Cập nhật 2023: Ngai thờ là gì? Ý nghĩa của ngai thờ

thpt-nguyenvancu-brvt.edu.vn gửi tới các bạn bài viết Ngai thờ là gì? Ý nghĩa của ngai thờ. Hi vọng sẽ hữu ích cho các bạn.

Nếu muốn biết rõ hơn về đồ tế tự bằng gỗ này, bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết qua bài viết sau.

Bàn thờ là gì?

Bàn thờ hay tủ thờ là một trong những đồ vật cúng tế trên bàn thờ gia tiên, bàn thờ gia tiên, dòng họ… Bàn thờ được làm bằng gỗ (hoặc đồng) bằng nhiều chất liệu khác nhau.

Ngai vàng mang ý nghĩa tâm linh to lớn và đóng vai trò quan trọng trong văn hóa Việt Nam. Ngai vàng có thể được làm bằng gỗ hoặc đồng.

Thông thường bàn thờ (bàn thờ) được làm bằng các loại gỗ khác nhau như gỗ mít, gỗ sưa, gỗ vàng tâm và gỗ gụ. Kỹ thuật chạm khắc thường được sử dụng để chạm khắc hình ảnh trên bàn thờ. Trên ngai thờ thường có một đầu rồng, ở giữa có khảm ngọc, phần trên chạm mặt nguyệt, phần dưới chạm hổ phù.

Bàn thờ là gì?Ý nghĩa của ngai vàng

Ý nghĩa ngai thờ trong thờ cúng

Ngai vàng mang ý nghĩa sâu sắc thông qua nhiều lớp biểu tượng chạm khắc. Nó có hình dáng như một chiếc ghế và tượng trưng cho vị trí tối cao của tổ tiên, ông bà đang dõi theo và chứng giám để phù hộ độ trì cho con cháu. Theo quan niệm của phần âm, người chết cần có nơi ở, để trông nom, bảo vệ con cháu.

Vì vậy, các gia đình, dòng tộc thường có không gian tế lễ riêng, nơi thờ cúng ông bà, tổ tiên, cha mẹ và các đồ tế lễ. Ngai vàng được coi là vật linh thiêng chứng tỏ lòng trung thành của thế hệ tương lai đối với cả gia đình, ông bà, cha mẹ. Nó cũng được cho là nơi trú ẩn của Chúa Thánh Thần trong các ngôi nhà và đền thờ công cộng.

Bàn thờ là gì?Ý nghĩa của ngai vàng

Đối với gia tộc mà nói, ngôi vị thuộc về thủy tổ Dade, đại biểu cho gia tộc, từ xưa đến nay đều là gia tộc. Trong không gian của bàn thờ có thể đặt bài vị để duy trì gia phong và tưởng nhớ người đã khuất. Đây là nơi thường đặt ảnh, chân dung của ông bà, tổ tiên trong gia đình, dòng tộc.

Hướng ngai vàng trong phong thủy

Khi đặt ban thờ trên bàn thờ, bạn cần chú ý những vật dụng sau để đảm bảo đúng hướng, đúng phong thủy và tránh được những tai họa, điều kiêng kị:

  • Đặt bàn thờ ở tầng cao nhất của bàn thờ, chính giữa. Điều này thể hiện sự tôn nghiêm và tầm quan trọng của ngai thờ trong thờ cúng.
  • Tránh đặt ngược bàn thờ hương. Điều này có thể được coi là thiếu tôn trọng và cấm kỵ.
  • Bàn thờ Phật không được ngang với bát hương, cũng không được thấp hơn bát hương. Điều này giúp tạo nên sự cân đối và tôn nghiêm giữa các đồ thờ cúng.
  • Giữ bàn thờ sạch sẽ, lau chùi thường xuyên vài lần trong năm. Điều này giúp giữ cho ngai vàng được thánh hóa và sạch sẽ.

Chọn bàn thờ Phật như thế nào?

Khi mua ngai vàng cho không gian thờ cúng và phong thủy, có ba câu hỏi quan trọng cần lưu ý:

Vật liệu làm bàn thờ

Trên thị trường ngày nay, người ta thường sử dụng gỗ và đồng là hai chất liệu chính để làm bàn thờ. Ngai vàng được coi là vật linh thiêng, được truyền từ đời này sang đời khác nên đồ đồng được coi là sự lựa chọn tốt nhất. Nhiều ngôi nhà thích sử dụng vật liệu này vì độ bền và thiết kế đẹp. Ngoài ra, màu đồng còn mang ý nghĩa quý phái, sang trọng.

Bàn thờ là gì?Ý nghĩa của ngai vàng

Bàn thờ làm bằng các loại gỗ như mít, gụ cũng được nhiều người lựa chọn bởi màu sắc đẹp, độ bền cao. Sử dụng bàn thờ gỗ này lâu dài mà không lo mối mọt. Vì vậy, việc lựa chọn chất liệu làm bàn thờ phù hợp cần tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích của mỗi cá nhân.

mẫu bàn thờ đẹp

Kiểu dáng là một trong những yếu tố quan trọng bạn nên chú trọng khi mua bàn thờ đẹp. Gia chủ có thể tham khảo để lựa chọn mẫu sản phẩm phù hợp với không gian thờ cúng và thiết kế bàn thờ gia tiên. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều mẫu mã, giá cả bàn thờ nhưng đa số là rồng ngọc lưỡng long chầu nguyệt, mẫu vật tế lễ này mang hàm ý trang nghiêm, trang nghiêm.

kích thước bàn thờ

Đỉnh tựa lưng của ban thờ được chạm khắc chữ có tác dụng chữa bệnh, trường thọ, thường có dạng trụ đồng tròn, thiết kế xung quanh ngai thờ. Hiện nay, các kích thước bàn thờ phổ biến bao gồm:

  1. Kích thước nhỏ: cao 75 cm, rộng 44 cm và sâu 38 cm.
  2. Trung bình: Cao 87cm, Rộng 50cm, Sâu 40cm.
  3. Kích thước lớn: cao 1,07 mét, rộng 61 cm và sâu 50 cm.

Bạn có thể tùy chọn kích thước, kiểu dáng bàn thờ sao cho phù hợp với không gian thờ cúng của gia đình mình. Việc chọn đúng mẫu mã, kích thước để đảm bảo sự cân đối, hài hòa cho không gian thờ cúng là vô cùng quan trọng.

nơi bán ngai vàng nổi tiếng

Khi mua ngai vàng, điều quan trọng là phải chọn địa chỉ uy tín, chất lượng. Điều này giúp bạn yên tâm về mẫu mã, giá thành và chất lượng sản phẩm. Vanhoatamlinh.com là một trong những địa chỉ chuyên cung cấp các đồ tế lễ như ngai thờ, hoành phi, câu đối… Chúng tôi cam kết cung cấp các sản phẩm chất lượng được làm bởi các nghệ nhân có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành. Sản phẩm của chúng tôi đảm bảo tính thẩm mỹ cao và độ bền lâu dài. Vanhoatamlinh.com cố gắng cung cấp giá cả cạnh tranh nhất và chúng tôi coi trọng chính sách mua hàng minh bạch.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua ngai thờ, đừng ngần ngại liên hệ với Vanhoatamlinh.com, số điện thoại 0982633523 để được tư vấn những mẫu sập thờ đẹp nhất hiện nay.

Related Posts