Khám phá: 15 bộ phim Việt Nam xưa hay nhất mọi thời đại bạn nên xem

thpt-nguyenvancu-brvt.edu.vn gửi tới các bạn bài viết 15 bộ phim Việt Nam xưa hay nhất mọi thời đại bạn nên xem. Hi vọng sẽ hữu ích cho các bạn.

Phim Việt Nam xưa luôn là một trong những chủ đề phim được rất nhiều người tìm kiếm và yêu thích. Dù trải qua thời gian khá lâu nhưng những bộ phim Việt Nam xưa vẫn còn nguyên những giá trị và là một phần trong ký ức của nhiều người. Cùng thpt-nguyenvancu-brvt.edu.vnđiểm qua 15 bộ phim Việt Nam xưa hay nhất mọi thời đại bạn nên xem nhé!

1. Chị Tư Hậu (1962)

“Chị Tư Hậu” là một bộ phim điện ảnh nổi tiếng của điện ảnh Việt Nam, đạo diễn bởi Phạm Kỳ Nam. Bộ phim thuộc thể loại chính kịch và chiến tranh, có thời lượng khoảng 80 phút. Phim đã đạt được nhiều thành công và giành giải thưởng Bông sen vàng tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 2 vào năm 1973.

Phim Việt Nam xưa

Chị Tư Hậu (1962)

Nội dung của phim dựa trên tác phẩm văn học “Một chuyện chép ở bệnh viện” (1958) của nhà văn Bùi Đức Ái. Bộ phim này tập trung ca ngợi hình ảnh và vai trò của người phụ nữ trong bối cảnh chiến tranh.

Câu chuyện xoay quanh nhân vật chị Tư Hậu, một người phụ nữ mạnh mẽ và kiên định. Trong một trận tấn công của quân địch, chị bị tấn công tình dục. Mặc dù trải qua những đau khổ khó khăn, nhưng chị Tư Hậu không chấp nhận bị bẻ gãy tinh thần. Chị quyết định tự tử nhưng sau đó, tình mẫu tử mạnh mẽ thúc đẩy chị tiếp tục sống. Chị tham gia vào hoạt động du kích chống lại quân thù để trả thù cho cái ác đã tấn công mình.

Bằng cách tập trung vào một người phụ nữ dũng cảm và kiên trung, “Chị Tư Hậu” tạo ra thông điệp về sự mạnh mẽ, quyết tâm và tinh thần đấu tranh trong bối cảnh khó khăn như chiến tranh. Bộ phim thể hiện vai trò quan trọng của phụ nữ trong việc bảo vệ gia đình và đất nước trong thời kỳ khó khăn.

2. Em bé Hà Nội (1974)

“Em Bé Hà Nội” là một trong những bộ phim nổi tiếng của điện ảnh Việt Nam thời xưa, do đạo diễn Hải Ninh chỉ đạo. Phim thuộc thể loại lịch sử và chiến tranh, có thời lượng 72 phút. Bộ phim này đã giành được giải thưởng Bông sen vàng tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 3 vào năm 1975.

Phim Việt Nam xưa

Em bé Hà Nội (1974)

“Em Bé Hà Nội” tái hiện thành công hình ảnh thủ đô Hà Nội sau chiến dịch Linebacker II, một cuộc chiến tranh không kích lớn của Không quân Mỹ vào năm 1972. Phim đã được chiếu nhiều lần trong các dịp quan trọng của quốc gia và cũng tham gia vào các liên hoan phim quốc tế, nhận được nhiều lời khen ngợi.

Nội dung của phim “Em Bé Hà Nội” xoay quanh hành trình tìm kiếm cha của cô bé Ngọc Hà. Trong thời kỳ diễn ra cuộc chiến dịch bom Linebacker II, cô bé đã phải rời bỏ nơi sinh sống của mình và lên thành phố tìm cha mình. Trong suốt hành trình này, người xem sẽ thấy những hồi ức của Ngọc Hà về những khoảnh khắc gia đình đoàn tụ. Đồng thời, phim cũng tả lại một cách rất chân thực sự khốc liệt của chiến tranh và cách nó ảnh hưởng đến hàng thế hệ người dân Việt Nam.

