoa học kỹ thuật, những cán bộ quản lý kinh tế,…

III. Điều kiện được cộng điểm ưu tiên khi thi trường công an năm 2023

Căn cứ vào quy chế tuyển sinh Đại học và Cao đẳng do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định, những đối tượng được cộng điểm ưu tiên nếu nằm trong các nhóm sau đây:

1. Quy định theo khu vực được cộng điểm ưu tiên

 • Cộng 0,75 điểm cho thí sinh thuộc khu vực 1, bao gồm các xã vùng dân tộc, miền núi thuộc khu vực I, II và III; các xã thuộc bãi ngang ven biển và hải đảo khó khăn; các xã biên giới, xã đặc biệt khó khăn, xã an toàn khu vào diện đầu tư Chương trình 135.
 • Cộng 0,25 điểm cho thí sinh thuộc khu vực 2 gồm thành phố trực thuộc tỉnh, thị xã; thị xã, huyện ngoại thành của TP trực thuộc trung ương (trừ khu vực 1).
 • Cộng 0,5 điểm cho thí sinh thuộc khu vực 2 – nông thôn: không thuộc khu vực 1, 2 và 3.
 • Không cộng điểm cho khu vực 3 thuộc các quận nội thành TP trực thuộc trung ương.

Khu vực tuyển sinh được xác định dựa trên địa bàn trường THPT mà thí sinh theo học lâu nhất, trường hợp thời gian tương đương sẽ tính theo địa phương thí sinh học sau cùng.

Trường hợp tính theo nơi thường trú:

 • Học sinh dân tộc nội trú hưởng chế độ ưu tiên theo Nhà nước quy định
 • Học sinh thường trú ít nhất 18 tháng (trong thời gian học THPT hoặc trung cấp) tại các xã khu vực III hoặc các xã thôn đặc biệt khó khăn, vùng biên giới, hải đảo khó khăn theo quy định của Nhà nước.
 • Quân nhân, sĩ quan, hạ sĩ, chiến sĩ nghĩa vụ được cử đi dự tuyển được tính ở địa phương đóng quân trên 18 tháng hoặc theo nơi thường trú, được hưởng theo khu vực có mức ưu tiên cao hơn.
công an thi khối nào
Quy định theo khu vực được cộng điểm ưu tiên

2. Quy định theo chính sách được cộng điểm ưu tiên

 • Nhóm đối tượng 1: 2 điểm
 • Nhóm đối tượng 2: 1 điểm

Trong đó, nhóm đối tượng 1 bao gồm:

 • Công dân VN là dân tộc thiểu số có nơi thường trú tại khu vực 1 trên 18 tháng
 • Công nhân sản xuất trên 5 năm liên tục, có ít nhất 2 năm là chiến sĩ thi đua được công nhận và cấp bằng khen.
 • Thương binh và bệnh binh có giấy chứng nhận
 • Quân nhân, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ được cử đi học đã phục vụ trên 12 tháng tại khu vực 1; hoặc trường hợp phục vụ 18 tháng trở lên; hoặc xuất ngũ và được công nhận đã hoàn thành
 • Thân nhân liệt sĩ
 • Con thương binh, bệnh binh, con người được hưởng chính sách thương binh mất trên 81% khả năng lao động
 • Con người hoạt động kháng chiến mất trên 81% khả năng lao động do chất độc hóa học
 • Là con của Anh hùng lực lượng Vũ trang Nhân dân hoặc con của Anh hùng Lao động thời kỳ kháng chiến
 • Con của người kháng chiến nhận trợ cấp hàng tháng bị dị dạng, dị tật do chất độc hóa học
công an thi khối nào
Công dân VN là dân tộc thiểu số có nơi thường trú tại khu vực 1 trên 18 tháng được cộng điểm ưu tiên thuộc nhóm 1

Nhóm đối tượng 2 gồm:

