Công nghệ

Cập nhật 2023: Tìm Hiểu Những Thông Tin Cần Biết Về USB Type A

th-kimdong-tamky-quangnam.edu.vn gửi tới các bạn bài viết Tìm Hiểu Những Thông Tin Cần Biết Về USB Type A. Hi vọng sẽ hữu ích cho các bạn.

Trong thời đại ngày nay, có lẽ chúng ta đã quá quen thuộc với những khái niệm như USB hay USB Type-C nhưng lại ít khi nghe nói đến chúng. USB Loại AVậy thì hãy cùng Tiki Blog tìm hiểu USB Type A là gì và hình dáng của cổng sạc USB Type A qua bài viết sau nhé!

Thông tin USB Loại A

USB Loại A Một trong những cổng USB quen thuộc từ lâu đã được tìm thấy trên máy tính, tivi, loa và nhiều loại thiết bị điện tử khác. USB Type A có hình chữ nhật và chỉ cắm được một chiều. Và vì đã quá quen thuộc với nhiều người dùng công nghệ nên nó gần như không còn được gọi là USB-A hay USB Type A nữa mà chỉ đơn giản là cổng USB.

USB Type A đã trải qua nhiều giai đoạn phát triển, từ USB 2.0 phổ biến cho đến 3.0, 3.1 và 3.2. Sau đó, USB Type C ra đời thay thế cho USB Type A, chuẩn mới nhất là USB4, chỉ còn lại USB Type-C.

xem thêm:

Đa năng, máy ảnh mini thực sự

Bàn phím máy tính cao cấp giá tốt

Kết nối USB Loại A thường đề cập đến thiết kế của cổng USB
Kết nối USB Type A thường nói đến thiết kế của cổng USB (Nguồn: Internet)

>>> Xem thêm: lỗi 0x0 0x0 | [Review] Cách Sửa Lỗi 0x0 0x0 Trên Windows 10 Nhanh Và Chi Tiết
>>>Xem thêm True Ergonomic Chair Thiết kế yên tĩnh và sang trọng

Cổng sạc USB Type A là gì?

Cổng sạc USB Type A có giao diện vật lý của cổng USB Type A và có dạng hình chữ nhật. Đây cũng là giao diện sạc phổ biến trước khi ra mắt USB Type-C. Cổng sạc USB Type A được tìm thấy trong hầu hết các bộ sạc có thể tháo rời hoặc cổng sạc máy tính xách tay (để sạc thiết bị di động).

Thông thường, để kết nối dữ liệu giữa các máy tính với nhau, chúng ta cần sử dụng cổng USB để cắm dây kết nối các thiết bị với nhau. Tuy nhiên, hiện tại, tất cả những thứ này đã được thay thế bằng cổng USB Type-A.

Tốc độ sạc của cổng sạc USB Type A

Trên thực tế, cổng sạc USB Type A chỉ là một giao diện vật lý và tốc độ sạc phụ thuộc vào giao thức và công nghệ sạc. Trước khi USB Type C xuất hiện, Quick Charge của Qualcomm, Fast Charge của Samsung và thậm chí cả VOOC&Super VOOC đều dựa trên giao diện sạc USB Type A.

Cắm cho cổng sạc USB hiện tại
Đầu cắm hiện tại của cổng sạc USB (nguồn: mạng)

Khả năng kết nối như thế nào?

USB Type A được sử dụng rộng rãi trong hầu hết các thiết bị máy tính hiện nay, bao gồm máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng, v.v. Nó được sử dụng trên máy tính để kết nối dây bàn phím và chuột, kết nối đĩa U và truyền dữ liệu giữa các thiết bị. Ngoài ra, USB Type A còn có nhiều công dụng khác.

Không chỉ vậy, USB Type A còn được sử dụng trong các thiết bị chơi game như Xbox, Playstation, v.v. Ngoài ra, người dùng có thể tìm thấy nó trên loa, TV thông minh và nhiều thiết bị khác.

So sánh USB-A và USB-C

hình dạng, thiết kế

Đầu nối hình chữ nhật rộng của USB-A đã được cập nhật thành thiết kế USB-C để giúp người dùng tiết kiệm không gian đồng thời cho phép các thiết bị điện tử được thiết kế mỏng hơn bao giờ hết.

Ngoài những thay đổi về hình dáng và thiết kế, cổng USB-C giờ đây đã cho phép người dùng cắm đầu USB-C theo bất kỳ hướng nào. Nguyên nhân là do vị trí đối xứng của các chân cắm ở mặt trên và mặt dưới của cổng kết nối USB-C.

