Cập nhật 2023: Ngành công an và những quy định tuyển chọn cần biết

ttgdnn-gdtxquan11.edu.vn gửi tới bạn bài viết Ngành công an và những quy định tuyển chọn cần biết.

Ngành công an đang là một ngành nghề “hot” trong những năm gần đây. Sức ảnh hưởng của ngành nghề này lớn nhất là đối với những học sinh đang có mong muốn/ nhu cầu thi tuyển vào ngành công an. Vậy ngành công an thi khối nào? Lấy bao nhiêu điểm? Cần những gì? Hãy cùng Mua Bán tìm hiểu chi tiết từ A-Z trong bài viết dưới đây nhé!

Ngành công an là ngành gì?

Công an nhân dân Việt Nam là một lực lượng vũ trang trọng yếu của Đảng và Nhà nước ta, có nhiệm vụ bảo vệ an ninh tổ quốc và giữ gìn trật tự an ninh xã hội, ổn định đời sống nhân dân. Nhìn tổng quan, ngành công an có rất nhiều lĩnh vực đa dạng và ngày càng mở rộng thêm nhiều vị trí chuyên môn như kế toán, nhà bác học, kỹ thuật viên,… để phục vụ cho các cơ quan cùng ngành.

Ngành công an là gì?
Ngành công an là gì?

>>> Xem thêm: Sĩ quan là gì? Phân biệt sĩ quan và quân nhân chuyên nghiệp khác nhau như thế nào?

Một số nghề nghiệp trong ngành công an

Ngành công an có đa dạng lĩnh vực với những chương trình đào tạo chất lượng cao tại những cơ sở đào tạo có chuyên môn, được nhà nước kiểm duyệt. Tuy nhiên, nghề nghiệp trong ngành công an được chia thành 2 lực lượng chính sau đây:

Lực lượng cảnh sát

Đối với lực lượng cảnh sát, bạn có thể làm một trong những nghề sau:

 • Cảnh sát hình sự: Đây là một nghề không còn xa lạ với xã hội, có nhiệm vụ điều tra tội phạm, những vụ án hình sự nghiêm trọng. Nhưng cũng chính đặc thù này khiến đây là một nghề ẩn chứa nhiều rủi ro và nguy hiểm.
 • Cảnh sát quản lý hành chính và trật tự xã hội: Đúng như tên gọi của nó, cảnh sát hoạt động trong lĩnh vực này có nhiệm vụ chính là quản lý các vấn đề dân cư, hành chính và đảm bảo cho đời sống người dân được an toàn.
 • Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế: có nhiệm vụ điều tra, phòng ngừa tội phạm tham nhũng, hối lộ công quỹ Nhà nước và các tội phạm về chức vụ.
 • Ngoài ra, còn có các nghề khác thuộc lực lượng cảnh sát như cảnh sát giao thông, cảnh sát điều tra tội phạm ma túy, cảnh sát giao thông, cơ động,…
Một số nghề nghiệp trong ngành công an
Một số nghề nghiệp trong ngành công an

Lực lượng an ninh

Tương tự như lực lượng cảnh sát, lực lượng an ninh cũng gồm những vị trí nghề nghiệp với đặc thù và nhiệm vụ quyền hạn riêng như an ninh tình báo, an ninh văn hóa tư tưởng, an ninh kinh tế có nhiệm vụ xây dựng kế hoạch, phát hiện những âm mưu chống phá Đảng và Nhà nước.

Con đường để gia nhập ngành công an

Vậy với một ngành học nhiều cơ hội về nghề nghiệp như vậy, có những con đường nào để gia nhập ngành công an? Học ngành công an ở đâu? Hãy để Mua Bán giúp bạn giải đáp thắc mắc!

Các học viện trường đại học đào tạo công an

Một cách được nhiều người lựa chọn nhất đó là học tập tại các trường đào tạo công an, bao gồm:

 • Học viện Cảnh sát nhân dân
 • Học viện An ninh nhân dân
 • Trường Đại học Cảnh sát nhân dân
 • Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy
 • Trường Đại học Kỹ thuật – Hậu cần Công an nhân dân
 • Học viện Chính trị CAND
 • Trường Đại học An ninh nhân dân

Các trường đại học này có nhiệm vụ đào tạo một lực lượng có chuyên môn chất lượng cao, trực tiếp phục vụ các cơ quan ngành công an sau khi tốt nghiệp, do đó đầu vào cũng vô cùng khắt khe với số lượng chỉ tiêu từ 500 – 1200 cho nam và từ 4 – 130 cho nữ.

Một số trường đại học đào tạo ngành công an
Một số trường đại học đào tạo ngành công an

Các tổ hợp môn xét tuyển

Vậy học ngành công an thi môn gì? Mặc dù có đầu vào khá khắt khe nhưng để học được ngành công an có đa dạng các khối, tổ hợp môn xét tuyển gồm: A00, A01, D01, C03, B00. Nếu bạn đang có mục tiêu thi tuyển vào các trường đại học thuộc ngành công an, hãy học và nắm chắc kiến thức của một trong những tổ hợp môn này nhé!

