Cập nhật 2023: Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Tính điểm Thi Tốt Nghiệp 2023

ttgdnn-gdtxquan11.edu.vn gửi tới bạn bài viết Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Tính điểm Thi Tốt Nghiệp 2023.

Sau khi kỳ thi THPT Quốc gia được diễn ra, điều mà nhiều bậc phụ huynh cũng như đông đảo sĩ tử quan tâm nhất lúc này là điểm thi tốt nghiệp của con em mình. Rất nhiều người vẫn còn đang thắc mắc về cách tính điểm thi tốt nghiệp 2023 là như thế nào? Với số điểm bao nhiêu thì sẽ đỗ tốt nghiệp? ttgdnn-gdtxquan11.edu.vn đã tổng hợp để nắm rõ cách tính điểm thi tốt nghiệp 2023 mới nhất.

Cách tính điểm thi tốt nghiệp 2023
Cách tính điểm thi tốt nghiệp 2023

1. Cách tính điểm thi tốt nghiệp 2023

Tính điểm thi tốt nghiệp THPT 2023 là một việc làm hết sức quan trọng, qua đó bạn sẽ biết được tổng điểm của những bài thi là bao nhiêu sau khi thực hiện tính toán theo công thức mà Bộ GD&ĐT đã quy định. Dựa vào kết quả sau khi tính điểm, bạn sẽ biết được cơ hội đỗ tốt nghiệp THPT của mình với tỉ lệ cao hay thấp.

Dự kiến, cách tính điểm thi tốt nghiệp 2023 sẽ không có gì thay đổi so với 2022. Vì thế, các sĩ tử có thể tính điểm theo cách thức của 2023 để vạch ra những kế hoạch về học tập nhằm đảm bảo kết quả học tập đạt được mục tiêu mong đợi.

2. Công thức cách tính điểm thi tốt nghiệp 2023 theo hệ THPT

Cách tính điểm thi tốt nghiệp 2023 hệ THPT
Cách tính điểm thi tốt nghiệp 2023 hệ THPT

Đối với hệ THPT, điểm xét tốt nghiệp sẽ bằng 4 điểm xét tuyển cộng với điểm khuyến khích (nếu có) chia cho 4 nhân với 7, tiếp tục cộng với điểm trung bình cả năm lớp 12 nhân với 3, tất cả chia cho 10, cuối cùng là cộng với điểm ưu tiên (nếu có).

3. Công thức tính điểm thi tốt nghiệp 2023 theo hệ GDTX

Cách tính điểm thi tốt nghiệp 2023 hệ GDTX
Cách tính điểm thi tốt nghiệp 2023 hệ GDTX

Đối với hệ GDTX, điểm xét tốt nghiệp sẽ bằng điểm của 3 bài thi chia cho 3, rồi cộng với điểm khuyến khích chia cho 4, nhân với 7 cộng với điểm trung bình cả năm lớp 12 nhân 3, tất cả chia cho 10, cuối cùng là cộng với điểm ưu tiên (nếu có). 

4. Ví dụ về cách tính điểm thi tốt nghiệp 2023 theo hệ THPT

Để hình dung một cách chính xác về cách tính điểm tốt nghiệp 2023 theo hệ THPT, mời các bạn tìm hiểu ví dụ sau đây. Thí sinh X đăng ký thi bài tổ hợp Khoa Học Xã Hội và đạt được các điểm thi thành phần là: Toán: 6.4; Văn: 7.75; Anh: 8.6; Địa: 9; Sử: 8.5; Giáo dục công dân: 9. Với điểm trung bình cả năm của X là 8, không có điểm khuyến khích và điểm ưu tiên thì điểm của sĩ tử X sẽ được tính như sau:

Ví dụ cách tính điểm thi tốt nghiệp 2023 hệ THPT
Ví dụ cách tính điểm thi tốt nghiệp 2023 hệ THPT

5. Ví dụ về cách tính điểm thi tốt nghiệp 2023 theo hệ GDTX

Mời các bạn thí sinh tìm hiểu ví dụ dưới đây để hiểu rõ cách tính điểm thi tốt nghiệp 2023. Thí sinh Y lựa chọn bài thi tổ hợp Khoa Học Tự Nhiên và đạt điểm của các môn thi thành phần như sau: Toán 5, Văn 5, Sinh 6, Lý 5, Hóa 4. Với điểm trung bình cả năm lớp 12 là 6, Y có 1 điểm ưu tiên và không có điểm khuyến khích thì điểm của thí sinh Y được tính như sau:

Ví dụ cách tính điểm thi tốt nghiệp 2023 hệ GDTX
Ví dụ cách tính điểm thi tốt nghiệp 2023 hệ GDTX

Như vậy cách tính điểm tốt nghiệp 2023 thủ công không quá phức tạp và tốn nhiều thời gian của các sĩ tử. Tuy nhiên, cách tính điểm tốt nghiệp 2023 online trong phần tiếp theo đây sẽ còn đơn giản và nhanh chóng hơn nữa.