Ngược lại, các chân USB-A chỉ dành riêng cho phần dưới cùng của cổng USB-A nên không thể đảo ngược đầu nối khi cắm.

Sự khác biệt về hình dạng và thiết kế giữa USB-A và USB-C
Sự khác biệt về hình dáng và thiết kế giữa USB-A và USB-C (nguồn: network)

Khả năng hỗ trợ chuẩn USB

Chuẩn USB 4.0 mới nhất hiện nay chỉ yêu cầu đầu cắm USB-C, đồng thời loại bỏ USB-A. USB 4.0, với tốc độ dữ liệu lên đến 40Gbps, cho phép phân phối điện hai chiều khoảng 100W (cung cấp năng lượng cho các thiết bị công nghệ chính, từ máy tính xách tay đến một số loại máy in).

Như vậy, điều này sẽ mạnh hơn đáng kể so với tiêu chuẩn mới nhất, USB 3.1, có tốc độ truyền dữ liệu tối đa là 10Gbps.

Chế độ thay thế được hỗ trợ

Chức năng Alternate Mode hay còn gọi là Chế độ thay thế của USB-C cho phép cổng USB-C tương thích với nhiều loại giao thức dữ liệu hơn. Tuy nhiên, sự hỗ trợ này phụ thuộc vào việc các nhà sản xuất phần cứng có quyết định tích hợp nó vào thiết bị điện tử của họ hay không.

Chức năng này có thể được rút gọn thành một cổng USB-C duy nhất, bao gồm Thunderbolt, HDMI, DisplayPort, Mobile High-Definition Link và VirtualLink.

Bạn có thể tích hợp tất cả các kết nối này vào một cổng USB-C duy nhất và Chế độ thay thế sẽ cho phép các thiết bị điện tử được thiết kế mỏng hơn trước. Tất cả những gì bạn cần là một bộ chuyển đổi phù hợp để truy cập các tính năng của Chế độ thay thế mà bạn muốn từ cổng USB-C.

So với USB-C, USB-A không hỗ trợ các chế độ thay thế. Tuy nhiên, cả hai loại cáp USB đều được thiết kế để tương thích với các thiết bị mà chúng được kết nối.

USB-A không hỗ trợ các chế độ thay thế
USB-A không hỗ trợ Chế độ thay thế (Nguồn: Internet)

Sau đây là thông tin cơ bản về USB Loại A Tiki được viết cho độc giả. Hy vọng bài viết này có thể mang đến cho bạn nhiều kiến ​​thức bổ ích và thú vị về các loại cáp USB, đặc biệt là USB Type A!

Related Posts

Cập nhật 2023: Cách tải Microsoft Teams họp trực tuyến miễn phí dễ dàng

th-kimdong-tamky-quangnam.edu.vn gửi tới các bạn bài viết Cách tải Microsoft Teams họp trực tuyến miễn phí dễ dàng. Hi vọng sẽ hữu ích cho các bạn. Microsoft Teams…

Cập nhật 2023: Cách nâng cấp Android phiên bản mới, nhanh và dễ

th-kimdong-tamky-quangnam.edu.vn gửi tới các bạn bài viết Cách nâng cấp Android phiên bản mới, nhanh và dễ. Hi vọng sẽ hữu ích cho các bạn. Bạn đang sử…

Cập nhật 2023: Zalo là gì? Những tính năng nổi bật trên Zalo

th-kimdong-tamky-quangnam.edu.vn gửi tới các bạn bài viết Zalo là gì? Những tính năng nổi bật trên Zalo. Hi vọng sẽ hữu ích cho các bạn. Zalo là một…

Cập nhật 2023: Hướng dẫn cách tải Youtube Vanced mới nhất năm 2023

th-kimdong-tamky-quangnam.edu.vn gửi tới các bạn bài viết Hướng dẫn cách tải Youtube Vanced mới nhất năm 2023. Hi vọng sẽ hữu ích cho các bạn. Youtube Vanced ra…

Cập nhật 2023: Hướng dẫn cách xuống dòng trong Zalo trên máy tính, điện thoại dễ dàng 

th-kimdong-tamky-quangnam.edu.vn gửi tới các bạn bài viết Hướng dẫn cách xuống dòng trong Zalo trên máy tính, điện thoại dễ dàng . Hi vọng sẽ hữu ích cho các…

Cập nhật 2023: Những cách kiếm tiền từ AI tại nhà nhanh nhất cho học sinh

th-kimdong-tamky-quangnam.edu.vn gửi tới các bạn bài viết Những cách kiếm tiền từ AI tại nhà nhanh nhất cho học sinh. Hi vọng sẽ hữu ích cho các bạn….