Khám phá: Văn khấn 30 Tết trong nhà, ngoài trời đúng phong tục Việt Nam

thpt-nguyenvancu-brvt.edu.vn gửi tới các bạn bài viết Văn khấn 30 Tết trong nhà, ngoài trời đúng phong tục Việt Nam. Hi vọng sẽ hữu ích cho các bạn.

Đọc văn khấn vào đêm 30 tại nhà là phong thuỷ lâu đời của người Việt giúp năm mới đầy may mắn và bình an. Dưới đây, thpt-nguyenvancu-brvt.edu.vnsẽ chia sẻ bài văn khấn 30 Tết đúng, chuẩn nhất.

1. Cúng tất niên là gì?

Lễ cúng tất niên đóng vai trò quan trọng trong truyền thống của người Việt trong kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán. Nghi lễ cúng giao thừa, hay còn được biết đến là trừ tà, mang ý nghĩa là loại bỏ những linh hồn ma quỷ, đẩy xa những điều xui xẻo và không may mắn của năm đã qua, đồng thời chuẩn bị tâm hồn cho năm mới sắp đến.

Cúng tất niên

Cúng tất niên

Do đó, buổi lễ đón Giao thừa thường diễn ra vào thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới theo lịch âm, tức là từ 23 giờ đến 1 giờ sáng. Thời điểm này đánh dấu sự chuyển giao từ quá khứ sang tương lai, là khoảnh khắc đặc biệt để tổ chức lễ nghi, tạo không khí phấn khích và tràn đầy hi vọng cho những thách thức mới và cơ hội mới trong năm tiếp theo.

2. Tại sao cần cúng tất niên?

Cúng tất niên, một phần quan trọng của nghi lễ Tết Nguyên đán ở Việt Nam, không chỉ mang tính tâm linh mà còn chứa đựng nhiều ý nghĩa sâu sắc. Việc cúng tất niên được coi là phương tiện để loại bỏ tà ma, xua đuổi đi những điều không may, xui xẻo của năm cũ, tạo lập không khí an lành và mang lại may mắn cho gia đình trong năm mới.

Bàn thờ cúng tất niên

Bàn thờ cúng tất niên

Ngoài ra, cúng tất niên cũng là cơ hội để tôn vinh tổ tiên, nhớ đến ông bà, cha mẹ đã qua đời, góp phần duy trì và chăm sóc tình cảm gia đình. Trong không khí ấm cúng của buổi lễ, gia đình sum họp, chia sẻ niềm vui và lo âu, tạo nên một liên kết mạnh mẽ giữa các thế hệ.

Không chỉ là nghi lễ tâm linh, cúng tất niên còn là dịp để gia đình chuẩn bị tâm hồn cho năm mới. Tại đây, những kế hoạch, hy vọng, và mục tiêu cho tương lai được đặt ra, tạo nên một bước xuất phát tích cực và đầy động lực cho mọi người trong gia đình.

3. Văn khấn 30 Tết trong nhà đúng theo phong cách

3.1 Văn khấn 30 Tết theo cách cổ truyền

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Kính lạy: Hoàng Thiên hậu Thổ chư vị tôn Thần.

Ngài Kim niên đương cai Thái tuế chí đức tôn Thần .

Ngài bản cảnh Thành Hoàng chư vị đại Vương .

Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa. Ngài định Phúc Táo quân. Các Ngài Địa Chúa Long mạch Tôn Thần và tất cả các Thần linh cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày …… tháng Chạp năm Nhâm Dần

Tín chủ chúng con là: …………………………………………………………………

Ngụ tại: ………………………………………………………………………………….

Trước Án tọa kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

Nay là ngày…. Tết, chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh cụ soạn, sửa lễ Tất niên, dâng cúng Thiên Địa, Tôn Thần, phụng hiến Tổ tiên, truy niệm chư Linh.

Theo như thường lệ Tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị Tôn Thần, Liệt vị Gia tiên, bản xứ tiền hậu Chủ hương linh, giáng lâm án tọa, phù thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho toàn gia, lớn bé trẻ già, bình an thịnh vượng. Độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông. Người người được chữ bình an, tháng ngày được hưởng phần lợi lộc. Âm phù – Dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám …

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Văn khấn 30 Tết theo cách cổ truyền

Văn khấn 30 Tết theo cách cổ truyền

3.2 Văn khấn 30 Tết theo dân gian

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần).

