Mới 2023: Đề bài – “Sách mở rộng trước mắt tôi những chân trời mới.”

Viết bài Tập làm văn Đoạn văn nghị luận (Tóm tắt) Ngữ văn 10: Câu 1. Sách là kho tàng tri thức của nhân loại đã được con người khám phá, chọn lọc, thử thách, tổng hợp…

Chủ đề: “Sách đã mở ra những chân trời mới trước mắt tôi.” (Goroki)

Phần I: Sách là sản phẩm tinh thần kỳ diệu của con người.

Một. Trước khi có chữ viết, con người sáng tạo ra bằng miệng, nhưng văn minh nhân loại chỉ bùng nổ sau khi có chữ viết, nhất là sau khi sách vở ra đời để ghi chép và lưu giữ mọi giá trị văn hóa, thì điều đó càng rực rỡ hơn. Sách là bí ẩn của những điều kỳ diệu của con người. Sách phải được giữ gìn và truyền lại cho thế hệ sau, để thế hệ sau hiểu biết về thế giới xung quanh, khám phá vũ trụ, hiểu người, hiểu tư tưởng, khát vọng sống cần được truyền lại. đến thế hệ tiếp theo. kiếp sau.

b) Sách là kho tàng tri thức của nhân loại, được khám phá, chọn lọc, thử thách và tổng hợp. Sách là kết tinh của những tư tưởng tiến bộ nhất, những hoài bão mạnh mẽ nhất, những tình cảm nhân văn nồng nàn nhất của thời đại. Chỉ những gì người dân thấy khẩn thiết cần nói, cần chuyển tải thì mới ghi vào sổ. Sách là thành quả lao động trí óc.

c. Sức ảnh hưởng của sách không bị giới hạn bởi thời gian và không gian. Con người ngày nay vẫn chưa thôi quan tâm đến việc tìm lại những trang sách ngàn năm tuổi, từ những bức tranh bí ẩn trên những phiến đất sét, những con chữ đã trở nên xa lạ từ lâu trên tấm da cừu, những chữ tượng hình trên thẻ tre… Cho đến ngày nay, sách vẫn được in với số lượng lớn bằng máy in điện tử hiện đại. Một người sống ở một ngôi làng xa xôi ở châu Á cũng có thể đọc một cuốn sách được viết bởi một người đến từ một đất nước xa xôi ở Hoa Kỳ. Không ngoa khi nói: Với sách, các thế kỷ và các quốc gia xích lại gần nhau hơn.

Quảng cáo

Phần 2: Cuốn sách này mở ra những chân trời mới.

Một. Mỗi người đều sống trong một không gian nhất định, thời gian sống của con người là có hạn nhưng trí tò mò của con người là vô hạn. Mọi người ngay từ khi còn nhỏ đã được dạy đọc để tiếp cận với nguồn tri thức vô tận, đó là sách. Sách khoa học tự nhiên giúp con người khám phá vũ trụ và các quy luật của vũ trụ, bản chất của sự vật, hiện tượng tự nhiên xung quanh. Sách khoa học xã hội đã cho chúng ta nhiều kiến ​​thức về đời sống cộng đồng ở các quốc gia với những đặc điểm kinh tế, văn hóa, lịch sử…

b.Sách cung cấp cho chúng ta nhiều tri thức về nhân sinh ở các thời đại. Chúng ta tìm hiểu về sự tàn khốc của các cuộc chiến tranh thế giới, sự nghèo đói và sức tàn phá của chúng thông qua các cuốn sách lịch sử. Chúng ta cũng biết các xã hội nguyên thủy ăn lông thú trong hang động, săn bắt và hái lượm từ sách như thế nào. Trên thực tế, cuốn sách tái tạo hiện thực khách quan thông qua một thế giới hình ảnh. Hơn nữa, thông qua sách, tư tưởng, tình cảm, đời sống văn hóa của con người cũng được phản ánh trong sách. Sử thi và giai thoại cho chúng ta biết về tôn giáo và nhân sinh quan thời bấy giờ. Nào, truyện Kiều và vợ của Chinh Phụ cho ta hiểu thân phận người con gái, xã hội phong kiến ​​bất công, tàn ác như thế nào…

c. Sách giúp mọi người khám phá ra họ là ai. Qua lời kể của các sử gia, qua các tác phẩm văn học, người dân Việt biết rằng đất nước mình đã phải chống chọi với giặc ngoại xâm và bảo vệ Tổ quốc trong mấy ngàn năm lịch sử khó khăn như thế nào. Tôi cũng biết ơn những cuốn sách cho phép mọi người khám phá bản thân, chắp cánh ước mơ và nuôi dưỡng hoài bão của họ. Ngẫm lại kho tàng tri thức nhân loại mới thấy hiểu biết của mình thật nhỏ bé biết bao trong biển tri thức. Từ đó nhìn ra được mặt tốt, mặt xấu của bản thân, những cuốn sách như Hạt giống tâm hồn, Tôi tài giỏi và bạn cũng thế… đã khuyến khích, truyền cảm hứng cho rất nhiều người dũng cảm đạt được ước mơ của mình.

Phần thứ ba: Có thái độ đúng đắn đối với sách.

Đọc sách có rất nhiều lợi ích. Nhưng không phải ai cũng biết cách đọc đúng. Có nhiều loại sách, sách hay, sách dở, sách phù hợp và sách không phù hợp. Vì vậy, khi đọc trước hết phải biết chọn sách mà đọc. Biết cách học và làm theo những điều hay trong sách. Đồng thời, đối với học sinh, chỉ học trong sách vở là chưa đủ, kiến ​​thức phải được tiếp thu trong thực tế.

Related Posts