Cập nhật 2023: Khối D04 Gồm Những Môn Nào? Học D04 Ra Trường Làm Gì?

ttgdnn-gdtxquan11.edu.vn gửi tới bạn bài viết Khối D04 Gồm Những Môn Nào? Học D04 Ra Trường Làm Gì?.

Table of Contents

Bên cạnh những khối thi chủ chốt như A01, B00, D01 thì khối D04 đang rất thu hút nhiều sự quan tâm của các sĩ tử. D04 là một trong những khối mở rộng của D01 và cơ hội việc làm sau ra trường cũng không kém hấp dẫn khi đặt lên bàn cân với các khối chính. Vậy D04 gồm những môn nào? Khối D04 được tuyển sinh bởi trường đại học nào? Ngành gì thuộc khối? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời với ttgdnn-gdtxquan11.edu.vn qua bài viết bên dưới.

1. Khối D04 gồm những môn nào?

Khối D04 gồm những môn nào?
Khối D04 gồm những môn nào?

Tổ hợp D04 gồm những môn nào? Khối D04 bao gồm 3 môn là Toán, Ngữ Văn và Tiếng Trung. D04 không khác là bao với các khối D01 và các khối mở rộng khác do tất cả đều có chung 2 môn Toán và Văn. Tuy nhiên, điểm khác biệt tạo nên sức hút cho khối này là tiếng Trung sẽ đưa vào phần thi. 

Lý giải cho sức hấp dẫn của D04 với các sĩ tử, trong thời đại hội nhập hiện nay việc giao lưu văn hóa giữa các quốc gia đã trở thành một điều hết sức bình thường. Trung Quốc với vị trí địa lý tiếp giáp Việt Nam càng nhanh chóng thúc đẩy sự kết nối văn hóa giữa hai nước. Dễ thấy các tác phẩm nghệ thuật như phim ảnh, âm nhạc trung đang rất được ưa chuộng.

Phim ảnh Trung Quốc là một phần khiến D04 thu hút nhiều sĩ tử
Phim ảnh Trung Quốc là một phần khiến D04 thu hút nhiều sĩ tử

Các bạn trẻ xem những bộ phim, nhạc Trung Quốc là món ăn tinh thần không thể thiếu để thư giãn. Do đó các bạn muốn học tiếng Trung để theo dõi các tin tức về idol, về phim ảnh nhanh nhất. Bên cạnh đó Trung Quốc được xem là một trong những cái nôi của văn học thơ ca, vì thế nhiều bạn muốn học tiếng trung để được thưởng thức tác phẩm văn học tại đây.

Ngoài ra, tiếng trung đang là ngôn ngữ được nói nhiều thứ hai thế giới nên cơ hội nghề nghiệp rất lớn. Nhiều bạn trẻ mong muốn được du học bên Trung hay xuất khẩu lao động tại Trung Quốc để tìm kiếm cơ hội cho bản thân, thay đổi hoàn cảnh gia đình. Tất cả những điểm trên đã khiến D04 trở thành khối được nhiều bạn trẻ lựa chọn để thi vào đại học.

2. Tại sao nên chọn khối D04?

Tìm hiểu D04 gồm những môn nào, bạn sẽ thấy những ai yêu thích tiếng Trung đều chọn khối thi này cho kỳ thi trung học phổ thông quốc gia. Vậy nếu bạn chưa thấy điểm thu hút của D04 hoặc đơn giản bạn còn phân vân giữa nhiều khối thì dưới đây sẽ là những lý do có thể khiến bạn suy nghĩ việc D04 là khối thi lý tưởng cho bản thân:

D04 gồm những môn nào và tại sao nên chọn khối thi này
D04 gồm những môn nào và tại sao nên chọn khối thi này
 • Lý do thứ nhất: đặt lên bàn cân với các ngoại ngữ khác như tiếng Nga, tiếng Nhật, tiếng Pháp và cả tiếng Anh thì tiếng Trung sẽ dễ dàng học tập và ghi nhớ hơn bởi là chữ tượng hình. Đây cũng là điểm thú vị của ngôn ngữ Trung, học một ngôn ngữ hay ho sẽ khiến bạn có động lực học tập hơn hẳn.
 • Lý do thứ hai: tuy không thể so sánh với tiếng Anh về độ đa dạng của các trung tâm luyện thi, nhưng so với các ngôn ngữ còn lại như Nhật, Nga và Pháp thì người học tiếng Trung dễ dàng tìm kiếm các trung tâm luyện thi chất lượng hơn. Ôn luyện tại mộ trung tâm chất lượng sẽ dễ dàng mang lại cho bạn điểm số cao trong kỳ thi đại học hà khắc.
Cơ hội việc làm rất rộng mở khi thi khối D04
Cơ hội việc làm rất rộng mở khi thi khối D04
 • Lý do thứ ba: cơ hội việc làm rộng mở, hiện tại có rất nhiều công ty Trung Quốc tăng cường đầu tư tại các quốc gia bên ngoài điển hình là Việt Nam. Rất nhiều doanh nghiệp Trung Quốc mọc lên tại đất nước, tạo ra cơ hội việc làm rất lớn cho khối D04. Giao tiếp tốt bằng tiếng Trung chắc chắn sẽ giúp bạn thăng tiến nhanh chóng tại các công ty này.