Con kính lạy chín phương trời, mười phương Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần.

Con kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại vương.

Con kính lạy ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa tôn thần.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần, Bản gia Táo quân, cùng tất cả các vị thần linh cai quản trong xứ này.

Con kính lạy chư gia cao tằng tổ khảo, cao tằng tổ tỷ, tiên linh nội ngoại họ…

Hôm nay là ngày 30 tháng Chạp năm năm Nhâm Dần

Tín chủ (chúng) con là…

Ngụ tại…

Trước án kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

Hôm nay là ngày 30 Tết, chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn, sửa lễ tất niên, dâng cúng Thiên địa Tôn thần, phụng hiến tổ tiên, truy niệm chư linh. Theo như thường lệ tuệ trừ cáo tế, cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm án toạ, phủ thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho toàn gia lớn bé trẻ già bình an thịnh vượng, luôn luôn mạnh khoẻ, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, gia đình hoà thuận.

Nam mô A Di Đà Phật (cúi lạy) (3 lần).

Văn khấn 30 Tết theo dân gian

Văn khấn 30 Tết theo dân gian

4. Văn khấn 30 Tết ngoài trời 

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

Con kính lạy ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa tôn thần.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Tài thần, Bản gia Táo quân, cùng tất cả các vị thần linh cai quản trong xứ này.

Con kính lạy chư gia Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Tiên linh nội ngoại họ: ……………..

Hôm nay là ngày 30 tháng Chạp năm Nhâm Dần

Tín chủ (chúng) con là:……………………………………………………………………….

Ngụ tại:…………………………………………………………………………………………..

Trước án kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

Hôm nay là ngày 30 tết chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn, sửa lễ tất niên, dâng cúng Thiên địa Tôn thần, phụng hiến tổ tiên, truy niệm chư linh. Theo như thường lệ tuệ trừ cáo tế cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm án toạ, phủ thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật phù hộ cho toàn gia lớn bé trẻ già bình an thịnh vượng luôn luôn mạnh khoẻ, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, gia đình hoà thuận.

Nam mô a di Đà Phật! (cúi lậy)

Nam mô a di Đà Phật! (cúi lậy)

Nam mô a di Đà Phật! (cúi lậy)

Văn khấn 30 Tết ngoài trời 

Văn khấn 30 Tết ngoài trời

5. Văn khấn 30 Tết tại công ty, nơi làm việc

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát

Hôm nay ngày…..tháng Chạp năm Nhâm Dần

Địa chỉ công ty

Đệ tử họ ……………….. tên ……………………..

Lâu nay chúng con làm ăn thương mại ở thổ trạch này, nay chúng con thành tâm sắm lễ cúng xin, cuối năm cúng tạ Thổ Thần, tất niên công ty từ trong ra ngoài.

Nay kính cáo Thần hoàng bổn thổ, cúng xin Ngũ tự chi thần, Thần hoàng bổn xứ, thổ địa linh quang, kim niên hành kiến cai quản trong ngoài. Khuôn viên công ty và đất đai thương mại của công ty, nếu có những điều không phải, con người phàm chẳng biết cúng cầu, giờ sám hối cầu chung tất cả, cuối năm thời cúng tạ trong ngoài. Một năm thần giữ thần coi, quản cai thổ trạch độ trì cho chúng con, cùng năm mãn tháng đến hạn đáo lai, sắm lễ cúng thần tạ trong thổ trạch công ty. Kính cáo Chư thần Tiền hiền hậu thổ ở trị thổ trạch công ty tại Ấp…xã…huyện…tỉnh… Mời chung tất cả lớn nhỏ ăn no, tiễn cho chư vị quý ngài về nơi thượng giới tâu cho công ty tại Ấp…xã…huyện…tỉnh… Tổng giám đốc ……………………………… bước qua năm mới thuận lợi mọi điều, làm ăn phát đạt, công ty yên vui, cầu cho phước đức hưởng được hồng ân, phật pháp nhiệm màu chứng minh công đức.

A Di Đà Phật!

Văn khấn 30 Tết tại công ty, nơi làm việc

Văn khấn 30 Tết tại công ty, nơi làm việc

Phía trên YODY đã chia sẻ các văn khấn 30 Tết tại nhà và ở công ty. Mong rằng qua bài blog bổ ích này, các bạn sẽ chuẩn bị thật tốt lễ cúng Tất niên và có được thật nhiều may mắn.

Related Posts