Khám phá: TOP 11 Các thể loại sách PHỔ BIẾN, được tìm kiếm nhiều

thpt-nguyenvancu-brvt.edu.vn gửi tới các bạn bài viết TOP 11 Các thể loại sách PHỔ BIẾN, được tìm kiếm nhiều. Hi vọng sẽ hữu ích cho các bạn.

Sách là kho tàng tri thức vô tận càng đọc kiến thức của chúng ta lại càng trở nên rộng lớn. Kho tàng tri thức này có các thể loại sách khác nhau mà chúng ta có thể khám phá. Vậy bạn đã biết rõ trên thế giới rộng lớn này có những thể loại sách nào chưa? Cùng thpt-nguyenvancu-brvt.edu.vnkhám phá nhé. 

1. Các thể loại sách phổ biến

1.1 Sách thiếu nhi

Sách Những tấm lòng cao cả

Sách thiếu nhi

Sách thiếu nhi là sách chuyên dành cho trẻ em từ 16 tuổi trở xuống. Tại đây sách thiếu nhi có thể là những nội dung gần gũi với cuộc sống của bé. Trong đó thường chứa những câu chuyện dài hoặc ngắn về các thông điệp xã hội nhân văn, có tính đạo đức và giáo dục. Hay những câu chuyện về sự tự lập, tự chủ và cách để yêu thương và tôn trọng những người xung quanh. Sàch thiếu nhi thường có những hình ảnh đi kèm dễ thương, màu sắc để cho trí óc của con trẻ được tích cực và tươi sáng.

 

1.2 Sách tâm lý, tình cảm

Sách Thất tịch không mưa

Sách tâm lý, tình cảm

Sách tâm lý tình cảm thường là những cuốn truyện ngắn hay những cuốn tiểu thuyết dài kỳ. Trong các thể loại sách thì thể loại sách tâm lí tình cảm có lẽ là một trong những cuốn sách có doanh số cao nhất. Có lẽ bởi con người luôn tìm kiếm, mưu cầu về chuyện yêu thương và tình cảm vì vậy mà lựa chọn thể loại sách này.

Và nội dung mà mọi người hay tìm kiếm nhất ở thể loại này là về những mối quan hệ tình cảm yêu đương, tình cảm giữa con cái và cha mẹ. Nhưng được kể dưới nhiều góc độ và hoàn cảnh khác nhau mà cho ra đời hàng vạn câu chuyện chưa bao giờ bị chung đụng.

1.3 Sách tôn giáo

Sách Thể giới Phật Giáo

Sách tôn giáo

Sách tôn giáo là sách nói về tư tưởng tôn giáo, nguồn gốc ra đời. Đây nơi ghi chép các giáo lý, nguyên tắc và lời dạy bảo. Trong đó nêu rõ về những đạo lý và triết lý đạo đức, xã hội đến từ đâu. Và cách mà ta có thể sử dụng chúng, áp dụng chúng vào cuộc sống hàng ngày. Đôi khi nó còn là con đường để dẫn bạn đến lối suy nghĩ an lành và tích cực hơn. Sách tôn giáo thường hướng thiện, chỉ dẫn cho con người cách để hoà nhịp vào cuộc sống một cách nhẹ nhàng, an yên.

1.4 Sách văn hoá xã hội

Sách văn hoá Nhật Bản

Sách văn hoá xã hội

Sách văn hoá xã hội thường nói về nhiều khía cạnh trong cuộc sống. Đây là nghĩa bao hàm lớn của một kho tàng kiến thức khổng lồ. Bởi lẽ trong sách văn hoa xã hội được chia làm nhiều nhánh nhỏ như sách văn hoá đương đại nói về các giá trị, phong tục của xã hội ngày nay. Sách phân tích xã hội nghiên cứu và phân tích về các tầng lớp, cấu chúc, tổ chức xã hội từ xưa đến nay. Sách nói về văn hoá dân tộc của các nước, từng vùng miền. Sách nói về nghệ thuật văn hoá đối với xã hội cũng như vai trò của người làm nghệ sĩ. Hay sách nói về giới tính của nam nữ, LGBT trong xã hội hiện hành…

1.5 Sách lịch sử

Sách lịch sử

Sách lịch sử

Để có được con người, đời sống, xã hội ngày nay thì cần phải có cả một quá trình. Vậy quá trình đã qua này được gọi là gì? Nó chính là lịch sử và để lịch sử không bị quên đi thì người ta phải ghi chép lại. Đây chính là nguồn gốc ra đời của sách lịch sử.

