Khám phá: Tự luyến là gì? Tìm hiểu đặc điểm, dấu hiệu người tự luyến

thpt-nguyenvancu-brvt.edu.vn gửi tới các bạn bài viết Tự luyến là gì? Tìm hiểu đặc điểm, dấu hiệu người tự luyến. Hi vọng sẽ hữu ích cho các bạn.

Tự luyến hay còn là ái kỷ là một tính cách đặc biệt của con người. Nó thuộc một trong những hội chứng rối loạn nhân cách mà nhiều người mắc phải. Vậy, tự luyến là gì? Cùng thpt-nguyenvancu-brvt.edu.vntìm hiểu nhé!

1. Tự luyến là gì? Khái niệm về bệnh tự luyến

Tự luyến là gì?

Tự luyến là gì?

Tự luyến đề cập đến tình trạng mà những người có xu hướng quá yêu thương bản thân, thường thấy mình là người hoàn hảo từ khi mới sinh ra, coi mình là trung tâm của vũ trụ và mong muốn được người khác tôn vinh. Họ thường mải mê với những ưu điểm của chính mình và luôn tự cho rằng đặc biệt hơn người khác.

Trong xã hội hiện đại, chúng ta thường khích lệ việc tự nhận thức và khám phá bản thân. Tuy nhiên, quan trọng là phải phân biệt rõ sự chênh lệch giữa tự tin và tự luyến. Khi sự tự tin không được kiểm soát, có thể dễ dàng trở thành nguy cơ rơi vào tình trạng tự luyến.

Đừng quên thăng hạng nhan sắc cho bản thân bằng những mẫu áo gió sau:

2. Bệnh tự luyến là gì?

Bệnh tự luyến là gì?

Bệnh tự luyến là gì?

Bệnh tự luyến là gì? Bệnh tự luyến là một tình trạng mà không ít người phải đối mặt trong cuộc sống. Nếu không kiểm soát được, hội chứng này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho tâm lý và thậm chí mang theo những rủi ro đáng kể. Do đó, bệnh tự luyến được coi là một vấn đề nghiêm trọng, không kém phần trầm trọng so với các bệnh lý khác, và người mắc bệnh cần được cảnh báo về nguy cơ lạm dụng mạng xã hội.

Narcissistic Personality Disorder, hay còn được biết đến với tên gọi tiếng Anh là “rối loạn nhân cách ái kỷ”, là một loại rối loạn nhân cách, nơi những người mắc bệnh thường thể hiện sự tự phóng đại về bản thân và luôn coi mình là trung tâm của mọi sự chú ý, như là “cái rốn” của vũ trụ.

Giáo sư và tiến sĩ Stuart C. Yanofsky, đang công tác tại Đại học Baylor College of Medicine, đã đưa ra nhận định: “Những người mắc rối loạn nhân cách ái kỷ thường kiên quyết rằng họ là hoàn hảo 100%, bất kể họ có những thiếu sót nghiêm trọng về mặt tính cách.”

3. Nguyên nhân gây nên hội chứng tự luyến là gì?

Nguyên nhân của tính cách tự luyến

Nguyên nhân của tính cách tự luyến

Đến thời điểm hiện tại, nguồn gốc của tự luyến vẫn là một điều bí ẩn lớn. Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu và giả thuyết, có những nguyên nhân chính có thể giải thích hiện tượng này:

  • Yếu tố Gen Di truyền: Gen di truyền được xem là một trong những yếu tố đóng góp vào sự xuất hiện của bệnh tự luyến ở một số người.

  • Ảnh hưởng từ Tuổi Thơ: Sự hình thành từ nhỏ, bao gồm việc nuông chiều, tâng bốc hoặc trải qua những trải nghiệm tiêu cực như bị bỏ rơi, có thể là một nguyên nhân của tự luyến.

  • Tác Động của Văn Hóa và Môi Trường Sống: Yếu tố văn hóa và môi trường sống có thể tạo ra những ảnh hưởng đặc biệt đến tâm lý và đóng góp vào sự phát triển của tự luyến.