 • Thanh niên xung phong tập trong được cử đi học
 • Quân nhân, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ dưới 12 tháng ở khu vực 1; hoặc dưới 18 tháng
 • Chỉ huy trưởng, Chỉ huy phó,… của các ban chỉ huy quân sự địa phương, dân quân tự vệ nòng cốt, dân quân tự vệ đã hoàn thành nghĩa vụ từ 12 tháng trở lên
 • Công dân Việt Nam là dân tộc thường trú ngoài khu vực 1 thuộc đối tượng 1
 • Con thương binh, bệnh binh, con người được hưởng chính sách thương binh mất dưới 81% khả năng lao động
 • Người hoạt động kháng chiến mất dưới 81% khả năng lao động do chất độc hóa học
 • Người có khuyết tật nặng được chứng nhận bởi các Bộ ngành liên quan
 • Người lao động ưu tú được cấp bằng hoặc huy hiệu công nhận danh hiệu thợ giỏi, nghệ nhân
 • Giáo viên giảng dạy trên 3 năm xét tuyển vào các ngành sư phạm
 • Những người công tác trên 3 năm thuộc ngành y, dược dự tuyển vào các ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe.
công an thi khối nào
Quân nhân, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ dưới 12 tháng ở khu vực 1; hoặc dưới 18 tháng nằm trong nhóm đối tượng 2

3. Cách tính điểm ưu tiên

Các điểm ưu tiên không được nhân hệ số và tương ứng với tổng điểm 3 môn theo thang điểm 10 hoặc theo thang điểm khác tùy thuộc vào phương thức tuyển sinh.

Từ năm 2023, đối với thí sinh tổng 3 môn (gọi là x) trên 22,5 theo thang 10 sẽ tính theo công thức:

Điểm ưu tiên = [(30 – x)/7,5]*Mức điểm ưu tiên (theo khu vực hoặc theo chính sách)

IV. Điều kiện tuyển thẳng vào các trường công an năm 2023

Đối tượng:

 • Chiến sĩ nghĩa vụ công an
 • Công dân hoàn thành nghĩa vụ CAND và có quyết định xuất ngũ trong vòng 12 tháng tính đến tháng dự tuyển
 • Học sinh Trường Văn hóa

Công dân có hộ khẩu thường trú tại nơi đăng ký sơ tuyển.

công an thi khối nào
Điều kiện tuyển thẳng vào các trường công an năm 2023

Trước khi xét điều kiện tuyển thẳng thì mỗi thí sinh phải đáp ứng đủ điều kiện về phẩm chất đạo đức, tình trạng hôn nhân, gia đình, sức khỏe, thời gian công tác và học tập.

Tất cả các thí sinh phải tốt nghiệp THPT và thuộc các điều kiện tuyển thẳng vào các trường CA dưới đây:

1. Tuyển thẳng đối với thí sinh dự tuyển phương thức 1

Phương thức 1 là hình thức xét tuyển thẳng dựa trên quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, bao gồm những trường hợp dưới đây:

 • Thí sinh được triệu tập thi chọn đội tuyển thi Olympic quốc tế có môn trùng với một môn trong tổ hợp môn xét tuyển vào trường CAND
 • Thí sinh trong đội tuyển quốc gia các cuộc thi Khoa học – Kỹ thuật quốc tế theo quy định của Bộ GDĐT
 • Thí sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba trong cuộc thi chọn HSG quốc gia các môn: Toán, Hóa, Lý, Văn, Sử, Anh được xét thẳng vào các trường: Học viên CSND, Học viên ANND, Trường Đại học CSND, Trường Đại học ANND.
 • Thí sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba trong cuộc thi chọn HSG quốc gia các môn: Toán, Sử, Lý, Địa, Văn, Anh, Địa được xét thẳng vào Học viện Chính trị CAND
 • Thí sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba trong cuộc thi chọn HSG quốc gia các môn: Tiếng Anh và Tiếng Trung được xét thẳng vào ngành ngôn ngữ tương đương của Học viện Quốc tế.
 • Thí sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba trong cuộc thi chọn HSG quốc gia các môn: Toán, Lý, Hóa hoặc Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia trong các lĩnh vực Hóa học, Sinh học, Y học được xét thẳng vào ngành Y khoa Học viện Quân y – Bộ Quốc phòng.
công an thi khối nào
Sinh viên đạt giải thưởng cao trong các cuộc thi Olympic và Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật nằm trong diện xét tuyển thẳng vào các trường công an
 • Thí sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba trong cuộc thi chọn HSG quốc gia các môn: Toán, Hóa, Lý, Tin, Anh hoặc Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia trong các lĩnh vực Hệ thống nhúng, Phần mềm hệ thống được xét thẳng vào ngành An toàn thông tin – Học viện ANND, Trường Đại học Kỹ thuật Hậu cần CAND
 • Thí sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba trong cuộc thi chọn HSG quốc gia các môn: Toán, Lý, Hóa hoặc Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia trong các lĩnh vực Hóa học, Khoa học vật liệu, Hệ thống nhúng, Thiên văn và Vật lý được xét thẳng vào Đại học PCCC.

