Khám phá: Học lỏm cách chọn giày chạy bộ CHUẨN KHÔNG PHẢI CHỈNH

thpt-nguyenvancu-brvt.edu.vn gửi tới các bạn bài viết Học lỏm cách chọn giày chạy bộ CHUẨN KHÔNG PHẢI CHỈNH. Hi vọng sẽ hữu ích cho các bạn.

Bạn là người thường xuyên tham gia các hoạt động thể thao nên những đôi giày tốt là yếu tố vô cùng quan trọng. Nhiều người vẫn thường lầm tưởng rằng những đôi giày đắt tiền sẽ tốt nhất. Thế nhưng, không phải, chỉ cần khéo léo trong cách chọn giày chạy bộ tốt sẽ bảo vệ tối đa đôi chân của bạn. Hãy cùng thpt-nguyenvancu-brvt.edu.vnđi tìm hiểu bí kíp với bài viết chi tiết dưới đây nhé!

1. Tại sao cần phải học cách chọn giày chạy bộ chuẩn?

Tại sao cần phải nắm vững kỹ thuật chọn giày chạy bộ đúng chuẩn? Nhiều người vẫn giữ quan điểm rằng không quan trọng đôi giày nào khi chạy bộ, nhưng thực tế cho thấy đây là quan điểm sai lầm. Mỗi hoạt động thể thao đều đòi hỏi đôi giày chuyên biệt, không chỉ để bảo vệ chân khỏi chấn thương mà còn để hỗ trợ tối ưu trong quá trình chạy.

cách chọn giày chạy bộ

Tại sao cần phải học cách chọn giày chạy bộ chuẩn?

Nhờ vào phần đế có đệm lót linh hoạt, giày chạy bộ không chỉ bảo vệ khớp chân tránh tác động từ mặt đất, mà còn tạo độ đàn hồi, hỗ trợ cho mỗi bước chạy hàng ngày. Sự chắc chắn và không biến dạng của phần đệm lót gót chân và đế ngoài là những yếu tố quyết định giúp giày chạy bộ nổi bật.

Không chỉ vậy, giày chạy bộ còn có phần đệm lót ở gót chân và đế ngoài chắc chắn, không biến dạng, tạo nên sự thoải mái và sự ổn định. Điều này không chỉ bảo vệ đôi chân của bạn mà còn giúp tối ưu hóa hiệu suất chạy bộ. Đặc biệt, giày chạy bộ còn đáp ứng được yếu tố thẩm mỹ và thời trang, làm hài lòng người sở hữu.

2. Các tiêu chí quan trọng trong cách chọn giày chạy bộ

2.1 Tần suất chạy

Quyết định đôi giày chạy phù hợp đặt trên hai tiêu chí quan trọng: tần suất (số lần và khoảng cách chạy) và tốc độ.

Đối với những người chạy bộ thường xuyên, việc xác định số lần chạy mỗi tuần hoặc mỗi tháng là một chỉ số quan trọng để chọn lựa đôi giày phù hợp nhất.

cách chọn giày chạy bộ

Các tiêu chí quan trọng trong cách chọn giày

Nếu bạn thuộc nhóm người thường xuyên chạy trên 3 lần/tuần, dù để tập luyện hay chuẩn bị cho các sự kiện chạy, việc chọn đôi giày với khả năng giảm chấn tốt (và đồng thời chăm sóc đặc biệt cho bàn chân) sẽ mang lại sự thoải mái tối đa cho mỗi bước chạy.

2.2 Tốc độ chạy

Bước tiếp theo quan trọng trong cách chọn giày chạy chính là tốc độ, đặc biệt là khi bạn cần xác định loại giày phù hợp nhất với nhu cầu chạy của mình. Tốc độ chạy trung bình của nam giới là khoảng 13 km/h, trong khi đối với phụ nữ là 10 km/h. Có ba mức tốc độ chạy quan trọng khi lựa chọn giày:

 • Chạy đường dài hoặc tham gia giải chạy vận tốc 9,5-13 km/h: Chọn mẫu giày với khả năng giảm chấn tốt, giúp giảm tác động lên chân và đảm bảo sự thoải mái. Độ ổn định của giày là yếu tố quan trọng để hỗ trợ chân trong suốt quãng đường dài.