“Em Bé Hà Nội” đã tạo dựng lên một tác phẩm độc đáo, mang đậm nét đẹp lịch sử và nhân văn, kể về cuộc sống trong thời kỳ khó khăn và chiến tranh của người dân Hà Nội.

3. Cánh đồng hoang (1979)

“Cánh Đồng Hoang” là một bộ phim đặc sắc của điện ảnh Việt Nam, do đạo diễn Nguyễn Hồng Sến thực hiện. Phim có sự tham gia của NSND Lâm Tới và NS Thúy An trong các vai chính. Bộ phim thuộc thể loại lịch sử và chiến tranh, có thời lượng 95 phút. “Cánh Đồng Hoang” đã giành giải thưởng Bông sen vàng tại Liên hoan phim Việt Nam năm 1980 và huy chương vàng tại Liên hoan phim Quốc tế Moskva.

Phim Việt Nam xưa

Cánh đồng hoang (1979)

Đây là một bộ phim Việt Nam xưa được nhiều thế hệ yêu thích. Phim lấy bối cảnh tại vùng Đồng Tháp Mười trong thời kỳ cuộc đấu tranh Giải phóng miền Nam Việt Nam.

Cốt truyện của phim xoay quanh cuộc sống của vợ chồng anh Ba Đô và đứa con nhỏ. Họ sinh sống trong một căn chòi nhỏ giữa vùng đồng lúa rộng lớn. Vai trò của họ là giữ liên lạc và làm cầu nối với quân giải phóng. Dù cuộc sống đầy khó khăn và nguy hiểm, họ vẫn sống vui vẻ và hạnh phúc. Tuy nhiên, tình hình chiến tranh ác liệt đã khiến những ngày hạnh phúc của họ không thể kéo dài.

“Bức tranh” Cánh Đồng Hoang vẽ lên không chỉ là cuộc sống chất chứa tình thân, tình yêu trong thời gian khó khăn, mà còn là hình ảnh một thời kỳ lịch sử đầy biến động, sự hy sinh và sự kiên cường của những người dân miền Nam trong cuộc đấu tranh giành lại tự do và độc lập.

4. Làng Vũ Đại ngày ấy (1983)

“Làng Vũ Đại Ngày Ấy” là một tác phẩm điện ảnh nổi tiếng của Việt Nam, do đạo diễn Phạm Văn Khoa thực hiện. Phim có sự tham gia của các diễn viên Hữu Mười, Bùi Cường, Đức Lưu, Kim Lân và nằm trong thể loại tâm lý xã hội, có thời lượng 89 phút.

Phim Việt Nam xưaLàng Vũ Đại ngày ấy (1983)

“Làng Vũ Đại Ngày Ấy” được xem là một trong những tác phẩm điện ảnh thành công nhất của Việt Nam về mặt nghệ thuật. Nội dung của phim được dựa trên bộ ba tác phẩm văn học nổi tiếng của nhà văn Nam Cao, bao gồm “Sống Mòn”, “Chí Phèo” và “Lão Hạc”.

Phim đưa người xem vào cuộc sống nông thôn trong xã hội nửa thực dân nửa phong kiến ở miền Bắc Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám năm 1945. Thời kỳ này, sự biến đổi xã hội đã mang đến nhiều bi kịch hàng ngày. Cuộc sống nhiều người trong xã hội đó trở nên cô đơn và tuyệt vọng. Phim khắc họa thấu đáo cái xã hội áp đặt những áp lực, đẩy con người đến bờ vực của sự tận cùng.

“Làng Vũ Đại Ngày Ấy” không chỉ phản ánh thực trạng xã hội đó mà còn thể hiện tinh thần của con người trong hoàn cảnh khó khăn. Bằng cách kể câu chuyện qua góc nhìn của các nhân vật trong bộ ba tác phẩm của Nam Cao, phim đưa ra thông điệp sâ

5. Hòn Đất (1983)

“Hòn Đất” là trong số những bộ phim Việt Nam xưa nổi tiếng, do đạo diễn Nguyễn Hồng Sến thực hiện. Phim có sự tham gia của các diễn viên Ngô Thị Hiệp Ðịnh, NS Lý Huỳnh, NS Thúy An, và NSƯT Hồ Kiểng. “Hòn Đất” thuộc thể loại chiến tranh và lịch sử.

