Khám phá: 1001 châm ngôn cuộc sống chất HAY, ĐÁNG SUY NGẪM đánh thức con người

thpt-nguyenvancu-brvt.edu.vn gửi tới các bạn bài viết 1001 châm ngôn cuộc sống chất HAY, ĐÁNG SUY NGẪM đánh thức con người. Hi vọng sẽ hữu ích cho các bạn.

Cuộc sống là một hành trình tuyệt vời về lối sống, văn hoá. Những câu châm ngôn cuộc sống chất chính là một phần vô cùng quan trọng tạo nên động lực cho mỗi người. Hãy cùng thpt-nguyenvancu-brvt.edu.vnđi tìm hiểu những câu nói cực hay giúp tác động cuộc sống hàng ngày nhé!

1. Châm ngôn cuộc sống chất thay đổi vượt qua giới hạn bản thân

 1. “Nếu bạn luôn đặt ra giới hạn cho mọi thứ bạn làm, vật chất hay bất cứ thứ gì khác, nó sẽ lan vào công việc và vào cuộc sống của bạn. Không có giới hạn nào cả. Chỉ có những cao nguyên, và bạn phải vượt qua chúng”. – Bruce Lee

 2. “Đừng giới hạn bản thân. Nhiều người tự giới hạn bản thân trong những gì họ nghĩ họ có thể làm. Bạn có thể đi xa chừng nào tâm trí bạn cho phép.  Hãy nhớ rằng những gì bạn tin tưởng đều có thể đạt được”. – Mary Kay Ash

 3. “Hãy theo đuổi đam mê của bạn, chuẩn bị làm việc chăm chỉ và hy sinh, và trên hết, đừng để bất kỳ ai giới hạn ước mơ của bạn”. – Donovan Bailey

 4. “Ai đó nên nói với chúng ta, ngay khi cuộc sống của chúng ta bắt đầu, chúng ta đang chết rồi. Sau đó, chúng ta có thể sống không có giới hạn, từng phút mỗi ngày.  Hãy làm đi! Tôi nói. Dù bạn muốn làm gì, hãy làm nó ngay bây giờ! Sẽ không có nhiều những ngày mai đâu.” – Giáo hoàng Paul V

 5. “Giới hạn duy nhất để chúng ta nhận ra ngày mai sẽ là những nghi ngờ của chúng ta về ngày hôm nay.” – Franklin D. Roosevelt

 6. “Có thể người khác sẽ cố gắng giới hạn tôi, nhưng tôi không giới hạn bản thân mình.” – Jim Carrey

 7. “Khi một người đặt ra giới hạn cho những gì họ sẽ làm, họ đã đặt một giới hạn cho những gì có thể làm.” – Charles M. Schwab

 8. “Khoa học không đơn thuần chỉ giới hạn bản thân nó trong những gì chúng ta hiện có thể xác minh được. Nhưng nó quan tâm đến những câu hỏi có khả năng xác minh được (hay đúng hơn là có thể bị giả mạo). ” – Sam Harris

Châm ngôn cuộc sống chất

10 câu danh ngôn hay nhất

 1. “Giới hạn của sự hiểu biết hiện tại của bạn không phải là giới hạn những khả năng của bạn.” – Guy Finley

 2. “Rất ít bi kịch có thể bao quát hơn sự cằn cỗi của cuộc sống, ít những bất công sâu sắc hơn việc từ chối cơ hội phấn đấu hoặc thậm chí hy vọng, bởi một giới hạn áp đặt vô hình, nhưng được xác định 1 cách sai lầm là ẩn chứa ở bên trong.” – Stephen Jay Gould

 3. “Có hai thư viện công cộng miễn phí cách nhà tôi một đoạn đi bộ; Tôi nhớ mang về nhà sáu cuốn sách từ mỗi lần đi, đó giới hạn mà thư viện quy định.” – Martin Lewis Perl

 4. “Thất bại là hệ quả tự nhiên của việc cố gắng, thành công cần có thời gian và nỗ lực lâu dài khi đối mặt với những khó khăn và bất lợi. Hãy nghĩ rằng nó sẽ là bất kỳ cách nào khác, cho dù bạn làm gì, là tự khiến mình bị tổn thương và hạn chế sự nhiệt tình của bạn để thử lại lần nữa.” – David Viscott

 5. Tôi yêu người có thể cười trong nghịch cảnh, có thể tìm sức mạnh trong sự khốn cùng và trở nên can đảm nhờ suy nghĩ. Những tâm hồn nhỏ bé có thể chùn bước, nhưng người có trái tim kiên định và được sự đồng thuận của luơng tâm sẽ theo đuổi những nguyên tắc của mình cho đến chết

 6.  Người không khoe khoang chưa biết họ tốt hay xấu nhưng là người có bản lĩnh, biết giấu kín thực lực của mình.

 7. Bản lĩnh là sức mạnh hợp nhất của kinh nghiệm, trí tuệ và đam mê trong guồng hành động.

 8. Những ai dự định làm điều tốt không được hy vọng người ta sẽ lăn đá ra khỏi đường mình đi, nhưng phải điềm tĩnh chấp nhận kể cả khi người ta rải đá lên đó.

 9. Người tài không lộ tướng, lộ tướng thì không phải người tài! Người có bản lĩnh khác thường thì tính tình kín đáo, chẳng mấy ai nhìn ra được.

 10. Hôm nay làm việc người khác không muốn làm, thì ngày mai mới có thể làm được việc người khác làm không nổi.

 11. Tâm phải cho lớn để dung nạp người trong thiên hạ, tâm phải cho rộng để chứa đựng điều hay trong thiên hạ, tâm phải công bình để làm việc trong thiên hạ, tâm phải trầm tĩnh để xét lý trong thiên hạ, tâm phải vững vàng để chống đỡ với biến cố trong thiên hạ.

 12. Chúng ta ở đây để cười vào gian khó và sống đẹp tới mức mà Cái chết sẽ phải run rẩy khi đón ta đi.

 13. Chẳng lo buồn vì không có địa vị, chỉ lo không có đức tài xứng với địa vị ấy. Không cần lo người khác không hiểu mình, nên lo làm sao có năng lực khiến cho người khác biết mình.

 14. Trong vương quốc của động vật, quy luật là, ăn hoặc bị ăn; trong vương quốc của con người, tự khẳng định hay bị nhận định.

