Mới 2023: Đề tài của văn bản văn học là gì?

Nội dung và hình thức của văn bản văn học soạn bài (tả văn) Ngữ văn 10: Câu 1. Chủ đề của văn bản văn học là lĩnh vực đời sống mà tác giả cảm nhận, lựa chọn, tổng kết, đánh giá và thể hiện. xuất hiện trong văn bản…

Câu hỏi một: Chủ đề của văn bản văn học là gì? Ví dụ.

——Chủ đề của văn bản văn học là lĩnh vực đời sống mà tác giả cảm nhận, lựa chọn, tổng kết, đánh giá và thể hiện trong văn bản.

Một số ví dụ chủ đề:

+ Chủ đề của truyện ngắn Lão Đen (Nam Cao) Đó là cuộc đời và số phận bi thảm của người nông dân Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám.

+ chủ đề Tiểu Sử Hoa Kiều (Nguyễn Du) Đó là cuộc đời và số phận bất hạnh của người phụ nữ trong nền xã hội phong kiến ​​thối nát.

+ Chủ đề của bài thơ Đồng chí Trí Hữu Đó là người đồng chí, đồng đội của Bộ đội Cụ Hồ trong Kháng chiến chống Pháp.

+ thẻ Mùa thu của Hu Sheng Làm cho nó theo chủ đề mùa thu, đặc biệt là khi các mùa thay đổi.

chương 2: Chủ đề là gì? Ví dụ.

Quảng cáo

——Chủ đề là vấn đề cơ bản được đặt ra trong bài, nó thể hiện sự quan tâm đến cuộc sống và chiều sâu cảm nhận của tác giả.

– Ví dụ:

+ Chủ đề của tác phẩm từ tử tù : Miêu tả tài năng và dũng khí, thiên tư cao quý kết tinh trong vẻ đẹp của Huấn Cao, đồng thời khẳng định tài năng và tâm hồn, cái đẹp và cái thiện không thể tách rời, có thể thuyết phục được cái ác.

+ Chủ đề của truyện ngắn Lão Đen (Nam Cao) Đó là nhân cách, lòng tự trọng của người nông dân trước cái đói, cái nghèo.

Câu 3: Mối quan hệ giữa cảm hứng và tư tưởng trong văn bản văn học.

Mối quan hệ giữa cảm hứng và ý trong văn bản văn học: ý là linh hồn của văn. Cảm hứng nghệ thuật là nội dung cảm xúc chủ đạo của văn bản. Thông qua cảm hứng nghệ thuật, người đọc cảm nhận được tư tưởng, tình cảm của tác giả trong tác phẩm.

Câu 4: Nêu ý nghĩa của nội dung và hình thức của văn bản văn học.

Ý nghĩa của nội dung và hình thức của văn bản văn học:

Các chức năng chính của văn học là: chức năng nhận thức, chức năng giáo dục, chức năng thẩm mỹ và chức năng giao tiếp.

– Văn bản có nội dung tư tưởng cao siêu và hình thức nghệ thuật hoàn hảo mới thực sự có giá trị => đây là ý nghĩa quan trọng và là tiêu chí đánh giá tác phẩm.

luyện tập:

Câu 1: So sánh chủ đề của hai tác phẩm văn học “Tắt đèn” của Ngô Đạt Tư và “Bước đường cùng” của Nguyễn Công Hoan.

So sánh chủ đề của hai bài viết Tắt đèn, bước cuối cùng :

tắt đèn Bước cuối cùng
Như nhau Cả hai đều viết về cuộc sống nông thôn, số phận của tầng lớp nông dân và cuộc nổi dậy của họ trước Cách mạng Tháng Tám. Nó có ý nghĩa lên án và thức tỉnh ý thức đấu tranh của nông dân.
khác biệt Miêu tả cuộc sống của người nông dân dưới chế độ sưu cao thuế nặng. Miêu tả cuộc sống đau khổ, bi đát của người nông dân bị bóc lột bị bọn địa chủ lừa đảo, cướp đoạt ruộng đất để cho vay nặng lãi.

chương 2: Phân tích tư tưởng bài thơ “Mẹ và quả” của Nguyễn Khắc An (xem Thơ trong sách giáo khoa)

tư tưởng thơ ca mẹ và trái cây : Công lao to lớn và vất vả của người mẹ trong việc nuôi dạy con cái nên người, công lao to lớn và vất vả của người mẹ trong việc trồng trọt và chăm sóc cây ăn quả. Đồng thời, sự “hoảng sợ” và ý thức trách nhiệm đền đáp công ơn sinh thành dưỡng dục của người con, từ “mẹ” ở đây có thể hiểu rộng ra là quê hương.

Related Posts