Mới 2023: Cảm nhận của em về bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm

Viết đoạn văn nghị luận (khoảng 200 từ) bày tỏ quan điểm của anh/chị về ý kiến: Một cuốn sách hay là một người bạn tốt. … Kỳ thi học kỳ 10 năm 2019 của trường trung học Shuoshan

1. Đọc hiểu (3,0 điểm)

Đọc đoạn trích dưới đây và yêu cầu:

Thật vậy, đại thi hào dân tộc Nguyễn Du đã từng viết: “Sách có ở khắp nơi, tiếc rằng trong đời sống hiện nay, “lối” đọc sách dường như đã mai một dần, sách in nhiều nơi không bán được, nhiều nhà xuất bản làm ăn thua lỗ. tiền Trong khi đóng cửa, sách nói riêng đang chịu sự cạnh tranh gay gắt từ các phương tiện nghe nhìn như TV, Ipad, điện thoại thông minh và hệ thống sách điện tử Internet… Nhiều hộ gia đình khá giả thay tủ sách bằng tủ rượu các loại. Các thư viện lớn ở tỉnh thành cũng vậy chỉ hoạt động khiêm tốn, cố gắng duy trì sự tồn tại của nó.

Tôi chợt nhớ hồi nhỏ tôi có một cuốn sách giấu trong áo, tôi có thể vừa đọc sách vừa chờ mẹ về, vừa nấu ăn, vừa đi chơi ngoài vườn, vừa treo gốc cây, vừa chăn bò, vừa đọc sách. chờ xe buýt. … Hay hình ảnh những công dân Nhật Bản cầm trên tay một cuốn sách khi chờ xe buýt hay khi nghe nhạc khiến chúng ta càng thêm yêu mến và khâm phục. Ngày nay, hình ảnh đó đã bị thu nhỏ đi rất nhiều và thay vào đó là chiếc máy tính hay điện thoại di động. Nhưng trong cuộc sống đời thường ngày nay, sách vẫn cần thiết và không thể thiếu…”

(Trần Hoàng Vy, Giáo dục & Thời đại, Thứ Hai, 13/04/2015)

Câu hỏi một: Nhan đề của văn bản trên? (0,5 điểm)

chương 2: Nội dung của văn bản là gì? (0,5 điểm)

Câu 3: Tìm và sửa lỗi sai trong câu: “Chợt nhớ hồi nhỏ giấu sách trong áo, mẹ về đọc sách, nấu niêu cơm, lang thang ngoài vườn, treo gốc cây, ăn trâu, đợi xe, xe buýt Khi…” (1,0 điểm)

Quảng cáo

Câu 4: Bạn nghĩ đọc sách có tác động gì đến đời sống con người? (Kể tên ít nhất hai tác dụng của việc đọc sách) (1,0 điểm)

2. Viết (7,0 điểm)

Câu hỏi một: (2,0 điểm) Viết bài văn nghị luận (khoảng 200 từ) bày tỏ quan điểm của anh/chị về ý kiến ​​trên: Một cuốn sách hay là một người bạn tốt.

chương 2: (5,0 điểm) Cảm nhận của anh/chị về bài thơ này? thời gian rảnh rỗi Tác giả: Nguyễn Bình Khiêm

Một quả mận, một cái cuốc và một chiếc cần câu

Thơ có thể được thưởng thức bởi bất cứ ai

Tôi ngu ngốc, tôi đang tìm một nơi yên tĩnh,

Người khôn Người đến Chơn Lao Xao

Thu ăn măng, đông ăn giá,

Mùa xuân tắm hồ sen, mùa hạ tắm hồ sen

Có rượu trên cây, tôi muốn uống

Thấy phú quý như mộng.

(Jen, tr. 129, Ngữ văn 10, Tập 1, Nhà xuất bản Giáo dục, 2006)

Related Posts