Khám phá: Pansexual Là Gì? Những Điều THÚ VỊ Về Toàn Tính Luyến Ái

thpt-nguyenvancu-brvt.edu.vn gửi tới các bạn bài viết Pansexual Là Gì? Những Điều THÚ VỊ Về Toàn Tính Luyến Ái. Hi vọng sẽ hữu ích cho các bạn.

Pansexual đang là một thuật ngữ ngày càng trở nên phổ biến hơn trên khắp thế giới nhằm tôn vinh tình yêu tự do giới tính của mỗi người. Hãy cùng thpt-nguyenvancu-brvt.edu.vntìm hiểu Pansexual là gì qua bài viết dưới đây.

1. Pansexual là gì?

Pansexual là một thuật ngữ dùng để mô tả nhóm người toàn tính luyến ái. Điều này có nghĩa là họ có khả năng cảm nhận những rung động về mặt tinh thần và thể xác với tất cả các giới tính khác nhau.

Sự tồn tại của pansexual đã có từ lâu trong lịch sử nhân loại, không phải là một hiện tượng mới nổi. Thế kỷ 20 đánh dấu sự chính thức của thuật ngữ này trong Oxford Dictionary – một trong những bộ từ điển tiếng Anh uy tín hàng đầu thế giới.

Pansexual, cũng giống như các thành viên khác trong cộng đồng LGBT, không phải là một bệnh tật, mà chỉ đơn giản là một xu hướng tình dục. WHO – Tổ chức Y Tế Thế Giới đã công nhận điều này từ những năm 1990.

pansexual là gì

Pansexual là gì?

Tuy nhiên, cuộc sống của những người pansexual vẫn đối diện với nhiều khó khăn, đối mặt với ánh mắt kỳ thị và thái độ xa lánh từ đa số công chúng. Họ thường phải chịu sự phân biệt đối xử tại nơi làm việc, bị gia đình ruồng bỏ hoặc không đủ tự tin để công khai bản thân.

Nhờ sự lan truyền thông qua Internet và truyền thông đại chúng, định kiến về cộng đồng LGBT cũng như pansexual đã dần được giảm bớt. Hiện nay, thế giới đã nhận thức khách quan hơn về việc không chỉ có hai giới tính nam và nữ, mà còn nhiều sắc thái giới tính khác nhau như đồng tính, song tính, và toàn tính.

Một số ngôi sao nổi tiếng ngày nay đã mở lòng công khai về việc là người toàn tính, trong số đó có nữ hoàng nhạc Pop Madonna, ca sĩ Miley Cyrus, nghệ sĩ nổi loạn Lady Gaga, cùng với cựu cầu thủ bóng bầu dục Colton Underwood,…

banner

2. Đặc điểm của người Pansexual

Ngoại hình của những người pansexual hoàn toàn không có sự khác biệt đáng kể so với phần lớn người khác. Họ có thể là cô gái hay là chàng trai, không có điều gì đặc biệt về diện mạo hay phong cách thời trang của họ.

pansexual là gì

Pansexual là gì?

Như đã được đề cập trước đó, người pansexual có xu hướng tình dục và tình cảm đa dạng, tuy nhiên, điều này không ảnh hưởng đến bề ngoài của họ. Những người pansexual không thể được nhận ra chỉ qua ngoại hình, và họ giống như bất kỳ ai khác trong xã hội với đủ đa dạng về diện mạo và phong cách cá nhân.

3. So sánh Pansexual và Bisexual, Omisexual, Asexual, Intersex

Mặc dù đã có định nghĩa rõ ràng về người pansexual, họ thường vẫn bị nhầm lẫn với các nhóm khác như đồng tính (homosexual), lưỡng tính (bisexual), đa tính (omnisexual),… Để hiểu rõ hơn về sự đa dạng của các khái niệm về giới tính hiện nay, chúng ta có thể tham khảo bảng phân loại sau:

Thuật ngữ

Ý nghĩa

Sự khác nhau

Pansexual

Toàn tính luyến ái

Bị hấp dẫn bất kể giới và giới tính, không quan tâm đến giới tính của đối phương khi bị thu hút. Thường được xem là người mù giới(*)

Bisexual

Song tính luyến ái

Bị hấp dẫn bởi nhiều giới tính, nhưng không phải tất cả. Ví dụ, có thể bị thu hút bởi nam giới hoặc song tính, nhưng không bị thu hút bởi phụ nữ.

Omnisexual

Đa tính luyến ái

Bị hấp dẫn bất kể giới và giới tính. Đôi khi yếu tố liên quan đến giới tính của đối phương có thể ảnh hưởng đến sự thu hút.

