Khám phá: Chất liệu cashmere là gì? Tìm hiểu về vải cashmere

thpt-nguyenvancu-brvt.edu.vn gửi tới các bạn bài viết Chất liệu cashmere là gì? Tìm hiểu về vải cashmere. Hi vọng sẽ hữu ích cho các bạn.

Cashmere là gì? Nó có gì đặc biệt so với các loại vải đắt tiền khác? Nhiều người ví nó như một loại vải chỉ giới thượng lưu mới dám sử dụng.

Mỗi vật liệu có đặc tính và lợi ích độc đáo của nó. Vải cashmere được biết đến là một loại vải cực mịn, loại vải này thường được sử dụng để may các sản phẩm giữ ấm cho cơ thể vào mùa đông.Cùng nhau Udy Tìm hiểu thêm về loại vải này.

1. Vải cashmere là gì?

Vải cashmere hoặc lông cừu cashmere được làm từ lông dê. Là loại vải xuất hiện từ rất sớm và được coi là loại vải sang trọng nhất, mềm mại nhất trong giới thượng lưu. Loại vải này siêu nhẹ, mềm mại và có khả năng giữ ấm gấp 6 lần vải len thông thường. Các sản phẩm làm từ vải cashmere nếu được bảo quản đúng cách có thể giữ được màu sắc ban đầu trong thời gian dài mà không bị giảm khả năng giữ ấm.

Vải cashmere là gì?

Chất liệu cashmere cực kỳ mềm mại

2. Tại sao vải cashmere lại đắt như vậy?

Bạn đã bao giờ thử kiểm tra giá của một chiếc áo len cashmere chưa? Có những kiểu cardigan lên đến 2 triệu đồng, trong khi bạn có thể tìm thấy những chiếc áo len 100% cashmere khác lên đến 15 triệu đồng. Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao nó lại đắt như vậy chưa?

Quy trình tẩy lông cashmere

Quy trình lấy lông dê rất thủ công

Cashmere đắt đỏ do sự khan hiếm và quy trình sản xuất phức tạp. Loại len này được lấy từ lớp lông tơ của dê Kashmir trong mùa thay lông vào mùa xuân. Lớp lót này được thực hiện hoàn toàn bằng tay, dẫn đến sản lượng len cashmere hàng năm chỉ khoảng 6-7.000 tấn, so với 2 triệu tấn len. Một bộ len cashmere chỉ đủ để đan áo len cho bé gái, trong khi cần ít nhất hai bộ len cashmere để đan áo len nam.

Ngoài những thứ phổ biến nhất áo len Cashmere cũng được sử dụng để làm khăn tay, găng tay, áo choàng và mũ. Ngay cả những loại vải đắt tiền như cashmere cũng được sử dụng để làm thảm.

3. Nguồn gốc vải cashmere

Cashmere đến từ vùng núi cao của dãy Himalaya. Cashmere được chiết xuất từ ​​​​lông dê và chỉ có thể chiết xuất được 50-150 gram cashmere từ phần mềm nhất của mỗi con dê mỗi năm. Lông dê có hai phần: phần bên ngoài khá thô và phần cực mềm bên dưới lớp thô, đó là lớp lông được thu hoạch.

dê cashmere

Thoạt nhìn có thể tưởng tượng được sự mềm mại của lông dê Cashmere

Dê phải mất một thời gian dài để thích nghi với những vùng có điều kiện khí hậu khắc nghiệt, rét đậm, có thể xuống tới âm 40 độ. Để chống lại thời tiết khắc nghiệt này, những con dê này có bộ lông mềm mại và cực kỳ ấm áp. Hầu hết dê cashmere sống ở các quốc gia như Trung Quốc, Mông Cổ và Iran, nơi có khí hậu mùa đông khắc nghiệt hơn.