 • Chạy nhanh hoặc tham gia giải chạy vận tốc >13km/h: Lựa chọn giày nhẹ với cấu trúc linh hoạt, giúp nâng đỡ chân tốt hơn. Đối với những người chạy nhanh, độ ổn định của giày vẫn đóng vai trò quan trọng để giữ chân ổn định.

 • Lập kỷ lục cá nhân với vận tốc >14,5 km/h: Nếu bạn thách thức bản thân với tốc độ trên 14,5 km/h, đôi giày siêu nhẹ, nhanh chóng và linh hoạt là lựa chọn tối ưu nhất để hỗ trợ bạn phá kỷ lục cá nhân.

Chọn đúng giày sẽ giúp tối ưu hóa hiệu suất và thoải mái trong mọi buổi chạy của bạn.

2.3 Trọng lượng cơ thể

Trọng lượng cơ thể đóng vai trò quan trọng trong quá trình chọn giày chạy, vì trọng lượng này sẽ đè lên bàn chân, khớp, và cơ bội hai đến ba lần trong mỗi bước chạy. Những người có trọng lượng lớn thường đối mặt với nguy cơ chấn thương cao hơn, do đó, lựa chọn đúng giày chạy là vô cùng quan trọng.

Khi chọn giày, trọng lượng cơ thể sẽ quyết định độ dày của đế. Điều này đặc biệt quan trọng vì nếu giày không có lớp đệm đúng cách hoặc độ dày đế không phù hợp, lực tác động từ bước chạy có thể truyền trực tiếp vào khớp và bàn chân, dẫn đến đau đớn hoặc tổn thương.

cách chọn giày chạy bộ

Trọng lượng cơ thể đóng vai trò quan trọng

Dưới đây là một số lưu ý:

Người có trọng lượng lớn:

Người có trọng lượng nhẹ:

 • Ưu tiên giày chạy với đế mỏng hơn, vì không cần phải phân tán lực tác động như người có trọng lượng lớn.

 • Chú ý đến độ thoải mái và hỗ trợ, ngay cả khi giày có đế mỏng.

2.4 Đặc điểm sải chân

Để chọn đôi giày chạy phù hợp, việc hiểu rõ đặc điểm sải chân của mình là quan trọng. Đặc điểm này không chỉ đảm bảo thoải mái mà còn tăng cường sự an toàn khi chạy.

Sải chân được phân thành ba loại chính: Cân bằng, Lệch trong, và Lệch ngoài. Mỗi loại sải chân yêu cầu một kiểu giày khác nhau để hỗ trợ tối ưu cho quá trình chạy

Sải chân cân bằng:

 • Gót chân chạm đất trước, sau đó là bàn chân và ngón chân.

 • Trọng lượng phân bố đều lên bàn chân.

 • Giày cân bằng với lớp đệm gót và nâng đỡ trung tâm được khuyến nghị.

cách chọn giày chạy bộ

Để chọn đôi giày chạy phù hợp, việc hiểu rõ đặc điểm sải chân của mình là quan trọng

Sải chân lệch trong:

 • Gót chân trong chạm đất trước, tiếp theo là ngón chân cái.

 • Bàn chân cuộn vào trong khi chạy.

 • Sử dụng giày ổn định hoặc có khả năng kiểm soát chuyển động.

Sải chân lệch ngoài:

 • Gót chân ngoài chạm đất trước, tiếp theo là ngón chân út và bàn chân hướng ra ngoài.

 • Sử dụng giày có lớp đệm và khả năng cung cấp lực từ gót đến ngón chân nhanh chóng, linh hoạt.

2.5 Size giày chạy

Chọn kích cỡ giày chạy đúng là yếu tố quan trọng để đảm bảo sự thoải mái và tránh chấn thương khi bạn tập luyện. Việc mang đôi giày không đúng kích cỡ có thể dẫn đến nhiều vấn đề, từ đau đớn đến mất cân bằng cơ bắp, gây ảnh hưởng đến hiệu suất tập luyện và chạy của bạn.

Bước 1: Đo kích thước bàn chân của bạn

 • Đặt tờ giấy hoặc bảng phẳng trên sàn.