Trong số này, một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh tự luyến là sự đánh giá cao, tâng bốc từ gia đình, bạn bè và người thân. Sự khen ngợi liên tục mà không có sự phê phán có thể tạo ra một thị giác không chính xác về bản thân, đặc biệt là đối với trẻ em.

4. Biểu hiện của tự luyến là gì?

4.1 Chăm chút bề ngoài quá nhiều

Người tự luyến chăm chút bản thân quá nhiều

Người tự luyến chăm chút bản thân quá nhiều

Những người tự luyến thường có đặc điểm là yêu thích cái đẹp và quá mức coi trọng vẻ ngoại hình của bản thân, đặt nặng vào việc tạo ra ấn tượng mạnh mẽ đối với người khác. Không chỉ vậy, họ thường phát triển xu hướng yêu thương bản thân một cách quá mức.

Chưa kể, nếu những người tự luyến mà không chuẩn bị cho vẻ bề ngoài kỹ càng. Họ sẽ có xu hướng mất đi sự tự tin, luôn tìm cách tránh né mọi người.

Thường thì, sự ấn tượng ban đầu của mọi người với những người tự luyến là về vẻ ngoại hình lấp lánh, hào hoa. Khi xuất hiện, họ luôn giữ gìn bản thân, tạo ra ấn tượng tích cực và thường xuyên thể hiện sự thân thiện, hòa đồng và vui vẻ. Tuy nhiên, qua thời gian, khi tương tác lâu dài, mọi người có thể nhận ra rằng, đằng sau vẻ bề ngoài hoàn hảo, họ chỉ là những người thường xuyên thể hiện sự thái quá về bản thân.

4.2 Luôn nghĩ mình hơn người khác

Người tự luyến luôn nghĩ mình giỏi hơn người khác

Người tự luyến luôn nghĩ mình giỏi hơn người khác

Biểu hiện nhận biết tự luyến là gì? Chúng ta không thể không nhắc đến tính cách kiêu ngạo của họ. Những người luôn tự đánh giá cao bản thân hơn người xung quanh và khẳng định rằng mình luôn đúng. Điều này thường dẫn đến việc họ đánh giá quá mức về khả năng và năng lực của bản thân.

Họ nghĩ rằng mình có thể làm tốt mọi việc. Cho đến khi thực hành thực tế thì kết quả thường xuyên không được như mong đợi. Tuy nhiên thì những người này sẽ không tự nhận bản thân mình không đủ năng lực. Mà thay vào đó tìm kiếm lý do để đổ lỗi.

Những người tự luyến thường tỏ ra tự tin vào những điểm mạnh của mình và thường xuyên tưởng tượng rằng họ vượt trội hơn người khác. Đồng thời, họ thường muốn thể hiện điều này ra bên ngoài và mong muốn được công nhận. Nếu bất kỳ ai đặt nghi ngờ về năng lực của họ, họ có thể phản ứng một cách tức giận, không thoải mái và thể hiện thái độ không hài lòng ngay lập tức.

4.3 Ích kỷ

Dấu hiệu người tự luyến là gì

Dấu hiệu người tự luyến là gì

Thực tế cho thấy, những người tự luyến thường mang đặc điểm ích kỷ, tập trung hoàn toàn vào bản thân mình. Họ tin rằng mình là người giỏi nhất và không mấy quan tâm đến người khác hay những sự kiện diễn ra xung quanh.

Khi gặp khó khăn, họ thường đòi hỏi sự giúp đỡ từ người khác. Nhưng khi người khác cần sự giúp đỡ từ họ, họ thường phớt lờ và thể hiện sự thiếu quan tâm. Người tự luyến cũng thường không thể hòa nhập vào tinh thần nhóm và thiếu tinh thần cộng đồng.

4.4 Có xu hướng khoe khoáng và phóng đại mọi sự thật

Phóng đại sự thật

Phóng đại sự thật

Những người tự luyến thường có xu hướng tỏ ra khoa trương và thường xuyên phô trương mọi sự kiện, thậm chí là những điều vốn không phải là mạnh mẽ của bản thân. Họ thích làm nổi bật mọi thứ và có xu hướng tự đặt mình vào vị thế tâm điểm của mọi cuộc trò chuyện, mong muốn thu hút sự chú ý bằng cách nói nhiều và làm cho người khác cảm thấy họ xuất sắc.

