Cập nhật 2023: Animation là gì? Thông tin cần biết khi bước vào ngành

ttgdnn-gdtxquan11.edu.vn gửi tới bạn bài viết Animation là gì? Thông tin cần biết khi bước vào ngành.

Animation là một ngành nghề chưa thật sự được nhiều người biết đến tại Việt Nam nhưng mang lại giá trị không hề nhỏ nếu biết phát triển đúng hướng. Ngành này phù hợp với các bạn có sức sáng tạo cao. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về công việc thú vị này nhé.

Animation là gì?
Animation là gì?

Animation là gì?

Animation là một từ mượn trong tiếng anh, có nghĩa là sản xuất hoạt họa. Tức là người làm sẽ sáng tạo ra nội dung và nhân vật hư cấu hoặc dựa trên thực tế để sản xuất. Các nhân vật, hình ảnh này sẽ được tạo chuyển động thành một thước phim có nội dung và ý nghĩa. Các thước phim này sẽ có độ dài, ngắn và mục đích khác nhau. Có thể chúng sẽ dùng cho việc quảng cáo hoặc được sản xuất thành các bộ phim hoạt hình, trò chơi điện tử… phục vụ nhu cầu giải trí cho con người.

Các loại animation
Các loại animation

Các loại animation

Animation là gì? Animation không chỉ là một ngành cụ thể mà nó được chia ra làm 5 loại:

  • Animation truyền thống ( Cel animation): Đây là một loại animation tồn tại lâu đời nhất và là bước khởi đầu của ngành công nghiệp animation. Để sản xuất ra loại này cần phải làm các công đoạn sau:

Các hình ảnh, nhân vật sẽ được vẽ lên các tấm vật liệu trong suốt được gọi là celluloid. Không được vẽ nhiều hình ảnh lên một khung hình mà phải tách chúng ra riêng từng khung hình một để tạo cảnh khác nhau. Bạn có thể hình dung ra việc bạn vẽ các hình ảnh trên một cuốn sách rồi lật nhanh qua chúng. Đó là cơ chế hoạt động của ngành truyền thống.

Animation truyền thống
Animation truyền thống

Để đảm bảo được sự hợp lý và hình ảnh đẹp thì các nhà sản xuất xưa đã phải vẽ hình trên tấm bảng có ánh sáng chiếu bên dưới để nhìn thấy được hình ảnh trước đó mình đã vẽ. Ngày nay phương thức này không còn phổ biến nữa mà thay vào đó là sử dụng các sản phẩm công nghệ cao.

Một số bộ phim hoạt hình đời đầu nổi tiếng đã được sản xuất theo cách này như phim Tom & Jenry, Vua Sư Tử, Doraemon…

  • Animation 2D ( Vector): Vì sự sản xuất loại hoạt họa này dựa trên Vector nên không thể xếp chúng vào loại animation truyền thống mặc dù hình ảnh sản xuất ra có phần giống nhau.
Animation 2D là gì?
Animation 2D là gì?

Pixel là các hình ảnh dưới định dạng JPG, JPGE, PNG, GIF, BMP. Đây là những hình ảnh thông thường chúng ta thấy hàng ngày. Chúng rất phổ biến tuy nhiên sẽ bị mờ và vỡ nét khi phóng to. Ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh.

Vector là các đường thẳng, đường cong nối giữa các điểm trên một mặt phẳng. Người sẽ dùng vector tạo ra các hoạt họa bằng cách này để đảm bảo hình ảnh không bị kém chất lượng như khi dùng pixel.

Vì dựa trên kiến thức toán học nên hình ảnh được tạo nên bằng cách này trông rất mượt mà, sinh động. Chúng ta có thể dễ dàng thay đổi hành động nhân vật để tạo nên cảnh khác mà không cần vẽ lại cảnh như animation truyền thống.

Animation 3D
Animation 3D
  • Animation 3D: Là cách thức được sử dụng để sản xuất hoạt hoạ phổ biến nhất hiện nay. Dù rút ngắn được nhiều công đoạn nhưng cũng không hề dễ dàng để tạo ra một sản phẩm chất lượng. Toàn bộ quá trình sản xuất được thực hiện trên máy tính.