6. Cách tính điểm thi tốt nghiệp 2023 online

Ngoài cách tính điểm thi tốt nghiệp 2023 thủ công thì các bạn sĩ tử cũng có thể dùng cách tính điểm thi tốt nghiệp 2023 online vừa nhanh chóng lại có tính chuẩn xác cao.

Bước 1: Đầu tiên, thí sinh hoặc phụ huynh truy cập đường link:

Bước 2: Tiếp đến, thí sinh hoặc phụ huynh cần lựa chọn đối tượng xét tuyển. Có 2 đối tượng chính để chọn là người học chương trình THPT và người học chương trình giáo dục thường xuyên.

Bước 3: Thí sinh hoặc phụ huynh nhập lần lượt điểm môn Toán, điểm môn Văn, điểm môn ngoại ngữ, điểm môn 1 tổ hợp, điểm môn 2 tổ hợp, điểm môn 3 tổ hợp, điểm trung bình cả năm lớp 12, điểm khuyến khích, điểm ưu tiên (nếu không có hãy nhập “0” hoặc để trống).

Cách tính điểm thi tốt nghiệp 2023 online
Cách tính điểm thi tốt nghiệp 2023 online

Bước 4: Nhấn “Tính” và chờ vài giây, hệ thống sẽ trả về cho bạn điểm xét tốt nghiệp cùng thông báo bạn có đỗ tốt nghiệp hay không.

Cách tính điểm thi tốt nghiệp 2023 thật đơn giản, tuy nhiên có một vài lưu ý quan trọng cần ghi nhớ là:

 • Điểm tổ hợp 1,2 và 3 là điểm các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đã đăng ký dự thi để xét tốt nghiệp.
 • Đối với những thí sinh thuộc khu vực vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo có hoàn cảnh khó khăn thì sẽ được cộng điểm ưu tiên. Bộ Giáo dục đã quy định rất ràng mạch và chi tiết về điểm ưu tiên cho từng đối tượng và vùng miền cụ thể.
 • Những thí sinh xuất sắc đạt giải cao trong các cuộc thi tầm cỡ quốc gia, khu vực, quốc tế sẽ được cộng điểm khuyến khích. Ví dụ thí sinh từng đạt học sinh giỏi Văn cấp tỉnh có thể được cộng điểm khuyến khích.

7. Bao nhiêu điểm là đậu tốt nghiệp 2023?

Thí sinh có đủ điều kiện để tham gia dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả bài thi, tất cả các các môn thi không bị điểm liệt (dưới hoặc bằng 1.0 điểm, theo thang điểm 10) và có điểm xét tốt nghiệp đạt từ 5.0 điểm trở lên sẽ được công nhận là tốt nghiệp.

Quy tắc làm tròn điểm xét tốt nghiệp: Điểm tốt nghiệp THPT được làm tròn đến 2 chữ số thập phân. Ví dụ: Thí sinh X có số điểm là 4,996 sẽ được làm tròn lên 5 điểm và được tính là đỗ tốt nghiệp.

Thí sinh cần có điểm xét tốt nghiệp đạt từ 5.0 điểm trở lên để được công nhận là tốt nghiệp.
Thí sinh cần có điểm xét tốt nghiệp đạt từ 5.0 điểm trở lên để được công nhận là tốt nghiệp.

Bên cạnh đó, thí sinh cần nằm lòng quy chế làm tròn điểm thi:

 • Đối với môn ngữ văn (môn tự luận): bài thi được chấm dựa trên theo thang điểm 10; điểm lẻ của tổng điểm toàn bài thi được làm tròn đến 2 chữ số thập phân.
 • Đối với những môn thi còn lại (môn trắc nghiệm): làm tròn đến 2 chữ số thập phân cho mỗi bài thi và môn thi thành phần của bài thi tổ hợp.