Điều đặc biệt của họ là tính thù dai và tính ích kỷ. Nếu có ai đối lập ý kiến, họ thường phản ứng bằng cách gìn giữ mối thù và luôn ghi nhớ những điểm tiêu cực về đối tác.

4.5 Thích nói về bản thân

Người tự luyến thích nói về bản thân

Người tự luyến thích nói về bản thân

Biểu hiện nhận biết tự luyến là gì? Trong mọi cuộc trò chuyện, điều dễ nhận thấy ở những người có xu hướng tự luyến là họ thường có thái độ ngắt lời và luôn tập trung chủ đề về bản thân mình. Họ tỏ ra là trung tâm của cuộc trò chuyện, mong muốn thu hút sự chú ý và làm cho mọi người tập trung vào họ.

Khi tương tác với người có tính cách tự luyến, bạn sẽ nhận thấy họ thường nói nhiều về bản thân mình, giới thiệu về những thành tựu, khả năng của họ, với mục tiêu nhận được sự ngưỡng mộ từ người khác. Đây là đặc điểm rõ ràng nhất mà bạn có thể dễ dàng nhận biết ở những người mắc bệnh tự luyến.

Mùa dông này, quần jean sẽ người bạn đồng hành không thể thiếu giúp bạn giữ ấm và trở nên thời thượng hơn. Hãy tham khảo các mẫu sau

5. Dấu hiệu bạn đang hẹn hò với người tự luyến

5.1 Cảm xúc thường xuyên bất an

Ở trên, chúng ta đã thảo luận về việc người tự luyến tập trung vào bản thân và có xu hướng yêu thương bản thân. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy. Các nghiên cứu về Rối loạn Tự yêu (NPD) thường chỉ ra rằng những người mắc NPD thường trải qua những tình trạng lo âu, sợ hãi và luôn cảm thấy không an toàn. Họ thường phản ứng mạnh mẽ đối với những thách thức mà người trưởng thành bình thường có thể đối mặt mà không hề để ý.

Người tự luyến thường rất nhạy cảm và cơn tức giận của họ có thể rất khó kiểm soát. Ví dụ, nếu bạn chỉ là phấn khích khi khen ngợi đồng nghiệp, họ có thể tức giận và tìm cách buộc tội bạn không trung thành hoặc có ý định “ăn chả ăn nem”.

Trong các tình huống nhóm, nếu người tự luyến không nhận được sự chú ý theo cách mà họ mong muốn, họ có thể nhanh chóng trở nên tự ti, tìm cách đổ lỗi hoặc nói xấu về người khác để thu hút sự chú ý về phía họ.

5.2 Ảo tưởng quá mức

Hẹn hò với người tự luyến

Hẹn hò với người tự luyến

Nếu bạn quyết định chung sống với một người tự luyến, có thể bạn sẽ phải đối mặt với sự hối tiếc khi nhận ra rằng đối phương luôn sống trong một thế giới tưởng tượng, cho rằng họ có ảnh hưởng lớn đến mọi thứ xung quanh và hoàn toàn phớt lờ đến ý kiến và nhu cầu của người khác.

Người tự luyến thường coi trọng việc đặt mình ở vị trí hàng đầu, luôn tự nhìn nhận rằng họ quan trọng hơn người khác. Họ đặt ra những tiêu chuẩn cao cho chính bản thân mình, nhưng lại dễ dàng bỏ qua và châm ngòi cho những hạn chế mà người khác phải chịu đựng.

5.3 Cãi nhau như trẻ con

Một trong những biểu hiện rõ ràng của người có bệnh tự luyến là cách họ tranh cãi giống như việc cãi nhau của trẻ mẫu giáo.