Người sản xuất sẽ sử dụng các chương trình trên máy tính để tạo nên sự chuyển động của nhân vật hay chỉnh sửa các vị trí, các góc cạnh khác nhau. Những hình ảnh này cũng sẽ được thiết lập trên các khung hình riêng biệt và máy tính sẽ tính toán sự chuyển động chuẩn xác ở mỗi chuỗi hoạt động đã được sản xuất.

Trong quá trình này người làm có thể chỉnh sửa theo ý mà họ muốn có thể là hình vẽ hoặc các chuyển động của nhân vật.

Loại hình đồ họa
Loại hình đồ họa

Các cảnh hoạt họa sẽ được tạo ra rõ nét hơn và người xem sẽ cảm nhận được rõ hơn sự chân thực của nhân vật. Toàn bộ cảnh và cơ thể nhân vật sẽ được phô bày rõ nét.

Dù là 3d hay 2d thì người sản xuất vẫn phải lên kế hoạch cho từng phân cảnh một để sản phẩm làm ra có chất lượng tốt nhất.

  • Motion graphics: Là loại hình đồ họa thường được dùng phổ biến trong quảng cáo cho các sản phẩm của các doanh nghiệp hoặc dùng để mở đầu trong các dự án nghệ thuật. Các hình ảnh được tạo ra bởi các phương pháp kĩ thuật số và phải đảm bảo tính thu hút người xem. Người sản xuất thường chèn nhạc hoặc có các ý tưởng sáng tạo hình ảnh độc đáo để đạt hiệu quả cao nhất.
  • Stop motion: Là quá trình tạo nhân vật và thực hiện chuyển động đối tượng. Cơ chế hoạt động như animation truyền thống. Tuy nhiên các hình ảnh sẽ được lấy từ thực tế. Các sản phẩm sẽ được tạo ra bằng cách chụp lại các hành động của nhân vật và tạo ảo ảnh chuyển động. Quá trình này thường mất nhiều thời gian và gặp nhiều khó khăn.
Stop motion
Stop motion

Phân biệt animotion và motion graphics 

Giống nhau: Cả hai loại này đều thuộc ngành công nghiệp hoạt họa. Đều tạo ra các giá trị bằng cách sáng tạo ra các hình ảnh và tạo hiệu ứng chuyển động.Chúng được tạo ra bằng các cách làm giống nhau và có thể bổ sung lẫn nhau khi cần thiết.

Khác nhau: Sự khác nhau giữa hai loại hoạt họa này là về mục đích ứng dụng:

Motion graphics thường được dùng trong quảng cáo các sản phẩm. Thường được áp dụng lên những vật vô tri vô giác để truyền tải các thông điệp mà khó diễn đạt bằng lời hoặc để tạo ấn tượng cho người xem. Motion graphics còn làm giảm sự khô khan khi giải thích các nội dung, quy trình khó hiểu bằng cách diễn đạt những điều đó bằng hình ảnh.

Animation lại dùng để kể chuyện. Các nhân vật được sáng tạo thường dựa trên thực tế để kể lại các câu chuyện, truyền tải thông điệp. Các câu chuyện đó được thể hiện bằng phim dài tập hoặc phim ngắn.

Animation là gì?
Phân biệt animotion và motion graphics

Thời gian và chi phí sản xuất video animation

Thời gian

Thời gian để sản xuất ra một video animation thường dựa vào chất lượng, thời lượng, nội dung của video. Nếu một video có nội dung dài, chất lượng cao thì thời gian sản xuất càng dài. Thời gian sản xuất không thể xác định cụ thể được vì còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khách quan của người sản xuất và sử dụng.

Chi phí

Hiện nay, để sản xuất một video animation chất lượng có thể lên vài chục triệu một video quảng cáo. Từ 50.000 – 100.000 / 1 giây đối với các loại video animation 2D, 3D dùng để quảng cáo. Có thể nhân số tiền này lên tùy thời lượng video. Số tiền này dùng để đầu tư các thiết bị máy móc sản xuất video, dựng phân cảnh, nếu thuê người lên ý tưởng kịch bản thì có thể nhiều hơn. Tuy nhiên, khi bán ra thị trường thì giá cũng hề rẻ, người sản xuất sẽ được lợi nhuận cao.

