Cập nhật 2023: Có nên học đại học không? Học đại học có lợi ích gì?

ttgdnn-gdtxquan11.edu.vn gửi tới bạn bài viết Có nên học đại học không? Học đại học có lợi ích gì?.

Có nên học đại học không vì sao nhiều người luôn muốn học đại học? Học không giỏi có nên học đại học? Đây đều là vấn đề được rất nhiều học sinh THPT quan tâm và thắc mắc muốn tìm lời giải đáp hiện nay. Để trả lời cho những câu hỏi này, Mua Bán sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết để bạn có sự lựa chọn tốt nhất cho bản thân trong việc có nên đi học đại học không nhé!

Table of Contents

Có nên học đại học không?

Nhiều người thắc mắc có nên học đại học không và quan điểm rằng mục đích của việc học đại học là để lấy bằng. Tuy nhiên, những lập luận sau đây sẽ giúp bạn nhìn nhận vấn đề này ở một góc độ khác. Sự thật là việc học đại học có giá trị to lớn và có thể biến đổi hoàn toàn cuộc đời bạn. Hãy xem những lý do dưới đây để biết được có nên học đại học không.

Học đại học mang lại những lợi ích gì?

Có nên học đại học không? Hay nói cách khác, có nhất thiết phải học đại học không? Ngay cả khi đó không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công, theo học tại một trường đại học sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình nhanh hơn. 

Học cách tự học

Ngoài ra, nghiên cứu đại học khác với nghiên cứu cấp thấp hơn ở chỗ sinh viên đại học được yêu cầu thực hiện nghiên cứu của riêng họ, dưới góc nhìn của họ, và thể hiện đầy đủ năng lực của từng cá thể. Kết quả là bạn sẽ hình thành thói quen tự học khi bước vào học đại học.

Có nên học đại học không?
Có nên học đại học không?

Có được kiến thức chuyên sâu về một lĩnh vực nào đó

Có nên học đại học không? Học đại học để làm gì? Mục đích của giáo dục ở cấp bậc đại học là cung cấp cho học sinh một nền tảng kiến thức nhất định. Giáo dục đại học nhằm cung cấp cho sinh viên thông tin và khả năng cụ thể trong lĩnh vực việc làm. Sau đó, sinh viên đại học sẽ tìm hiểu thông tin chuyên sâu để trở thành một người có nền tảng về một lĩnh vực việc làm trong tương lai.

Rèn luyện được nhiều kỹ năng

Một số bạn dễ dàng thích nghi với cuộc sống sinh viên nên có thể tự trang trải cuộc sống, và có thêm nhiều kinh nghiệm bằng cách đi làm thêm. Sau khoảng 4 – 5 năm ngồi trên ghế giảng đường đại học, bạn có thể tích lũy được nhiều kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm cho bản thân.

Khi kết hợp với việc điều chỉnh thành công cuộc sống xa nhà, đây sẽ là nền tảng vững chắc để bạn bước vào đời mà không mất cảnh giác hay dễ sa ngã.

Có thêm được nhiều mối quan hệ

Có nên học đại học không? Lợi ích của học đại học là gì? Nếu bạn tốt nghiệp trung học và ngay lập tức bắt đầu đi làm, cuộc sống của bạn đôi khi chỉ xoay quanh việc đi làm, nghỉ ngơi, quay trở lại làm việc và làm thêm giờ.

Nhưng khi đăng ký vào một trường đại học, bạn sẽ có cơ hội tham gia vào một loạt các hoạt động ngoại khóa khi còn là sinh viên, bao gồm các câu lạc bộ, tổ chức tình nguyện, thực tập, bạn bè từ các trường khác,… Bạn có thể gặp gỡ nhiều bạn học mới, đồng thời phát triển những mối quan hệ sau này sẽ hữu ích cho nghề nghiệp của bạn.

Có nên học đại học không? Lợi ích của học đại học là gì?
Có nên học đại học không? Lợi ích của học đại học là gì?

