Cập nhật 2023: Bài vị là gì? Ý nghĩa của bài vị, Nguyên tắc lập bài vị thờ

thpt-nguyenvancu-brvt.edu.vn gửi tới các bạn bài viết Bài vị là gì? Ý nghĩa của bài vị, Nguyên tắc lập bài vị thờ. Hi vọng sẽ hữu ích cho các bạn.

bưu thiếp là gì?

“Bài vị” hay còn gọi là “long hương” là một phần của bàn thờ gia tiên, dùng để thờ cúng, tưởng nhớ những người đã khuất trong gia đình. Bài vị, thường làm bằng giấy mỏng hoặc gỗ, ghi tên và tước vị của người quá cố, cũng như ngày sinh và ngày mất. Người được thờ cúng, tưởng nhớ qua bài vị gọi là “thần”.

Bài vị và các hoạt động liên quan đến tưởng nhớ tổ tiên là một nội dung quan trọng trong truyền thống văn hóa thờ cúng tổ tiên ở Việt Nam, thể hiện lòng thành kính và sự tôn kính đối với ông bà tổ tiên.

bưu thiếp là gì?Ý nghĩa bài vị, nguyên tắc hiếu đạo

Trong thời hiện đại, nhiều ngôi nhà đã chuyển từ sử dụng các tấm biển bằng gỗ và giấy sang sử dụng các tấm bằng đồng. Có rất nhiều lợi ích khi chọn vảy đồng:

– Tượng đài bằng đồng thường có tuổi thọ cao hơn tượng đài bằng gỗ hoặc bằng giấy, vì tượng đồng chống mối mọt, mối mọt và không cong vênh như gỗ. Điều này giúp đảm bảo viên thuốc được bảo quản tốt hơn và truyền lại cho thế hệ sau.

– Đồ đồng còn mang lại tính thẩm mỹ tinh tế và sự hoành tráng cho phòng thờ. Đồng là một vật liệu có khả năng gia công tinh xảo, thường được chạm khắc hoặc mạ vàng để tăng thêm độ sáng bóng. Điều này giúp tạo không gian linh thiêng, trang trọng cho phòng gia tiên.

Nhưng quan trọng hơn cả là ý nghĩa thành kính, biết ơn tổ tiên trong việc cúng tế, tưởng nhớ. Bài vị dù bằng gỗ, bằng giấy hay bằng đồng, điều quan trọng là tình yêu và lòng kính trọng của gia đình đối với tổ tiên.

Ngoài ra, bài vị được đặt trên ngai thờ tổ tiên.

ý nghĩa của tổ tiên

Theo tín ngưỡng văn hóa phương Đông, bàn thờ gia tiên được coi là nơi linh thiêng nhất trong nhà, đồng thời là “chốn ở” của tổ tiên và các vị thần linh. Trong quan niệm của người Việt Nam, muốn cuộc sống ấm no, yên ấm thì bàn thờ gia tiên phải luôn được bày biện đầy đủ, tươm tất. Với những thứ này, bề trên có thể phù hộ, phù trợ cho gia đình và thừa kế.

Bài vị trên bàn thờ cũng tượng trưng cho linh hồn người chết. Bởi vậy, nó không chỉ là biểu tượng tâm linh mà còn mang ý nghĩa cao cả, đại diện cho sự hoài niệm, tưởng nhớ ông bà, tổ tiên của con cháu.

Nguyên tắc lập bàn thờ

kích thước bàn thờ

Kích thước của cột đứng phải tuân theo các quy định sau:

 • Viết vào lòng: chiều rộng từ 3cm đến 4cm, chiều cao từ 13cm đến 21cm.
 • Kích thước của Tablet PC: Có thể chọn theo hình cung tốt như sau:
  • 38cm H (Thái Cực, Thiên Ba) x 17 cm W (Đắc Lộc, Thịnh Vượng).
  • H41cm (Tiền Bảo, Định) x W18cm (Lợi Lợi).
  • Cao 61cm (Biểu tượng của Lợi ích, Sự giàu có) x Rộng 21cm (Biểu tượng của Daisha, Tianbao). Hoặc bạn cũng có thể chọn một số kích thước khác trên thước Luban nhưng phải đảm bảo tỷ lệ cân đối.
 • Số chữ viết trên bài vị phải chia hết cho 4 hoặc chia hết cho 4, đếm theo trình tự 4 chữ, chừa 3: Quỷ – Khốc – Linh – Thính. Nếu người chết là nam thì chữ “Linh” phải dư 3, nếu là nữ thì chữ “Thiện” phải chia hết.

Nội dung bài viết

Nội dung bài viết nên bao gồm:

 • Hàng giữa: Vai trò của người nhận máy tính bảng (ví dụ: Cha=vien xeo, Ông nội=Zu Examiner, Bà cố=Tang Zu, Ông nội=Gao Zu); Chức vụ (nếu có); Tên (bao gồm Biệt danh, Tên chính, Tên, Biệt hiệu) , Thụy Sĩ, nếu có). Thẻ Mẹ hoặc Bà thì ghi là bố hoặc ông nội, sau đó ghi họ + Nguyễn Cơ.
 • Hàng bên trái: ngày sinh của người quá cố.
 • HÀNG PHẢI: Ngày mất của người quá cố.
 • Cuối cùng, viết ba ký tự “Zhi Lingling”, có thể thay thế bằng “Shenzhu” hoặc “Lingling”.

Bài vị thường được các tín đồ thờ cúng 5 đời (ngũ nữ đồng trinh), đến đời thứ 6 thì đốt hoặc chuyển vào nhà thờ họ để thờ chung.

Hướng dẫn đặt bài vị tổ tiên

Bàn thờ trên gian thờ tổ tiên thường được chia thành hai lớp. Lớp bên trong dựa vào bức tường phía sau là một hộp lớn. Trên rương đó, thẻ đầu tiên được hiển thị.

Bởi vì chủ gia đình là chủ gia đình và là chủ nhân của Qi, các vị thần và Qi của họ sẽ không bao giờ thay đổi. Tuy nhiên, theo phong tục “Ngũ phủ”, chủ gia đình có thể thay đổi. Nghĩa là trên bàn thờ bao giờ cũng chỉ có 4 bài vị, khắc 4 vị thần chính là Tào, Tăng, Tổ, Khảo, Ông, Cha. Ở kiếp sau, ông nội của Tứ Hành trở thành người của Ngũ Hành, và những tấm thẻ của Chúa tể Ngũ Hành sẽ được đốt cháy và nhắc đến từng người một. Ngày nay, tượng hay tranh chân dung thường được sử dụng thay cho bài vị trong nhiều gia đình.

bưu thiếp là gì?Ý nghĩa bài vị, nguyên tắc hiếu đạo

Một cửa hàng bán các loại gia vị cổ tích đẹp và nổi tiếng

Vanhoatamlinh.com là đơn vị uy tín chuyên về Bàn Thờ Gỗ đảm bảo chất lượng. Chúng tôi tự hào là nơi quy tụ đội ngũ nghệ nhân giỏi và xưởng sản xuất lớn đặt tại Làng nghề Tùng, Huyện Hội Đức, Thành Phố Hà Nội. Chúng tôi cam kết đưa ra thị trường những tấm ván gỗ đẹp với giá tốt nhất, không qua trung gian.

Các sản phẩm của chúng tôi đều được làm thủ công với kiểu dáng đẹp mắt và có nhiều kích cỡ khác nhau. Các hoa văn được thể hiện đẹp mắt, tạo góc cạnh nổi bật cho sản phẩm.

Related Posts