Khám phá: Avant garde là gì? Tìm hiểu A-Z về style thời trang lập dị

thpt-nguyenvancu-brvt.edu.vn gửi tới các bạn bài viết Avant garde là gì? Tìm hiểu A-Z về style thời trang lập dị. Hi vọng sẽ hữu ích cho các bạn.

Thật không ngoa khi nói Avant garde là phong cách thời trang lập dị, độc lạ và đôi khi là điên cuồng. Nhưng đằng sau mỗi set đồ dị thường này lại mang nhiều ý nghĩa sâu xa. Vậy, Avant garde là gì? Cùng thpt-nguyenvancu-brvt.edu.vntìm hiểu nhé!

1. Phong cách Avant garde là gì? Đôi nét về thời trang Avant garde

Avant garde là gì?

Avant garde là gì?

Khái niệm “Avant garde” xuất hiện lần đầu trong bước đầu của thế kỷ 19 tại châu Âu, đánh dấu một kỷ nguyên nghệ thuật đầy sáng tạo. Ban đầu, từ này nằm ẩn sau vỏ bọc của chủ nghĩa Dada và nổi bật trong nhiều lĩnh vực nghệ thuật như hội họa, điện ảnh, kiến trúc, âm nhạc và thời trang.

Cùng với sự lan truyền của chủ nghĩa Dada, Avant garde lan tỏa từ châu Âu sang Mỹ, đặc biệt trong giai đoạn bắt đầu của Chiến tranh Thế giới (1915). Trong quá khứ, vào những năm 70 của thế kỷ trước, Avant garde được xem như một phong cách thiết kế độc đáo, đại diện cho một loại nghệ thuật tiên phong, làm nghiền nát mọi quy tắc và tiêu chuẩn về cái đẹp đã tồn tại trước đây.

Về nguồn gốc của cụm từ, “Avant garde” có nguồn gốc từ tiếng Pháp, mang ý nghĩa “tiên phong” hoặc “đi trước”, trong khi tiếng Anh sử dụng nó để chỉ một đội quân cận vệ, tức là đội người đi đầu trong cuộc diễu hành. Trong lĩnh vực thời trang, phong cách Avant garde thể hiện sự độc đáo và sáng tạo của nó thông qua những đặc điểm đột phá, khác biệt so với phong cách thông thường và thường mang tính cá nhân mạnh mẽ.

Giống như ý nghĩa thật sự của Avant garde, phong cách này biến đổi trong nhiều lĩnh vực nghệ thuật, thường mang màu sắc tối tăm và sâu sắc. Đây là một lĩnh vực nơi nghệ sĩ có không gian tự do để thể hiện sự độc đáo và cá tính riêng của họ.

Không chỉ trong lĩnh vực thời trang, Avant garde có sự xuất hiện trong mọi khía cạnh của cuộc sống, đem lại nguồn năng lượng và sự bất ngờ cho mọi người.

2. Điểm đặc trưng của phong cách Avant garde

2.1 Màu sắc khiêm tốn nhưng thiết kế nổi bật

Màu sắc của Avant garde

Màu sắc của Avant garde

Một điểm đáng chú ý về phong cách Avant garde khi bạn lần đầu tiếp xúc có thể thấy ngay là sự sử dụng số lượng màu sắc cực kỳ khiêm tốn, thường chỉ từ 2 đến 3 gam màu. Một số người có thể cho rằng điều này làm cho phong cách này trở nên đơn điệu về màu sắc.

Tuy nhiên, “sự thiếu vắng” màu sắc thường được sử dụng một cách tinh tế để làm cho các chi tiết nổi bật một cách rõ ràng. Mọi nét gấp, hoa văn, và họa tiết đều hiện ra như một câu chuyện riêng biệt đang được kể. Khi bạn hiểu điều này, bạn sẽ nhận ra rằng cách sắp xếp trang phục trong phong cách Avant garde thực sự là một nghệ thuật, và mỗi chi tiết đều là kết quả của sự khéo léo và sáng tạo.

Nhìn chung, việc hạn chế màu sắc trong Avant garde không phải là điều đơn giản, mà thực chất là một phần quan trọng trong việc tạo nên sự sáng tạo và cá tính đặc biệt của phong cách này.