 15. Tài học đến từ bên trong; bạn có được nó qua đấu tranh, nỗ lực và suy nghĩ.

 16. Người giỏi mưu tính thật sự không phải là người mưu ma chước quỷ trên thế gian. Đó phải là người biết phân biệt điều gì cần, điều gì không cần cho đại cục, không lạm dung cái ác, không sa đà vào tình cảm yêu ghét cá nhân.

 17. Tôi là người dễ xấu hổ nhất trên đời, nhưng bên trong tôi có chú sư tử chẳng chịu im miệng lại!

 18. Người ta không yêu kẻ khác bởi người đó là ai, mà chính bởi bản lĩnh và những gì ta cảm nhận được từ họ.

 19. Làm được điều phi phàm không phải bởi đột nhiên có thể trong lúc nguy cấp mà do rèn luyện mà thành bản lĩnh đó thôi.

 20. Người tuấn kiệt mới biết việc đời.

TOP CÁC SẢN PHẨM BÁN CHẠY NHẤT

2. Châm ngôn cuộc sống chất lạc quan hơn, đương đầu khó khăn

1. Người bi quan luôn tìm thấy khó khăn trong mọi cơ hội. Người lạc quan luôn nhìn được cơ hội trong từng khó khăn.

2. Sự khác biệt duy nhất giữa một ngày tốt đẹp và một ngày tồi tệ nằm ở chính thái độ của bạn.

3. Luôn luôn có ánh sáng đằng sau những đám mây.

4. Cuộc sống không phải để sợ mà để hiểu. Đây chính là lúc chúng ta cần phải tìm hiểu nhiều hơn về cuộc sống để làm vơi bớt mọi nỗi sợ hãi.

5. Niềm hy vọng là điều rất quan trọng. Nó giúp cho hiện tại bớt khắc nghiệt. Nếu ta hy vọng rằng ngày mai sẽ tốt đẹp hơn, ta sẽ chịu đựng được khó khăn của ngày hôm nay.

6. Bạn sẽ khó mà có thể bắt đầu viết chương tiếp theo của cuộc đời mình khi mà bạn cứ đọc mãi những chương trước đó.

7. Hôm nay là ngày đầu tiên… của phần đời còn lại.

8. Khi cuộc đời cho bạn cả trăm lý do để khóc, hãy cho đời thấy bạn có cả ngàn lý do để cười.

9. Dù bạn nghĩ mình là người có khả năng hay không có khả năng – bạn đều đúng.

10. Thành công không phải là đích đến cuối cùng, thất bại cũng chẳng phải vực sâu thăm thẳm, đó chỉ là động lực để bạn vững vàng hơn trên con đường sắp tới.

11. Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai sẽ bù đắp cho những mất mát.

12. Lạc đường không đáng sợ, đáng sợ nhất là không biết mình muốn đi đâu. Một khi bạn đã quyết tâm đi tới cùng, thì hướng nào rồi cũng sẽ tới đích.

13. Mọi việc trở nên tốt đẹp hơn hay tồi tệ đi đều bắt nguồn từ suy nghĩ của bạn.

14. Chúng ta không nên bỏ cuộc, chúng ta không nên để những khó khăn đánh bại mình.

15. 10% cuộc sống của bạn là do nhũng gì bạn tạo ra, còn 90% còn lại tùy thuộc vào cách bạn suy nghĩ và cảm nhận.

Châm ngôn cuộc sống chất

Danh ngôn sống mạnh mẽ

21. Người lạc quan là người nhìn đâu cũng thấy đèn xanh còn người bi quan thấy khắp nơi chỉ toàn đèn màu đỏ… kẻ thực sự khôn ngoan thì mù màu.

22. Đời không phải là đợi vì đời có bao nhiêu đâu mà phải chờ. Phải sống sao để ngày mai khi nhìn lại, ngày hôm nay sẽ phải là một ngày để ta tự hào không luyến tiếc.

23. Bạn không thể kiểm soát được mọi tình huống xảy ra. Nhưng bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được suy nghĩ và thái độ của mình.

24. Hãy cho bản thân mình thời gian, ngay cả khi bạn đang suy sụp. Hãy luôn giữ trong tay chiếc chìa khóa vạn năng mà cuộc sống đã trao cho bạn, cố gắng đi thêm, đi thêm một chút nữa thôi, chẳng mấy chốc bạn sẽ tìm được một cánh cửa tươi sáng nhất cho mình.

25. Hãy viết trong trái tim rằng mỗi ngày đều là ngày tuyệt vời nhất trong năm.

26. Khám phá vĩ đại nhất của thời đại chúng ta chính là việc con người có thể thay đổi cuộc sống của mình chính bằng cách thay đổi thái độ sống.

27. Lo lắng chính là điều vô bổ nhất trên đời. Nó giống như việc bạn cầm một chiếc ô và chạy vòng vòng đợi trời mưa xuống.

28. Chỉ cần luôn lạc quan hướng về phía trước, mọi trắc trở ở thời điểm hiện tại sẽ biến thành một món quà mà định mệnh dành tặng cho bạn.

29. Đừng bao giờ than vãn trước một việc đã rồi, nhìn thẳng vào vấn đề và tự hỏi mình có thể làm được gì.

30. Không thể nào thay đổi ngày hôm qua nhưng ngày hôm nay vẫn còn cơ hội.

31.Không có khó khăn trường tồn. Chỉ có con người cứng rắn trường tồn.

32. Khi một cánh cửa đóng lại, cánh cửa khác sẽ mở ra. Nhưng chúng ta thường nhìn cánh cửa đã đóng đày luyến tiếc đến nỗi chúng ta không nhìn thấy cánh cửa khác đã mở ra cho chúng ta.

33. Nếu người khác tôn trọng bạn, hãy tôn trọng họ. Nếu họ không tôn trọng bạn, vẫn cứ tôn trọng họ, đừng để hành động của người khác ảnh hưởng đến nhân cách tốt đẹp của bạn. Bởi lẽ, bạn chính là bạn chứ không phải là một ai khác.

34. Nếu số phận chia cho bạn những quân bài xấu, hãy để sự khôn ngoan khiến bạn thành người chơi giỏi.

35. Cuộc sống rất ngắn. Đừng lãng phí nó bởi nỗi buồn. Hãy là chính mình, luôn vui vẻ, tự do và trở thành bất cứ thứ gì bạn muốn .