Ví dụ cụ thể: Điểm thi là 5,232 thì được làm tròn thành 5,23 điểm; điểm thi là 5,238 thì được làm tròn thành 5,24 điểm.

Xem thêm: Cách Viết Bảng Kiểm Điểm Chuẩn Nhất

8. Quy trình phúc khảo bài thi

Sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, nếu thí sinh cảm thấy điểm bài thi của mình quá thấp so với mong đợi, dự tính từ trước thì thí sinh hoàn toàn có thể thực hiện phúc khảo bài thi của mình theo khung ngày mà Bộ Giáo dục đã đề ra (15 ngày).

Theo khoản 1 Điều 33 Quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành kèm Thông tư số 15/2020/ TT – BGD&ĐT quy định mọi thí sinh đều có quyền phúc khảo bài thi và đồng thời nộp đơn phúc khảo chính tại nơi mà thí sinh đăng ký dự thi. Thủ tục nộp đơn phúc khảo bài thi tốt nghiệp như sau:

 • Bước 1: Thí sinh nộp đơn đề nghị được phúc khảo.
 • Bước 2: Tiếp theo, nhận đơn phúc khảo.
 • Bước 3: Cuối cùng là công bố kết quả chấm thi phúc khảo.

8.1 Đối với phần trắc nghiệm

Chỉ khi có đầy đủ hội đồng thành viên chấm phúc khảo và những người làm nhiệm vụ giám sát thì các bài thi mới được chấm lại. Thực hiện đối chiếu từng câu hỏi của mỗi bài với đáp án mà thí sinh tô trên phiếu trả lời so với các kết quả được lưu trữ trong máy tính.

Phúc khảo phần thi trắc nghiệm diễn ra như thế nào?
Phúc khảo phần thi trắc nghiệm diễn ra như thế nào?

Sau khi thực hiện đối chiếu, trường hợp phát hiện có sai lệch thì ban tổ chức sẽ in phiếu chấm điểm từ phần mềm chấm thi trước và sau khi sửa nhằm lưu lại hồ sơ và xác định những lý do có khả năng dẫn đến sự chênh lệch đó. Nếu sự chênh lệch điểm là thật thì điểm sau quá trình chấm phúc khảo chính là kết quả thực của bài thi và được công nhận.

8.2 Đối với phần tự luận

Hội đồng chấm thi sẽ phải tuân thủ theo quy trình có sẵn đảm bảo đúng nguyên tắc độc lập giữa hai người chấm. Thêm vào đó, người chấm phúc khảo phải sử dụng màu mực khác với màu mực đã chấm thi trước đó để thuận tiện phân biệt.

Trường hợp hai người chấm thi có cùng kết quả chấm phúc khảo như nhau thì lấy kết quả này làm điểm chính thức. Trường hợp điểm bị chênh lệch thì người đứng đầu tổ chức phải dùng màu mực thứ ba để chấm bài thi đó. Nếu kết quả của cả ba người chấm khác nhau thì điểm chính thức sẽ được tính bằng cách lấy trung bình cộng số điểm của ba người chấm thi rồi làm tròn đến hai chữ số thập phân.

Phúc khảo phần thi tự luận diễn ra như thế nào?
Phúc khảo phần thi tự luận diễn ra như thế nào?

Nếu bài phúc khảo có sự chênh lệch so với kết quả ban đầu là 0,25 thì điều chỉnh rồi sau đó công bố điểm cho thí sinh. Nếu sự chênh lệch này lên đến 0,5 điểm thì hội đồng chấm phúc khảo phải tiến hành đối thoại một cách trực tiếp với cán bộ chấm thi đợt một và xử lý đúng theo quy định nếu có biểu hiện gian lận khác thường.

9. Cách tính điểm thi xét tuyển Đại học

9.1 Xét tuyển Đại học dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2023

Việc xét tuyển dựa vào điểm của kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia theo tổ hợp 3 môn thi ứng với ngành mà các sĩ tử đã đăng ký và chọn lựa. Khi xét tuyển đại học dựa trên điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2023 thì các sĩ tử đặc biệt lưu ý rằng trường Đại học sẽ không sử dụng điểm đã bảo lưu của kỳ thi THPT Quốc gia từ 2023 về trước đó. Đồng thời, cũng không xét đến học lực và hạnh kiểm trong quá trình học tập ở chương trình phổ thông.