2.2 Khá là “low-key”

Avant garde chưa xuất hiện nhiều trên catwalk

Avant garde chưa xuất hiện nhiều trên catwalk

Một điều dễ nhận thấy là phong cách Avant garde hiếm khi xuất hiện trên sân khấu thời trang công cộng, và điều này là hậu quả của sự phản đối và chỉ trích mạnh mẽ từ một phần người dùng thời trang. Tuy nhiên, điều này không làm giảm đi sức hút và tinh thần của Avant garde, mà thay vào đó, nó khiến phong cách này tồn tại trong bóng tối.

Phong cách nghệ thuật này vẫn đang chảy theo dòng chảy riêng của mình và thậm chí trở nên rất nổi bật trong nhiều bộ trang phục thời trang tại nhiều nơi trên thế giới, bao gồm cả xứ sở mặt trời mọc. Điều ít người biết là phong cách Avant garde độc đáo cũng là nguồn cảm hứng cho nhiều bộ trang phục tái chế sáng tạo.

2.3 Lập dị “có một không hai”

Sự độc nhất của phong cách Avant garde

Sự độc nhất của phong cách Avant garde

Không chỉ trong quá khứ mà đến ngày nay, phong cách Avant garde vẫn đại diện cho sự độc đáo và khác biệt trong thế giới thời trang. Để thực hiện điều này, Avant garde đã luôn tuân theo một hướng thiết kế độc đáo, không bao giờ lặp lại với bất kỳ phong cách trang phục nào khác.

Cách mà các nhà thiết kế truyền tải tinh thần ý tưởng vào bộ trang phục, cách họ tạo ra mỗi đường nét, mẫu hoa văn, và cách họ kết hợp màu sắc, tất cả đều mang tính độc nhất vô nhị. Chính điều này làm cho phong cách Avant garde trở nên khó áp dụng trong cuộc sống hàng ngày, bởi nó thường là sự tôn vinh cho sự sáng tạo và cái mới mẻ mà khó có thể thể hiện một cách thường xuyên.

3. Sự khác nhau giữa Avant garde và Haute couture

Sự khác nhau giữa Avant garde và Haute couture

Sự khác nhau giữa Avant garde và Haute couture

Trong quá trình nghiên cứu về các phong cách thời trang độc đáo, Avant garde và Haute couture thường dễ bị nhầm lẫn với nhau vì khả năng của chúng để phá vỡ những giới hạn truyền thống trong thời trang. Tuy nhiên, hai phong cách nghệ thuật này vẫn có những điểm riêng biệt dễ phân biệt khi bạn hiểu rõ về mỗi loại.

Đầu tiên, Haute couture có nghĩa là “may mặc cao cấp,” đây là những bộ trang phục được may bằng tay với chất liệu và kỹ thuật tốt nhất. Những tác phẩm thời trang này thường được tạo ra bởi các nhà mốt danh tiếng và có giá trị rất cao. Điều đặc biệt là Haute couture không nhất thiết phải là thiết kế lập dị; thường, nó lấy cảm hứng từ phong cách Avant garde để tạo ra những tác phẩm độc đáo.

Thứ hai, khi nhắc đến Avant garde, sự lập dị thường xuất hiện ngay từ khi mẫu thời trang được sáng tạo. Avant garde có sức ảnh hưởng rộng hơn, không chỉ trong lĩnh vực thời trang mà còn lan rộng đến nhiều lĩnh vực nghệ thuật khác. Haute couture, ngược lại, chỉ tồn tại trong lĩnh vực công nghiệp thời trang.

4. Những lĩnh vực nổi trội của phong cách Avant garde

4.1 Lĩnh vực phim

Phim thể loại Avant garde

Phim thể loại Avant garde

Phong cách Avant garde đã thu hút sự yêu thích của đạo diễn trên khắp thế giới, bởi nó mang đến sự sáng tạo độc đáo và màu sắc mới lạ, tạo nên một trải nghiệm điện ảnh không giống bất kỳ cái nào khác. Trong lãnh vực điện ảnh ở Châu Á, có một số đạo diễn nổi tiếng mà bạn nên biết, như Ryutaro Nakamura và Shuji Terayama. Những người này đã thành công trong việc áp dụng phong cách Avant garde vào các tác phẩm của họ.

