Mới 2023: Nêu những tiêu chí chủ yếu của văn bản văn học

Viết Đoạn Văn (Tóm tắt) Ngữ văn 10: Câu1. Văn bản văn học phản ánh, khám phá sâu sắc thế giới tình cảm, tư tưởng, thoả mãn nhu cầu thẩm mĩ của con người…

Câu hỏi một: Tiêu chí chính cho văn bản văn học:

——Văn bản văn học phản ánh, khám phá sâu sắc thế giới tình cảm, tư tưởng, đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ của con người.

Văn bản văn học được xây dựng bằng ngôn từ nghệ thuật, có hình ảnh, mang tính thẩm mỹ cao.

– Văn bản văn học bao giờ cũng có một loại hình nhất định, có những quy ước, cách thức riêng.

chương 2: “Tìm hiểu những tầng ngôn ngữ mới là bước đầu tiên cần thiết để thâm nhập văn bản văn học” bởi vì:

– Ngôn ngữ là đối tượng tác động chủ yếu của văn bản văn học.

– Chiều sâu của văn bản văn học được cấu tạo từ những lớp nghĩa ẩn dưới bóng hình ảnh, và hình ảnh được đúc kết bởi những lớp nghĩa ngôn ngữ.

Câu 3: Phân tích tính biểu tượng trong ca dao:

trong một đêm trăng anh hỏi cô

Tre non đủ lá đan phải không em?

Ca dao không chỉ mang tính miêu tả. “Tre đủ lá” Chỉ những người lớn, đủ lớn, đủ tuổi; “Sẵn sàng dệt” Đề cập đến tình yêu, hôn nhân. Bản ballad kể về một chàng trai cầu hôn một cô gái và hỏi liệu cô ấy có đợi anh lái xe không.

Câu 4: Ý nghĩa của văn bản văn học là có thể gợi ra nhiều tầng nghĩa ẩn, ẩn của văn bản văn học và qua quá trình tiếp cận, người đọc dần dần nhận thức được.

Để hiểu ý nghĩa của một văn bản văn học, người đọc cần trải qua các cấp độ: đề tài, chủ đề, cảm hứng chủ đạo, v.v.

Quảng cáo

– Ý nghĩa của văn bản văn học không phải lúc nào cũng dễ hiểu, cũng không phải lúc nào cũng hiểu đúng và đầy đủ.

luyện tập

Câu 1: Văn bản “Địa điểm hỗ trợ”

Một. Cả hai đoạn đều có cấu trúc câu và hình ảnh giống nhau: Mở đầu – Kết bài: Đàn bà và trẻ em – Người lính và bà già.

b.Cách trình bày của các hình nhằm làm nổi bật sự tương phản:

+ Điểm quy chiếu tâm lý của người mẹ trẻ là đứa con của mình.

+ Người lính: Tựa vào ông già, bước chân xiêu vẹo.

Lời khuyên suy ngẫm về “chỗ dựa” – chỗ dựa tinh thần – để tìm thấy niềm tin, tình yêu và ý nghĩa cuộc sống. Mọi người phải biết ơn quá khứ và hy vọng cho tương lai.

Vấn đề 2. Văn bản “thời gian”

Một. * Văn bản là một bài thơ của Nan Cao. Những dòng thơ này đặc sắc, nhịp điệu uyển chuyển, vắt vẻo có chủ ý. Văn bản có thể được chia thành hai phần:

– Đoạn 1: Từ đầu đến “…trong giếng cạn”

– Đoạn thứ hai: tiếp tục đến cuối.

* Đoạn đầu nói về sức tàn phá của thời gian. Đoạn thứ hai nói về những giá trị bền vững tồn tại mãi với thời gian.

——Thời gian chầm chậm “chảy qua kẽ tay” và âm thầm “làm khô lá”. “Chiếc lá” vừa có nghĩa thực, vừa có nghĩa bóng, nghĩa bóng. Nó chỉ là một chiếc lá trên cây, ngày nay nó vẫn xanh tươi và sống động, nhưng chỉ sau một lúc “lượn tay” qua tay, chiếc lá đã chết. Như những chiếc lá của sự sống trên cây sự sống, thời gian trôi qua, sự sống cũng héo úa như những chiếc lá. Nỗi nhớ trong đời là “rơi/ nghe như sỏi/ dưới đáy giếng cạn”. Nó thật tàn bạo. Đây là quy luật hư hỏng của thời gian.

—— vấn đề ở đây là mọi người đều nhận ra quy luật, nhưng không phải ai cũng có thể đồng thời khiến mình trở nên bất tử. Nhưng cũng có một số giá trị có thể mang lại sức sống mãnh liệt chống lại thời gian và trở thành bất tử cùng với thời gian. Đó là sức mạnh trường tồn của thơ ca và âm nhạc (hiểu rộng ra là nghệ thuật). Chắc chắn là “câu thơ” “bài hát”, tác phẩm nghệ thuật đích thực. Chữ “lục” kết hợp với chữ “gan” ở câu đầu tiên để tạo thành chữ “dou”.

– Kết thúc bất ngờ: “Còn đôi mắt em/ Như hai cái giếng”. Tất nhiên, đây là “hai giếng nước” đầy kỷ niệm tình yêu, những kỷ niệm tình yêu tồn tại mãi mãi chứ không phải những kỷ niệm “rơi” xuống “giếng cạn” của thời gian lãng quên.

b.Qua bài thơ “Thời gian”, Fan Cao muốn gửi đến chúng ta một thông điệp: thời gian có thể xóa nhòa tất cả, thậm chí có thể hủy hoại cuộc đời của mỗi chúng ta. Chỉ có ký ức về văn học, nghệ thuật và tình yêu mới có sức sống trường tồn.

Mục 3. Văn bản “Tôi và tôi”

Một. Quan niệm của Chế Lan Viên về mối quan hệ người đọc – tác giả ở câu 1 và 2:

Tôi là tôi, gửi cho tôi.

sâu bên trong tôi? lại là tôi!

nhà văn (TÔI) và độc giả (TÔI) Luôn có sự đồng cảm trong quá trình sáng tạo và trong quá trình tiếp nhận. Sự đồng cảm phải ở “điểm sâu nhất” thì tác phẩm mới thực sự trở thành tiếng nói chung, là điểm gặp nhau của tâm hồn, tình cảm.

b.Ý kiến ​​của Chế Lan Viên về văn bản văn học và tác phẩm văn học trong lòng người đọc ở câu 3 và câu 4:

Tôi gửi tro, tôi đốt lửa,

Gửi viên đá kho báu, và tôi sẽ xây dựng lại thành phố.

Để hiểu được thông điệp và thông tin của tác giả, người đọc phải tái tạo, tưởng tượng, suy ngẫm và phân tích để nhân vật tưởng chừng như biến mất “tro bụi” có thể “đốt lên ngọn lửa”, và từ “quả bóng” và “hòn đá nhỏ” có thể được được xây dựng. Một thành phố, một bức tường thành.

Related Posts