36. Khó khăn rồi sẽ qua đi. Giống như cơn mưa ngoài của sổ, có tầm tã cỡ nào rồi cuối cùng cũng sẽ trời quang mây tạnh.

37. Những khó khăn trong cuộc sống là điều không tránh khỏi. Việc cần làm là lựa chọn cách thức để vượt qua.

38. Cho dù bạn đang ở bên dưới một bóng cây rậm rạp, hãy luôn tìm những tia nắng xuyên qua các cành cây.

39. Khi bạn muốn tìm một người thay đổi được cuộc đời bạn, hãy nhìn vào gương.

40. Nếu bạn không tìm thấy lý do gì để biết ơn đời, hãy kiểm tra mạch đập của mình đi.

41. Cả người lạc quan và người bi quan đều đóng góp cho xã hội. Người lạc quan phát minh ra máy bay. Người bi quan phát minh ra cái dù.

42. Giống như hoa dại, hãy mọc cách sinh tồn trong mọi hoàn cảnh khắc nghiệt nhất, ngay cả khi người đời cho rằng bạn không thể.

43. Sự bi quan dẫn tới yếu đuối, lạc quan dẫn tới sức mạnh.

44. Thay vì so sánh mình với những người may mắn hơn mình, ta nên so sánh mình với số đông con người. Và rồi có vẻ như, chúng ta là những người may mắn.

45. Thay vì phàn nàn rằng khóm hồng đầy gai, hãy vui sướng rằng khóm cây đầy gai nở rộ hoa hồng.

46. Dù cuộc đời có đáng thất vọng đến mức nào, thì niềm hy vọng vẫn luôn ở phía trước.

47. Hãy quay về hướng mặt trời, và bạn sẽ không thấy bóng tối.

48. Không có gì là vĩnh viễn trên thế giới độc ác này – thậm chí cả những rắc rối của chúng ta.

49. Bạn sẽ sống sót. Và điều tốt sẽ lại xảy ra. Và một ngày kia bạn quay đầu lại và thấy những chuyện này thậm chí chẳng phải là điều tồi tệ.

50. Cuộc sống là những gì do bạn tạo nên, sẽ luôn như thế và mãi như thế.

51. Cái tôi chính là thứ duy nhất hủy hoạt một mối quan hệ. Hãy là một người trưởng thành, buông bỏ cái tôi của chính mình.

52. Vốn dĩ thế gian này làm gì có đường. Người ta đi mãi rồi cũng thành đường thôi.

53. Nếu chẳng may bạn gặp thất bại, thay vì tỏ ra chán nản, hãy tự động viên bản thân, vì ngay cả tỷ phú thế giới cũng từng thất bại rất nhiều lần trước khi chạm tới thành công. Hãy tự cho mình thêm cơ hội nữa.

54. Người hạnh phúc không phải là người được sống trong hoàn cảnh thuận lợi nào mà là một người có thái độ sống tốt trước bất kỳ hoàn cảnh nào.

55. Thái độ sống là một sức mạnh tiềm ẩn trong mỗi con người. Nó có thể đúng đắn hay sai lầm, tất cả phụ thuộc vào cách bạn suy nghĩ.

56. Ngày hôm nay khó khăn. Ngày mai còn khó khăn hơn nhiều. Nhưng ngày kia là ngày đẹp đẽ.

57. Niềm vui lớn nhất trong cuộc sống là làm được những gì mà người đời cho rằng ta không làm được.

58. Đừng vì một ngày u ám mà nghĩ rằng cuộc đời mình tồi tệ.

59. Người lạc quan sống ở bán đảo của vô vàn cơ hội. Kẻ bi quan quanh quẩn trên hòn đảo do dự suốt đời.

3. Châm ngôn cuộc sống chất truyền động lực thành công

 • Nếu không ai giúp bạn, đừng ngạc nhiên. Đó là lẽ tự nhiên. Nếu có ai đó giúp bạn, ấy mới là điều bất thường.

 • Cái gì mua được bằng tiền thì cứ bỏ tiền ra mua, đừng đắn đo thiệt hơn. Hãy dành tâm lực cho những thứ không mua được bằng tiền.

 • Nếu quả trứng bị đập vỡ từ bên ngoài, nó trở thành món ăn. Nếu quả trứng vỡ ra từ bên trong, đó là một sinh mệnh mới.

 • Dựa vào núi, núi sẽ đổ, dựa vào sông, sông sẽ trôi, dựa vào người người rời bỏ. Muốn sống tốt chỉ có thể dựa vào chính mình.

 • Vấp ngã còn không chịu đứng lên, còn chờ người ta giẫm đạp lên hay sao?This article is referenced content from https://bloganchoi.com - 300+ câu châm ngôn cuộc sống hay nhất sẽ khiến bạn sáng mắt ra! - BlogAnChoi. Những câu châm ngôn cuộc sống, câu nói về cuộc sống hay, ý nghĩa nhất sẽ giúp bạn hiểu ra nhiều sự thật và chân lý, có thêm động lực để cố gắng phát triể. Nếu không ai giúp bạn, đừng ngạc nhiên. Đó là lẽ tự nhiên. Nếu có ai đó giúp bạn, ấy mới là điều bất thường.Cái gì mua được bằng tiền thì cứ bỏ tiền ra mua, đừng đắn đo thiệt hơn. Hãy dành tâm lực cho những thứ không mua được bằng tiền.Nếu quả trứng bị đập vỡ từ bên ngoài, nó trở thành món ăn. Nếu quả trứng vỡ ra từ bên trong, đó là một sinh mệnh mới.Dựa vào núi, núi sẽ đổ, dựa vào sông, sông sẽ trôi, dựa vào người người rời bỏ. Muốn sống tốt chỉ có thể dựa vào chính mình.Vấp ngã còn không chịu đứng lên, còn chờ người ta giẫm đạp lên hay sao?Những người xinh đẹp hơn bạn còn cố gắng nhiều hơn bạn.Không chết được thì phải sống. Đã sống thì phải sống cho ra hồn người!Đừng quên, bạn đã từng là người về nhất trong cuộc đua giành sinh mệnh.Đừng làm đau trái tim người khác, họ chỉ có một thôi. Thay vào đó hãy làm đau xương của họ, họ có đến 206 cái cơ màHồng trần như mộng, người tỉnh mộng tan. Nhân sinh như kịch, người tản kịch tàn…Hãy sống cuộc sống của loài cỏ dại, nở rất tươi không phải để ai nhìn.Nổi giận là bản năng, khống chế cảm xúc là bản lĩnh.Khi bạn tuyệt vọng, cũng là lúc bạn tiến đến gần nhất với hy vọngKhi cuộc đời bạn chạm đáy, hãy yên tâm vì chỉ còn một đường là đi lên. https://bloganchoi.com/cham-ngon-cuoc-song-hay-nhat/

 • Những người xinh đẹp hơn bạn còn cố gắng nhiều hơn bạn.