Tại Châu Âu lộng lẫy, không chỉ nổi tiếng với các bộ phim bom tấn và hành động mãn nhãn, mà còn có nhiều đạo diễn đáng chú ý đại diện cho phong cách Avant garde. Các tên tuổi như Kenneth Anger, David Lynch, và Jonas Mekas đã tạo ra các tác phẩm đầy tinh thần độc đáo của Avant garde. Nếu bạn muốn cảm nhận tinh thần riêng biệt mà phong cách này mang lại khi được thể hiện trên màn ảnh, hãy xem một trong những tác phẩm được chúng tôi đề xuất.

4.2 Âm nhạc

Nhà sản xuất âm nhạc Daft Punk

Nhà sản xuất âm nhạc Daft Punk

Phong cách Avant garde đã có ảnh hưởng đáng kể trong lĩnh vực âm nhạc, đặc biệt góp phần vào sự ra đời của dòng nhạc điện tử hấp dẫn. Các nhà sản xuất nhạc như Kraftwerk và Daft Punk đã sáng tạo ra nhiều tác phẩm âm nhạc đặc biệt, tràn đầy năng lượng, mang lại cảm giác thăng hoa và sâu sắc cho người nghe.

Sự độc đáo của phong cách Avant garde cũng đã thúc đẩy ra đời một thể loại nhạc khác đáng chú ý, đó là Nightcore. Cặp đôi DJ nổi tiếng người Na Uy gồm DJ NTN và DJ SOS đã đứng đầu trong xu hướng này. Họ tạo ra các bản nhạc bằng cách tăng tốc độ âm nhạc lên đến 10 – 35%, một mức tăng khá lớn, tạo nên hiệu ứng nhanh chóng và đưa tinh thần của người nghe vào một trạng thái đầy năng lượng và ấn tượng.

4.3 Văn học

Nhà văn Ernest Hemingway

Nhà văn Ernest Hemingway

Trên con đường theo đuổi phong cách Avant garde, chúng ta không thể không thừa nhận sự đóng góp to lớn từ nhiều nhà văn tài năng và táo bạo. Họ đã sử dụng tài năng văn chương của mình để hoà quyện với một phong cách nghệ thuật đôi chút kỳ lạ và đầy tính sáng tạo. Điều dũng cảm ở đây là tất cả những tác phẩm thuộc phong cách Avant garde đều tỏ ra ngoài vòng kiểm soát của những quy tắc và tiêu chuẩn truyền thống.

Có một số nhà văn nổi tiếng trong thế giới văn học theo đuổi chủ nghĩa Avant garde mà chúng ta có thể kể đến, như Ernest Hemingway, Norman Mailer, Raymond Queneau, James Joyce, và Tristan Tzara. Trong số họ, Norman Mailer nổi tiếng và nhận được nhiều sự quan tâm từ độc giả, đặc biệt khi ông sáng tác các tác phẩm phản đối cuộc chiến tranh mà Mỹ tham gia tại Việt Nam, thể hiện sự tương tác giữa Avant garde và tình hình thế giới.

Cuốn sách “Đội quân bóng đêm” (Armies of the Night) của nhà văn đã được vinh danh bằng giải Pulitzer vào năm 1968, làm phấn khích cả cộng đồng yêu sách lẫn những người yêu nước. Thông qua việc này, chúng ta có thể thấy rằng phong cách Avant garde có khả năng thể hiện sự bí ẩn đặc biệt của nó, nhưng vẫn giữ được tính nhân đạo và giá trị văn học ban đầu.

4.4 Hội hoạ

Bức tranh Avant garde

Bức tranh Avant garde

Phong cách Avant garde đã có sự ảnh hưởng mạnh mẽ đối với lĩnh vực mỹ thuật, dẫn đến sự nở rộ của nhiều họa sĩ tài năng trên khắp thế giới. Những cái tên này luôn khiến người ta trầm trồ trước sự khả năng sáng tạo phi thường của họ, gồm Pablo Picasso, Henri Matisse, Jack Pollock, Constantin Brancusi trong lĩnh vực điêu khắc và người nghệ sĩ đa năng Andy Warhol trong nhiều mảng nghệ thuật khác.

