Mới 2023: Đề kiểm tra KSCL đầu năm môn Văn lớp 12 – THPT Nga Sơn: Nêu ít nhất hai câu trong đoạn trích  thể hiện giá trị, ý nghĩa của hoa sen?

Phòng GD&ĐT trường THCS Asan Thanh Hóa tổ chức kiểm tra chất lượng đầu năm học 2018-2019 môn ngữ văn lớp 12, nội dung cập nhật cụ thể như sau.

Phần 1: Đọc (3 điểm)

Đọc đoạn trích dưới đây và trả lời câu hỏi:

Hoa sen mọc trong bùn, sống trong bùn nhưng vươn lên khỏi mặt nước để đón mặt trời mọc, hoa vẫn tỏa hương thơm thanh khiết không bị bùn nhơ làm ô nhiễm. Hoa sen đã cùng tồn tại với thiên nhiên, cỏ cây từ hàng ngàn năm nay, không chỉ là người bạn thân thiết mà còn được coi như một biểu tượng văn hóa ăn sâu vào tâm khảm của người dân Việt Nam, là biểu tượng tiêu biểu nhất của văn hóa Việt Nam và của nhân cách con người Việt Nam. Tiếng Việt, loài hoa duy nhất hội tụ đầy đủ triết lý và ý nghĩa nhân sinh cao cả, ý nghĩa âm dương ngũ hành và ý chí sống mãnh liệt như người Việt Nam. Hoa sen Việt Nam dù trải qua bao biến đổi thay đổi vẫn luôn giữ được vẻ đẹp thuần khiết, hương thơm dịu dàng tỏa ngát hương. Hoa sen là hóa thân của sự sống, sinh ra và lớn lên trong đầm lầy, hoa sen hé mở những cánh hoa, tỏa hương thơm thanh khiết, như một sự tôn vinh tuổi trẻ, hòa quyện, thích nghi với môi trường, thanh lọc những tạp chất, dùng chính thân rễ của mình trong cuộc sống. Nước nổi bao la, ngai ngái mùi đất mà sen vẫn rạng ngời.

Hoa sen nảy mầm trong bùn đen, gột rửa mọi tạp chất, nuôi dưỡng cơ thể, xuyên qua làn nước sâu, trồi lên khỏi mặt nước, bung lá và nở hoa, đây là một quá trình kiên nhẫn phấn đấu tìm kiếm một cuộc sống tươi đẹp. Hình ảnh bông hoa sen trải qua ba giai đoạn rồi nở hoa Sự giản dị, thanh cao, thuần khiết và nhẫn nhục của hoa sen phản ánh tính cách, lối sống và tâm hồn của người Việt Nam. Sau quá trình bình chọn và bình chọn trên toàn quốc, hoa sen hồng luôn là “ứng cử viên” đầu tiên cho danh hiệu quốc hoa của Việt Nam.Vào ngày 2/9/2011, loài hoa thuần khiết và cao quý, hoa sen hồng đã trở thành “Quốc hoa của Việt Nam . Trong các loài hoa, hoa sen có màu sắc rực rỡ, hoa sen xứng đáng là quốc hoa, là biểu tượng của các loài hoa Việt Nam.

Câu 1: Tìm phương thức biểu đạt chính của đoạn văn? (0,5 điểm).

Quảng cáo

Câu 2: Thao tác lập luận chính được sử dụng trong bài văn này là gì? (0,5 điểm).

Câu 3: Hãy nói ít nhất hai câu trong bài nói lên giá trị, ý nghĩa của hoa sen? (1,0 điểm)

Câu 4: Xác định nội dung của đoạn trích trên? (1,0 trên 10).

Phần thứ hai – Viết (7,0 điểm)

Câu 1 (2,0 điểm)

Anh (chị) hãy viết đoạn văn (khoảng 200 chữ) bày tỏ suy nghĩ của mình về quan điểm trong phần đọc hiểu của bài văn: “Sen từ bùn nhơ mọc lên từ bùn đen, gột sạch mọi uế trược nuôi thân, vượt qua vực sâu, vươn lên mặt nước”. Nước chảy, lá mọc, hoa nở, đây là cả một quá trình phấn đấu kiên nhẫn để tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn. “

Câu 2 (5,0 điểm)

có ý kiến ​​cho rằng: Bài thơ “Sóng biển” (Xuân Quỳnh) được kết cấu dựa trên sự tương đồng giữa tâm trạng của người phụ nữ yêu sóng biển.

Hãy chỉ ra những nét tương đồng trong nghệ thuật kết cấu và hiệu quả thẩm mĩ của bài thơ.

Related Posts