Thời gian và chi phí sản xuất video animation
Thời gian và chi phí sản xuất video animation

Tìm hiểu một animator

Tính chất công việc của animator

Animtor là người sản xuất animation hay còn được gọi là nghệ sĩ sáng tạo phim hoạt hình, là người biết được cách sản xuất một video animation một cách bài bản và có chất lượng. Nhiệm vụ của người sản xuất sẽ là lên ý tưởng cho video bao gồm kịch bản phần văn và kịch bản của từng phân cảnh hoặc các kịch bản tùy mục đích khách hàng. Chuẩn bị cho từng mục sản xuất và các thiết bị cần dùng. Vẽ và sáng tạo hình ảnh, lồng tiếng và tạo hiệu ứng âm thanh cho từng phân cảnh.

Phạm vi công việc của một animator

Công việc của một animator vô cùng linh hoạt và không có sự bó buộc. Bất kì các sản phẩm nào liên quan đến hoạt họa đều là phạm vi hoạt động của animator. Từ các bộ phim hoạt hình ngắn, dài tập hay các quảng cáo graphics vài phút đều là sản phẩm của anmator.

Tìm hiểu một animator
Tìm hiểu một animator

Những yêu cầu cho một animator

Để trở thành một anomator bạn cần phải có kiến thức vững chắc về ngành animation. Sau đó bạn phải là người có sức sáng tạo cao vì animation càng đặc biệt, càng ý nghĩa thì càng thành công và thật tuyệt vời nếu bạn có khả năng tốt về hội họa, nhưng điều này có thể luyện tập và cải thiện được.

Cuối cùng bạn phải chịu được áp lực công việc vì để sản xuất ra một đoạn phim 2D, 3D là không phải dễ dàng và bạn phải hoàn thành chúng đúng hạn. Sản xuất phim hoạt hình không mang tính ổn định cao nên bạn phải chấp nhận tính bấp bênh của nghành, tuy nhiên nếu bạn thực sự có tài năng và yêu nghề thì mức thu nhập là không hề nhỏ.

Mức thu nhập của một animator

Theo bản giá thị trường thì mỗi phút của video 2D, 3D dao động từ 3 triệu – 15 triệu tùy chất lượng. Nếu trừ đi chi phí đầu tư thì người sản xuất vẫn được lợi nhuận lớn, tùy vào độ dài, chất lượng của từng sản phẩm.

Mức thu nhập của một animator
Mức thu nhập của một animator

Có thể bạn quan tâm:

Detached House Là Gì ? Đặc Điểm Kiến Trúc Của Detached House

Mục tiêu là gì? Bí quyết hoàn thành mục tiêu cá nhân dễ dàng

Phần mềm thiết kế animation là gì? 

Để thiết kế ra những video animation chất lượng thì cần phải có sự hỗ trợ của các phần mềm đồ họa. Các phần mềm phần mềm phổ biến và thông dụng nhất hiện nay bao gồm:

Các phần mềm 3D animation

Autodesk Maya

Phần mềm này là một phần mềm quen thuộc với những ai hoạt động trong ngành animation. Là một phần mềm thiết kế nổi tiếng và đã tồn tại được một thời gian dài của hãng autodesk. Các hình ảnh 3D, các kĩ thuật để cho ra đời một video hoạt hình chất lượng đã được tích hợp trong phần mềm này. Chúng đã hỗ trợ rất hiệu quả về mặt kĩ thuật trong việc xây dựng hình ảnh, âm thanh, hiệu ứng. Thật là tuyệt vời nếu bạn sở hữu được một gói chuyên dụng trong phần mềm này.