Chắc hẳn với những lý do trên bạn đã thấy D04 là khối thi vô cùng hấp dẫn, vậy học khối này thì có thuận lợi và khó khăn gì bạn phải gặp.

>>> Xem thêm: Khối D gồm những ngành nào? Các trường đào tạo hot nhất năm 2023

3. Học D04 sĩ tử cần đối mặt thuận lợi và khó khăn nào?

Bất kỳ khối thi nào đều có những khó khăn và thuận lợi riêng, nhưng tìm hiểu D04 gồm những môn nào và thuận lợi khó khăn khi theo khối này. Bạn sẽ thấy đây là khối có đầu ra việc làm rất tốt còn quá trình ôn luyện cần nhiều nỗ lực để vượt khó. 

3.1. Thuận lợi khi học khối D04

D04 gồm những môn nào. Thuận lợi khi học khối D04
D04 gồm những môn nào. Thuận lợi khi học khối D04
 • Tỷ lệ cạnh tranh của khối D04 so với các khối thi khác nói chung và khối D01 nói riêng đều thấp hơn nhiều. Do đó bạn sẽ cảm thấy bớt áp lực phần nào khi chọn thi khối này giúp tâm lý phòng thi của bạn ổn định hơn. Đồng thời khả năng đỗ các trường top đầu tuyển sinh khối này cũng tăng lên rất nhiều.
 • Do tỷ lệ cạnh tranh thấp, điểm chuẩn đầu vào của khối D04 cũng thấp hơn phần nào với các khối chính như A, B, C, D1. Đây là yếu tố giúp bạn chủ động hơn trong việc chọn trường đại học để gắn bó suốt bốn năm cho bản thân.
 • Cơ hội việc làm cho khối D04 rất hứa hẹn, bạn không cần phải quá lo lắng về vấn đề việc làm sau ra trường hay khả năng bị thất nghiệp. Do hiện tại ở Việt Nam có rất nhiều công ty Trung Quốc lớn và đang khát nguồn nhân lực biết tiếng Trung để tham gia vào bộ máy làm việc của công ty.

3.2. Khó khăn khi học khối D04

D04 gồm những môn nào và có khó khăn gì khi theo học
D04 gồm những môn nào và có khó khăn gì khi theo học
 • Do ngôn ngữ mẹ đẻ sử dụng bảng alphabet làm bảng chữ cái nên khi chuyển qua học tiếng trung bạn sẽ cần một thời gian làm quen với kiểu chữ tượng hình, Tuy nhiên sau khi đã rành rọt cấu trúc chữ thì bạn sẽ nhanh chóng tiến bộ trong ngôn ngữ này.
 • Hiện nay gần như không có bất kỳ trường học trung cấp nào trên cả nước đào tạo tiếng Trung cho học sinh. Vì thế các bạn muốn thi khối D04 cần phải tự học hoặc theo học tại các trung tâm đào tạo tiếng Trung. Đây là khó khăn lớn nếu tự học bạn cần sự kiên trì, tính tự giác cao độ, nếu  học tại trung tâm bạn cần bỏ ra khoản phí lớn để đăng ký.

4. Các ngành thuộc khối D04

Tìm hiểu D04 gồm những môn nào, bạn sẽ thấy các ngành thuộc khối thi này rất đa dạng, đầy đủ vị trí việc làm cơ bản trong xã hội. Thí sinh thi khối này nên chọn lựa ngành nghề phù hợp khả năng bản thân và xem xét các tiêu chí theo sở thích đam mê để tránh nhàm chán trong quá trình học tập. Nhìn chung D04 gồm 5 nhóm ngành chính.

4.1. Nhóm ngành nhân văn

Đây là nhóm ngành gia tăng tính linh động cho người học, yếu tố mà bất kỳ công ty nào cũng đang cần để đối phó với những tình huống bất ngờ. Bên cạnh đó tính linh động không chỉ áp dụng cho công việc mà còn rất hữu ích trong đời sống hàng ngày. Ngành nhân văn đảm bảo cho bạn cơ hội nghề nghiệp rộng mở trong tương lai, đặc biệt khi xã hội đang có xu hướng bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống.

