Khám phá: Bias là gì? Giải mã ý nghĩa thú vị của Bias trong Kpop, Anime

uma.com.vn gửi tới các bạn bài viết Bias là gì? Giải mã ý nghĩa thú vị của Bias trong Kpop, Anime. Hi vọng sẽ hữu ích cho các bạn.

Đối với những người hâm mộ làn sóng Hallyu chân chính, chắc hẳn từ “bais” đã không còn xa lạ. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu ý nghĩa của câu nói này. Vậy định kiến ​​là gì? Cùng UMAtìm hiểu nhé!

1. Định kiến ​​trong K-pop là gì?Độ lệch.

Khái niệm Định kiến ​​trong K-Pop

Khái niệm Định kiến ​​trong K-Pop

Bias là một thuật ngữ mà người hâm mộ K-pop thường sử dụng để chỉ các thành viên của các nhóm nhạc thần tượng Hàn Quốc mà họ yêu thích. Những người hâm mộ này có thành kiến ​​với một thành viên nào đó bởi họ bị ấn tượng và ngưỡng mộ bởi tài năng, sắc đẹp, nhân cách, gu thời trang… của thần tượng. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là họ không yêu quý và tôn trọng các thành viên khác trong nhóm. Đối với người hâm mộ, Bias vẫn là người đặc biệt và quý giá nhất, là người họ yêu mến và ngưỡng mộ nhất.

Hiện nay, thuật ngữ định kiến ​​đã trở nên phổ biến và không còn xa lạ với cộng đồng người hâm mộ làn sóng Hallyu.

Ví dụ: nếu bạn thích nhóm Black Pink và thành viên được yêu thích và ngưỡng mộ nhất của bạn là Lisa, thì Lisa chính là thành kiến ​​của bạn.

2. Thiên vị trong anime là gì?

Âm trầm trong phim hoạt hình

Âm trầm trong phim hoạt hình

Xu hướng trong Anime là gì? Trong cộng đồng fan anime, thuật ngữ “biased” được dùng để chỉ nhân vật anime mà một fan yêu thích nhất, thiên vị nhất trong bộ anime mà họ tâm đắc nhất.

Ví dụ, nếu bạn thích bộ truyện tranh/anime “Thám tử lừng danh Conan” và nhân vật yêu thích của bạn là Thám tử lừng danh Conan, thì Conan chính là “bias” của bạn.

Bên cạnh từ “định kiến”, cộng đồng fan anime còn dùng thuật ngữ “chồng” (chồng) để chỉ một nhân vật anime mà họ hâm mộ và yêu thích đến mức phải “chấp nhận” nhân vật đó là chồng.

3. Stan là gì?

Nhân vật Stan trong MV "stan" -slim Shady

Nhân vật Stan trong MV “Stan” – Eminem

Ngoài định kiến, các fan cuồng K-Pop cũng sử dụng rất nhiều stan. Thuật ngữ “stan” là một khái niệm mới đã quen thuộc với cộng đồng người hâm mộ K-pop. Trong K-pop, “stan” là sự kết hợp của từ “stalker” và “fan”.

“Stalker” là người thường xuyên chú ý, quan tâm thái quá, hay quan sát một vấn đề. Trong khi đó, “fan” chỉ những người hâm mộ có tình cảm đặc biệt với một nghệ sĩ, nhóm nhạc hay thần tượng nào đó.

Vì vậy, khi hai từ được kết hợp để tạo thành “stan”, nó thường dùng để chỉ một người hâm mộ cuồng nhiệt của một nhóm nhạc, nghệ sĩ hoặc thần tượng cụ thể. Đôi khi, “Stans” thể hiện những hành vi hoang dã và đôi khi bất thường, đồng thời dành phần lớn thời gian để theo dõi và chăm sóc thần tượng của mình.

Từ “Stan” cũng bắt nguồn từ bài hát “Stan” do rapper người Mỹ Eminem phát hành năm 2000. Nội dung bài hát diễn tả hành động và suy nghĩ của một người hâm mộ thất vọng và cuồng loạn.

