Cập nhật 2023: So Sánh Màn Hình OLED Và LCD Trên IPhone Loại Nào Tốt Hơn?

Bạn đang tìm mua một chiếc iPhone mới nhưng không biết chọn màn hình nào? Bạn đã từng nghe đến 2 loại màn hình phổ biến nhất hiện nay là OLED và LCD? Bạn có biết sự khác biệt giữa chúng và ưu nhược điểm của từng loại không?Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy đọc bài viết này để tìm hiểu thêm So sánh màn hình OLED và LCD trên iPhone.

So sánh màn hình OLED và LCD trên iPhone
So sánh màn hình OLED và LCD trên iPhone: Đâu là sự khác biệt?

1. Màn hình OLED là gì? Dành cho dòng iPhone nào?

Màn hình OLED là một điốt Đi-ốt phát sáng hữu cơ, tạo ra ánh sáng khi có dòng điện chạy qua. Màn hình OLED mang đến nhiều ưu điểm như tỷ lệ tương phản vô hạn, điểm ảnh tự phát sáng, màu sắc trung thực cao và viền siêu mỏng.

Màn hình OLED là gì?
Màn hình OLED là gì? Dành cho dòng iPhone nào?

Màn hình OLED lần đầu tiên được áp dụng cho dòng iPhone X vào năm 2017 và không thay đổi cho các thế hệ tiếp theo. Hiện tại, các dòng iPhone sử dụng màn hình OLED bao gồm iPhone X, XS, XS Max, 11 Pro, 11 Pro Max, 12, 12 Mini, 12 Pro, 12 Pro Max, 13, 13 Mini, 13 Pro, 13 Pro Max, 14, 14 Plus, 14 Pro Max.

Xem thêm: iPhone X Plus – Đâu là lựa chọn điện thoại tốt nhất hiện nay?

2. Màn hình LCD là gì? Dành cho dòng iPhone nào?

Màn hình LCD là màn hình sử dụng tinh thể lỏng để hiển thị hình ảnh. So với màn hình OLED, màn hình LCD có ưu điểm về độ sắc nét, tiết kiệm điện và giá rẻ. Tuy nhiên, màn hình LCD cũng có nhược điểm là không thể hiển thị màu đen thuần khiết, và không sáng bằng màn hình OLED.

Màn hình LCD là gì?
Màn hình LCD là gì? Dành cho dòng iPhone nào?

Một số mẫu iPhone sử dụng màn hình LCD bao gồm iPhone XR, iPhone 11 và các mẫu iPhone trước đó thông qua iPhone 8 Plus.

ba.So sánh màn hình OLED và LCD trên iPhone

Hãy cùng so sánh kết quả mua bán màn hình OLED và LCD trên iPhone dựa trên 3 tiêu chí: độ tương phản, độ sáng và tuổi thọ màn hình.

Màn hình OLED có độ tương phản cao hơn màn hình LCD vì chúng có thể hiển thị màu đen sâu hơn bằng cách tắt các điểm ảnh. Màn hình LCD cần đèn nền để chiếu sáng các điểm ảnh, vì vậy màu đen không thể tối hoàn toàn.

So
So sánh độ tương phản của màn hình OLED và LCD trên iPhone

Màn hình OLED có độ sáng thấp hơn màn hình LCD vì nó phụ thuộc vào cường độ sáng của từng điểm ảnh. Màn hình LCD có độ sáng cao do có đèn nền phát sáng liên tục. Tuy nhiên, màn hình OLED có thể tự động điều chỉnh độ sáng của từng khu vực, trong khi màn hình LCD chỉ có thể điều chỉnh độ sáng tổng thể.

độ sáng
So sánh độ sáng của màn hình iPhone OLED và LCD

Màn hình OLED có tuổi thọ ngắn hơn màn hình LCD vì các pixel của chúng có xu hướng xuống cấp theo thời gian. Màn hình LCD có tuổi thọ cao hơn vì nó không bị ảnh hưởng bởi sự phát sáng của các điểm ảnh. Ngoài ra, màn hình OLED cũng dễ xảy ra hiện tượng burn-in khi hiển thị cùng một nội dung trong thời gian dài.

cuộc sống màn hình
So sánh tuổi thọ màn hình OLED và LCD trên iPhone

Xem thêm: iPhone 15 Ultra khi nào ra mắt? Tính năng nào nổi bật hơn các thế hệ trước?

Bốn. Nên chọn mua iPhone màn hình OLED hay màn hình LCD?

Nên chọn mua iPhone màn hình OLED hay màn hình LCD? Nó phụ thuộc vào nhu cầu và ngân sách của bạn. Nếu muốn có trải nghiệm xem hình ảnh tốt nhất, bạn có thể chọn iPhone XS, XS Max hoặc iPhone 13 Pro, iPhone 13 Pro Max vì chúng có màn hình OLED cao cấp.

Nên chọn màn hình OLED hay LCD?
Nên chọn mua iPhone màn hình OLED hay màn hình LCD?

Nếu muốn tiết kiệm tiền, bạn có thể chọn iPhone XR, iPhone 11 vì chúng có màn hình LCD cao cấp nhất trong ngành, hoặc mua iPhone cũ. Tuy nhiên, bạn cũng nên xem xét các yếu tố khác của dòng iPhone như kích thước, camera, pin, hiệu năng và tính năng để quyết định.

Vậy qua bài viết này chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu So sánh màn hình OLED và LCD trên iPhoneVà ưu nhược điểm của từng kỹ thuật. Tùy vào nhu cầu và túi tiền mà bạn có thể chọn cho mình chiếc iPhone phù hợp nhất. Cả hai công nghệ màn hình đều có thế mạnh riêng và đã được Apple tinh chỉnh để mang lại trải nghiệm tốt nhất có thể cho người dùng.Đừng bỏ lỡ những chia sẻ khác về công nghệ lưới ván Xin vui lòng!

xem thêm:

Related Posts