Mới 2023: [Sở GD&ĐT Quảng Ninh] Đề kiểm tra giữa kì 1 môn Văn lớp 10 gồm 2 mã đề

Tham khảo ngay Đề thi giữa kì 1 môn Văn lớp 10 tỉnh Quảng Ninh năm 2020 Đề 2. Hãy kể lại câu chuyện An Dương Vương và Mỵ Châu – Trọng Thủy với một kết thúc khác.

Kiểm tra giữa học kỳ I

Năm Học 2020-2021

Môn: Ngữ Văn – Lớp 10

mã 1

Phần 1: Đọc – Hiểu (3,0 điểm)

Đọc đoạn văn sau và trả lời câu hỏi:

“Miền Trung chưa nguôi vì ‘Biển Chết’ thì sẽ bị thiên tai nhấn chìm…dân nghèo lại càng khổ.” Lúc khó khăn nhất là lúc hiểu rõ lòng người nhất: chúng ta đã thấy lòng nhân ái, sẻ chia của người Việt Nam, sự đồng cảm. Hàng trăm triệu trái tim mang dòng máu của vua cha Lạc Long Tuyền đang thương tiếc cho miền trung thân yêu. Từ các cơ quan nhà nước cho đến các nhà tài trợ thông qua các tổ chức đoàn thể có chức năng vận động, phân phát quỹ từ thiện, ủng hộ đồng bào miền Trung, lần này hoạt động thiện nguyện của các tầng lớp nhân dân đã có bước đột phá lớn. Không chỉ tấm lòng vàng của giới nghệ thuật đã được MC Phan Anh và cộng sự tiên phong, các doanh nhân, công đoàn, hội nghề nghiệp, nhóm bạn, nhóm gia đình, nhóm học sinh, sinh viên, nhóm cán bộ, công chức đến từng gia đình và mọi cá nhân. đau buồn và đau đớn. Nỗi khó sẻ chia với người dân vùng trung du… ai cũng muốn gửi tình thương, số tiền dành dụm, tiền thật của mình đến với bà con vùng lũ. “

(Nguồn: dantri.com.vn, 30/10/2016)

* câu hỏi:

Câu hỏi một: Bạn có chắc về cách diễn đạt của đoạn văn trên không? (0,5 điểm)

Quảng cáo

chương 2: Đoạn trích là gì? (0,5 điểm)

Câu 3: Các biện pháp tu từ chính được sử dụng trong bài văn này là gì? Tác dụng của những nhận xét như vậy là gì? (1,0 điểm)

Câu 4: Bạn nghĩ gì về thông điệp của tác giả trong câu này: “Những lúc khó khăn nhất, chúng ta mới biết rõ trái tim nhất: chúng ta đã chứng kiến ​​lòng nhân ái, sự sẻ chia và đồng cảm của người dân Việt Nam”? (1,0 điểm)

Phần II: Bài tập làm văn (7,0 điểm)

Câu 1: (2,0 điểm)

Lấy một đoạn trích trong phần đọc hiểu và viết một bài văn (200 chữ) nói về hiện tượng lũ lụt vừa qua ở miền Trung.

Câu 2: (5,0 điểm)

chúng ta hãy kể một câu chuyện cổ tích tân tiến Có những kết thúc khác nhau.


mã 2

Phần 1: Đọc – Hiểu (3,0 điểm)

Đọc đoạn văn sau và trả lời câu hỏi:

“Một năm nữa đã trôi qua trong cuộc đời tôi, ba mươi tuổi không còn xa nữa. Vài năm nữa tôi sẽ trở thành một cán bộ lão thành đủ tư cách. Nghĩ đến đây, tôi chạnh lòng. Tuổi trẻ của tôi đã qua đi trong khói thuốc súng . Tình yêu và hạnh phúc của tuổi trẻ đã qua rồi. Ai mà không khao khát thanh xuân, ai mà không muốn đôi mắt sáng đôi môi căng mọng? Nhưng… Con người tuổi đôi mươi ở thời đại này có để từ bỏ ban đầu của họ Một giấc mơ tuyệt vời để có…”

(Nhật ký của Đặng Cui và Shen – Nhà xuất bản Hội Nhà Văn, 2005)

* câu hỏi:

Câu hỏi một: Đoạn văn trên được viết bằng ngôn ngữ gì? Bằng hình thức nào?

chương 2: Đoạn văn trên thể hiện cảm xúc gì?

Câu 3: Xác định các biện pháp tu từ và nêu tác dụng của chúng

Câu 4: Tôi đồng ý với tuyên bố sau:“Nhưng… con người ở độ tuổi hai mươi trong thời đại này phải buông bỏ những giấc mơ đẹp đẽ mà họ nên có…”

Phần II: Bài tập làm văn (7,0 điểm)

Câu 1: (2,0 điểm)

Từ bài đọc hiểu, hãy trích nội dung trong phần đọc hiểu, viết đoạn văn (200 từ) bày tỏ quan điểm về nội dung: hãy sống cho tuổi trẻ có ý nghĩa.

Câu 2: (5,0 điểm)

hãy kể một câu chuyện An Dương Vương và Mỵ Châu – Trọng Thủy Có những kết thúc khác nhau.

Related Posts