th-kimdong-tamky-quangnam.edu.vn

Toán lớp 1: Vở tập viết cho học sinh lớp 1 (3 Quyển)

th-kimdong-tamky-quangnam.edu.vn gửi tới Bài Vở tập viết cho học sinh lớp 1 (3 Quyển).

Vở tập viết cho học sinh lớp 1 gồm 3 cuốn, thiết kế sẵn, đẹp, Giáo viên chỉ cần tải về và in ra để học sinh luyện viết. Mẫu vở tập viết lớp 1 này là một cách tiện dụng để tiết kiệm thời gian và công sức.

Tập viết gồm 3 cuốn: Quyển 1 (Các nét cơ bản), Quyển 2 (29 chữ cái), Quyển 3 (Chữ ghép và chữ số). Chỉ với 3 cuốn luyện viết này, các bé có thể luyện viết thành thạo. Vì vậy quý thầy cô vui lòng tải miễn phí ở các bài viết sau:

Cuốn sách 1: Khái niệm cơ bản

Quyển 2: Bảng chữ cái mẫu với 29 chữ cái

Quyển 3: Chữ ghép và số

Cách luyện chữ đẹp vào lớp 1

tư thế viết

Tư thế viết sao cho thoải mái nhất, không gò bó (dễ gây mỏi tay), đặt tay đúng điểm tựa, cầm bút dưới sự chỉ huy của não bộ. Ngồi quá cao, đầu phải cúi xuống. Ngồi thấp quá đầu phải ngửa lên (tùy kích thước bàn ghế). Không bao giờ quỳ, nằm, ngồi viết tùy ý. Khoảng cách từ mắt đến mắt khoảng 25cm đến 30cm là vừa (hơn lòng bàn tay người lớn), không nhìn quá gần quyển vở vì không đủ ánh sáng sẽ gây cận thị.

Cột sống luôn ở tư thế thẳng đứng, vuông góc với mặt ngồi. Nếu không ngồi vặn vẹo được lâu dần sẽ thành tật khiến cột sống bị lệch, giai đoạn sau rất khó điều trị.

Hai chân phải thoải mái, không được để chân cong hoặc duỗi sẽ khiến cột sống bị lệch, chữ viết sẽ bị vẹo.

Đặt bàn tay trái của bạn nằm phẳng, giữ chặt mép vở để không bị xê dịch, đồng thời làm điểm tựa cho trọng lượng của nửa người bên trái.

cách cầm bút

Cách cầm bút đúng cách rất quan trọng đối với trẻ lần đầu tiên học viết.

Việc dạy con bạn cách cầm bút đúng cách là rất quan trọng vì một khi chúng đã quen với việc cầm bút, chúng thường rất khó thay đổi. Cầm bút bằng 3 ngón: ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa. Phần hoạt động của cây bút khi đứa trẻ viết được xử lý bởi ba ngón tay này. Đầu ngón trỏ cách đầu bút khoảng 2,5cm. Cầm bút theo hướng bạn đang ngồi. Góc của bút xấp xỉ 45 độ so với bề mặt giấy. Không bao giờ cầm bút theo chiều dọc ở góc 90 độ.

Quan sát xem khi trẻ cầm bút thì hai đốt ngón tay trỏ của trẻ gập xuống hay ngửa lên? Nếu bạn cúi xuống, bạn có thể cầm bút không đúng cách vì một trong hai lý do: cầm bút quá thấp hoặc cầm quá chặt. Giữ bút đủ cao để ngòi bút và giấy tạo thành một góc 45 độ. Ngoài ra, các ngón tay chỉ cần giữ chặt bút để giữ bút đúng vị trí, tức là 3 ngón tay là đủ. Hình dung con bạn đang cầm một cục đất sét. Nắm tay rồi buông ra vẫn nguyên trạng, không sứt mẻ, không biến dạng, tức là cầm đúng cách. Nhìn thế nào thì bàn tay cầm bút vừa cương nghị, vừa thanh tao, vừa phải.

Thói quen cầm bút không chặt do viết bằng bút bi. Khác với bút mực, bút bi phải ấn mạnh mới ra mực nên đến lớp 5 mới viết được. Vì vậy, khi luyện thư pháp cho trẻ chỉ được dùng bút mực (nếu trẻ nhỏ có thể dùng bút chì), tuyệt đối không được dùng bút bi.

Khi đặt bút trên bàn, cạnh bàn tay là điểm tựa của cánh tay phải. Khi viết, sử dụng cơ cổ tay và ngón tay để điều khiển bút. Di chuyển bút từ trái sang phải, lên xuống và vuốt lên hoặc xuống sang phải một cách nhẹ nhàng mà không ấn đầu bút vào giấy. Tư thế cầm bút không đúng có thể dẫn đến các vấn đề khó điều trị về sau như: cứng đơ, mỏi cơ; viết nhanh nhòe; tay ra nhiều mồ hôi; viết lâu không viết được, viết nhanh.

cách luyện chữ

Đầu tiên: Để con luyện chữ đẹp, theo tôi, người mẹ cũng cần ngồi xuống và cùng con luyện vài nét.

vào thứ Hai: Học sinh lớp 1 muốn viết đúng, đẹp thì trước hết phải được hướng dẫn viết các nét cơ bản. Cha mẹ thường thắc mắc tại sao trẻ chỉ viết được vài nét cơ bản trong vòng vài ngày đến trường. Đừng lo lắng, bởi nếu trẻ thông thạo “nguyên tác” này thì việc viết chữ sẽ trở nên vô cùng đơn giản, và những nét chữ xấu sẽ hiếm khi xuất hiện.

Thứ ba: Khi đánh vần các nét cơ bản cho bé, mẹ nhớ đánh vần các chữ cái có nét giống nhau, tránh đánh vần đồng thời chữ a và chữ b, vì các nét của hai chữ cái này hoàn toàn khác nhau.

Exit mobile version