4. Sự khác biệt giữa Stan và Bias trong Kpop

Định kiến ​​là gì? stan là gì Đây là hai thuật ngữ có ý nghĩa hoàn toàn khác biệt và riêng biệt trong bối cảnh của người hâm mộ K-pop.

4.1 Độ chệch

Định kiến ​​là gì?

Định kiến ​​là gì?

Định kiến ​​đề cập đến những người hâm mộ thể hiện sự thiên vị và thiên vị đối với một thành viên cụ thể của một nhóm nhạc. Định kiến ​​đề cập đến việc thích và yêu mến một thành viên vì các yếu tố như tài năng, sắc đẹp, tính cách hoặc gu thời trang của họ. Tuy nhiên, thiên vị không có nghĩa là bạn không quan tâm hay tôn trọng các thành viên khác trong nhóm. Fan của các bias vẫn luôn yêu quý và tôn trọng tất cả các thành viên trong nhóm, chỉ là các bias của họ được ưu ái đặc biệt mà thôi.

4.2 đứng

fan cuồng kpop

fan cuồng kpop

Đồng thời, Stan cũng được dùng để chỉ fan hâm mộ, tức những người hâm mộ cuồng nhiệt, luôn theo sát và ủng hộ thần tượng. Stan thường rất đam mê, dành nhiều thời gian và sức lực để theo dõi và ủng hộ thần tượng của mình. Từ “Stan” cũng thường mang hàm ý tiêu cực, ám chỉ hành vi và sự theo đuổi của fan quá mức, đôi khi ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân và tự do của thần tượng.

Khi nói đến đam mê, Stan có xu hướng thể hiện những hành vi và suy nghĩ cuồng loạn và đôi khi tiêu cực. Trong khi đó, Fan Bias thể hiện sự nhiệt tình và ủng hộ một cách bình tĩnh hơn, có kiểm soát hơn. Các em thường bày tỏ tình cảm với thần tượng của mình một cách lành mạnh, nề nếp với tư thế, động tác uyển chuyển.

5. Tìm hiểu một số thuật ngữ liên quan đến Bias

5.1 Xu hướng lật

thuật ngữ lật thiên vị

thuật ngữ lật thiên vị

Thuật ngữ “flipbias” bắt nguồn từ cộng đồng người hâm mộ của BTS được gọi là Army. Đây là một từ lóng, gần giống với từ “lật bánh tráng” mà chúng ta thường nghe.

“Lật thiên vị” chỉ đơn giản là thay đổi sự thiên vị và thành kiến ​​của các thành viên của một nhóm đối với các thành viên của một nhóm khác. Ví dụ, ban đầu người hâm mộ có thể ngưỡng mộ và yêu mến em út đẹp trai và dễ thương của BTS là Jungkook. Tuy nhiên, vì lý do này hay lý do khác, có thể là do rapper J-Hope gây ấn tượng trong một màn trình diễn, người hâm mộ đã chuyển sự yêu thích của họ sang J-Hope. Điều này được gọi là “thiên vị lật”.

“Flip bias” đại diện cho sự thay đổi và chuyển giao sở thích cũng như cảm xúc của người hâm mộ từ thành viên này sang thành viên khác trong nhóm do những ấn tượng và cảm xúc mới do các thành viên tạo ra.

5.2 Xu hướng thẻ

Thiệp có hình các thần tượng BTS

Thiệp có hình các thần tượng BTS

Đối với những người hâm mộ làn sóng Hallyu, việc sưu tầm và sở hữu những tấm card, card có hình các thần tượng Hallyu và album mới nhất của các nhóm nhạc hay thần tượng là một thú vui không thể thiếu.