Nhóm ngành nhân văn
Nhóm ngành nhân văn

Bên cạnh đó, ngành học còn rèn luyện cho sinh viên khả năng giảng dạy, nghiên cứu, quản lý và đào tạo. Tạo tiền đề để sinh viên có thể nâng cao trình độ lên mức thạc sĩ, tiến sĩ. Những lĩnh vực mà sinh viên nhóm ngành nhân văn có cơ hội thử sức là: marketing, dịch thuật, đào tạo, báo chí và truyền thông, nghệ thuật, quản lý văn bản,…

Một số ngành xét tuyển theo khối D04 là:

 • Hán Nôm
 • Ngôn ngữ Trung Quốc
 • Ngôn ngữ Nhật
 • Ngôn ngữ học

4.2. Nhóm ngành khoa học xã hội và hành vi

Tìm hiểu D04 gồm những môn nào, đây là nhóm ngành này nghiên cứu chuyên sâu về hành vi con người ở các khía cạnh xã hội và văn hóa. Khoa học xã hội là ngành có lịch sử lâu đời, khai sinh từ thời La Mã cổ đại. Rất có thể ngành Khoa học xã hội đã không chứng kiến được những bước phát triển vượt bậc của mình nếu như không có người Hy Lạp đặt nền móng bằng cách nghiên cứu sự vật hiện tượng.

Các ngành học thuộc nhóm Khoa học xã hội của khối D04 là: 

 • Chính trị học
 • Quan hệ quốc tế
 • Xã hội học
 • Tâm lý học
 • Quốc tế học
 • Đông phương học
 • Trung Quốc học
 • Đông Nam Á học
 • Việt Nam học

Cơ hội việc làm sau khi ra trường của nhóm ngành này bao gồm Biên tập viên, Phóng viên, Nghiên cứu thị trường, Quan hệ khách hàng, Điều phối viên, Hướng dẫn viên du lịch… Hiện nay với sự khởi sắc của hoạt động du lịch tại tỉnh Gia Lai, đội ngũ nhân lực phục vụ du lịch du lịch trên địa bàn tỉnh cũng có mức phát triển nhất định song tỷ lệ lao động có nghiệp vụ vẫn khá thấp. 

>>> Xem thêm: Đông phương học – ngành gợi mở nhiều cơ hội hấp dẫn

4.3. Nhóm ngành Báo chí và thông tin

Đây là nhóm ngành thiết yếu và thường dành được nhiều sự quan tâm của sĩ tử vì khối ngành này có nhiều đóng góp thiết thực cho xã hội, đặc biệt trong thời đại thông tin lên ngôi. Nhóm ngành này sẽ cung cấp cho sinh viên kiến thức chuyên môn để tác nghiệp và những trải nghiệm, cọ xát thực tế đời sống xã hội.

Nhóm ngành Báo chí và thông tin
Nhóm ngành Báo chí và thông tin

Để tham gia vào nhóm ngành này, bạn cần có những tố chất đặc biệt như: khả năng lĩnh hội và sử dụng ngôn từ, khả năng sáng tạo từ mới và ghi nhớ cấu trúc ngữ pháp, khả năng nói viết và tranh luận mạch lạc, khả năng giao tiếp tốt tạo dựng quan hệ, lòng dũng cảm không ngại xả thân,… tất nhiên tất cả yếu tố đều có thể rèn luyện nếu bạn đủ lòng kiên trì.

Danh sách ngành thuộc khối D04:

 • Báo chí
 • Truyền thông quốc tế
 • Quan hệ công chúng
 • Thông tin – Thư viện
 • Quản lý thông tin

Chính vì có tính ứng dụng cao nên ngành này được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Bạn có thể làm việc tại các cơ quan truyền thông báo chí, phát thanh, sáng tạo nội dung, biên tập,… 

4.4. Nhóm ngành Kinh doanh và quản lý

Nhóm ngành Kinh doanh và quản lý
Nhóm ngành Kinh doanh và quản lý

Nhóm ngành này đang dần trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết bởi nền kinh tế nước nhà đang tăng trưởng mạnh và năng động hơn. Hàng nghìn doanh nghiệp, công ty ra đời góp phần tạo ra vô vàn cơ hội việc làm cho sinh viên lựa chọn ngành này. Đặc biệt đối với những bạn đam mê kinh doanh thì đây là ngành học vô cùng phù hợp cho các bạn.

