Cập nhật 2023: Tự Học Là Gì? 9 Phương Pháp Tự Học Hiệu Quả Cho Người đi Làm

ttgdnn-gdtxquan11.edu.vn gửi tới bạn bài viết Tự Học Là Gì? 9 Phương Pháp Tự Học Hiệu Quả Cho Người đi Làm.

Luôn nhắc nhở chúng tôi rằng dù là học tập hay làm việc đều phải có tinh thần tự học.bạn có thực sự hiểu kỹ năng tự học là gì? Chưa? Tại sao người ta luôn đề cao tinh thần tự giáo dục này? Cùng ttgdnn-gdtxquan11.edu.vn đi tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!

tự học là gì?

Vậy, tự học là gì? Tự học có quan trọng không?

tự học là gì?
tự học là gì?

Khái niệm tự học là gì?

tự học là gì? Tự học là hình thức học tích cực hơn so với học trên lớp hay học nhóm. Tự học là hiện thân của tính chủ động, tích cực và tinh thần học tập độc lập của người học. Vì vậy, tự học luôn đứng đầu danh sách các phương pháp học tập được khuyến khích hiện nay.

Người học sẽ xác định được những lĩnh vực kiến ​​thức mình còn yếu hoặc những lĩnh vực muốn học chuyên sâu. Sau đó sử dụng các phương pháp tự học để tìm hiểu và nghiên cứu thông tin từ các nguồn uy tín, để phát triển và tiếp thu kiến ​​thức và phát triển các kỹ năng bạn cần. Cách tiếp cận này mang lại những lợi thế nhất định cho người học, đặc biệt ở khía cạnh bạn sẽ làm chủ kiến ​​thức của mình.

Tóm lại, tự học là quá trình người học chủ động tìm hiểu, thu thập kiến ​​thức thuộc lĩnh vực mà mình quan tâm. Từ đó có thể rèn luyện kiến ​​thức và kỹ năng của mình.

Tự học quan trọng như thế nào?

tự học là gì?
tự học là gì? Tự học quan trọng như thế nào?

Tự học không chỉ là phương pháp tốt giúp học sinh trau dồi kiến ​​thức, nâng cao năng lực học tập. Nó cũng giúp những người đang đi làm sử dụng thời gian rảnh rỗi để trau dồi kiến ​​thức và kinh nghiệm.

Thông qua hình thức tự học này, nhiều người lao động có thể phát triển hơn trong công việc và mang lại kết quả như mong đợi.

Lợi ích của việc tự học đối với những người đã đi làm là gì?

5 lợi ích của việc tự học cho dân văn phòng:

Thường xuyên cập nhật kiến ​​thức

Trong một xã hội luôn phát triển, cuộc sống cũng sẽ có những chuyển động và đổi mới. Lúc này, những lý thuyết bạn học được có thể đã lỗi thời và có thể không phù hợp với lối sống và môi trường phát sinh tại nơi làm việc.

Do đó, việc tự học sẽ giúp bạn liên tục cập nhật kiến ​​thức và phục vụ tốt hơn cho công việc, từ đó mở ra những con đường thăng tiến và phát triển sự nghiệp. Có thể nói, phương pháp tự học không chỉ phát triển một lượng lớn kiến ​​thức cần thiết mà còn đưa ra những giải pháp tối ưu giúp giải quyết công việc hiệu quả và sáng tạo hơn.

tự học là gì?
tự học là gì? – Thường xuyên cập nhật kiến ​​thức

nâng cao nghiệp vụ

Đề cao và phát huy tinh thần tự học sẽ là cơ hội để bạn hiểu sâu hơn về lĩnh vực mà bạn muốn phát triển. Từ đó, bạn sẽ có động lực tiếp thu kiến ​​thức mới. Điều này giúp bạn nâng cao chuyên môn của mình. Trình độ chuyên môn là điều cần thiết để xây dựng sự nghiệp vững chắc và là bàn đạp để thăng tiến.