Những phẩm chất cần có

Là một ngành nghề đặc thù, có nhiệm vụ phục vụ mọi mệnh lệnh của Đảng và Nhà nước, giữ gìn trật tự an toàn xã hội và bảo vệ đời sống nhân dân, người làm trong ngành công an cần có những phẩm chất sau:

 • Nhiệt huyết, yêu thương con người
 • Có tinh thần trách nhiệm
 • Có ý chí quả cảm, sẵn sàng đương đầu với khó khăn, thử thách
 • Bản lĩnh chính trị vững vàng để vượt qua mọi cám dỗ của những thế lực thù địch.

Cần có những tiêu chuẩn gì để dự thi vào ngành công an?

Ngành công an cần những tiêu chuẩn gì?
Ngành công an cần những tiêu chuẩn gì?


Tiêu chuẩn để dự thi vào ngành công an gồm 3 tiêu chuẩn chính sau đây:

– Tiêu chuẩn học lực, hạnh kiểm: Hạnh kiểm tốt, điểm chuẩn đạt đủ điểm xét tuyển đầu vào của các trường đại học thuộc khối ngành công an. Bên cạnh đó, xét duyệt thêm quá trình học tập các cấp trung học đảm bảo có đủ học lực đầu vào và là điều kiện đảm bảo quá trình học tập trong trường.

– Tiêu chuẩn sức khỏe: Khi nộp hồ sơ xét tuyển vào các trường đại học khối ngành công an, người dự tuyển cần được khám sức khỏe tổng quát và đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn như chiều cao, cân nặng, các bệnh nền,… Với nam và nữ sẽ có những tiêu chuẩn khác nhau.

– Tiêu chuẩn chính trị (lý lịch): Là một nghề với sứ mệnh phục vụ nhân dân, thực hiện theo mệnh lệnh của Đảng và Nhà nước, người muốn dự thi vào ngành công an được xem xét khắt khe về tiêu chuẩn chính trị: lý lịch 3 đời, nhận thức về chính trị đúng đắn,…

Tham khảo: [Mới Nhất] Điểm chuẩn Học viện Cảnh sát Nhân dân 2023

Có thể làm việc ở đâu sau khi tốt nghiệp ngành công an?

Học ngành công an lương cao không? Ra trường làm việc gì? Ở đâu? Dưới đây là một số gợi ý về những nơi bạn có thể làm việc sau khi tốt nghiệp:

Công an xã

Vị trí công an xã được làm việc tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã, là vị trí tiếp xúc gần dân nhất, có nhiệm vụ chăm sóc đời sống nhân dân, kịp thời có mặt, giải quyết các vấn đề an ninh xã hội, trật tự tại địa phương.

Công an phường

Công an phường có nhiệm vụ quản lý an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tội phạm tại địa phương; quản lý nhân khẩu, hộ khẩu; vận động nhân dân tham gia bảo vệ an ninh trật tự và tố giác những hành vi vi phạm pháp luật tại địa phương.

Làm việc ở đâu sau khi tốt nghiệp ngành công an?
Làm việc ở đâu sau khi tốt nghiệp ngành công an?

Công an quận, huyện

Công an quận, huyện có vị trí, nhiệm vụ, quyền hạn cao hơn công an xã và phường. Nhưng nhìn chung cũng có nhiệm vụ tương đương công an cấp xã và phường, bảo vệ trật tự, an toàn xã hội trong phạm vi quận huyện, có thể tiếp nhận giải quyết những vụ việc, vấn đề từ các xã, các phường chuyển lên.

Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đảm bảo các vấn đề an ninh, trật tự xã hội trong phạm vi tỉnh, thành phố, những vấn đề mang tính chất phức tạp và đòi hỏi lực lượng công an phải có chuyên môn cao hơn và tính chuyên nghiệp.

Bộ Công an

Bộ công an là cơ quan đầu não của ngành công an, cung cấp những lực lượng chất lượng cao nòng cốt cho những công việc quan trọng và có tính chất phức tạp. Do đó, nếu muốn làm việc tại Bộ công an bạn phải có kiến thức chuyên môn vững vàng cũng như bản lĩnh chính trị kiên định.

Những lý do để các bạn trẻ lựa chọn ngành công an

Ngành công an được coi là một trong những ngành học tiềm năng và nhiều cơ hội trong những năm gần đây, vậy lý do các bạn nên lựa chọn ngành nghề này là gì?

Những lý do nên lựa chọn ngành công an
Những lý do nên lựa chọn ngành công an
 • Môi trường làm việc nghiêm túc: Trong môi trường này, bạn không chỉ được tiếp nhận những kiến thức chuyên môn mà còn rèn luyện bản lĩnh chính trị, phong thái làm việc nghiêm túc => Từ đó hình thành cách sống chuẩn mực.
 • Cơ hội việc làm cao: Sau khi tốt nghiệp sẽ được sắp xếp một vị trí phù hợp với lĩnh vực học tập tại một cơ quan chuyên môn của ngành công an.
 • Có thu nhập ổn định.

Có thể thấy ngành công an là một ngành đáng để học tập và làm việc, do đó nếu những bạn trẻ đang có mong muốn thi vào ngành công an hãy học tập ngay từ bây giờ. Đừng quên ghé thăm website muaban.net để tìm việc làm uy tín, mới nhất tại Hà Nội và Tp.HCM ngay hôm nay nhé!

>>> Có thể bạn quan tâm:

Related Posts