Khám phá được nhiều khả năng của bản thân

Đại học có thể giúp bạn hiểu rằng, chuyên ngành ban đầu không phù hợp với bạn hoặc tham gia các câu lạc bộ đại học có thể giúp bạn nhận ra tiềm năng của mình trong một lĩnh vực nghiên cứu khác. Điều này sẽ ảnh hưởng đáng kể đến cách tìm kiếm công việc phù hợp trong tương lai của bạn.

Cơ hội việc làm rộng mở

Các nhà tuyển dụng liên tục tìm kiếm các ứng viên có năng lực cho các vị trí tốt. Do đó, có thể là một thách thức nếu muốn chọn một cá nhân trẻ mà không có bất kỳ kinh nghiệm hoặc tài liệu về kỹ năng của ứng viên.

Bằng chứng rằng, bạn có thông tin và khả năng cần thiết để đáp ứng các tiêu chí của công việc được cung cấp bởi bằng đại học sẽ có khả năng cao được tuyển dụng hơn. Vậy nên đừng hỏi có nên học đại học không mà hãy hỏi nên học ngành nào phù hợp với mình nhất?

>>> Xem thêm: Nên học ngành gì năm 2022 để dễ tìm việc và lương cao?

Có thể nhận được mức thu nhập tốt

Khả năng bạn kiếm được nhiều tiền hơn sau khi học đại học là một trong những lý do rõ ràng và quan trọng nhất để đăng ký học. Điều này có thể hiểu đơn giản: nếu bạn có bằng đại học, cơ hội tìm được việc làm với mức lương cao sẽ tăng lên. Vậy, có nên học đại học không? Hãy học đại học nếu bạn muốn có mức thu nhập tốt hơn.

Học đại học Có thể nhận được mức thu nhập tốt
Học đại học có thể nhận được mức thu nhập tốt

Tham khảo ngay những tin đăng thuê phòng trọ với giá tốt nhất:

PHÒNG TRỌ MỚI 100% Lê Đức Thọ - Nguyễn Oanh

9

 • Hôm nay
 • Phường 6, Quận Gò Vấp
Phòng yên tĩnh, mới sạch, toilet, điện nước đầy đủ, có gác, chổ để

2

 • Hôm nay
 • Phường Phú Mỹ, Quận 7
Cho Thuê Phòng Máy Lạnh Mới Xây - Hẻm Xe Hơi.

8

 • Hôm nay
 • Phường 21, Quận Bình Thạnh
Cho thuê phòng trọ riêng biệt khép kín có đồ ko chung chủ, máy giặt, b

16

 • Hôm nay
 • Phường Vĩnh Phúc, Quận Ba Đình
Cho thuê phòng trọ mặt tiền Tân Chánh Hiệp 10, Quận 12, 1,8triệu/tháng

6

 • Hôm nay
 • Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12
Chính chủ cho thuê Phòng trọ tại 16/27 Nguyễn Văn Nghi, Gò Vấp

3

 • Hôm nay
 • Phường 5, Quận Gò Vấp
Cho thuê phòng đường Trần Đình Xu, Quận 1, vị trí đẹp, giá tốt

6

 • Hôm nay
 • Phường Cô Giang, Quận 1
Cho thuê căn hộ khép kín,có thang máy tại Văn Quán,Hà Đông.giá;4 trệu

8

 • Hôm nay
 • Phường Văn Quán, Quận Hà Đông
Cho thuê phòng số 29A đường 31, P.Bình Trưng Tây, Q.2, 45m2

4

 • Hôm nay
 • Phường Bình Trưng Tây, TP. Thủ Đức – Quận 2
Cho thuê nhiều Phòng trọ riêng biệt 159 Phạm Đăng Giảng, P.BHH, Q,BT

2

 • Hôm nay
 • Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân
Cho thuê phòng rộng Hoàng Hoa Thám, P.7, Bình Thạnh, máy lạnh, WCR

3

 • Hôm nay
 • Phường 7, Quận Bình Thạnh
Cho thuê căn hộ khép kín,có thang máy, đối diện bến xe Yên Nghĩa,HĐ