Thí sinh phải đạt được ngưỡng chất lượng đầu vào 2023 do Trường Đại học đó xác định và công bố sau khi có kết quả chính thức của kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2023, đương nhiên là không có môn thi nào dưới 1,0 điểm đối với thang điểm 10.

Thí sinh có quyền đăng ký không giới hạn về số lượng nguyện vọng
Thí sinh có quyền đăng ký không giới hạn về số lượng nguyện vọng

Thí sinh có quyền đăng ký không giới hạn về số lượng nguyện vọng và lưu ý rằng phải sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp. Đối với từng ngành học, từ tổ hợp khối thi Đại học, thí sinh được xét tuyển một cách bình đẳng dựa theo điểm xét tuyển từ cao xuống thấp và không phân biệt thứ tự ưu tiên của nguyện vọng mà thí sinh đã đăng ký.

Tham khảo thêm: Ngành công nghệ thông tin thi khối nào? Điểm chuẩn bao nhiêu?

9.2 Cách tính điểm thi xét tuyển Đại Học

Tùy vào tính chất và đặc điểm cụ thể của mỗi ngành học, các trường Đại học trên khắp cả nước sẽ lựa chọn tổ hợp 3 môn thuộc một tổ hợp khối thi nào đó từ 4 môn thi của kỳ thi THPT Quốc gia để tiến hành phương thức xét tuyển. Căn cứ vào nguyện vọng sẽ ngành học gì, khối thi nào mà các sĩ tử đã lựa chọn làm mục tiêu xét tuyển trước đó sẽ được tính dựa theo công thức sau đây:

 • Đối với các trường có các ngành học, khối xét tuyển nhân đôi hệ số

Hiện nay, các trường Đại học có nhiều ngành học nhân đôi hệ số để xét tuyển (nhân đôi điểm đối với môn chính). Đặc biệt, cách tính điểm nhân đôi này sẽ mang lại rất nhiều lợi thế chọi khi xét tuyển cho các thí sinh. Nếu thi sinh đạt được điểm trong môn chính cao thì đồng nghĩa với việc được nhân đôi sẽ giúp số điểm xét tuyển của thí sinh đó cũng tăng lên đáng kể và ngược lại.

Công thức tính điểm xét tuyển Đại Học với môn nhân đôi hệ số như sau: Điểm xét đại học = [(Môn 1 + Môn 2 + Môn chính x 2) x 3/4 ] + Điểm ưu tiên (nếu có).

Ví dụ cụ thể: thí sinh A có điểm xét tuyển 3 môn lần lượt là: Ngữ văn 6, Toán 6, môn tiếng Anh 7, điểm ưu tiên là 0 thì điểm xét tuyển vào Đại học của thí sinh A = [6 + 6+ (7×2)] x 3/4 + 0 = 19,5 điểm.

 • Các trường không có môn nhân đôi

Đối với các trường Đại học không ngành học có nhân đôi môn chính thì điểm xét tuyển sẽ được tính theo tổng 3 môn mà thí sinh đã lựa chọn khối xét tuyển cộng lại và cộng thêm điểm ưu tiên (nếu có).

Công thức tính điểm xét tuyển Đại Học với môn không nhân đôi hệ số như sau: Điểm xét Đại học = (Môn 1 + Môn 2 + Môn 3) + Điểm ưu tiên (nếu có).

Ví dụ cụ thể: thí sinh B lựa chọn khối xét tuyển là A00: Toán, Hóa, Lý. Với điểm số lần lượt như sau: Toán 7, Hóa 7, Lý 8 và điểm ưu tiên 0 thì điểm xét tuyển vào Đại học của thí sinh B = 7 + 8 + 7 + 0 = 22 điểm.

Tham khảo thêm: Hồ sơ xét tuyển Đại học gồm những gì, cách ghi như thế nào?