Ngành kinh doanh là ngành gồm các hoạt động liên quan trực tiếp hay gián tiếp đến việc tạo ra giá trị hay trao đổi lợi ích giữa những bên liên quan. Nói cách khác hoạt động kinh doanh có vai trò vô cùng quan trọng giúp thúc đẩy sự tăng trưởng của ngành kinh tế.

Các ngành học thuộc khối D04:

 • Quản trị kinh doanh
 • Kinh doanh quốc tế
 • Khoa học quản lý
 • Quản trị văn phòng

Sau khi tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân trong nhóm ngành Kinh doanh và quản lý, bạn có thể lựa chọn nhiều đơn vị việc làm khác nhau như: các cơ sở sản xuất kinh doanh, các công ty xuất nhập khẩu, văn phòng đại diện…

>>> Xem thêm: Học kinh tế đối ngoại làm gì? Cơ hội việc làm của ngành KTĐN

4.5. Nhóm ngành khác 

 • Luật
 • Công tác xã hội
 • Quản trị doanh nghiệp và công nghệ 
 • Sư phạm ngôn ngữ Trung Quốc

5. Một số trường đại học nổi tiếng tuyển sinh khối D04

Tìm hiểu D04 gồm những môn nào và các trường đại học tuyển sinh khối này, chắc chắn bạn muốn biết có nhiều trường đại học tuyển sinh khối thi này không? Sự thật là ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam đều có trường đại học chuyên tuyển sinh khối D04, do đó bạn không cần phải sợ thiếu trường để học khi chọn D04 làm khối thi của mình.

5.1. Một số trường đại học xét tuyển khối D04 tại miền Bắc

Hiện nay số lượng trường tuyển sinh khối D04 tập trung chủ yếu ở khu vực miền Bắc do gần với Trung Quốc hơn, một số trường đào tạo về khối D04 phải nhắc đến như:

 1. Đại Học Hà Nội
 2. Đại Học Dân Lập Phương Đông
 3. Đại Học Quốc Gia Hà Nội
 4. Khoa Quốc Tế
 5. Đại Học Ngoại Ngữ
 6. Viện Đại Học Mở Hà Nội
 7. Đại Học Ngoại Thương cơ sở tại phía Bắc
 8. Đại Học Giáo Dục
 9. Đại học Quốc Gia Hà Nội
 10. Đại Học Quốc Gia Hà Nội
 11. Khoa Ngoại Ngữ
 12. Đại Học Thái Nguyên
 13. Đại Học Thăng Long
 14. Đại Học Sư Phạm Hà Nội 2
 15. Đại Học Thương Mại
 16. Đại Học Ngoại Ngữ
 17. Đại Học Hạ Long 
 18. Đại Học Hải Phòng 
 19. Đại Học Đà Nẵng
 20. Đại Học Quốc Gia Hà Nội
 21. Đại Học Dân Lập Hải Phòng
 22. Đại Học Công Nghiệp Hà Nội
 23. Đại học Sao Đỏ
 24. Đại học Thành Đô

5.2. Một số trường đại học xét tuyển khối D04 tại miền Nam

Một số trường đại học xét tuyển khối D04 tại miền Nam
D04 gồm những môn nào. Một số trường đại học xét tuyển khối D04 tại miền Nam
 1. Đại Học Công Nghệ Sài Gòn
 2. Đại Học Mở TPHCM
 3. Đại Học Sư Phạm TPHCM
 4. Đại Học Quốc Gia TPHCM
 5. Đại học Thủ Dầu Một
 6. Đại Học Bình Dương
 7. Đại Học Tôn Đức Thắng
 8. Đại Học Quốc Tế Hồng Bàng

5.3. Một số trường đại học xét tuyển khối D04 tại miền Trung

 1. Đại Học Ngoại Ngữ
 2. Đại Học Hà Tĩnh
 3. Đại Học Huế
 4. Đại Học Phan Châu Trinh

6. Điểm chuẩn khối D04 trung bình là bao nhiêu?

D04 gồm những môn nào và có điểm chuẩn trung bình bao nhiêu
D04 gồm những môn nào và có điểm chuẩn trung bình bao nhiêu

Tìm hiểu về D04 gồm những môn nào và điểm chuẩn của khối, bạn cần xem điểm chuẩn của khối dưới hai dạng hình thức xét tuyển là học bạ và kỳ thi THPT quốc gia:

 • Dưới hình thức xét tuyển bằng học bạ: phổ điểm dao động từ 18 – 25 điểm.
 • Dưới hình thức xét tuyển bằng kỳ thi THPT quốc gia: phổ điểm trải từ 14 – 36,8 điểm. Ở hình thức này còn yêu cầu một số tiêu chí khác ở sĩ tử dự thi là điểm môn Ngoại ngữ và thứ tự nguyện vọng xét tuyển của thí sinh. Vì thế thí sinh cần luôn cập nhật các thông tin về tiêu chí xét tuyển tại trường đại học mình đăng ký nộp đơn xét tuyển. 