10

 • Hôm nay
 • Phường Yên Nghĩa, Quận Hà Đông
Cho thuê nhiều Phòng trọ số 116 Tân Sơn Nhì, P.Tân Sơn Nhì, Q. Tân Phú

1

 • Hôm nay
 • Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú
Cho thuê phòng 418/4 Nguyễn Thái Sơn , P.5, Gò Vấp

1

 • Hôm nay
 • Phường 5, Quận Gò Vấp
Cho thuê phòng trọ 18-25 m2 tại đường 397 Đỗ Xuân Hợp

2

 • Hôm nay
 • Phường Phước Long B, TP. Thủ Đức – Quận 9
Cho Thuê Phòng Khép Kín, đường Hồng Hà, P.Chương Dương Độ, Hoàn Kiếm

1

 • Hôm nay
 • Phường Chương Dương Độ, Quận Hoàn Kiếm
Cho 1 nữ ở ghép phòng 149/33 Trịnh Đình Trọng, Q. Tân Phú, có máy lạnh

1

 • Hôm nay
 • Phường Phú Trung, Quận Tân Phú
CHDV đẹp tại Mạc Đĩnh Chi, Q1, giá 6.5triệu

6

 • Hôm nay
 • Phường Đa Kao, Quận 1
Cho thuê Phòng trọ nhà số 61 Đường số 3 Chu Văn An P.26 .Q.Bình Thạnh

5

 • Hôm nay
 • Phường 26, Quận Bình Thạnh
Cho thuê phòng khoảng 20m2, 66/159/4 XVNT, P21, Bình Thạnh 3,5tr

7

 • Hôm nay
 • Phường 21, Quận Bình Thạnh

Những khó gặp phải đối mặt khi học đại học

Có rất nhiều thách thức bạn có thể gặp phải ở trường đại học. Những thách thức chính mà sinh viên đại học phải đối mặt là trả học phí, cân bằng giữa việc làm và học tập là gì?

Sống xa gia đình

Học sinh cũng phải vật lộn với cuộc sống một mình và xa gia đình. Vì hầu hết học sinh trung học ở cùng với cha mẹ và các thành viên khác trong gia đình trong thời gian này. Bạn dựa vào những người thân yêu của mình để được hỗ trợ bất cứ khi nào bạn gặp khó khăn.

Tuy nhiên, khi bước qua ngưỡng cửa đại học, những thử thách mà sinh viên gặp phải chính là phải ở một mình và phải biết cách quản lý chi tiêu.

Tự lập và quản lý cuộc sống cá nhân

Quản lý cuộc sống cá nhân của bạn là vấn đề cực kỳ quan trọng sinh viên đại học nên tập trung vào. Bạn phải lưu ý sắp xếp thời gian hợp lý để học tập và làm việc hợp lý, xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng tốt, nghỉ ngơi đầy đủ. Vì bạn sẽ không có đủ sức khỏe để đối phó với các vấn đề tiềm ẩn ở trường đại học nếu bạn không ăn đủ bữa và ngủ đủ giấc.

Có nên học đại học không? Những khó gặp phải đối mặt khi học đại học
Có nên học đại học không? Những khó gặp phải đối mặt khi học đại học

Đóng tiền học phí

Vấn đề học phí chính là lý do khiến nhiều gia đình hộ nghèo phân vân không biết con mình có nên học đại học không. Bởi vì chi phí học phí đại học thường cao hơn đáng kể so với học phí trung học cơ sở và trung học phổ thông. Đặc biệt nếu học tại các cơ sở tư nhân thì học phí sẽ còn cao hơn.

Học phí vẫn là một mức giá đáng kể mặc dù nhiều gia đình đã bắt đầu tiết kiệm cho việc học đại học của con cái. Sinh viên đại học sẽ sớm cần tìm việc làm bán thời gian để giúp trang trải một phần học phí hoặc chi phí sinh hoạt. Để đủ điều kiện nhận học bổng hoặc gói trợ giúp, bạn cũng phải nỗ lực học tập mạnh mẽ.

