Mới 2023: Phân tích bài thơ Nhàn để làm rõ vẻ đẹp cuộc sống và nhân cách trí tuệ của Nguyễn Bỉnh Khiêm

Anh (chị) hãy viết đoạn văn ngắn (200 từ) bày tỏ suy nghĩ của mình về ý kiến ​​trên “Có những điều tồi tệ trong cuộc sống này, nhưng cuộc sống này không phải và sẽ không bao giờ là tất cả những điều xấu xa”… Đề thi học kì 1 năm 2019 trường THPT Meishun môn văn lớp 10

đề tài

1. Phần đọc (3,0 điểm)

Đọc bài viết và trả lời các câu hỏi:

Những người hôi hám trong chiếc xe bị thiêu rụi chỉ còn vài chai dầu ăn và sữa tắm. Gáo nước lạnh tạt vào khuôn mặt bất lực của người phong cùi. Ngoài ra còn có biểu hiện e dè của những người dân làng nghề cướp bóc khi trả lại số hàng trên cho tài xế.

Độc ác, tham lam, thấp hèn… như rong rêu trên dòng sông chảy xiết. Nhìn theo chiều ngang, nó rất dày đặc và dường như lấp đầy toàn bộ dòng sông. Nhưng nhìn sâu hơn, có một khối nước khổng lồ dưới bề mặt và diện tích của nó lớn hơn nhiều lần. Nước trong đến nỗi cuốn đi, làm ướt cả một vùng.

Có điều ác trong cuộc đời này, nhưng cuộc đời này không và sẽ không bao giờ toàn là điều ác. Khối nước ấy thực sự là nguồn sức mạnh nguyên thủy và vĩnh hằng nuôi dưỡng sự sống, tô điểm cho bầu trời, đơm hoa kết trái trong tâm hồn mỗi con người.

Quảng cáo

(Hoàng Xuân, “Trí thức trẻ”, 05/11/2016)

Câu hỏi một: Xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản? (0,5 điểm)

chương 2: Đặt nhan đề thích hợp cho văn bản trên? (0,5 điểm)

Câu 3: Xác định các biện pháp tu từ được sử dụng trong câu và tác dụng của chúng: “Tàn ác, tham lam, thấp hèn… như rêu bám trên bề mặt của một sinh vật đang trỗi dậy” (1.0 trên 10)

Câu 4: Thông tin nào được trích xuất từ ​​​​văn bản có ý nghĩa nhất đối với bạn? Tại sao? (1,0 điểm)

2. Phần viết (7,0 điểm)

Câu 1: Nghị luận xã hội (2,0 điểm)

Viết đoạn văn ngắn (200 từ) bày tỏ suy nghĩ của mình dựa trên câu hỏi đặt ra trong văn bản ở phần đọc hiểu. “Có điều ác trong cuộc sống này, nhưng cuộc sống này không phải và sẽ không bao giờ là tất cả điều ác.”

Câu thứ hai: Nghị luận văn học (5,0 điểm)

Phân tích thơ Nguyễn Bính và làm rõ vẻ đẹp cuộc sống, nhân cách trí thức của Nguyễn Bỉnh Kiêm.

Related Posts