Tuy nhiên, để sưu tập được thẻ bias của những thần tượng được nhiều fan yêu thích không phải là điều dễ dàng, đặc biệt là những thần tượng có lượng fan đông đảo. Vì các album thường được phát hành với các thẻ được in ngẫu nhiên nên người hâm mộ có thể khó xác định được thẻ thần tượng nào họ sẽ có thể mua. Vì vậy, các fan Kpop thường tham gia mua bán thẻ trên các cộng đồng fan hoặc nhóm fan Kpop trên Facebook để trao đổi thẻ với nhau. Dù là thẻ hiếm hay thẻ fan đặc biệt, một số fan sẵn sàng chi rất nhiều tiền để sở hữu thẻ này nhằm thỏa mãn đam mê sưu tầm thẻ thiên vị của mình.

5.3 Âm trầm tối thượng

Từ “ultimate” có nghĩa là cuối cùng, quan trọng nhất và từ “bias” có nghĩa là thần tượng, người mình yêu quý nhất. Khi hai từ này được đặt cạnh nhau, thuật ngữ “Ultimate Bias” thường được hiểu là thần tượng mà bạn kính trọng nhất, thần tượng mà bạn thích và yêu hơn tất cả những thần tượng khác trong danh sách Bias của bạn.

Ví dụ, giả sử bạn có những thần tượng như Lisa, IU, Yoona, v.v. vị trí hàng đầu.

5.4 Định kiến ​​+ Tên nhóm nhạc K-pop

trạm gốc thiên vị

trạm gốc thiên vị

Từ “định kiến” kết hợp với tên nhóm thường được dùng để chỉ nhóm bạn yêu thích và ngưỡng mộ hiện tại.

Ví dụ: khi nói về “Bias BTS”, điều đó ngụ ý rằng BTS là nhóm nhạc Hàn Quốc yêu thích và được yêu thích của bạn. Tương tự như vậy, “Bias BlackPink” hay “Bias EXO” đều biểu thị sự ưu ái và tình cảm đặc biệt của bạn dành cho sự kết hợp đó.

5.5 Biểu tượng định kiến

Định kiến ​​thần tượng luôn ủng hộ thần tượng của mình

Định kiến ​​thần tượng luôn ủng hộ thần tượng của mình

Thuật ngữ “bias icon” đồng nghĩa với “bias”. Nếu là một “bias idol” chân chính, bạn sẽ luôn ủng hộ và tin tưởng vào thần tượng của mình với mọi dự án âm nhạc, quảng cáo hay sản phẩm mới tung ra thị trường.

5.6 Thành kiến ​​nhận thức

Thuật ngữ “thiên vị nhận thức” không liên quan gì đến khái niệm thần tượng K-pop. Nó có nhiều cách giải thích, nhưng có thể hiểu đơn giản là “thiên vị”, là một sai lệch có hệ thống, đi lệch khỏi chuẩn mực nhận thức của con người.

5.7 Phá thiên vị

phá bỏ định kiến

phá bỏ định kiến

Thuật ngữ “bias buster” được người hâm mộ hiểu là “buster”. Nó thường được dùng để chỉ thành viên ấn tượng hơn, nổi bật hơn trong nhóm và có thể đe dọa đến địa vị “biểu tượng chính” của bạn. Nhưng ảnh hưởng của họ không đủ để khiến bạn hoàn toàn yêu thích biểu tượng thiên vị đó.

5.8 Danh sách sai lệch

Nhóm nhạc thần tượng Black Pink

Nhóm nhạc thần tượng Black Pink

Thuật ngữ “danh sách thiên vị” dùng để chỉ danh sách những người nổi tiếng và thần tượng mà bạn thiên vị hoặc yêu thích. Điều này có nghĩa là bạn có thể ưu tiên nhiều thần tượng, nghệ sĩ solo hoặc nghệ sĩ khác từ các nhóm khác nhau cùng một lúc.

Trên đây là những tìm hiểu và chia sẻ của UMAvề bias là gì và stan là gì. Hi vọng qua nội dung blog bổ ích này, các bạn trẻ sẽ hiểu hơn về thuật ngữ thú vị này. 1 ngày tốt lành!