2. Tuyển thẳng đối với thí sinh dự tuyển phương thức 2

Hình thức xét tuyển theo phương thức 2 là kết hợp các chứng chỉ quốc tế (gồm IELTS, TOEFL, HSK, iBT) cho các nhóm ngành Nghiệp vụ an ninh. Hiện nay không có điều kiện tuyển thẳng đối với thí sinh dự tuyển phương thức này.

3. Tuyển thẳng đối với thí sinh dự tuyển phương thức 3

Khác với hai hình thức tuyển sinh trên, phương thức 3 sẽ xét kết quả thi THPT Quốc gia với bài thi do Bộ Công an quy định.

Thí sinh sẽ được tuyển thẳng theo phương thức này nếu thuộc đối tượng tuyển thẳng theo phương thức 1 nhưng không đủ điều kiện theo phương thức 1, có đăng ký dự tuyển phương thức 3 và đạt giải khuyến khích trong kỳ thi chọn HSG quốc gia, Cuộc thi khoa học – kỹ thuật tương ứng được tuyển thẳng theo quy định phương thức 1.

V. Những con đường để vào ngành CAND

Có ba con đường giúp bạn vào ngành CAND:

 • Thi thẳng vào các trường CA: xét tuyển trực tiếp vào các trường CA ngay sau khi tốt nghiệp THPT bằng ba phương thức kể trên.
 • Hoàn thành nghĩa vụ CA rồi thi tuyển thành sĩ quan CA: vẫn thi tuyển vào các trường CA nhưng sẽ được cộng điểm ưu tiên nếu hoàn thành nghĩa vụ theo thời gian quy định. Trường hợp không đỗ vẫn có thể tiếp tục làm việc trong ngành nếu điểm thi đại học cao và hoàn thành nhiệm vụ được giao.
 • Thi vào trường CA theo hệ văn bằng 2 chính quy: thí sinh hoàn thành chương trình học ở trường đại học khác có ngành phù hợp với nhu cầu tuyển sinh của trường CA, sau đó thi vào trường CA theo hệ văn bằng 2. Trường hợp không tốt nghiệp các ngành phù hợp có thể dự tuyển vào ngành Nghiệp vụ an ninh và Nghiệp vụ cảnh sát.
công an thi khối nào
Trường đào tạo công an

Điểm chuẩn ngành công an 2023

Lưu ý: các trường công an tuyển sinh sẽ căn cứ theo khu vực phía Bắc và phía Nam, theo tổ hợp môn, theo địa bàn và theo giới tính. Do đó phổ điểm rộng tương ứng với nhiều đối tượng khác nhau.