Phim Việt Nam xưa

Hòn Đất (1983)

Bộ phim “Hòn Đất” được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Anh Đức. Nội dung của phim mô tả cuộc chiến ác liệt giữa quân và dân Hòn Đất (tỉnh Kiên Giang) với quân đội Mỹ trong thời kỳ chiến tranh. Những chiến sĩ và người dân tại Hòn Đất đã dũng cảm đối mặt với khó khăn, vượt qua mọi thử thách để chiến đấu và đánh bại âm mưu của kẻ thù.

Phim “Hòn Đất” không chỉ phản ánh thực trạng cuộc chiến tranh khốc liệt, mà còn tôn vinh lòng can đảm và tinh thần đoàn kết của những người lính và người dân Hòn Đất trong việc bảo vệ quê hương khỏi sự xâm lược. Melalui kisah ini, phim thể hiện sự tự hào và niềm tin vào khả năng chiến thắng của người Việt Nam trong khó khăn.

6. Bao giờ cho đến tháng Mười (1984)

“Bao Giờ Cho Đến Tháng Mười” là một tác phẩm điện ảnh nổi bật của điện ảnh Việt Nam, được đạo diễn bởi Đặng Minh Nhật. Phim có sự tham gia của các diễn viên NSND Lê Vân, Nguyễn Hữu Mười, Đặng Lưu Việt Bảo và Lại Phú Cường. “Bao Giờ Cho Đến Tháng Mười” thuộc thể loại tâm lý xã hội, có thời lượng 95 phút. Phim đã giành giải thưởng Bông sen vàng tại Liên hoan phim Việt Nam năm 1985, cùng với nhiều giải thưởng quốc tế khác như giải Đặc biệt tại Liên hoan phim châu Á – Thái Bình Dương và Liên hoan phim quốc tế Hawaii.

Phim Việt Nam xưa

Bao giờ cho đến tháng Mười (1984)

“Bao Giờ Cho Đến Tháng Mười” được CNN bình chọn là một trong 18 bộ phim châu Á xuất sắc nhất mọi thời đại. Nội dung của phim kể về câu chuyện bi kịch của nhân vật Duyên.

Duyên đi thăm chồng ở biên giới Tây Nam, nhưng chồng cô đã hy sinh trong cuộc chiến. Trên đường trở về, Duyên vô tình được thầy giáo Khang cứu sống. Sau đó, cô nhờ anh viết những bức thư giả làm chồng mình để giấu sự thật về cái chết của chồng trước gia đình.

Những bức thư đó mang lại niềm vui cho gia đình Duyên. Chỉ có Duyên một mình ôm nỗi đau và nuốt nước mắt vào lòng. Khi cảm thấy mình không còn sống được bao lâu, cha chồng khuyên Duyên nên gọi điện cho con trai trở về để có lần gặp mặt cuối cùng. Đến lúc này, Duyên không thể giấu kín sự thật về cái chết của chồng nữa.

“Bao Giờ Cho Đến Tháng Mười” là một bộ phim Việt Nam xưa lôi cuốn người xem vào câu chuyện về tình yêu, sự hy sinh và cách mà con người đối diện với bi kịch.

7. Thằng Bờm (1987)

“Thằng Bờm” là một bộ phim nổi tiếng của điện ảnh Việt Nam, do đạo diễn Lê Đức Tiến thực hiện. Phim có sự tham gia của các diễn viên NSND Lê Vân, Nguyễn Hoàng Hiệp, NSND Trịnh Thịnh và NSND Trần Tiến. “Thằng Bờm” thuộc thể loại hài hước và tâm lý xã hội, có thời lượng 90 phút. Phim đã giành giải Đặc biệt tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 8 năm 1988.