 • Không chết được thì phải sống. Đã sống thì phải sống cho ra hồn người!

 • Đừng quên, bạn đã từng là người về nhất trong cuộc đua giành sinh mệnh.

 • Đừng làm đau trái tim người khác, họ chỉ có một thôi. Thay vào đó hãy làm đau xương của họ, họ có đến 206 cái cơ mà

 • Hồng trần như mộng, người tỉnh mộng tan. Nhân sinh như kịch, người tản kịch tàn…

 • Hãy sống cuộc sống của loài cỏ dại, nở rất tươi không phải để ai nhìn.

 • Nổi giận là bản năng, khống chế cảm xúc là bản lĩnh.

 • Khi bạn tuyệt vọng, cũng là lúc bạn tiến đến gần nhất với hy vọng

 • Khi cuộc đời bạn chạm đáy, hãy yên tâm vì chỉ còn một đường là đi lên.

Châm ngôn cuộc sống chất

Danh ngôn cuộc sống ý nghĩa, ngắn

 • Hãy suy nghĩ hết những điều bạn nói nhưng đừng bao giờ nói hết những gì bạn nghĩ.

 • Nếu bạn đúng, không cần phải tranh cãi. Nếu bạn sai, bạn không có quyền tranh cãi.

 • Đừng quan tâm lời nói xấu sau lưng, vì đó là khi bạn ở phía trước họ.

 • Không tranh cãi với những kẻ ngu, vì chúng sẽ kéo chúng ta xuống cùng trình độ và thắng ta bằng kinh nghiệm.

 • Cuộc sống có thể không phải là bữa tiệc mà chúng ta mong muốn, nhưng khi đã ở đây rồi, chúng ta nên khiêu vũ.

 • Không ai có thể khiến bạn cảm thấy thấp kém nếu không có sự đồng ý của bạn – Eleanor Roosevelt.

 • Con người rất khó để buông bỏ những đau khổ. Vì sợ hãi những điều chưa biết, họ thích những đau khổ quen thuộc hơn – Thích Nhất Hạnh.

 • Thời gian như nước, phẳng lặng là tươi đẹp. Ngày tháng như sen, bình dị là tao nhã.

 • Hãy yêu người mình thích, ăn những gì mình thèm và làm những việc mà mình muốn. Sống mà, phải vui lên!

 • Chỉ cần biết rằng, khi bạn thực sự muốn thành công, bạn sẽ không bao giờ từ bỏ cho đến khi đạt được nó, dẫu cho tình hình có tệ đến đâu chăng nữa.”

 • “Chịu trách nhiệm cho đời bạn. Cần nhớ rằng chính bạn chứ không phải ai khác là người sẽ đưa bạn đến nơi bạn muốn đến.

 • “Tôi không tiếc về những việc mình đã làm, tôi chỉ tiếc những việc mình đã không làm khi có cơ hội.”

 • “Thách thức là điều làm cho cuộc sống trở nên thú vị và vượt qua chúng là những gì tạo nên ý nghĩa cuộc sống.”

 • “Chờ đợi một điều bạn biết có thể chẳng bao giờ xảy ra thật không dễ gì, nhưng việc từ bỏ khi bạn biết đó là những gì bạn muốn thậm chí còn khó khăn hơn.”

 • “Một trong những chìa khóa thành công quan trọng nhất là có tính kỉ luật để làm những gì bạn biết mình nên làm, thậm chí khi bạn không muốn làm chúng.”

 • “Những điều tốt đẹp đến với những người biết chờ đợi… những điều tuyệt vời hơn đến với những người biết bắt tay vào việc và làm bất cứ điều gì để làm chúng trở thành hiện thực.”

 • “Hạnh phúc không thể được với đến, được sở hữu, hay bị hao mòn đi. Nó là trải nghiệm tinh thần của việc sống mỗi phút giây với tình yêu, sự lịch thiệp và lòng biết ơn”

 • “Để thành công, khao khát thành công của bạn phải lớn hơn nỗi sợ thất bại”

 • “Đi đến những nơi bạn được chào đón – không phải những nơi người khác phải chịu đựng bạn. Nếu họ không thể nhìn ra giá trị thực của bạn, đã đến lúc có một khởi đầu mới.”

 • “Đừng ngại bảo vệ cho những gì bạn tin tưởng, thậm chí điều đó đồng nghĩa với việc bạn chỉ có một mình.”

 • “Cách báo thù tốt nhất chính là thành công vang dội”

 • “Quên đi tất cả những lí do không thể và chỉ tin vào một lí do cho thấy rằng điều đó là có thể”

 • “Tôi biết ơn những người đã nói không với mình. Nhờ họ mà tôi tự mình làm lấy mọi thứ.”

 • “Muốn thành công trong sự nghiệp, bạn phải đam mê công việc của mình. Nếu bạn chưa tìm thấy điều đó, hãy cứ tìm kiếm. Đừng bỏ cuộc.”.

 • “Cuộc đời ngắn ngủi, hãy sống trọn từng phút giây. Tình yêu khan hiếm, hãy biết nắm lấy. Giận dữ là không tốt, hãy loại bỏ nó. Những kỉ niệm luôn ngọt ngào, hãy trân trọng chúng .”

 • “Khi bạn nói “Thật là khó”, điều đó thực sự có nghĩa rằng “Tôi không đủ mạnh mẽ để đấu tranh vì nó”. Ngừng ngay việc kêu ca. Hãy suy nghĩ tích cực.”

 • “Đời giống như việc chụp ảnh. Bạn cần có những điểm mờ để tạo nên một bức hình đẹp.”

 • “Đừng lo lắng về thất bại, hãy lo về những cơ hội bạn bỏ lỡ khi bạn thậm chí không hề cố gắng.”