Nâng cao hiệu quả công việc

tự học là gì?
tự học là gì? – Nâng cao hiệu quả công việc

Một khi bạn có được kiến ​​thức và chuyên môn, hiển nhiên năng suất làm việc của bạn cũng sẽ tăng lên đáng kể. Khi gặp vấn đề mới trong công việc, bạn có thể giải quyết nhanh chóng và có cái nhìn sâu sắc, nhạy bén hơn. Nó cũng giúp bạn có những giải pháp thỏa đáng khác vừa xử lý tốt vấn đề, vừa tối ưu năng suất làm việc.

khám phá tiềm năng của bạn

tự học là gì?
tự học là gì? – Khám phá tiềm năng của bản thân

Học tích cực trong công việc cũng nâng cao khả năng tự học. Bạn sẽ có thể khám phá bạn có thể đi bao xa. Có thể trước đây bạn chỉ tầm thường trong một lĩnh vực nào đó.

Nhưng khi bạn học và nghiên cứu đủ sâu, bạn sẽ giỏi về nó. Tự học là mở khóa giới hạn của bạn và giúp bạn khám phá hết tiềm năng của mình.

Điểm thưởng dưới dạng hồ sơ

Khả năng tự học sẽ trau dồi được nhiều kỹ năng, tự mình học hỏi thêm được nhiều kiến ​​thức chuyên môn, đồng thời có thể lấy được chứng chỉ, điều này sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho công việc của bạn. Điều này giúp bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng khi đi xin việc. Thông qua sơ yếu lý lịch của bạn, nhà tuyển dụng sẽ thấy được sự cần cù và chăm chỉ của bạn.

>>> Xem thêm: Tự lập là gì?Vai trò và ý nghĩa của tính tự lập trong cuộc sống

Những khó khăn gặp phải khi tự học

tự học là gì?
tự học là gì? – Những khó khăn gặp phải khi tự học

Tất nhiên, khi tự dạy mình, có nhiều trở ngại trong việc thực hiện do một số yếu tố khác nhau:

 • Tự học cần nắm vững nhịp điệu, nếu không sắp xếp hợp lý sẽ gây trì trệ.
 • Mặt khác, việc duy trì hoạt động trong bất kỳ thời gian và không gian học tập nào có thể khiến bạn không có động lực để hoàn thành việc học và làm việc theo mục tiêu và dự định của mình.
 • Bên cạnh đó, việc tự học luôn tiềm ẩn nhiều thách thức, nhất là khi bạn gặp phải những khó khăn như không hiểu được bài bản, kiến ​​thức trong quá trình học, không có ai cùng bạn tìm phương pháp và câu trả lời cho các câu hỏi.
 • Khi bạn học một mình, bạn học một mình và điều đó có thể khiến bạn cảm thấy cô đơn.
 • Đôi khi việc tự học còn hạn chế ở việc bổ sung kiến ​​thức mới hoặc cập nhật thông tin cũ.

Vì vậy, để tránh lãng phí thời gian trong việc tự học, bạn nên có cách khắc phục những khó khăn để tăng hiệu quả của việc tự học. Cùng tham khảo một số phương pháp học hiệu quả dưới đây nhé!

Phương pháp tự học hiệu quả cho dân văn phòng

Lập kế hoạch tự học hiệu quả

tự học là gì?
tự học là gì? – lập kế hoạch mục tiêu

Nếu đã đi làm, chắc hẳn bạn đã rất quen thuộc với việc phải hoạch định mục tiêu và những việc cần làm trong một khoảng thời gian. Lập kế hoạch đặc biệt quan trọng khi tự học. Vì kỷ luật và tự chủ là rất quan trọng khi tự học. Bạn cần xây dựng một kế hoạch tự học hiệu quả, sau đó sử dụng kỷ luật của bản thân để từng bước thực hiện kế hoạch đó.