Trường Đại học Ngoại thương FTU tại Hà Nội có điểm xét tuyển khối D04 ở một số ngành như sau: Điểm chuẩn ngành Luật ở khối D04 là 26,5. Điểm chuẩn nhóm ngành Kinh tế – Kinh tế quốc tế là 27,5. Điểm chuẩn nhóm ngành Quản trị kinh doanh, Quản trị quốc tế là 27,45. Điểm chuẩn nhóm ngành Tài chính ngân hàng – Kế toán là 27,15.

>>> Xem thêm: Ngày 11/11 Là Ngày Gì? Lễ Độc Thân Hay Ngày Hội Săn Sale?

7. Thi khối D04 cần chuẩn bị những gì?

Tìm hiểu D04 gồm những môn nào và chuẩn bị gì để thi vào khối này, bạn cần chuẩn bị cho mình một nền tảng kiến thức thật vững vàng, quyết tâm cao độ và siêng năng ôn thi lại những đề thi các năm trước.

7.1. Nền tảng kiến thức vững vàng

Nền tảng kiến thức vững vàng
Nền tảng kiến thức vững vàng

Các sĩ tử nên tập trung nghe giảng và làm bài tập đầy đủ trên lớp, tránh để xuất hiện các lỗ hổng kiến thức gây khó khăn cho quá trình ôn thi. Chắc chắn có nhiều bạn học sinh chỉ học thuộc chứ không học hiểu và không thường xuyên ôn lại kiến thức đã học, từ đó dẫn đến điều này về lâu dài có thể ảnh hưởng đến điểm số thi THPT quốc gia của bạn.

Vì thế, các sĩ tử cần phân bổ thời gian học tập hợp lý ở các môn thi, hạn chế bớt thời gian cho các môn không liên quan. Đồng thời kết hợp học đan xen lý thuyết và thực hành giúp kỳ thi đạt được kết quả cao.

7.2. Ôn lại các đề thi ở năm cũ

Ôn lại các đề thi ở năm cũ
Ôn lại các đề thi ở năm cũ

Đây là một trong những bước quan trọng mà bất kỳ sĩ tử nào cũng cần phải thực hiện để phục vụ cho kỳ thi THPT quốc gia. Việc làm lại các đề thi cũ sẽ vô cùng ích lợi, giúp sĩ tử nắm được cấu trúc tổng quát của đề thi và cả thời gian làm bài quy định ở các môn. Ngoài ra bạn còn thu được thêm nhiều kinh nghiệm làm bài và ôn lại lý thuyết đã học.

Bên cạnh đó, làm lại đề thi giúp bạn biết thêm được nhiều dạng bài mới, chưa từng gặp. Đồng thời vừa làm lại đề vừa bấm thời gian sẽ giúp bạn phân bổ thời gian hợp lý cho từng câu hỏi trong đề, xác định được câu hỏi nào cần ưu tiên, câu hỏi nào cần để làm sau. Từ đó giúp bạn vững tin thi khối D04 trong kỳ thi đại học đầy cam go.

7.3. Ý chí quyết tâm học tập cao độ

Ý chí quyết tâm học tập cao độ
Ý chí quyết tâm học tập cao độ

Quá trình ôn luyện đại học dài đằng đẵng, do vậy yêu cầu sĩ tử cần có sự cố gắng, kiên trì rất nhiều. Đặc biệt thời gian bạn dành cho ngôn ngữ Trung cũng là không hề ít và cũng rất dễ khiến bạn nản chí và bỏ cuộc. Do đó ý chí quyết tâm cao độ sẽ là điều mà mọi sĩ tử cần khi theo đuổi khối D04.

Nếu bạn đã xem xong bài viết “Khối D04 gồm những môn nào? Học D04 ra trường làm gì?”, ttgdnn-gdtxquan11.edu.vn nghĩ rằng bạn đã có những quyết định sáng suốt hơn trong việc chọn khối thi vào đại học và có thể D04 là khối được bạn chọn. Bên cạnh đó bạn đừng quên truy cập ttgdnn-gdtxquan11.edu.vn để  tìm việc làm uy tín, thu nhập hậu hĩnh và nhiều phúc lợi cho bản thân nhé.

>>> Tham khảo thêm:

Related Posts