 • “Không một ai viết ra một kế hoạch để trở nên trắng tay, báo ú, lười biếng, hay ngu ngốc. Đó chỉ là những gì xảy đến khi bạn không có một kế hoạch cho mình.”

 • “Có ba thứ bạn không thể lấy lại trong cuộc sống: ngôn từ bạn đã nói ra, khoảnh khắc bạn bỏ lỡ và thời gian đã trôi qua. Hãy cẩn thận!”

 • “Dù rằng không ai có thể trở lại và có một khởi đầu mới, bất kì ai cũng có thể bắt đầu bây giờ và có một kết thúc mới.”

 • “Khi quá khứ vẫy gọi, hãy cho nó vào hộp thư thoại, tin tôi đi, nó chẳng có gì mới để nói.”

 • “Quy luật số một của cuộc sống. Làm những gì khiến bạn hạnh phúc.”

4. Châm ngôn cuộc sống chất mong ước về một cuộc sống bình yên

1. Con người sẽ nhẹ nhõm và vui vẻ khi dồn tâm sức vào công việc và nỗ lực hết mình; nhưng điều anh ta đã nói hay đã làm sẽ không cho anh ta sự yên bình.

2. Lo lắng không lấy đi rắc rối của tương lai, nó lấy đi sự bình yên của hôm nay.

3. Có sự yên bình, nghỉ ngơi và xoa dịu trong nỗi buồn.

4. Khi ta cảm thấy yêu thương và tử tế với người khác, điều đó không chỉ làm người khác cảm thấy được yêu thương và chăm sóc, mà còn giúp ta tìm được hạnh phúc và bình an trong nội tâm.

5. Khi một người tìm được sự yên bình bên trong mình, anh ta sẽ có thể đem sự yên bình đến cho cả thế giới.

6. Sự lạc quan khi áp dụng vào cuộc sống sẽ đem lại sức mạnh và sự bình yên trong nội tâm.

7. Không ai có thể cho bạn sự bình yên ngoài chính bạn.

8. Càng trưởng thành, bạn sẽ nhận ra rằng tranh luận đúng sai hơn thua với người khác đôi khi không còn quan trọng nữa. Quan trọng hơn cả là chỉ muốn bình yên.

9. Tôi đã tìm thấy một kiểu thanh bình, một sự trưởng thành mới… Tôi không cảm thấy tốt hơn hay mạnh hơn bất cứ ai, nhưng dường việc người ta có yêu tôi hay không không còn quan trọng nữa – giờ quan trọng hơn là tôi yêu họ. Cảm thấy như vậy làm thay đổi cả cuộc đời; cuộc sống trở thành hành động cho đi.

10. Con người tựu thành hay hủy diệt là do bản thân. Trong xưởng đúc của tư duy, anh ta rèn lên những vũ khí mà anh ta dùng để hủy diệt chính mình. Anh ta cũng tạo ra những công cụ mà anh ta dùng để xây dựng cho mình những tòa lâu đài tráng lệ của niềm vui, sức mạnh và sự yên bình.

11. Hãy xây dựng sức mạnh và khả năng kiểm soát khi còn trẻ và ôm lấy sự yêu thương với trái tim vị tha. Chỉ như vậy, bạn mới tìm được yên bình thực sự trong tim và bắt đầu cuộc hành trình tiến tới cái tôi tốt đẹp hơn và những ngày tháng tốt đẹp hơn trong đời.

12. Mong bạn có hơi ấm trong nhà tuyết, dầu trong đèn dầu và sự yên bình trong trái tim.

13. Lời thề trong giông bão bị lãng quên lúc bình yên.

14. Mỗi người đều phải tìm thấy sự yên bình từ bên trong bản thân mình. Và sự bình yên thật sự không thể bị ảnh hưởng bên ngoài tác động.

15. Mọi thứ đều chứa đựng điều bí ẩn, thậm chí cả bóng tối và sự câm lặng, và tôi học được rằng cho dù tôi ở trạng thái nào, tôi cũng có thể yên bình.

16. Có những khoảng khắc khi mà mọi lo lắng và mất mát đã qua lắng xuống trong sự thảnh thơi và yên bình vô biên của thiên nhiên.

17. Hãy mạnh mẽ không để điều gì có thể khuấy trộn sự bình yên của tâm hồn.

18. Không gì có thể mang cho bạn sự yên bình trừ chính bản thân bạn.

19. Xả bỏ một ít sẽ có một ít bình an. Xả bỏ nhiều sẽ có nhiều bình an. Xả bỏ hoàn toàn sẽ được bình an hoàn toàn.

20. Có một quy luật thần bí và tuyệt vời của tự nhiên rằng ba điều chúng ta khao khát nhất trong đời – hạnh phúc, tự do và sự bình an của tâm hồn – luôn luôn có thể đạt được bằng cách trao chúng cho người khác.

Châm ngôn cuộc sống chất

Những câu châm ngôn sống tích cực

21. Bản chất của tình yêu là sự thánh thiện và thanh bình. Ở đó, tâm hồn, lý trí, lương tâm và thể xác đều được bình an.

22. Một cuộc đời hạnh phúc cần có sự bình yên tâm hồn.

23. Tôi bị lôi cuốn bởi những thứ sai trái: Tôi thích uống rượu, tôi lười biếng, tôi không tin thánh thần, chính trị, ý tưởng, lý tưởng. Tôi biến dần vào hư không; một kiểu không tồn tại, và tôi chấp nhận điều đó. Tôi không phải là người thú vị. Tôi không muốn làm người thú vị, thực quá khó khăn. Điều tôi thật sự muốn chỉ là một khoảng không mềm mại, mịt mờ để sống, và để được yên một mình.

24. Truy tầm bình an bên ngoài chẳng khác nào tìm kiếm rùa có râu, bạn không thể nào tìm được. Nhưng khi tâm bạn sẵn sàng thì bình an sẽ tự tìm đến bạn.

25. Bạn không thể tìm được bình yên bằng cách lảng tránh cuộc sống.

26. Thà ăn đậu và thịt xông khói trong yên bình còn hơn ăn bánh uống rượu trong sợ hãi.

27. Sự buồn chán là cảm giác mọi thứ đều lãng phí thời gian; sự thanh bình, là chẳng gì lãng phí thời gian cả.

28. Nếu bạn có thể sống qua những ngày bình an, thì đó chính là một phúc phần rồi. Biết bao nhiêu người hôm nay đã không thấy được vầng thái dương của ngày mai, biết bao nhiêu người hôm nay đã trở thành tàn phế, biết bao nhiêu người hôm nay đã đánh mất tự do, biết bao nhiêu người hôm nay đã trở thành nước mất nhà tan.