 • Ngành Nghiệp vụ an ninh: 18.3 – 25.66
 • Ngành An toàn thông tin: 17.67 – 23.26
 • Ngành Y khoa: 15.10 – 15.64
 • Ngành Nghiệp vụ cảnh sát: 15.98 – 25.60
 • Ngành Xây dựng lực lượng CAND: 18.35 – 26.26
 • Ngành Nghiệp vụ an ninh: 14.92 – 24.41
 • Ngành PCCC và cứu nạn cứu hộ: 17.88 – 20.86
 • Ngành Kỹ thuật CAND: 17.45 – 23.26.
công an thi khối nào
Điểm chuẩn vào ngành công an năm 2023

VI. Chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường CAND năm 2023

1. Học viện An ninh nhân dân

Tổng 450 chỉ tiêu, cụ thể nhóm nghiệp vụ An ninh 350 chỉ tiêu, ngành An toàn thông tin 50 chỉ tiêu, ngành Y khoa tại Học viện Quân y 50 chỉ tiêu.

2. Học viện Cảnh sát nhân dân

Tổng chỉ tiêu nhóm ngành nghiệp vụ Cảnh sát là 500, phân bổ theo từng địa bàn tuyển sinh. Trong đó, địa bàn 1 có 170 chỉ tiêu, địa bàn 2 có 160 chỉ tiêu, địa bàn 3 có 140 chỉ tiêu và địa bàn 8 có 30 chỉ tiêu.

3. Học viện Chính trị Công an nhân dân

Tổng chỉ tiêu ngành Xây dựng Đảng và Chính quyền Nhà nước là 100, miền Bắc có 50 chỉ tiêu, miền Nam có 50 chỉ tiêu.

4. Đại học An ninh nhân dân

Tổng chỉ tiêu nhóm ngành Nghiệp vụ An ninh là 350, tuyển sinh theo từng địa bàn. Trong đó, địa bàn 4 có 90 chỉ tiêu, địa bàn 5 có 50 chỉ tiêu , địa bàn 6 có 110 chỉ tiêu , địa bàn 7 có 80 chỉ tiêu và địa bàn 8 có 20 chỉ tiêu.

5. Đại học Cảnh sát nhân dân

Tổng chỉ tiêu nhóm ngành Nghiệp vụ cảnh sát là 450, tuyển sinh theo từng địa bàn, trong đó, địa bàn 4 có 120 chỉ tiêu, địa bàn 5 có 70 chỉ tiêu, địa bàn 6 có 130 chỉ tiêu, địa bàn 7 có 100 chỉ tiêu và địa bàn 8 có 30 chỉ tiêu.

6. Đại học Phòng cháy chữa cháy

Tổng chỉ tiêu ngành Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ là 50. Cụ thể 25 chỉ tiêu phía Bắc và 25 chỉ tiêu phía Nam.

7. Trường Đại học Kỹ thuật-Hậu cần Công an nhân dân

Tổng chỉ tiêu 100, cụ thể nhóm ngành Kỹ thuật – hậu cần phía Bắc 50 chỉ tiêu, phía Nam 50 chỉ tiêu.

8. Học viện quốc tế

Tổng chỉ tiêu ngành Ngôn ngữ Anh và ngôn ngữ Trung Quốc 50         

VII. So sánh chỉ tiêu đại học vào trường CAND 2024 với 2023

Năm 2023, tổng chỉ tiêu vào các trường công an là 2050 chỉ tiêu, trong khi đó năm 2021 có tổng chỉ tiêu các trường đạt 2080 chỉ tiêu. Năm nay số lượng chỉ tiêu tuyển sinh đã giảm không đáng kể.

công an thi khối nào
Chỉ tiêu tuyển sinh năm 2023 giảm không đáng kể so với năm 2021

Điểm chuẩn năm 2023 có phần giảm mạnh so với năm ngoái do thay đổi hình thức xét tuyển ở cả 8 trường. Mức giảm giao động từ 3 – 7 điểm tùy ngành và tổ hợp.  