Phim Việt Nam xưa

Thằng Bờm (1987)

“Thằng Bờm” là một trong những bộ phim Việt Nam ngày xưa được đánh giá là hay nhất trong lịch sử điện ảnh Việt Nam. Phim mang tính chất hài hước nổi bật, nhưng cũng đem lại sự suy ngẫm về cuộc sống hàng ngày.

Nội dung của phim xoay quanh nhân vật Bờm, một chàng trai ngốc dại. Dù với những tưởng tượng táo bạo, Bờm lại có một cô vợ xinh đẹp và thông minh. Anh ta luôn tự tin rằng mình có thể thực hiện bất cứ điều gì, từ việc trở thành thầy lang cho tới việc làm nhà buôn. Tuy nhiên, sự ngây thơ của Bờm dẫn đến những tình huống hài hước và dở khóc dở cười, thường khiến anh ta gặp rất nhiều khó khăn và rắc rối.

“Thằng Bờm” không chỉ mang đến tiếng cười sảng khoái cho người xem mà còn thấm thía tâm hồn con người, tạo ra một thông điệp về sự ngây thơ và lương tri trong cuộc sống.

8. Người Hà Nội (1996)

“Người Hà Nội” là một bộ phim truyền hình thú vị, được đạo diễn bởi Hoàng Tích Chỉ và Đoàn Lê. Phim có sự tham gia của NSƯT Chiều Xuân, NSƯT Minh Hằng, Quyền Linh, Hồng Sơn và nằm trong thể loại tâm lý và tình cảm. Bộ phim gồm 8 tập.

Phim Việt Nam xưa

Người Hà Nội (1996)

“Người Hà Nội” được sản xuất bởi Trung tâm Phim truyền hình Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam. Phim lấy bối cảnh tại Hà Nội vào cuối thập kỷ 1980 và đầu thập kỷ 1990.

Câu chuyện của phim xoay quanh cuộc sống hàng ngày của những người lính trở về sau chiến tranh. Mỗi nhân vật trong phim đều phải đối mặt với những khó khăn trong việc tìm kiếm công việc và mưu sinh, đồng thời phải đối diện với những mâu thuẫn về quan điểm sống, tương tác với những người xung quanh.

“Người Hà Nội” không chỉ tập trung vào việc tái hiện cuộc sống đời thường của người dân thời kỳ đó, mà còn thể hiện những tâm hồn, suy tư, và sự phấn đấu trong bối cảnh khó khăn. Bằng cách nhấn mạnh vào những yếu tố tình cảm và tâm lý, phim tạo ra một cái nhìn sâu sắc và độc đáo về cuộc sống và con người Hà Nội trong giai đoạn lịch sử quan trọng.

9. Ngã ba Ðồng Lộc (1997)

“Ngã Ba Đồng Lộc” là một tác phẩm điện ảnh ý nghĩa, do đạo diễn Lưu Trọng Ninh thực hiện. Phim có sự tham gia của các diễn viên Thúy Hường, Hương Dung, Ngọc Dung, Yến Vy, Xuân Bắc và nằm trong thể loại chiến tranh và tình cảm. Bộ phim có thời lượng 88 phút và đã giành giải Bông sen vàng tại Liên hoan phim Việt Nam năm 1999.

Phim Việt Nam xưa

Ngã ba Ðồng Lộc (1997)

Phim thể hiện tình cảm, tinh thần đoàn kết và lòng yêu nước của những người lính nữ xung phong trong cuộc chiến tranh. “Ngã Ba Đồng Lộc” là một tác phẩm gợi nhắc về sự hy sinh anh dũng của những người phụ nữ trong cuộc chiến tranh, đồng thời lan tỏa thông điệp về tình yêu quê hương và sự can đảm vượt qua khó khăn trong hoàn cảnh khắc nghiệt.

10. Đất phương Nam (1997)

“Đất Phương Nam” là một bộ phim chiến tranh và chính kịch, do đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn thực hiện. Phim có sự tham gia của các diễn viên Hùng Thuận, Phùng Ngọc, Thúy Loan và NSND Thanh Điền. Bộ phim bao gồm 11 tập và đã giành giải A tại Hội Điện ảnh Việt Nam năm 1997.