29. Khi đau khổ phát sinh, hãy tự ý thức rằng chẳng có ai nhận chịu đau khổ. Nếu nghĩ rằng đau khổ và hạnh phúc là của bạn thì bạn sẽ không bao giờ tìm thấy bình an.

30. Hỏi: Thế nào là bình an? Trả lời: Thế nào là hỗn loạn? Bình an là sự chấm dứt hỗn loạn.

31. Thực vậy, chẳng có cái gì là của con người cả. Dầu chúng ta là gì đi nữa cũng chỉ là cái vỏ bề ngoài mà thôi. Bóc khỏi cái lớp vỏ này, chúng ta sẽ chẳng thấy gì ngoài những đặc tính phổ thông: Sinh ở giai đoạn đầu, thay đổi ở giai đoạn giữa và chấm dứt ở giai đoạn cuối. Tất cả chỉ có vậy. Nếu nhìn mọi vật như thế thì chẳng còn vấn đề gì nữa và chúng ta sẽ hài lòng và bình an.

32. Tại đây con đường của con người chia ngả. Nếu bạn muốn tìm kiếm hạnh phúc và sự bình yên trong tâm hồn, hãy tin tưởng; nếu bạn muốn tìm kiếm sự thật, hãy dò hỏi rõ.

33. Người phụ nữ chỉ tốt đẹp bằng lượng bình yên và ánh sáng mà mình tản ra.

34. Ai cũng có thể làm nhà gạch hay nhà gỗ, nhưng đó không phải là nhà của ta mà là nhà của thế gian và bị luật thế gian chi phối. Bình an nội tâm mới thực sự là nhà của ta.

35. Tâm vốn an tịnh tĩnh lặng. Khi tâm ra khỏi an tịnh tĩnh lặng thì bất an rối loạn sẽ nhảy vào. Khi nhìn thấy được bất an rối loạn này thì an tịnh tĩnh lặng sẽ trở về.

36. Bình an nằm ngay trong chúng ta, nó ở cùng chỗ với bất an và đau khổ. Không thể tìm bình an trong rừng sâu hay trên đồi cao. Cũng không thể do vị thầy khả kính, khả ái cho ta được. Ở đâu có đau khổ ở đó có con đường thoát ly. Càng cố gắng chạy trốn đau khổ là thật sự càng hướng đến khổ đau.

37. Hãy nhận biết điều gì tốt, điều gì xấu dù bạn đang du hành hay đang định cư ở một chỗ nào. Không thể tìm thấy bình an trên đồi cao, trong rừng sâu hay trong hang động. Dầu có đi đến nơi Phật thành đạo đi nữa cũng không tới gần chân lý hơn.

38. Luôn luôn có sự bình yên nhất định trong việc làm bản thân mình, con người chân chính của mình.


5. Châm ngôn cuộc sống chất về nỗi buồn lay động trái tim người đọc

1. Giành được lòng tin rất khó mà hủy diệt thì dễ lắm, quan trọng không phải là dối gạt chuyện lớn hay nhỏ mà chính việc dối gạt đã là vấn đề.

2. Khi còn nhỏ, tôi nghĩ rằng mình rất yếu đuối, chỉ cần chút đau khổ là sẽ không thể vượt qua. Nhưng khi đã trải qua bao nhiêu sóng gió của đời, tôi mới hiểu rằng sau những năm tháng dài của cuộc đời con người, không có điều gì là không thể tha lỗi, không có điều gì là không thể từ bỏ.

3. Khó khăn rồi sẽ qua đi. Giống như cơn mưa ngoài cửa sổ, có tầm tã cỡ nào rồi cuối cùng cũng sẽ trời quang mây tạnh.

4. Hạnh phúc không phải là điều may mắn bất ngờ, nó là quả của sự nỗ lực, là quả của sự kiên nhẫn. Đôi khi, khi bạn đang thất vọng thì hạnh phúc lại đến gần bạn. Mỗi ngày trên đời, chỉ cần biết trân trọng những người xung quanh, quan tâm những gì bạn cần quan tâm thì chắc chắn hạnh phúc sẽ chờ bạn ở phía trước.

5. Thời gian thật là một thứ khủng khiếp, nó tàn nhẫn hơn tất cả, từng đòn từng đòn xóa sạch hết những dấu ấn dù dịu dàng hay khắc nghiệt, chỉ còn lại vết sẹo mờ nhạt không rõ nét. Theo quan điểm y khoa mà nói, mất đi cảm giác đau cũng là một loại bệnh, hơn nữa còn rất nguy hiểm, bởi vì một người nếu không biết đau là gì thì anh ta cũng sẽ không thể biết bệnh tình của mình nặng đến mức nào. Đúng vậy, người ta phải luôn trải qua cái không hạnh phúc, thì mới hiểu thế nào là hạnh phúc… Khi còn trẻ tuổi chúng ta cũng đã từng lầm lỡ, nhưng vẫn ổn. Dù đi đâu về đâu, thì ra anh vẫn ở đây…

6. Chúng ta giữ đồng hồ cát trong tay, nhưng không thể chống lại nhịp trôi đều đặn của bụi thời gian. Thân xác chìm đắm say đắm trong giấc mơ lộng lẫy, có mấy ai dám bỏ đi chiếc áo khoác có tên vật chất, dám nhìn thật vào bản chất con người thật của mình chứ, và mấy ai có thể sống tự tin, không theo đuổi hư danh, không mong muốn danh lợi, hay hài lòng cuộc sống giản dị nhưng vẫn làm điều tốt mang lại niềm vui cho đời trong chốn thành phố xa hoa.
7. Điều khiến con người ta hoảng sợ và rối loạn nhất chính là sự yên lặng.

8. Phải tự yêu mình vì đời người chớp nhoáng đã qua đi, phải yêu người yêu mình vì kiếp sau không biết có gặp lại hay không. Hãy sống trọn vẹn từng khoảnh khắc trong cuộc sống.

9. Thế giới rộng lớn như vậy, người quen bên mình, thực sự là ít. Ít đến ly kỳ. Không biết những người khác sống thế nào. Có lẽ cũng giống nhau. Một mình ra quán ăn cơm. Đi qua biển người mênh mông, lại tìm không ra người nói chuyện.