Sự mềm mại của áo len cashmere không thể so sánh với bất kỳ loại áo len nào khác. Một ưu điểm đáng kể khác là áo len cashmere ấm hơn gấp 6 lần so với các loại áo len khác, chẳng hạn như áo len lông cừu. Bạn sẽ không cảm thấy quá lạnh trong chiếc áo len cashmere.

4. Vải cashmere được làm như thế nào?

Lông dê cashmere có sẵn trong mùa thay lông của những con dê này. Có hai cách để có được bờm cashmere, cách đầu tiên và tốn thời gian nhất là dùng lược lớn. Những người thực hiện thủ thuật này mất nhiều thời gian, khoảng hai tuần, nhưng phương pháp này mang lại mái tóc mềm mại và chất lượng tốt nhất. Việc cần làm tiếp theo là dùng dụng cụ cắt tỉa để cắt tóc, rõ ràng sẽ nhanh hơn nhưng những sợi tóc thô và mảnh sẽ trộn lẫn vào nhau khiến những phần này trở nên mất công hơn.

Cách lấy lông dê cashmere

Loại bỏ lông dê bằng bàn chải

Cọc chải sẽ được coi là len cashmere cao cấp và cọc cắt sẽ được coi là len cashmere trung cấp, vì nó không mịn và nhẹ như các loại cọc khác.

5. Cái tên Cashmere nghĩa là gì?

Có nguồn gốc từ Kashmir, nguồn gốc của loại len này. Loại len này đã được biết đến từ thế kỷ 13 ở Mông Cổ, và theo nhà sử học Michelle Maskiel, từ những năm 1500 đến cuối những năm 1900, các hoàng đế của Iran và Ấn Độ thường sử dụng nó trên những chiếc khăn Kashmiri của họ được sử dụng trong các dịp chính trị và tôn giáo. Vào cuối thế kỷ 18, nhà sản xuất dệt may Scotland Joseph Dawson đã phát hiện ra khăn choàng cashmere ở Ấn Độ và bắt đầu nhập nguyên liệu cho nhà máy của mình ở Scotland. Dawson đã bán khăn choàng cho phụ nữ thuộc tầng lớp thượng lưu ở Anh, được đánh giá cao vì sự mềm mại và ấm áp của chúng.

Trước đây, các loại vải cao cấp như cashmere, thậm chí có thể đổi lấy hầu hết các loại hàng hóa, được coi là một loại tiền tệ.

áo len cashmere

Áo len cashmere cao cấp

6. Cách bảo quản sản phẩm vải cashmere

Do có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên nên người mặc cần lưu ý khi bảo quản và sử dụng len cashmere:

  • Luôn lộn trái sản phẩm trước khi giặt.
  • Pha loãng nước giặt hoặc dùng các sản phẩm làm sạch đồ bơi trẻ em. Tránh đổ trực tiếp lên bề mặt sản phẩm và tuyệt đối không sử dụng thuốc tẩy.
  • Tốt nhất nên giặt nhẹ nhàng bằng tay, sau đó vắt kiệt nước trên sản phẩm, có thể giặt máy ở chế độ dành riêng cho đồ dễ hư hỏng, chú ý cho sản phẩm vào lưới giặt
  • Nên hấp sản phẩm với một ít nước để len ​​có độ ẩm nhất định
  • Nên phơi bằng lưới phơi là tốt nhất, hoặc nếu muốn phơi dây chú ý phơi ngang, không dùng móc treo làm biến dạng sản phẩm, không dùng nhiệt để sấy.
  • Hết mùa lạnh, bạn nhớ giặt đồ len trước khi cất vào tủ để hạn chế tối đa nguy cơ bị nấm, mốc, mối mọt.

Mong muốn mang sản phẩm đẳng cấp quốc tế này về Việt Nam để mang đến trải nghiệm hoàng gia cho khách hàng thân yêu. Yody đã mang về nguyên liệu cashmere để sản xuất các sản phẩm chất lượng cao như váy cashmere.Mời các bạn tham khảo các mẫu áo khoác, áo khoác của Yody đây.

Related Posts