Sách lịch sử nói về những dấu mốc những sự kiện lịch sử đã qua. Nó vừa là bài học vừa là lời khuyên dạy để chúng ta học những cái tốt và lược bỏ đi những cái xấu không đi lại vào vết xe đổ.

Sách lịch sử có những dấu mốc thời gian và thời điểm cụ thể. Tại mỗi thời điểm lại có những con người, sự việc và sự kiện xảy ra khác nhau. Những cuốn sách này rất phù hợp cho những người yêu thích tìm hiểu lịch sử con người, văn hoá khắp nơi trên thế giới.

1.6 Sách văn học viễn tưởng

Sách văn học viễn tưởng

Sách văn học viễn tưởng

Sách văn học viễn tưởng là sách được viết nên từ trí tưởng tượng của con người đưa ta đến với một thế giới hư cấu. Những cuốn sách này thường được cho thêm những yếu tố như pháp thuật, chiều không gian khác, người ngoài hành tinh, robot, siêu anh hùng… biến chúng từ những thứ không có thật thành có thật. Những cuốn sách này thường cho vào các yếu tố phiêu lưu và hành động để tăng độ hấp dẫn và tính thách thức.

1.7 Sách tiểu sử, tự truyện

Sách của Mr Alex Ferguson

Sách tiểu sử, tự truyện

Sách tiểu sử hay tự truyện thường là những cuốn sách kể về cuộc đời hay những trải nghiệm có thật của chính tác giả. Tại đó ta có thể thấy được xuyên suốt cuộc hành trình từ bé cho tới trưởng thành của một người. Hay những dấu mốc quan trọng của một người đã xảy ra biến cố. Hay những kinh nghiệm sống, những bài học được rút ra từ những trải nghiệm hay sóng gió của tác giả.
Trong đó đặc biệt sẽ có những cảm xúc và tâm trạng sâu sắc của tác giả đến với những sự kiện diễn ra trong cuốn sách đó. 

1.8 Sách kinh dị, bí ẩn

Sách Tết ở làng địa ngục

Sách kinh dị, bí ẩn

Sách kinh dị, bí ẩn cũng nằm trong TOP các thể loại sách được tìm kiếm nhiều nhất. Sách kinh dị bí ẩn có mối liên quan mật thiết với sách văn học viễn tưởng. Nhưng thay vì sử dụng những yếu tố của sách văn học viễn tưởng Tác giả sử dụng những yếu tố bí ẩn và kinh dị. Ví dụ như phù thuỷ, pháp sư, ma quỷ, ám hại… để tạo nên những tình tiết căng thẳng, hồi hộp đến với người đọc. 

Thể loại sách này thường tập trung vào tâm lý của người đọc, kích thích và liên tưởng để nỗi sợ ẩn sau mỗi người. Nó cũng hay tập trung vào những bối cảnh u tối, mờ ảm để tăng trí tưởng tượng. Cốt truyện sử dụng tình tiết kich tính, đảo ngược bất ngờ để níu giữ người đọc đến phút cuối. 

Tham khảo thêm một số mẫu sản phẩm bán chạy của YODY để làm mới tủ đồ thời trang của mình nhé!

1.9 Sách dạy nấu ăn

Sách dạy nấu ăn

Sách dạy nấu ăn

Sách dạy nấu ăn thường được viết lên bởi những người có chuyên môn như đầu bếp chuyên nghiệm, người thẩm định các món ăn. Trong đó có chưa những bí quyết để tạo nên một món ăn ăn, các bước thực hiện, công thức tạo món ăn tuyệt hảo cho một chủ để nào đó. Chủ đề ở đây có thể là các món ăn nhanh, các món ăn truyền thống, các món Âu, các món Á,… tất cả đều là do trải nghiệm của tác giả để kể lại.

Là một người yêu thích ẩm thức, thích được thử thách với những món ăn mới thì bạn không thể bỏ qua những cuốn sách này.

1.10 Sách khoa học công nghệ

Sách khoa học công nghệ

Sách khoa học công nghệ

Sách khoa học công nghệ cung cấp các thông tin và các kiến thức liên quan tới khoa học và công nghệ. Trong các cuốn sách này thường sử dụng những từ ngữ chuyên ngành nhằm mang đến những thông tin, những chương trình đang hoạt động một cách cụ thể, chính xác.