Asexual

Vô tính

Có thể bị thu hút bởi người cùng hoặc khác giới, nhưng rất ít quan tâm đến quan hệ tình dục. Thường mong muốn và hình thành các mối quan hệ thân mật về mặt cảm xúc.

Intersex

Lưỡng tính

Người được sinh ra nhiễm sắc thể giới tính, cơ quan sinh dục ngoài hoặc hệ thống sinh sản bên trong không được coi là điển hình của nam hay nữ.

(*): Mù giới (blind to gender) chỉ tình trạng khi một người không bị ảnh hưởng hoặc không quan tâm đến giới tính của người mình hấp dẫn.

   

Nhờ đó, bạn có thể dễ dàng nhận diện Asexual là gì, Demisexual là gì, Polysexuality là gì, Omnisexual là gì, Genderfluid Pansexual là gì,…

4. Pansexual xuất hiện từ khi nào?

Thật sự, thuật ngữ “pansexual” không phải là một khái niệm mới. Từ này đã được thêm vào Từ điển tiếng Anh Oxford từ những năm đầu thế kỷ 1900 và đã được sử dụng trong định nghĩa hiện tại của nó ít nhất là từ cuối những năm 1960.

pansexual là gì

Toàn tính nam là gì

Trong suốt thời gian dài, những người thuộc cộng đồng LGBTQ+ đã sử dụng nhiều thuật ngữ khác nhau để miêu tả danh tính của họ. Và khi xã hội ngày càng phát triển và cởi mở hơn, việc nhận thức và quan tâm đến những khái niệm cụ thể về giới tính đã trở nên rõ ràng và quan trọng hơn bao giờ hết.

5. Dấu hiệu nhận biết người Pansexual

Xác định liệu một người có phải là người toàn tính luyến ái hay không thật sự là một điều khó khăn. Nếu họ không muốn công khai chuyện cá nhân, chúng ta không thể biết được điều đó.

Như đã đề cập ở trên, những người thuộc giới pansexual không có phong cách ăn mặc, đầu tóc hay trang điểm khác biệt so với người khác. Điểm nổi bật duy nhất của họ chính là xu hướng tình ái “không giới hạn”, không quan tâm đối tác thuộc giới tính nào.

pansexual là gì

Pansexual là gì

Đối với những ai còn mơ hồ về giới tính của mình, có thể tự đặt câu hỏi để tự khám phá, như:

  • Bạn cảm thấy thoải mái nhất khi được là chính mình?

  • Bạn có cảm tình với người thuộc giới tính nào?

  • Bạn có quan tâm đến giới tính của đối tác hay không?

  • Sự thu hút mà bạn cảm nhận là rung động tình cảm thuần túy hay cảm giác ham muốn thể xác?

Dù bạn có phải là pansexual hay không, điều quan trọng là chúng ta cần xây dựng một xã hội bình đẳng và văn minh, nơi mỗi con người được thừa nhận giá trị riêng biệt và luôn hạnh phúc khi là chính mình.

6. Pansexual có phải là bệnh không?

Bản thân đồng tính hay toàn tính không phải là bệnh. Xu hướng tình dục không được xem là bệnh trong Cẩm nang Chẩn đoán và Thống kê Rối loạn Tâm thần (DSM).

pansexual là gì

Pansexual là gì

Tuy nhiên, nếu những áp lực và lo âu về giới tính gây ra đau khổ và căng thẳng cho một người, thì đây có thể là vấn đề tâm lý cần được điều trị. Thuật ngữ chuyên môn để mô tả tình trạng này là “phiền muộn giới tính.”

7. So sánh Pansexual với Panromantic

Panromantic là một hướng lãng mạn – không tình dục. Những người thuộc nhóm panromantic có khả năng cảm thấy thu hút về mặt tình cảm đối với người khác, bất kể giới tính của họ. Thuật ngữ pansexual có thể đóng vai trò là một thuật ngữ bảo vệ cho những người thuộc về pansexual và panromantic.

pansexual là gì

Pansexual là gì

8. Người Pansexual có dễ ngoại tình không?

Thực tế, người toàn tính luyến ái bị hấp dẫn bởi một người mà không xét đến giới tính của họ. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc họ tự động bị thu hút bởi tất cả mọi người.

Mỗi người có tiêu chí riêng để lựa chọn bạn đời hoặc người yêu. Việc dễ dàng bị hấp dẫn hoặc dễ dàng ngoại tình không phụ thuộc vào giới tính của họ.

pansexual là gì

Pansexual là gì

Hy vọng qua bài viết này, các độc giả của YODY đã có thêm những kiến thức mới mẻ xoay quanh chủ đề Pansexual là gì?

Related Posts