Phim Việt Nam xưa

Đất phương Nam (1997)

Câu chuyện của phim kể về cuộc đời của cậu bé An. Do hoàn cảnh khó khăn, An lưu lạc tới vùng Nam bộ trong hành trình tìm kiếm cha mình. Tại đây, cậu bé được những người dân chân chất ở địa phương đón nhận và chăm sóc. Trong quá trình tại đây, An trải qua những biến cố và trở thành người chứng kiến của sự lầm than và khổ cực mà những người nông dân bị áp bức và đàn áp phải trải qua.

“Đất Phương Nam” không chỉ tái hiện cuộc sống khó khăn và khả năng vượt qua của người dân Nam bộ trong thời kỳ đó, mà còn thể hiện thông điệp về sự khao khát tự do, công bằng và kháng chiến của nhân dân trong tình huống khó khăn.

11. Mùi Đu Đủ Xanh (1993)

“Mùi Đu Đủ Xanh” (1993) là một bộ phim điện ảnh do đạo diễn Trần Anh Hùng thực hiện. Phim có sự tham gia của các diễn viên chính như Trần Nữ Yên Khê, Lư Mẫn San, Trương Thị Lộc. Bộ phim này thuộc thể loại phim điện ảnh và bao gồm 20 tập.

Phim Việt Nam xưa

Mùi Đu Đủ Xanh (1993)

Phần đặc biệt của bộ phim là hình ảnh Khuyến dạy Mùi đọc sách. Trong một xã hội truyền thống, vai trò của phụ nữ thường bị đặt sau nam giới. Những hình ảnh này thể hiện sự bình đẳng trong mối quan hệ vợ chồng, giữa nam và nữ. “Mùi Đu Đủ Xanh” không chỉ là câu chuyện tình cảm mà còn là tấm gương về tình yêu và sự bình đẳng giữa hai người trong cuộc sống hằng ngày.

12. Chạy Án (2006)

“Chạy Án” là một bộ phim truyền hình Việt Nam xưa thuộc thể loại cảnh sát hình sự, được đạo diễn bởi Vũ Hồng Sơn và có sự tham gia diễn xuất của các diễn viên chính như Việt Anh, Phan Hòa, Lê Dũng Nhi, NSƯT Hương Dung và Nguyễn Văn Báu.

Phim Việt Nam xưa

Chạy Án (2006)

Bộ phim kể về câu chuyện của những người tham ô và hối lộ trong lĩnh vực kinh tế, được tiết lộ một cách rõ ràng. Diễn viên Việt Anh đảm nhận vai Cao Thanh Lâm. Sau thời gian đi du học, Lâm trở về và giữ chức vụ Trưởng phòng thương mại điện tử tại một ngân hàng. Tuy nhiên, do ăn chơi và nghiện ngập, anh đã phải tội phạm bằng cách ăn cắp tiền từ ngân hàng mà anh làm việc. Sau khi bị vạch trần, Lâm cùng người yêu của mình đã bỏ trốn, nhưng sau đó lại bị bắt và phải đối mặt với hậu quả bằng việc vào tù.

Câu chuyện trong “Chạy Án” mang đến cái nhìn về những vấn đề về tham nhũng và tội phạm trong lĩnh vực kinh tế, qua góc nhìn của nhân vật Cao Thanh Lâm do Việt Anh thủ vai. Bộ phim tạo ra một không gian gây cấn, giúp khán giả hiểu rõ hơn về hành trình của nhân vật chính và những hệ lụy của những tội ác mà anh đã gây ra.

13. Phía Trước Là Bầu Trời (2001)

“Phía Trước Là Bầu Trời” (2001) là một bộ phim truyền hình Việt Nam ngày xưa, thuộc thể loại tâm lý xã hội, hài hước và tình cảm. Phim do đạo diễn Đỗ Thanh Hải thực hiện và có sự tham gia của các diễn viên như Hà Hương, Thu Nga, NSƯT Kiều Anh.