Trong cuốn sách cũng đưa ra những luận điểm có thể là khách quan hoặc trực tiếp để kích thích người đọc tìm hiểu kĩ hơn về chủ đề mình đang đọc. Từ đó mà tìm ra những câu hỏi thích đáng dành cho bản thân

1.11 Sách truyền cảm hứng

Sách truyền cảm hứng cho bênh nhân ung thư

Sách truyền cảm hứng

Sách truyền cảm hứng thường sở hữu nội dung tích cực nhằm khích lệ người đọc có thể đối mặt với những vấn đề có trong cuốn sách nêu tới. Từ đó mà có thể đạt được mục tiêu cũng như phát triển bản thân trở thành phiên bản tốt nhất.

Sách truyền cảm hứng có thể là nói về những trải nghiệm của tác giả và những điều mà học đã đúc kết ra. Hay những phương pháp cách giải quyết khi họ vướng và một vấn đề nào đó xảy ra trong công việc, cuộc sống hàng ngày. Tất cả đều hướng đến một tình thần tư duy phát triển bản thân một cách tích cực tuyệt đối.

2. Các thể loại sách mang lại lợi ích gì?

2.1 Mở rộng tri thức

Việc đọc sách chưa bao giờ là vô nghĩa bởi sách chính là chìa khoá để bạn mở ra một kho tàng tri thức phía trước. Việc của bạn là mở khoá và đến với kho tàng để có được những kiến thức mới. Nó giúp cho bạn được mở rộng sự hiểu biết về mọi thứ trên thế giới. 

Có rất nhiều lĩnh vực như văn hoá, lịch sử, khoa học, nghệ thuật mà bạn có thể lựa chọn,… Mỗi lĩnh vực lại giúp bạn thêm hoàn thiện bản thân hơn nữa.

2.2 Phát triển kỹ năng ngôn ngữ

Việc đọc sách giúp bạn nâng cao kỹ năng ngôn ngữ, từ vựng và khả năng viết. Mỗi một thể loại sách, mỗi tác giả lại có những văn phong viết bài khác nhau. Từ đấy là bạn có thể học hỏi và áp dụng vốn từ vào trong cách nói, hành văn của riêng mình.

Các thể loại sách giúp mở mang tri thức

Các thể loại sách mang lại lợi ích gì?

2.3 Cải thiện sự tập trung

Nếu bạn đang vướng phải việc thiếu tập trung và không kiên nhẫn để làm một việc gì đó vậy hãy đọc sách. Sách sẽ giúp bạn rèn luyện tính kiên nhẫn trong một khoảng thời gian nhất định. Nếu chưa thể kiên nhẫn lâu bạn có thể đặt đồng hồ báo thức rồi nâng số phút đọc mỗi ngày lên. Điều này sẽ giúp bạn làm quen với sự tập trung và ngay càng nâng cao trình độ tập trung, kiên nhẫn.

2.4 Giảm stress

Khi bạn đang căng thẳng về một vấn đề nào đó sách có thể là một sự lựa chọn để bạn giảm stress. Hãy tìm đến một nơi thoải mái và yên lặng để đọc sách. Mỗi trang sách bạn lật qua là mỗi lần khiến bạn bình tâm và nhịp thở trở nên dều đặn hơn.

2.5 Mở rộng tầm hiểu biết

Như đã nói sách là một kho tàng kiến thức bao la và rộng lớn. Càng đọc ta lại càng hiểu biết rõ và sâu hơn về tất cả mọi thứ trên thế giới. Từ văn hoá, xã hội, lịch sử, con người,… chúng ta đều có thể tìm thấy qua sách. Nhờ vào đó mà ta có thể mở rộng cuộc nói chuyện, giao tiếp về nhiều thứ hơn.

Các thể loại sách giúp mở rộng tầm hiểu biết

Các thể loại sách giúp mở rộng tầm hiểu biết

2.6 Nâng cao kỹ năng tư duy

Việc đọc sách giúp chúng ta vừa hiểu biết lại vừa có thể nghiền ngẫm về những thứ đã được đọc. Tự đặt câu hỏi vồi tìm thấy đáp án và quan điểm ngay trong cuốn sách có thể kích thích khả năng tư duy và sự sáng tạo.

2.7 Tạo ra thói quen lành mạnh

Thay vì việc lướt trên mạng tìm những video kiến thức ngắn có thể khiến não của bạn ít tư duy đi. Thì việc đọc sách khiến cho trí não của bạn được phát triển hơn. Đây là thói quen tốt có thể thay thế cho những hoạt động giải trí không lành mạnh.

Trên đây YODY đã gửi tới các bạn các thể loại sách hay được mọi người tìm kiếm và thưởng thức nhiều nhất. Hi vọng với bài viết này bạn đã có thêm nhiều thông tin để tìm được quyển sách phù hợp nhất với bản thân.

Related Posts