10. Đừng ham muốn những gì không phải là của mình, đừng ép buộc ai làm điều gì, ép buộc chỉ khiến ta mất mát những gì có thể thuộc về ta.

11. Trên thế giới này có vô số kiểu tương lai, nhưng hiện tại thì chỉ có một. Không nắm giữ được hiện tại, tương lai có ý nghĩa gì

12. Muốn khóc mà không còn nước mắt, có phải là tột cùng của bi thương?

13. Người ta có thể cố tìm cách thay đổi diện mạo, thái độ, che đậy suy nghĩ, nhưng cái thần của đôi mắt và cái khí chất của con người là thứ không cách nào giả mạo được.

14. Cuộc sống vốn nhiều đau khổ, hận một người là làm mình đau khổ thêm.

15. Muốn khóc, không khóc được, muốn cười, không cười được. Thì ra, đau đớn đến cực điểm, chính là tê dại, là chết lặng

Châm ngôn cuộc sống chất

Châm ngôn cuộc sống

6. Châm ngôn cuộc sống chất không nên bỏ lỡ

1. Đừng nên hỏi tại sao bạn sống mà nên hỏi ta phải sống thế nào mới hạnh phúc. Đừng cố tu để thoát khổ mà hãy tu học để làm mình ngày càng hạnh phúc hơn.

2. Thành công không phải là đích đến cuối cùng, thất bại cũng chẳng phải vực sâu thăm thẳm, đó chỉ là động lực để bạn vững vàng hơn trên con đường sắp bước.

3. Trong tình yêu không ai là có lỗi, chỉ có người không biết cách trân quý một người mà thôi.

4. Có gì cũng được trừ có bệnh, không có gì cũng được trừ không có tiền, thiếu gì cũng được trừ thiếu sức khỏe. Sức khỏe không phải là tất cả nhưng không có sức khỏe sẽ chẳng có thứ gì!

5. Sự khác biệt duy nhất giữa một ngày tốt đẹp và một ngày tồi tệ nằm ở chính thái độ của bạn.

6. Giống như hoa dại, hãy học cách sinh tồn trong mọi hoàn cảnh khắc nghiệt nhất, ngay cả khi người đời cho rằng bạn không thể.

7. Hạnh phúc lớn nhất đơn giản chỉ là thời khắc hiện tại bạn thực sự hài lòng với chính những gì bạn có. Dù vất vả, khó khăn nhưng ta biết trân trọng và yêu thương thì nhất định hạnh phúc sẽ mỉm cười với ta.

8. Đừng bao giờ giao bí mật của bạn cho một ai, bởi vì, tự bạn còn không giữ được thì còn trông mong vào ai kia chứ?

9. Người hạnh phúc không phải là người được sống trong hoàn cảnh thuận lợi nào mà là một người có thái độ sống tốt trước bất kỳ hoàn cảnh nào.

10. Chỉ có cha mẹ mới yêu thương ta vô điều kiện. Bởi vậy, hãy yêu thương cha mẹ khi còn có thể các bạn nhé!

11. Sự trưởng thành của người ta không phải ở tuổi tác, mà là hiểu rõ lẽ được – mất, biết được buông bỏ, học cách viên dung, hóa giải mâu thuẫn. Hiểu được từ bỏ sẽ đạt đến vẻ đẹp của sự trưởng thành.

12. Bạn đừng bao giờ ghét những người hay đố kỵ với bạn. Hãy kính trọng sự đố kỵ đó, vì những người ấy chính là người nghĩ rằng bạn giỏi hơn họ.

13. Khi bạn muốn tìm một người thay đổi được cuộc đời bạn, hãy nhìn vào trong gương.

14. Nếu như bạn mong đợi người đời sẽ tử tế với bạn chỉ vì bạn tử tế với họ, thì cũng giống như việc bạn trông chờ một con sư tử không ăn thịt mình chỉ vì mình không ăn thịt nó. Cuộc sống vốn dĩ không công bằng, hãy học cách thích ứng đi.

15. Người bi quan luôn thấy khó khăn trong mọi cơ hội. Người lạc quan luôn nhìn được những cơ hội trong từng khó khăn.

16. Có những mối quan hệ nhất định phải rõ ràng, thích là thích, không thích là không thích. Mập mờ, do dự đều không tốt.

17. Mang tất cả những xúc cảm trong cuộc đời, hòa với yêu và hận, hòa với nhựa cây, đậy nắp chặt, ngàn năm sau, lấy nó ra, nó sẽ thành hổ phách.

18. Người nào có thể làm mỗi giây phút đều tràn ngập một nội dung sâu sắc thì người đó sẽ kéo dài vô tận cuộc đời mình.

19. Đời người nếu không nhìn về phía trước cũng không nhìn về phía sau, chỉ sống với hiện tại, sẽ chẳng có phiền não nào hết, có lúc chúng ta cảm thấy sống quá mệt mỏi chỉ là bởi vì suy nghĩ nhiều.

20. Cuộc đời chỉ có một, vì thế hãy làm những gì khiến bạn hạnh phúc và ở bên người khiến bạn luôn mỉm cười.

Châm ngôn cuộc sống chất

Danh ngôn cuộc sống hay nhất mọi thời đại

21. Chẳng sao cả nếu bạn cố, cố, và cố nữa, nhưng vẫn thất bại. Nhưng thật tệ hại nếu bạn cố rồi thất bại và không muốn cố lần nữa.

22. Có lẽ những người nắm quyền lực trong tay, căn bản không có ai chân chính là người tốt hay kẻ xấu. Một vị anh hùng được vạn dân kính ngưỡng đồng thời cũng sẽ là kẻ thù của một quốc gia khác.

23. Đại dương mênh mông sẽ không thể đánh chìm một con tàu nếu nước không tràn vào bên trong nó. Cũng tương tự như thế, những khó khăn sẽ không thể quật ngã bạn nếu bạn không cho phép chúng làm thế.

24. Nếu bắt đầu thì có khả năng bạn sẽ nhận lấy thất bại, nhưng nếu không bắt đầu thì bạn đã thất bại rồi.

25. Nếu giọt nước rơi xuống hồ, nó sẽ biến mất. Nhưng nếu rơi xuống lá sen, nó sẽ tỏa sáng như một viên ngọc. Rơi giống nhau nhưng rơi xuống đâu mới là điều quan trọng.