10. Làm sao để đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia và Đại học

 • Nắm rõ thông tin về kỳ thi: Các sĩ tử cần hiểu rõ, tường tận mọi thông tin về kỳ thi THPT Quốc gia, các môn thi bắt buộc, các môn thi của bài thi tổ hợp đã lựa chọn (KHTN hay KHXH), cách thức xét tuyển, chọn trường Trung cấp, Cao đẳng hay Đại học, chọn và sắp xếp các nguyện vọng theo thứ tự từ cao xuống thấp. Sự chuẩn bị này sẽ mang lại cho thí sinh tâm thế sẵn sàng chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi quan trọng.
 • Chuẩn bị thật kỹ trước khi tham gia dự thi: Hệ thống nguồn kiến thức theo từng môn, phân chia hợp lý thời gian ôn tập của từng môn sẽ làm bài thi. Bên cạnh đó, sĩ tử cần chăm chỉ giải nhiều dạng đề thi nhằm tìm ra được các lỗi sai mà bản thân hay mắc phải và tìm cách khắc phục triệt để lỗi sai đó. Khi nhận giấy báo thi, thí sinh cần kiểm tra đầy đủ những thông tin có trong giấy báo thi, trường hợp phát hiện sai cần liên hệ để chỉnh sửa ngay.
Cần chuẩn bị thật kỹ cho kỳ thi THPT Quốc gia để đạt được điểm cao
Cần chuẩn bị thật kỹ cho kỳ thi THPT Quốc gia để đạt được điểm cao
 • Chuẩn bị dụng cụ cần thiết khi đi thi: Sĩ tử cần mang theo khá nhiều vật dụng để hỗ trợ việc dự thi như là: phiếu dự thi; chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân; bút bi (phải cùng một loại màu mực xanh hoặc đen từ 2-3 cây); bút chì loại 2B (chuẩn bị từ 2-3 cây, kèm gôm và đồ chuốt); máy tính cầm tay (kiểm tra pin máy, nếu hết pin thì phải thay ngay); đồng hồ (rất cần thiết để canh giờ thi, phân bổ thời gian hợp lý giữa các phần thi trong một bài),…
 • Vào phòng thi, vạch rõ chiến thuật làm bài: Sĩ tử cần kiểm tra mã đề, số trang, chất lượng in ấn của đề thi, điền và tô chính xác các thông tin được yêu cầu trong phiếu trả lời trắc nghiệm. Sĩ tử cần đọc đề và suy nghĩ kỹ lưỡng nhất trước khi đưa ra đáp án. Ghi nhớ quy luật câu dễ làm trước câu khó để sau. Hơn nữa, không để trống chỗ nào của bài làm, trường hợp bí thế không biết làm có thể “đánh lụi”. Cuối cùng là không để nhàu phiếu trả lời trắc nghiệm và tuyệt đối không vẽ nội dung không liên quan lên đó.

11. Đa dạng những khối thi cho thí sinh lựa chọn

Nhiều sĩ tử băn khoăn nên chọn khối thi nào cho phù hợp nhất?
Nhiều sĩ tử băn khoăn nên chọn khối thi nào cho phù hợp nhất?

Việc lựa chọn khối thi là một trong những việc thí sinh cần cân nhắc đến đầu tiên để đăng ký vào khối thi phù hợp với năng lực thật sự của bản thân. Trước khi đưa ra quyết định về việc lựa chọn khối thi có liên quan mật thiết đến nghề nghiệp trong tương lai, thí sinh cần phải tự đặt ra cho bản thân những câu hỏi như: Tương lai sẽ theo đuổi nghề nghiệp gì? năng lực học hiện tại đang mạnh ở khối thi nào nhất? Dưới đây là một số những khối thi nổi bật trong những năm gần đây được nhiều sĩ tử quan tâm.

 • A00 (Toán – Lý – Hóa)
 • A01(Toán – Lý – Anh)
 • A02 (Toán- Lý – Sinh)
 • B00 (Toán – Hóa – Sinh)
 • C03 (Văn – Toán – Sử)
 • C04 (Toán – Văn – Địa)
 • D01 (Toán – Văn – Anh)
 • D07 (Toán – Hóa – Anh)
 • D09 (Toán – Anh – Sử)

Như vậy, thông qua bài viết này, ttgdnn-gdtxquan11.edu.vn đã cung cấp cho bạn đọc tất tần tận về cách tính điểm thi tốt nghiệp 2023. Hy vọng các sĩ tử đã nắm vững cách tính điểm thi tốt nghiệp 2022 và bỏ túi được một số bí kíp để đạt được điểm cao trong kỳ thi quan trọng này. Chúc cho tất cả các sĩ tử trên khắp nước sẽ gặt hái được kết quả thi như ý sau 12 năm đèn sách để tốt nghiệp THPT và hơn thế nữa là bước vào cánh cổng trường Đại học mơ ước.

Xem thêm:

Related Posts