Làm quen với người bạn mới

Làm quen bạn mới là điều mà nhiều học sinh xem như một giải pháp để vượt qua kỳ thi tuyển sinh đại học. Nhưng vào đại học là một điều khó khăn đối với một số bạn. Riêng đối với những sinh viên nhút nhát, không thích làm quen với quá nhiều người. Để tận dụng tối đa thời gian ở trường đại học, bạn cần có những người bạn đồng hành chia sẻ niềm đam mê, thói quen hoặc mục tiêu của mình.

Tự quản lý và sắp xếp thời gian phù hợp

Việc tìm kiếm một công việc bán thời gian đòi hỏi bạn phải dành thời gian và công sức cho vị trí đó. Do đó, thách thức là phải cân bằng giữa việc học và việc làm bán thời gian.

Cố gắng đừng tập trung quá nhiều vào công việc làm thêm mà bỏ bê việc học của mình và kết cục là trượt môn học hoặc bị điểm trung bình thấp. Đặc biệt là trong những ngày trước khi kiểm tra. Vì khó khăn sẽ tăng lên gấp bội nếu bạn vừa đi làm thêm vừa ôn thi… Vậy nên nhiều người lo lắng và phân vân liệu có nên học đại học không.

Tự quản lý và sắp xếp thời gian phù hợp khi học đại học
Tự quản lý và sắp xếp thời gian phù hợp khi học đại học

Chuyện học tập

Ngoài việc phải hoàn thành nhiều môn học đầy thử thách, nhiều sinh viên năm nhất vẫn đang làm quen với cuộc sống đại học. Sự giảm sút thành tích của học sinh có thể do điều này.

Bạn nên chú ý theo dõi trong lớp và dành đủ thời gian để học và hoàn thành bài tập nếu muốn đạt thành tích tốt. Để đảm bảo rằng tất cả các bài tập được hoàn thành đúng hạn cho tất cả các môn học, tốt nhất là bạn nên chủ động làm bài tập sớm.

Khó khăn trong việc quản lý chi tiêu

Nhiều bạn sinh viên còn bỡ ngỡ trong việc phải tiêu bao nhiêu trong một tháng, một tuần thì hợp lý vì không phải gia đình ai cũng đủ điều kiện cho bạn tiêu pha thoải mái. Thời gian đầu bạn nên ghi vào sổ cẩn thận những khoản chi tiêu, hoặc phân sinh hoạt phí vào từng mục để riêng, giới hạn bản thân chỉ sử dụng bao nhiêu tiền cho một việc nào đó.

Khó khăn trong việc quản lý chi tiêu
Gặp khó khăn trong việc quản lý chi tiêu đối với sinh viên

Không học đại học có thành công không?

Có nên học đại học hay không? Có nên từ bỏ kế hoạch theo đuổi sự nghiệp không? Liệu giáo dục đại học có đảm bảo thành công? Nhiều người vẫn phải đau đầu trước hàng tá câu hỏi được đặt ra khi cân nhắc học đại học.

Những lý do bạn không nên học đại học

Không ít bạn trẻ phân vân có nên học đại học không và đã chọn con đường khác ngoài việc học. Chúng ta có thể bắt đầu sự nghiệp bằng nhiều cách khác nhau, bao gồm cả việc theo học đại học, đi làm hoặc đăng ký học nghề. Dù bạn chọn con đường nào, bạn chỉ đơn giản là chọn một hướng đi.

Giúp tiết kiệm thời gian so với việc học đại học

Thời gian là thứ đã mất đi là không thể lấy lại được. Vì vậy thay vì bỏ 4 năm học đại học, bạn sẽ có thời gian trải nghiệm cuộc sống bên ngoài lớp học, tiếp cận với thế giới thực, làm quen và hiểu biết về nó để thành lập doanh nghiệp sớm hơn.

Nếu bạn là một sinh viên mới tốt nghiệp, hãy xem xét những người bạn của bạn, những người đã không đi học có thể đã có một tài sản lớn trong khi bạn vẫn chưa có gì và chỉ mới bắt đầu từ con số 0.