26. Cuộc sống như một trang sách, kẻ điên sẽ giở qua nhanh chóng. Người khôn ngoan thì vừa đọc, vừa suy nghĩ vì biết rằng mình chỉ được đọc một lần.

27. Thời gian là miễn phí nhưng nó vô giá. Bạn không thể sở hữu nó, nhưng bạn có thể sử dụng nó. Bạn có thể dùng nó, nhưng bạn không thể giữ nó. Một khi bạn làm mất nó, bạn sẽ không thể nào có lại được nó.

28. Sự khác biệt giữa những người thành công và những người thất bại không phải là ở sức mạnh, kiến thức hay sự hiểu biết mà chính là ở ý chí.

29. Càng trưởng thành, bạn sẽ nhận ra rằng tranh luận đúng sai hơn thua với người khác đôi khi không còn quan trọng nữa. Quan trọng hơn cả là chỉ muốn bình yên.

7. Châm ngôn cuộc sống chất bằng tiếng Anh

1. “When life gives you a hundred reasons to cry, show life that you have a thousand reasons to smile.”

Tạm dịch: Khi cuộc đời cho bạn hàng trăm lý do để khóc, hãy cho cuộc đời thấy bạn có cả hàng ngàn lý do để mỉm cười.

2. “Patience is not the ability to wait, but the ability to keep a good attitude while waiting.”

Tạm dịch: Sự kiên nhẫn không chỉ là khả năng bạn đợi được trong bao lâu, mà chính là khả năng bạn giữ được thái độ bình tâm trong lúc chờ đợi.

3. “A laugh, to be joyous, must flow from a joyous heart, for without kindness, there can be no true joy.”

Tạm dịch: Một tiếng cười trở nên vui sướng chỉ khi nó xuất phát từ một trái tim vui sướng, bởi không có sự tử tế thì không thể có được niềm vui thực sự.

4. “We could never learn to be brave and patient, if there were only joy in the world.”

Tạm dịch: Chúng ta sẽ chẳng bao giờ có thể học được sự can đảm và tính kiên nhẫn nếu trên thế giới này chỉ có những niềm vui.

5. “You’ll never be brave if you don’t get hurt. You’ll never learn if you don’t make mistakes. You’ll never be successful if you don’t encounter failure.”

Tạm dịch: Bạn sẽ không bao giờ có được sự dũng cảm nếu bạn không bị tổn thương. Bạn sẽ không bao giờ học hỏi được điều gì nếu bạn không mắc sai lầm. Bạn sẽ không bao giờ thành công nếu như bạn không gặp thất bại.

6. “Enjoy the little things in life for one day, you’ll look back and realize they were the big things.”

Tạm dịch: Hãy tận hưởng những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống, bởi vì một ngày khi bạn sẽ nhìn lại và nhận ra chúng là những điều thật sự lớn lao.

7. “You only live once, but if you do it right, once is enough.”

Tạm dịch: Bạn chỉ sống một lần duy nhất, nhưng nếu bạn sống đúng thì một lần là đủ rồi.

Châm ngôn cuộc sống chất

Châm ngôn sống ý nghĩa

8. “People have different reasons for the way they live their life. You cannot put everyone’s reasons in the same box.”

Tạm dịch: Mỗi người có những lý do khác nhau cho cách sống của chính họ. Bạn không thể quy chụp tất cả những lý do đó của họ đều giống như nhau được.

9. “There are only two ways to live your life. One is as though nothing is a miracle. The other is as though everything is a miracle.”

Tạm dịch: Chỉ có duy nhất 2 cách để bạn sống cuộc đời của mình. Một là hãy sống như thể không gì là phép màu cả. Điều còn lại là hãy sống như thể phép màu là tất cả mọi thứ.

10. “Don’t cry over the past, it’s gone. Don’t stress about the future, it hasn’t arrived. Live in the present and make it beautiful.”

Tạm dịch: Đừng khóc cho những gì đã xảy ra trong quá khứ. Đừng căng thẳng cho những việc chưa xảy ra trong tương lai. Hãy sống trọn vẹn ở thời điểm hiện tại và làm cho cuộc sống của bạn thật tươi đẹp.

8. Vì sao những câu châm ngôn cuộc sống chất lại cần thiết đến vậy?

Tại sao những câu châm ngôn cuộc sống lại quan trọng đến vậy? Vì chúng ta thường dễ quên đi những mục tiêu lớn lao của mình: sức khỏe, chế độ ăn uống lành mạnh, thiền định, hoặc theo đuổi những đam mê cá nhân. Cuộc sống đầy những lựa chọn và thách thức, đôi khi khiến chúng ta mất hứng thú với những ý định tích cực, ước mơ, và thậm chí là bản tính tốt lành của chúng ta.

Vậy khi đối diện với những khó khăn, áp lực công việc, hay những lời mắng chế từ sếp, làm thế nào chúng ta có thể giữ vững ý chí và không bị quật ngã?

Câu trả lời đơn giản: hãy sở hữu một câu châm ngôn, một phương châm làm “kim chỉ nam” trong tâm trí của bạn – nó sẽ kết nối bạn với giá trị và mục tiêu sâu sắc nhất.

Như một tách cà phê nóng gió, một câu châm ngôn cuộc sống ý nghĩa có thể giúp bạn vượt qua những thời kỳ tinh thần khó khăn, thúc đẩy bạn và tạo động lực để vượt qua thách thức và thất bại.

Châm ngôn cuộc sống chất

Châm ngôn cuộc sống

Hãy tạo ra hoặc điều chỉnh châm ngôn của bạn sao cho nó phản ánh giá trị và mục tiêu của bạn. Nó không cần phải phức tạp, chỉ cần là lời nhắc nhở tích cực về điều bạn quan trọng.

 • Giữ câu châm ngôn ngắn gọn và dễ nhớ. Nó có thể là một từ: Từ bi. Điềm tĩnh. Lắng nghe.

 • Làm cho nó thông minh và truyền cảm hứng về mặt cảm xúc.

 • Tăng sức mạnh của nó bằng một vần điệu hoặc sự ám chỉ, ví dụ như “Không thuốc lá – Phổi khỏe quá.”

Hy vọng với những câu châm ngôn cuộc sống chất mà YODY vừa gửi đến, các bạn cũng đã có thêm nhiều thông tin hữu ích dành cho mình.

Related Posts