Khám phá: Mách khéo 4 cách chọn bơ ngon đơn giản không bị sượng, đắng

thpt-nguyenvancu-brvt.edu.vn gửi tới các bạn bài viết Mách khéo 4 cách chọn bơ ngon đơn giản không bị sượng, đắng. Hi vọng sẽ hữu ích cho các bạn.

Bạn là một người thích ăn bơ, tuy nhiên lại không biết chọn bơ sao cho vừa ngon mà lại không bị đắng. Đừng lo! Dưới đây, thpt-nguyenvancu-brvt.edu.vnsẽ chia sẻ cách chọn bơ ngon cực đơn giản.

1. Lợi ích của bơ đối với sức khỏe

Dựa trên tài liệu nghiên cứu của Cơ sở Dữ liệu Dinh dưỡng Quốc gia của Bộ Nông nghiệp Mỹ, một quả bơ có thể chứa hơn 320 calo, 17 gram carbohydrate, 15g chất xơ, 7g chất béo, và các loại vitamin như C, E, K, và các thành phần dinh dưỡng khác. 

Do đó, quả bơ có nhiều tác dụng cực kỳ tốt cho sức khỏe, bao gồm:

1.1 Tốt cho hệ tim mạch

Ăn bơ tốt cho sức khoẻ tim mạch

Trong bơ, chứa đựng lượng lớn vitamin B6 cùng với acid folic, còn được biết đến như dạng hòa tan trong nước của vitamin B9. Các thành phần này đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh nồng độ homocysteine, một chất có khả năng tăng nguy cơ bệnh tim nếu nồng độ của nó tăng cao. Ngoài ra, bơ cũng cung cấp vitamin E và chất béo không bão hòa, giúp duy trì sức khỏe của tim.

1.2 Cải thiện sức khỏe của não

Bơ giúp cải thiện trí nhớ

Dựa trên nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Phụ nữ Đại học Portland State ở Mỹ, thiếu hụt vitamin B6 trong cơ thể có thể ảnh hưởng tới não, khiến trí nhớ bị suy giảm. Bơ là một nguồn giàu vitamin B6 giúp tăng cường hoạt động của não. Ngoài ra, vitamin B6 có trong bơ cũng có khả năng ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.

1.3 Chống ung thư

Thiếu hụt các chất chống viêm và các dưỡng chất chống oxi hóa là một trong những nguyên nhân góp phần vào sự phát triển của bệnh ung thư. May mắn, quả bơ – một loại trái cây phổ biến – chứa những dưỡng chất này, và do đó, nhiều người coi bơ là một thực phẩm có khả năng ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Nhiều nghiên cứu trên toàn cầu đã cung cấp thông tin rằng acid oleic, một hợp chất có mặt trong bơ, cũng có tiềm năng hỗ trợ trong việc ngăn ngừa ung thư vú – căn bệnh này hàng năm cướp đi sinh mạng của hơn 600.000 người trên khắp thế giới.

1.4 Giúp giảm cân hiệu quả

Bơ tốt cho người giảm cân

Bơ có thể thay thế lượng chất béo hằng ngày bạn tiêu thụ và có lợi cho việc kiểm soát cân nặng. Lượng chất xơ trong bơ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và giảm cảm giác thèm ăn đồ ăn không lành mạnh. Điều này giúp bạn quản lý lượng calo bạn tiêu thụ một cách hiệu quả hơn. Tuy nhiên, để sử dụng bơ để hỗ trợ quá trình giảm cân, bạn cần ăn bơ với số lượng hợp lý. Hãy tránh kết hợp bơ với đường, sữa hoặc các thức ăn có nhiều calo để tránh gây tác động ngược và làm tăng cân.

2. Video hướng dẫn cách chọn bơ ngon

Video hướng dẫn cách chọn bơ ngon

 

3. Gợi ý 4 cách chọn bơ ngon không lo bị đắng

3.1 Để ý màu vỏ

Cách chọn bơ ngon

Khi bạn chọn quả bơ, hãy tìm những quả có vỏ màu xanh đậm với điểm vàng. Điều này cho biết quả bơ này chứa nhiều chất sáp hơn, và do đó, thịt bơ bên trong sẽ mềm mịn và thơm ngon hơn so với những quả khác. Nếu bạn tìm thấy quả bơ màu nâu (có thể có một chút màu hồng), thì quả đó có chứa nhiều chất xơ hơn.

Khi bạn cầm quả bơ, hãy chú ý đến độ bóng của vỏ. Nếu quả bơ cảm giác nặng và khi bạn lắc nó nghe thấy tiếng hạt bên trong di chuyển một cách nhẹ, thì đó là một quả bơ tốt. Tuy nhiên, nếu bạn nghe thấy tiếng hạt bên trong quá rõ ràng khi lắc, có thể quả bơ đó có thịt mỏng. Trong trường hợp này, bạn nên cân nhắc trước khi quyết định mua.