Có nên học đại học không? Không học đại học có thành công không?
Có nên học đại học không? Không học đại học có thành công không?

Nếu việc học đại học là gánh nặng tài chính

Nếu học đại học là gánh nặng tài chính thì có nên học đại học không? Chi phí là một yếu tố quan trọng mà nhiều cá nhân quan tâm ngoài thời gian. Bạn cũng phải nhận thức được một thực tế là trong khi những người không đi học có thể tìm việc làm và hỗ trợ gia đình, thì bạn lại không tìm được việc làm và tiếp tục là gánh nặng tài chính cho gia đình. 

Cơ hội việc làm nhiều hơn so với việc tốt nghiệp đại học

Khi so sánh với ba nhóm lao động có ít bằng cấp hơn, tỷ lệ thất nghiệp của những người có trình độ đại học trở lên trong năm 2017 cao hơn 3,2–3,9 lần.

Vậy, tại sao lại dành phần lớn thời gian và nguồn lực của bạn cho việc kiếm được bằng đại học? Tại sao sinh viên tốt nghiệp đại học gần đây không thể kiếm được việc làm? Đó là kết quả của việc thiếu kinh nghiệm. Đây là lý do chính cho lý do tại sao đại học không còn là lựa chọn tốt nhất cho tương lai nữa.

Không nên học đại học khi bạn chưa thực sự chuẩn bị cho việc học

Đại học có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho bạn nếu bạn đơn giản là cảm thấy việc học quá khó nhằn. Học đại học đòi hỏi rất nhiều kiến thức. Vào đại học mà trượt nhiều môn thì thật là lãng phí.

Ngoài ra, bằng cấp của bạn đóng một vai trò quan trọng trong việc tuyển dụng ngay cả khi bạn chỉ học ở mức trung bình. Việc học đại học có thể thúc đẩy đáng kể cơ hội tìm được việc làm của bạn, nhưng không phải lúc nào nó cũng là có lợi nhất.

Không học đại học thì nên làm gì?
Không học đại học thì nên làm gì?

Chưa xác định được chuyên ngành muốn theo học

Chờ đợi nếu bạn không có niềm đam mê mãnh liệt với một chuyên ngành nào đó. Hãy rời khỏi khuôn khổ đại học, thử nhiều công việc với lĩnh vực khác nhau, lấy kinh nghiệm và quyết định bạn muốn làm gì cho sự nghiệp. Học chưa bao giờ là muộn với bất kỳ ai.

Bạn có thể học nghề hay học kinh doanh khi không học đại học

Trong thời đại ngày nay khi thế giới đang thay đổi với tốc độ ánh sáng, dành hơn 4 năm để theo đuổi con đường học vấn đại học thì có vẻ khá phí thời gian. Bạn có thể chọn học nghề, hay học các khóa kinh doanh ngắn hạn để đủ kiến thức khởi nghiệp sớm và bắt đầu đi làm trước các bạn đồng trang lứa, có thêm nhiều trải nghiệm tích góp cho tương lai.

Không học đại học đem lại những bất lợi nào?

Nhiều bạn trẻ phân vân có nên học đại học không. Thực tế việc không học đại học sẽ đem lại những bất lợi nhất định mà bạn phải chú ý: 

Giảm cơ hội khám phá điểm mạnh và kỹ năng của bản thân

Mọi người đều đam mê một cái gì đó khác biệt và muốn làm việc trong một ngành nghề mà mình yêu thích. Tuy nhiên, vẫn có một số ngành nghề yêu cầu chúng ta phải tốt nghiệp đại học để có đủ nền tảng và theo đuổi đam mê của mình, để thăng tiến tốt nhất cho nghề nghiệp, công việc và lĩnh vực mà chúng ta đam mê.

Có nên học đại học không? Không học đại học đem lại những bất lợi nào?
Có nên học đại học không? Không học đại học đem lại những bất lợi nào?