Cinema 4D

Là một phần mềm dùng để hỗ trợ video 3D hiệu quả. Chúng có rất nhiều đặc điểm ưu việt. Điểm đặc biệt của phần mềm này là chức năng Digital Sculping ( Hỗ trợ kĩ thuật số) giúp tạo ra các hình ảnh 3D chân thực, sắc nét, tinh xảo. Có thể tích hợp và trang bị các hình ảnh 3D vào ảnh để diễn đạt câu chuyện, ý tưởng. Các đồ họa được xử lý tốt và có tốc độ nhanh nhờ tích hợp các ứng dụng thứ 3 hỗ trợ. Đối với những animation mới vào nghề thì có thể dễ dàng sử dụng vì giao diện dễ dùng.

Blender

Là công cụ hỗ trợ thiết kế đồ họa với đầy đủ các loại tiện ích, nhiều nền tảng được tích hợp và được sử dụng miễn phí. Có nhiều chức năng trong một ứng dụng. Bao gồm trình chỉnh sửa, biên soạn video, phim. Mô phỏng các hình ảnh bằng các đường thẳng, đường cong,… Tạo các hiệu ứng VFX và mô phỏng hình ảnh theo hình ảnh ngoài thực tế nên các nhân vật được sản xuất ra đầy sinh động. Đầy đủ công cụ chỉnh sửa, tạo mẫu hình ảnh 3D.

Các phần mềm 3D animation
Các phần mềm 3D animation

Phần mềm 2D animation

Để sản xuất ra đồ họa 2D, người sản xuất thường sử dụng các ứng dụng thông dụng sau:

After Effect

Là phần mềm thông dụng hàng đầu hiện nay để sản xuất ra hoạt họa 2D. Phần mềm này có rất nhiều tính năng ưu việt phải kể đến như: Giao diện dễ sử dụng, dễ nhìn. Có nhiều chức năng nên xử lý được nhiều hình rắc rối với công cụ chỉnh hình, tô màu đa dạng. Phù hợp với nhiều phần mềm thông thường hiện nay như photoshop, audition,…

Animate CC

Là một phần mềm sản xuất phim 2D có nhiều chức năng ưu việt, được nhiều người sử dụng. Phù hợp với các bộ phim, video nhiều chuyển động vì có chức năng sử dụng Vector. Hiện nay, ứng dụng này đã nâng cấp các chức năng mới ưu việt hơn để chất lượng sản phẩm ngày càng được nâng cấp.

Phần mềm 2D animation
Phần mềm 2D animation

Character Animator

 Là phần mềm để tạo ra các hình ảnh hoạt họa. Người dùng dễ dàng sử dụng chúng để tạo ra các hình ảnh, nhân vật theo ý thích. Ứng dụng được sử dụng phổ biến tại nước ngoài. Có nhiều tính năng cho người dùng dễ dàng sử dụng.

Stop motion

Stop motion (hoạt hình tĩnh vật) là một ứng dụng hỗ trợ rất lớn cho kỹ thuật làm phim chuyển động chậm. Trong đó, các nhân vật được sáng tạo, mô phỏng theo từng động tác ngoài đời thật rồi tạo kĩ xảo chuyển động. Người xem sẽ cảm nhận được những chuyển động này một cách chân thực.

Dragonframe

Là một ứng dụng để sản xuất phim hoạt hình cao cấp. Được các hãng sản xuất phim hoạt hình nổi tiếng sử dụng. Nhiều phần mềm và phần cứng được tích hợp vào ứng dụng để điều chỉnh khung hình, hành động của nhân vật.

 Stop Motion Studio

Là trình chỉnh sửa video animation 2D dễ sử dụng vì có giao diện thân thiện. Ứng dụng này có nhiều chức năng chỉnh sửa hình ảnh và có thể sử dụng cả trên điện thoại của hai hệ điều hành IOS và Androi.

Tổng kết về animation
Tổng kết về animation

Trên đây là các thông tin ngành animation. Với tốc độ phát triển như hiện tại thì ngành này sẽ nhanh chóng trở nên phổ biến, đem lại giá trị cao. Các bạn trẻ có đam mê và sức sáng tạo hãy mạnh dạn theo đuổi. Hãy liên hệ cho muaban.net để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc bạn nhé.

Xem thêm bài viết:

Creative là gì? 4 vị trí Creative và cơ hội nghề sáng tạo

DanceSport – Bộ môn khiêu vũ thể thao thú vị bậc nhất hiện nay

Related Posts