Phim Việt Nam xưa

Phía Trước Là Bầu Trời (2001)

Câu chuyện trong phim tập trung phản ánh hiện thực cuộc sống sinh viên thời đó. Ba cô gái Nguyệt, Nhung, Thương sau khi tốt nghiệp cấp ba đã nhập học đại học và chung sống ở một xóm trọ. Ba cô gái có ba tính cách khác biệt, hàng ngày họ đối mặt với cuộc sống sinh viên đầy thách thức, phải lo lắng về cơm áo gạo tiền. Họ vật lộn, đấu tranh để cân bằng cuộc sống sinh viên và việc tìm kiếm công việc sau khi tốt nghiệp.

“Phía Trước Là Bầu Trời” tạo nên sự thấu hiểu về cuộc sống của những người trẻ đầy khát vọng, cảm xúc và hoài bão. Bộ phim này được xem là một tác phẩm xuất sắc thể hiện thời kỳ sinh viên xưa của Việt Nam và vẫn luôn được coi là một trong những tác phẩm đáng nhớ về cuộc sống sinh viên của thế hệ xưa.

14. Đội Đặc Nhiệm Nhà C21 (1998)

“Đội Đặc Nhiệm Nhà C21” là một bộ phim xoay quanh câu chuyện của năm cậu bé: Minh tổ cú, Sơn sọ, Quang sọt, Sáng béo và Tùng quắt. Các cậu bé này cùng học trong một lớp và đam mê phá án. Sau này, khi họ thành lập đội phá án C21, họ kết nạp thêm hai cô gái.

Phim Việt Nam xưa

Đội Đặc Nhiệm Nhà C21 (1998)

Mặc dù còn trẻ nhưng với thông minh, sự nhanh nhẹn, đội phá án C21 đã giải quyết thành công nhiều vụ án, mang lại sự yên bình cho khu tập thể và trường học. Với dàn diễn viên nhí tài năng, bộ phim đã thu hút sự quan tâm của khán giả ngay từ những tập đầu tiên. “Đội Đặc Nhiệm Nhà C21” được xem là một trong những bộ phim dành cho thiếu nhi hay nhất của điện ảnh Việt Nam ngày xưa.

15. Bỗng Dưng Muốn Khóc (2008)

“Bỗng Dưng Muốn Khóc” (2008) là một bộ phim truyền hình do đạo diễn Vũ Ngọc Đãng thực hiện. Phim có sự tham gia của các diễn viên chính như Lương Mạnh Hải, Tăng Thanh Hà và Hiếu Hiền. Bộ phim gồm 36 tập.

Phim Việt Nam xưa

Bỗng Dưng Muốn Khóc (2008)

Câu chuyện trong phim kể về mối tình yêu giữa Trúc, một cô bé mồ côi bán sách, và Bảo Nam, một anh chàng công tử giàu có (do Lương Mạnh Hải đảm nhận). Trúc sống một cuộc sống kiên trì và mạnh mẽ một mình trong ngôi nhà hoang. Hàng ngày, cô phải bán sách và không có điều kiện để theo học. Điều đó có thể là lý do khiến cô thích mặc áo dài.

Trong khi đó, Bảo Nam lại là một người ăn chơi và lêu lỏng. Do muốn con mình nhận thức được giá trị của cuộc sống, bố mẹ đã bảo cậu ta không phải là con ruột và đuổi cậu ta ra khỏi nhà. Trúc và Nam gặp nhau, và từ đây, định mệnh của hai người bắt đầu.

“Bỗng Dưng Muốn Khóc” mang đến một câu chuyện tình yêu đầy cảm xúc giữa hai người có hoàn cảnh và tính cách khác biệt. Đây là một bộ phim Việt Nam xưa được rất nhiều khán giả trẻ yêu thích cho đến bây giờ.

 

Trên đây là toplist 15 bộ phim Việt Nam xưa được rất nhiều khán giả yêu màn ảnh yêu thích mà YODY tổng hợp và chia sẻ. Lưu lại bài viết và cùng người thân tận hưởng những giây phút xem phim thú vị nhé!

Related Posts