Mất đi cơ hội trong công việc, khả năng đổi đời

Nếu không học sẽ mất đi cơ hội “đổi đời”. Mặc dù một công nhân nhà máy có tay nghề cực cao và đã làm việc trong nhiều năm, nhưng việc được cân nhắc cho địa vị cao hơn là một thách thức. Bạn có thể thấy vô cùng khó khăn để theo kịp, ngay cả khi được đào tạo thêm về các phương pháp và công nghệ tiên tiến.

Bỏ qua cơ hội xây dựng được các mối quan hệ tốt

Khung cảnh của một trường đại học được so sánh với một nền văn minh nhỏ bé. Vì vậy, bạn sẽ có thể có rất nhiều người quen sau khi bạn học đại học. Về lâu dài, những quan hệ đối tác này có thể có lợi hoặc có thể không. Tuy nhiên, bắt đầu thiết lập mạng lưới của bạn sớm sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng kết nối của mình trong xã hội.

Không tiếp cận được thế giới mới

Ai cũng muốn trải nghiệm những điều mới mẻ và đi du lịch khắp nơi trên thế giới, để có cái nhìn cá nhân về các quốc gia khác nhau và tìm hiểu thêm về con người, cách sống và kinh tế của các quốc gia đó. Nhưng việc không học hết đại học cũng đặt ra một rào cản đáng kể trên con đường vươn ra đại dương bao la của chúng ta.

Không tiếp cận được thế giới mới khi không học đại học
Không tiếp cận được thế giới mới khi không học đại học vậy có nên học đại học không?

Mất đi sự tôn trọng

Bị coi thường vì không có bằng đại học vẫn đang là vấn đề nhức nhối trong xã hội ngày nay. Nó có vẻ ngớ ngẩn đối với bạn bởi vì bạn chưa trải nghiệm nó hoặc không biết về nó, nhưng nó vẫn xảy ra trong xã hội.

Ngoài ra, bạn có thể mất đi sự tôn trọng vì thiếu tự tin về bản thân, cảm giác tội lỗi khi không học đại học, cảm thấy thua kém người khác, thua thiệt bạn bè và người yêu,…

Mặc cảm và trở nên đố kỵ

Có thể có hoặc không, nhưng nhiều người sẽ cảm thấy thua kém những người bạn thành đạt của mình và mặc cảm. Một số người cảm thấy hối hận khi chứng kiến bạn bè, người yêu của mình thuận lợi tốt nghiệp đại học và kiếm được một công việc tốt. Điều đó có thể khiến bạn nảy sinh cảm giác đố kỵ, mặc cảm khi đối diện với người đó và dần thu mình lại.

Có nên học đại học không? Đại học có phải con đường duy nhất đi đến thành công?

Có nên học đại học không? Hãy nhìn vào những nhân vật nổi tiếng như Bill Gates, Sheldon Adelson, Lawrence Ellison,… Các tỷ phú thành công có thể kiếm được tiền mà không cần học đại học.

Có nên học đại học không? Đại học có phải con đường duy nhất đi đến thành công?
Có nên học đại học không? Đại học có phải con đường duy nhất đi đến thành công?

Vì vậy, những người chọn không theo học đại học không cần phải chán nản vì có những con đường khác để đạt được thành tích ngoài đại học. Có thể nói đại học không phải là con đường duy nhất đi đến thành công. Chìa khóa nằm ở nỗ lực theo đuổi đam mê, ngành nghề của bạn cũng như sự kiên trì của bạn.

Tuy nhiên, đại học lại là con đường bằng phẳng hơn để bạn đi đến thành công.

Qua những chia sẻ trên đây chúng ta cũng có câu trả lời cho câu hỏi có nên học đại học không. ttgdnn-gdtxquan11.edu.vn mong rằng các bạn trẻ có thể suy nghĩ sáng suốt hơn để chọn một lộ trình học tập dựa trên sở thích của bạn. Các bạn hãy vững vàng đi theo con đường công việc của chính mình trong tương lai! Theo dõi Mua Bán để xem thêm nhiều thông tin hữu ích khác nữa nhé!

>> Tham khảo:

Related Posts