Trong kế hoạch tự học, bạn nên xác định mục tiêu cần đạt được. Đi từ mục tiêu nhỏ nhất đến mục tiêu lớn nhất và đặt khung thời gian cụ thể để hoàn thành. Điều này sẽ cho phép bạn học tập có trách nhiệm hơn. Khi bạn có một kế hoạch, bạn biết những gì cần phải được thực hiện, khi nào và làm thế nào để đạt được kết quả. Vì vậy, một lộ trình học tập rõ ràng sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt được những mục tiêu lớn của mình. Tránh sự vu vơ gây lãng phí thời gian và sức lực.

Chọn tài nguyên học tập hiệu quả

tự học là gì?
tự học là gì? – Lựa chọn nguồn học hiệu quả

Lượng kiến ​​thức ngày nay vô cùng đa dạng và phong phú. Bạn cần chủ động tìm tài liệu học phù hợp để thiết lập lộ trình, tránh học lan man gây mất thời gian. Việc tìm kiếm những nguồn tài liệu phù hợp cũng có thể giúp bạn tiếp thu kiến ​​thức một cách đầy đủ và toàn diện nhất.

Hiện nay, từ online đến offline có rất nhiều nguồn tài liệu học tập hay: báo chí, Internet, sách báo, tài liệu tổng hợp,… Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn tài liệu khoa học, chọn nguồn thông tin đáng tin cậy để đảm bảo tính chính xác và hữu ích tình dục.

Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ ràng và đầy đủ về vấn đề, cũng như giúp bạn hiểu sâu hơn về kiến ​​thức chuyên môn được đề cập trong tài liệu.

Tạo không gian học tập thoải mái, yên tĩnh

tự học là gì?
tự học là gì? – Tạo không gian học tập thoải mái, yên tĩnh

Đây là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến khả năng tập trung và tiếp thu kiến ​​thức. Chất lượng học tập của bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi không gian học tập của bạn. So sánh một không gian ồn ào và sống động với một không gian trong lành và yên tĩnh. Tất nhiên, một nơi yên tĩnh sẽ giúp nâng cao hiệu quả tiếp thu kiến ​​thức của bạn.

Việc sắp xếp ngăn nắp và lựa chọn không gian sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng học tập. Chọn một không gian yêu thích để tạo hứng thú tự học, từ đó tăng lượng kiến ​​thức tiếp thu.

ghi chú trong khi học

tự học là gì?
tự học là gì? – Ghi chú trong khi học

Đôi khi, đọc và cố gắng ghi nhớ nhiều thông tin không đảm bảo rằng bạn sẽ nhớ nó lâu dài. Tuy nhiên, bằng cách ghi chú trong khi học hoặc ghi nhanh thông tin mới, bạn sẽ có thể tiếp thu và củng cố thông tin và có một nơi để lưu trữ thông tin quan trọng. Vì vậy, ghi chú sẽ hữu ích nếu bạn muốn tiếp thu kiến ​​thức trong một khoảng thời gian dài hơn.

Phương pháp học tối ưu

Mỗi người sẽ có những phương pháp học hiệu quả khác nhau. Bạn cần tìm hiểu và áp dụng những phương pháp học hiệu quả để có thể tự dạy mình một cách tối ưu nhất. Bạn có thể áp dụng nhiều phương pháp học tập khác nhau như: ghi chép, đọc sách, video, sơ đồ tư duy… hoặc kết hợp một số phương pháp khoa học khác để giúp bạn xử lý thông tin hiệu quả hơn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Phương pháp nghiên cứu khoa học nào quan trọng nhất?

Kết nối thực tế thông qua lý thuyết

tự học là gì?
tự học là gì? – Thực hiện các kết nối thực tế thông qua lý thuyết

Một trong những cách để rèn luyện và phát triển kỹ năng tự học của bạn là liên hệ những kiến ​​thức lý thuyết mà bạn học được với thế giới thực. Cách tiếp cận này giúp bạn hiểu cách áp dụng lý thuyết vào thực tế và cải thiện khả năng ghi nhớ nội dung khóa học.