5. TOP 5 nhà thiết kế thời trang Avant garde nổi tiếng nhất thế giới

5.1 Yohji Yamamoto

Nhà thiết kế Yohji Yamamoto

Nhà thiết kế Yohji Yamamoto

Rất ít nhà thiết kế đã có sự ảnh hưởng lớn đối với phong cách này như Yohji Yamamoto, và ít còn ít hơn nữa là đã đạt được thành tựu thương mại rộng rãi theo cách tương tự. Những thiết kế của Yamamoto có vẻ đơn giản khi nhìn vào ban đầu, nhưng khi kết hợp, chúng tạo ra những bộ trang phục phức tạp, đa tầng lớp, thể hiện cách quần áo có thể được sử dụng để kể một câu chuyện.

5.2 Comme des Garcon

Outfit Avant garde Comme des Garcon

Outfit Avant garde Comme des Garcon

Mặc dù không phải tất cả các thương hiệu Comme des Garçons đều là thời trang tiên phong, nhưng Comme des Garçons Homme Plus không thể phủ nhận là một trong những thương hiệu thời trang nam tiên phong nhất. Trong nhiều thập kỷ, Rei Kawakubo và đội ngũ thiết kế Comme des Garçons đã đứng ở vị trí hàng đầu trong ngành thời trang, tạo ra những trang phục kỳ diệu và cuốn hút, khiến người ta khó lòng hiểu được.

5.3 Walter Van Beirendonck

Walter Van Beirendonck

Walter Van Beirendonck

Mặc dù các bộ sưu tập đương đại của ông có thể ít được công nhận hơn, Walter Van Beirendonck đã là một giọng nói mạnh mẽ trong lĩnh vực thời trang và phong trào tiên phong trong nhiều thập kỷ. Sáng tạo của Van Beirendonck, là một thành viên của nhóm Antwerp Six, không thể nào bàn cãi là những bộ trang phục tiên phong màu sắc nhất.

5.4 Viktor and Rolf

Thương hiệu Viktor and Rolf

Thương hiệu Viktor and Rolf

Vào năm 1993, hai nhà thiết kế Viktor Horsting và Rolf Snoeren đã thành lập một thương hiệu thời trang nổi tiếng, được biết đến với cái tên Viktor & Rolf. Họ xuất phát từ đất nước Pháp tươi đẹp, nơi đã sinh ra vô số những thương hiệu thời trang danh tiếng, và Viktor & Rolf luôn đặt ra cho mình một chỗ đứng riêng biệt. Thương hiệu này không bao giờ làm thất vọng người hâm mộ bằng phong cách Avant garde độc đáo của họ.

5.5 Rick Owens

Nhà thiết kế Rick Owens

Nhà thiết kế Rick Owens

Rick Owens, được rất nhiều người coi là vua của việc bốc dáng và lớp lớp áo quần, đã phát triển thành một trong những nhà thiết kế tiên phong nổi tiếng nhất. Nhãn hiệu Rick Owens, vốn là một tên tuổi quan trọng cho những người muốn mở rộng lựa chọn thời trang của họ vào một lãnh vực tối mịt hơn, được mặc bởi các rapper, cầu thủ bóng rổ, người làm trong ngành và người thường. Các show diễn trình diễn của Owens có thể trở nên tiên phong hơn so với quần áo của ông, thể hiện một cách khác nữa mà phong trào này nhìn vào mọi thứ một cách toàn diện thay vì xem từng món đồ một.

Phong cách Avant garde trong tương lai sẽ tiếp tục có những bước phát triển ngày một mạnh mẽ hơn khi thời trang đối với con người không chỉ dừng lại ở vai trò là trang phục thường ngày mà đó còn là nghệ thuật. Hi vọng những thông tin chia sẻ từ thpt-nguyenvancu-brvt.edu.vnđã giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về Avant garde là gì.

Related Posts