VIII. Những câu hỏi thường gặp khi thi vào ngành Công an

cong-an-thi-khoi-nao
Những câu hỏi thường gặp khi thi ngành công an

1. Học Công an ra trường làm việc ở đâu?

Khi sinh viên tốt nghiệp ngành công an tùy thuộc vào các khối ngành công an và chuyên môn các bạn có thể làm tại các vị trí như sau:

 • Lực lượng cảnh sát gồm các ngành: Cảnh sát quản lý hành chính và trật tự xã hội, cảnh sát hình sự, cảnh sát điều tra tội phạm ma túy, cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế, cảnh sát phòng cháy chữa cháy, cảnh sát quản lý và bảo vệ tư pháp, cảnh sát giao thông.
 • Lực lượng an ninh gồm các ngành: An ninh văn hóa tư tưởng, an ninh tình báo, an ninh kinh tế, bác sĩ pháp y.

2. Ngành công an thi khối nào đối với nữ?

Câu trả lời cho ngành công an thi khối nào đối với nữ là nữ có thể lựa chọn nhiều khối thi: A, A1,B, C, C03, D, D04. Các trường trong ngành công an sẽ có tiêu chí xét tuyển theo khối khác nhau.

>>> Tham khảo thêm: Ngành Công An Nữ Và Các Tiêu Chuẩn Thi Tuyển

3. Muốn làm công an phải học giỏi môn gì?

Hiện nay, các trường công an đều chấp nhận tuyển thẳng theo quy chế đối với một số thí sinh. Để được tuyển thẳng, các bạn cần sở hữu những giải thưởng:

 • Tham gia lựa chọn và dự thi Olympic quốc tế, trong đội tuyển quốc gia về các cuộc thi khoa học, kỹ thuật quốc tế được BGD&ĐT xác nhận.
 • Giải nhất, nhì, ba, của các cuộc thi học sinh giỏi cấp quốc gia.

Đối với trường Quốc tế, Học viện chính trị công an nhân dân và ngành nghiệp vụ công an, nghiệp vụ cảnh sát. Xét tuyển sẽ kết hợp kết quả THPT với một số chứng chỉ quốc tế như: IELTS, TOEFL IBT, TOEIC,..Cụ thể quy định kết hợp như sau: 7,5 trở lên đối với IELTS, TOEFL IBT tối thiểu 110, HSK tối thiểu cấp 5. Xếp loại học lực giỏi trong cả 3 năm học THPT.

Chính vì vậy, ngoài học giỏi các môn trong tổ hợp xét tuyển bạn cũng nên trao dồi ngoại ngữ hay dự thi để lấy các chứng chỉ quốc tế để mở rộng cơ hội trúng tuyển hơn.

4. Những phẩm chất người chiến sĩ công an nhân dân cần có là gì?

Để trở thành người chiến sĩ công an nhân dân, bạn cần phải quan tâm với những phẩm chất như sau:

 • Thứ nhất, luôn nhiệt huyết với nghề, yêu thương đồng bào, tổ quốc và cư xử tốt với mọi người xung quanh. 
 • Thứ hai, phải có tính kỷ luật cao, có lập trường vững vàng. Luôn bình tĩnh trong mọi vấn đề, hoàn cảnh, tư tưởng đúng với đường lối của Đảng và nhà nước, tự tin với việc làm của mình.
 • Thứ ba, có tinh thần đoàn kết, luôn giúp đỡ những người khó khăn, hỗ trợ đồng nghiệp của mình để hoàn thành nhiệm vụ được giao một cách tốt nhất.
 • Thứ tư, có tinh thần can đảm, dám đương đầu với khó khăn, gian khổ và chấp nhận với những nhiệm vụ, trọng trách được giao.
 • Thứ năm, là người khôn khéo, nhạy bén với những biến đổi của xã hội và các vấn đề liên quan, nhanh trí giải quyết các vấn đề nhằm đảm bảo an ninh, trật tự xã hội.

Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin cần thiết về ngành công an thi khối nào? giải đáp được những câu hỏi thường gặp khi thi vào ngành Công an? Để có thể biết thêm những thông tin tuyển sinh, những tiêu chuẩn của ngành và những chỉ tiêu xét tuyển, các bạn có thể xem những bài viết tiếp theo của Muaban.ne để có thể cung cấp thông tin thật chi tiết nhất. Chúc các bạn thật nhiều may mắn nhé.

>>> Xem thêm:

 

 

Related Posts