Khi bạn biết ứng dụng vào thực tế những điều đã học, chứng tỏ bạn đã hiểu được thực chất, cốt lõi của vấn đề. Ngoài ra, việc ghi nhớ và tiếp thu kiến ​​thức mới trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Chủ động tìm kiếm sự hỗ trợ khi gặp khó khăn

tự học là gì?
tự học là gì? – Chủ động tìm kiếm sự hỗ trợ khi gặp khó khăn

Trong quá trình tự học sẽ không tránh khỏi những khó khăn như không giải được bài khó. Nếu bạn bỏ qua nó, bạn có thể không nắm bắt được nội dung tiếp theo hoặc bạn có thể vô tình bỏ lỡ nội dung quan trọng trong khóa học.

Vì vậy, khi gặp khó khăn, bạn nên chủ động tìm kiếm sự hỗ trợ của những người có kinh nghiệm, để có thể nhanh chóng tháo gỡ và giúp bạn giải quyết vấn đề. Điều này sẽ giúp quá trình tự học của bạn diễn ra suôn sẻ và hiệu quả hơn.

Luyện tập thường xuyên, củng cố kiến ​​thức

tự học là gì?
tự học là gì? – Thường xuyên luyện tập, củng cố kiến ​​thức

Đừng cố học vẹt kiến ​​thức một cách nhanh chóng và hời hợt, bởi điều này chỉ khiến kiến ​​thức của bạn dễ bị mai một và giảm khả năng tự học của bạn. Với cách học này, bạn có thể hiểu bài ngay, nhưng không hiểu và nhớ lâu.

Nếu cứ tiếp tục như vậy, về lâu dài sẽ hình thành thói quen xấu, tạo lỗ hổng kiến ​​thức, quên gần hết kiến ​​thức cũ khi bổ sung thêm kiến ​​thức mới. Để có thể hiểu được giá trị cốt lõi của khóa học và tăng thời gian ghi nhớ, bạn phải không ngừng luyện tập và củng cố kiến ​​thức.

thực hành kỷ luật tự giác

tự học là gì?
tự học là gì? – rèn luyện tính tự giác

Tự nhận thức được coi là yếu tố vô cùng quan trọng và cần thiết khi dạy bản thân. Tự nhận thức phát triển từ sự sẵn sàng học hỏi, thay vì bị người khác ép buộc hoặc nhắc nhở.

Với sự tự nhận thức này, việc tập trung và hình thành thói quen suy nghĩ tích cực trở nên dễ dàng hơn. Vì vậy, để quá trình tự học diễn ra suôn sẻ và hiệu quả, bạn phải rèn luyện tính tự giác cho bản thân.

ghi chú tự học cho nhân viên văn phòng

 • Chủ động trong quá trình tự học và không bỏ cuộc ngay cả khi thời gian có hạn
 • Ghi chú cẩn thận và tối ưu nhất có thể, và bạn có thể nhanh chóng nhớ lại chúng dù bận rộn đến đâu.
 • Tìm một phương pháp nghiên cứu phù hợp với bạn.
 • Tự học đòi hỏi tính kỷ luật và quan trọng nhất là sự kiên trì và sáng tạo trong học tập.
 • Khi bạn tự học, bạn cần sử dụng tất cả các kỹ năng của mình, chẳng hạn như: kỹ năng tìm kiếm thông tin, kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng phân tích và tổng hợp thông tin.
 • Cuối cùng, hãy thúc đẩy bản thân vượt qua giới hạn của mình.

nhận được kết luận

Có thể nói lợi ích của việc tự học là vô số kể, từ nâng cao kỹ năng cho đến phát triển sự nghiệp tương lai. Bạn nên đặt mục tiêu cụ thể cho bản thân để có thể tự học một cách hiệu quả nhất. Kết quả chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Chúc may mắn!

Hi vọng qua bài viết trên bạn đọc đã hiểu tự học là gì? và phương pháp học tập hiệu quả. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn có thêm kiến ​​thức và thành công trong công việc. Theo dõi ttgdnn-gdtxquan11.edu.vn để cập nhật thông tin nhanh nhất!

>>> Xem thêm:

Nguyên Hãn

Related Posts