3.2 Cách chọn bơ ngon theo hình dáng của quả bơ

Chọn bơ ngon theo hình dáng

Hầu hết các quả bơ có hình dáng thon và dài có thể chứa nhiều thịt hơn so với quả bơ có hình dáng tròn. Tuy nhiên, quả bơ tròn thường ít chứa chất xơ hơn. Vì vậy, bạn có thể lựa chọn quả bơ dựa trên hình dáng tùy theo mục đích sử dụng cá nhân. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bạn không thể xác định lượng chất béo trong quả bơ dựa vào hình dáng bên ngoài. Sự béo hay gầy của quả bơ phụ thuộc vào loại giống cây trồng, không phải là do hình dáng nên việc chọn quả bơ dựa vào hình dáng bên ngoài sẽ không ảnh hưởng đến lượng chất béo trong quả.

3.3 Cách chọn bơ ngon theo độ mềm

Quả bơ chín sẽ có một độ mềm tổng thể

Thường thường, quả bơ chín sẽ có một độ mềm tổng thể. Do đó, khi bạn đang tìm quả bơ tươi ngon, hãy kiểm tra tình trạng mềm của toàn bộ quả. Hãy tránh những quả bơ quá mềm nhũn, bởi chúng đã quá chín tới và có thể đã bắt đầu bị hỏng.

3.4 Cách chọn bơ ngon bằng cách xem màu cuống bơ

Xem cuống bơ để chọn bơ ngon

Để tránh mua những quả bơ có vị đắng hoặc đã bị hỏng, bạn có thể áp dụng cách chọn quả bơ dựa trên việc quan sát cuống của chúng. Khi bạn đang mua bơ, hãy kiểm tra cuống của từng quả. Nếu cuống có màu xanh vàng, điều này cho biết quả bơ vừa chín tới, và khi nấu chế biến sẽ rất ngon. Trong trường hợp cuống bơ vẫn còn màu xanh, thì quả đó chưa chín. Tuy nhiên, nếu cuống bơ có màu nâu sậm, bạn nên hạn chế mua, bởi đó là dấu hiệu của quả bơ đã quá chín, và khi mua về, chúng có thể sượng, bị hỏng hoặc có vị chua cực kỳ khó chịu.

4. Một số mẹo chọn bơ theo từng loại

4.1 Bơ Sáp

Cách chọn bơ sáp ngon

Để chọn được quả bơ sáp ngon, chỉ cần đáp ứng đủ 2 điều kiện sau: bơ mộng và chắc tay khi cầm.

4.2 Bơ Reed

Cách chọn bơ Reed

Bơ loại Reed có vỏ màu xanh nhạt, thậm chí khi chín vẫn giữ nguyên màu xanh tươi mắt. Vỏ của quả bơ này có sự sần sùi nhẹ và độ dai, nhưng dễ dàng tách ra khỏi thịt bơ. Một đặc điểm đặc trưng là vỏ của nó thường có những gai tròn, tạo cảm giác nhám tay khi cầm.

4.3 Bơ Booth

Cách chọn bơ Booth

Quả bơ Booth có hình dáng khá tròn và phù hợp với lòng bàn tay khi cầm. Để chọn quả bơ chín ngon, bạn nên tìm những quả có nhiều vân nổi trên vỏ, da bơ mịn màng nhưng không bóng, và khi lắc nhẹ, bạn cảm nhận tiếng hạt bơ di chuyển bên trong. Những quả bơ như vậy thường là những quả ngon và tươi ngon. Hãy tránh chọn những quả bơ có vỏ nhẵn bóng, bởi chúng có thể có nguy cơ mang độ đắng hoặc chưa chín đủ.

4.4 Bơ Hass

Cách chọn bơ Hass ngon

Quả bơ loại Hass có một đặc điểm nổi bật, đó là sự thay đổi màu sắc khi chín. Quả bơ Hass sẽ từ màu xanh dần chuyển thành màu tím đậm khi chín. Bên trong, thịt của quả bơ có màu vàng tươi sáng. Để chọn được quả bơ chín ngon, bạn nên kiểm tra độ dẻo và mùi thơm của thịt quả. Quả bơ chín sẽ có thịt dày và thơm ngon.

4.5 Bơ 034

Cách chọn bơ 034 ngon

Bơ loại 034 có hình dáng đặc trưng với dạng dài. Để chọn quả bơ 034 không bị đắng, hãy tránh những quả quá dài, có chiều dài vượt quá 20cm. Khoảng 15-20cm là chiều dài lý tưởng. Hãy chọn những quả có vỏ màu xanh và nhiều đốm màu vàng, bởi chúng thường có hương vị ngon và không đắng.

5. Hướng dẫn cách làm bơ chín nhanh

  • Lưu trữ trong thùng gạo: Rửa bơ sạch và lau khô. Sau đó, đặt quả bơ vào một thùng gạo và đậy kín nắp. Đợi trong khoảng 2 – 3 ngày, quả bơ sẽ chín nhanh hơn.

  • Nướng ở nhiệt độ thấp: Rửa sạch bơ, bọc quả bơ bằng giấy bạc và đặt vào lò nướng ở nhiệt độ khoảng 90 độ C trong khoảng 5 – 10 phút. Sau đó, lấy ra và thưởng thức.

Bên trên là những chia sẻ của thpt-nguyenvancu-brvt.edu.vnvề cách chọn bơ ngon không bị đắng, sượng. Hy vọng qua những mẹo thú vị này, các bạn có thể dễ dàng chọn được những quả bơ ngon nhất để thoả mãn cơn thèm.