 • Đứng lên tờ giấy và gạch 2 đường ở gót chân và ngón chân dài nhất.

 • Sử dụng thước đo để đo chiều dài và rộng của bàn chân.

cách chọn giày chạy bộ

Đo kích thước bàn chân của bạn

Bước 2: Chọn kích cỡ giày phù hợp

Dựa trên chiều dài và rộng của bàn chân, tham khảo bảng kích cỡ của hãng giày để chọn size phù hợp. Nếu có dáng chân bè hoặc bàn chân dày, nên lấy một size lớn hơn so với size chuẩn chiều dài.

Bước 3: Đi thử và cảm nhận

Bảng kích cỡ chỉ là hướng dẫn và để đảm bảo thoải mái tốt nhất, hãy thử giày và chạy thử một đoạn ngắn. Hãy mang theo tất chạy bộ để đảm bảo rằng giày vẫn thoải mái khi bạn chạy. Điều này giúp bạn cảm nhận tốt nhất về kích thước phù hợp cho đôi chân của mình.

2.6 Đặc điểm bề mặt chạy

Bề mặt chạy đa dạng và mỗi loại đều đòi hỏi đôi giày chạy có thiết kế phù hợp. Hiểu rõ đặc điểm của địa hình mà bạn sẽ chạy là quan trọng:

Chạy trên đường phẳng hoặc bề mặt nhẵn: Chọn giày được tối ưu hóa cho đường bằng với dao động nhỏ, trọng lượng nhẹ, đế có khả năng giảm chấn tốt, linh hoạt và ổn định phù hợp với đặc điểm sải chân của bạn.

Chạy trên đường mòn hoặc địa hình gồ ghề: Lựa chọn giày đặc biệt cho bề mặt khó khăn như đồi núi và địa hình tự nhiên, với dao động lớn, đế chắc chắn để bảo vệ chân khỏi các vật thể sắc nhọn. Đồng thời, giày nên có mấu gai giúp tăng độ bám, tránh trơn trượt. Nếu bạn tham gia các sự kiện chạy địa hình, một đôi giày trail chất lượng là sự đầu tư không thể thiếu.

Chạy trên máy chạy bộ hoặc trong nhà: Chọn giày nhẹ, linh hoạt và có đế mềm, tốt khả năng thông khí cho việc chạy trên máy chạy bộ hoặc trong nhà. Điều này giúp bạn thoải mái và không gây tổn thương khi thực hiện các bài tập trong phòng tập.

cách chọn giày chạy bộ

Lời khuyên khi chọn mua giày chạy bộ

3. Lời khuyên khi chọn mua giày chạy bộ

Cùng với những tiêu chí chọn giày, hãy lưu ý những lời khuyên quan trọng sau để chọn được đôi giày chạy bộ tốt nhất:

 • Chọn giày vào cuối ngày: Thời điểm tốt nhất để mua giày là vào cuối ngày. Chân bạn có thể đã trải qua nhiều hoạt động và sưng lên một chút, làm cho việc chọn size giày trở nên chính xác hơn. Nếu có sự chênh lệch giữa kích thước của hai chân, hãy chọn size dựa trên chân lớn hơn.

 • Sử dụng quy tắc ngón chân: Khi chọn size giày, hãy để khoảng trống giữa ngón chân cái và đầu giày từ 1,2 đến 2,5 cm. Điều này đảm bảo rằng khi bạn chạy, chân có đủ không gian để trượt lên mũi giày mà không bị tụ bầm, giúp tránh khó chịu và chấn thương.

 • Đo lại kích thước chân thường xuyên: Kích thước chân có thể thay đổi theo thời gian dựa trên trọng lượng và mức độ hoạt động của bạn. Hãy đo lại kích thước chân mỗi khi bạn mua giày mới hoặc ít nhất là mỗi năm một lần để đảm bảo chúng luôn vừa vặn và thoải mái.

Hy vọng, với bài viết về cách chọn giày chạy bộ mà YODY vừa gửi đến, các bạn cũng đã có thêm nhiều thông tin hữu ích dành cho mình. Chúc các bạn lựa chọn được đôi giày phù hợp.

Related Posts