Người tự luyến thường sử dụng các phương pháp tranh biện một cách hạn chế. Họ thích sử dụng từ ngữ mạnh mẽ, thường tỏ ra là muốn ngắt lời đối tác, ví dụ như: “Hãy để tôi nói chút điều gì đó, được không?”, “Có vẻ như bạn không thoải mái vì tôi không nói theo cách bạn muốn, phải không?”, “Tôi chưa bao giờ gặp ai ngoài bạn phàn nàn về lối sống của tôi.”

Trước khi nhận ra rằng đối tác của mình có thể là người tự luyến, bạn có thể trải qua sự bất an, lo lắng và đôi khi tự đặt câu hỏi về việc có phải mình là người có lỗi hay không. Tuy nhiên, khi bạn giữ được sự bình tĩnh, bạn sẽ nhận ra rằng vấn đề thường không nằm ở bạn.

Cảm giác thất vọng thường xuất hiện khi bạn tham gia vào cuộc cãi nhau với người tự luyến, vì họ thường không chịu lắng nghe lý lẽ của bạn. Điều này giống như việc tức giận với một đứa trẻ năm tuổi, nơi mà cuộc tranh luận không tập trung vào vấn đề cụ thể, mà thay vào đó lại mở ra những kí ức từ quá khứ để tấn công bạn, khiến bạn cảm thấy không xứng đáng tranh cãi.

5.4 Nói dối giỏi

Dấu hiệu tự luyến là gì

Dấu hiệu tự luyến là gì

Tìm hiểu về người tự luyến, họ thường coi việc sử dụng sự hai mặt và dối trá là một phần bình thường, thậm chí coi đó là một kỹ thuật cao cấp trong nghệ thuật giao tiếp. Melanie Tonia Evans, tác giả nổi tiếng, đã mô tả rằng người tự luyến thường thành thạo trong việc nói dối như một thánh. Họ thường bắt đầu mối quan hệ tình cảm với sự dối trá, che đậy một phần của bản thân thật.

Người tự luyến thường có xu hướng khoe khoang về thành tựu cá nhân, làm sáng tỏ quá khứ của họ và không ngần ngại nói điều không thật để tôn vinh bản thân. Họ thường tìm cách nổi bật thông qua việc mô tả về những thách thức họ đã trải qua, tạo dựng hình ảnh là người vượt qua mọi khó khăn. Điều đặc biệt là, sự tự luyến còn có thể phát triển và lan tỏa tiêu cực đến mức mà người tự luyến tin tưởng tuyệt đối vào những lời nói dối của mình và cố gắng thu hút sự ủng hộ từ một cộng đồng người hâm mộ mù quáng, tin tưởng vào những lừa đảo của họ.

5.5 Luôn đổ lỗi

Ngoài việc sử dụng kỹ thuật nói lắp mồm người khác, người tự luyến thường xuất sắc trong việc trách móc và đổ lỗi. Dù bạn làm gì, nếu bạn đang hẹn hò với một người tự luyến, họ thường xuyên đặt tất cả trách nhiệm lỗi cho bạn. Đối với họ, không có gì là đủ tốt, và mọi hành động của bạn đều bị hiểu lầm là một cuộc tấn công, nhằm làm tổn thương họ. Dựa trên suy luận này, họ đổ lỗi cho bạn trong mọi vấn đề xuất phát từ mối quan hệ.

6. Tác động tiêu cực của bệnh tự luyến là gì?

Tác hại của tự luyến

Tác hại của tự luyến

Bệnh tự luyến, mặc dù có vẻ đơn giản, nhưng thực sự để lại nhiều hậu quả đau lòng đối với tâm hồn và tâm trạng của người mắc bệnh. Tác động tiêu cực của việc tự luyến là gì?

Người tự luyến thường sống trong ảo tưởng về sự hoàn hảo và cao cả của bản thân, nhưng thực tế là tâm hồn bên trong họ có thể trở nên cằn cỗi và trống rỗng.

Họ thường cảm thấy mất an toàn khi nhận ra rằng họ không thực sự xuất sắc như họ tự tưởng. Khi đối mặt với thất bại, họ có thể phản ứng bằng cách tức giận và đổ lỗi cho người khác, thay vì chấp nhận thực tế.

Do khả năng tự luyến cao, họ thường khó có được mối quan hệ gần gũi và ít khi tìm thấy người tri kỷ. Cuộc sống của họ thường chìm đắm trong cảm giác cô độc và thiếu hụt sự gắn kết xã hội.

Khi không nhận được sự hỗ trợ và thậm chí bị cô lập, họ có nguy cơ cao mắc phải tình trạng trầm cảm và sụp đổ tinh thần.

7. Cách điều trị bệnh tự luyến hiệu quả

Cách điều trị bệnh tự luyến hiệu quả

Cách điều trị bệnh tự luyến hiệu quả

Trong xã hội hiện nay, mặc dù số người mắc bệnh tự luyến có vẻ không nhiều và đa phần là trường hợp nhẹ, không gây quá nhiều lo ngại. Tuy nhiên, do đây là một rối loạn tâm lý, quá trình chữa trị không phải là một công việc dễ dàng. Hầu hết những người mắc bệnh này thường không nhận thức được tình trạng của mình và do đó, họ thường không tìm kiếm sự giúp đỡ từ các chuyên gia tâm lý hay bác sĩ.

Để điều trị bệnh tự luyến, việc trò chuyện giữa bác sĩ và bệnh nhân là quan trọng để khám phá sâu hơn vào tiềm thức của họ. Từ đó, có thể hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây ra các biểu hiện và hướng dẫn bệnh nhân cách suy nghĩ tích cực và mở lòng hơn. Phương pháp tâm lý thường là lựa chọn hiệu quả nhất để điều trị hội chứng tự luyến. Tuy nhiên, để thực hiện điều này, sự hỗ trợ và hiểu biết từ gia đình và người thân là quan trọng để xây dựng mối quan hệ tích cực và tin tưởng.

Ngoài ra, trong quá trình điều trị, bệnh nhân nên tăng cường các hoạt động sinh hoạt lành mạnh như thiền, yoga và hạn chế lạm dụng mạng xã hội để hỗ trợ quá trình hồi phục.

TOP các sản phẩm bán chạy nhất tuần này

8. Tổng hợp những meme tự luyến hài hước, vui nhộn nhất

Trên mạng xã hội gần đây, xuất hiện rất nhiều meme tự luyến. Đây là những hình ảnh chế vui nhộn và hài hước. Hãy cùng thpt-nguyenvancu-brvt.edu.vntham khảo 1 số meme tự luyến dưới đây nhé!

Tự luyến là gì?

Tự luyến là gì?

Ảnh chế tự luyến

Ảnh chế tự luyến

Mèo tự luyến

Mèo tự luyến

Mèo tự luyến hài hước

Mèo tự luyến hài hước

Tự luyến là gì?

Tự luyến là gì?

Meme tự luyến ảo tưởng

Meme tự luyến ảo tưởng

Meme tự luyến hài hước

Meme tự luyến hài hước

Meme tự luyến vui nhộn

Meme tự luyến vui nhộn

tự luyến là gì

Meme tự luyến ảo tưởng về bản thân

tự luyến là gì

Ca sĩ tự luyến

Meme mèo tự luyến

Meme mèo tự luyến

Meme tự luyến hài

Meme tự luyến hài

Meme tự luyến thú vị

Meme tự luyến thú vị

Meme tự luyến ảo tưởng

Meme tự luyến ảo tưởng

Tự luyến hài hước

Tự luyến hài hước

Meme tự luyến hay

Meme tự luyến hay

Meme tự luyến đáng yêu

Meme tự luyến đáng yêu

Meme tự luyến buồn cười

Meme tự luyến buồn cười

Tự luyến là gì

Tự luyến là gì

Ảnh meme tự luyến hài, vui nhộn

Ảnh meme tự luyến hài, vui nhộn

Phía trên là những nghiên cứu và chia sẻ của thpt-nguyenvancu-brvt.edu.vnvề tính cách tự luyến. Hy vọng qua bài viết này, mọi người đã có cái nhìn bao quát hơn về tự luyến là gì cũng như biết được các đặc điểm của tính cách này.

Related Posts