[BST] Ảnh Trò Chơi Dân Gian Việt Nam Đẹp Ý Nghĩa Nhất Cho Thiếu Nhi mới nhất 2023

Bạn đang tìm Ảnh Trò Chơi Dân Gian Việt Nam Đẹp Ý Nghĩa Nhất Cho Thiếu Nhi hãy để Trường THPT Nguyễn Văn Cừ gợi ý cho bạn qua bài viết [BST] Ảnh Trò Chơi Dân Gian Việt Nam Đẹp Ý Nghĩa Nhất Cho Thiếu Nhi mới nhất 2023 nhé.

New Page

Download.vn Tài Liệu Tết 2023 Văn Hóa – Giải Trí

63 Trò Chơi Dân Gian Tết Cho Bé Hay Nhất Trò Chơi Dân Gian Việt Nam

Về nhận xét tải xuống

 • 42

Trò chơi dân gian ngày tết 2023 hay trò chơi dân gian cho bé sẽ mang đến nhiều hoạt động thú vị và vui nhộn trong dịp tết. 63 trò chơi dân gian được Download.vn tổng hợp dưới đây chắc chắn sẽ mang đến những trải nghiệm thú vị cho cả trẻ em và người lớn.

Trình phát video đang tải.

Spielen

Bật tiếng

Thời gian hiện tại 1:26

/

Thời lượng 20:17

Đã tải: 12,15%

01:26

Phát trực tuyến-Typ TRỰC TIẾP

Cố gắng sống, hiện đang đứng sau Sống TRỰC TIẾP

Thời gian còn lại – 18:51

 

1x

tốc độ phát lại

chương

 • chương

mô tả

 • Mô tả từ , đã chọn

phụ đề

 • Cài đặt phụ đề : Mở hộp thoại cài đặt phụ đề
 • Đã tắt phụ đề , đã chọn

bản âm thanh

 • Được chọn theo mặc định

Đây là một cửa sổ phương thức.

Bắt đầu cửa sổ hộp thoại. Escape sẽ hủy và đóng cửa sổ.

Văn bảnMàu sắc Trắng Đen Đỏ Xanh lục Xanh lam Vàng Đỏ tươi Lục lam Trong suốt Nền mờ Bán trong suốtMàu Đen Trắng Đỏ Xanh lam Vàng Đỏ tươi Cyan Cửa sổ trong suốt Bán trong suốt Màu đen Trắng Đỏ Xanh lam Vàng Đỏ tươi Cyan Trong suốt Bán trong suốt Đục

Cỡ chữ 50% 75% 100% 125% 150% 175% 200% 300% 400% Phong cách cạnh văn bản Không tăng Giảm đồng nhất Bóng đổ Họ phông chữ Sans-Serif đơn sắc Sans-Serif Proportional Serif Monospace Serif Chữ thường Chữ hoa nhỏ

Đặt lại khôi phục tất cả các cài đặt về giá trị mặc địnhXong

Đóng Hộp thoại Phương thức

Kết thúc cửa sổ hộp thoại.

Quảng cáo: 2:08

Đóng trình phát Unibots.in

Thay vì những trò chơi vô bổ trên các thiết bị thông minh, việc tham gia các trò chơi dân gian có ý nghĩa rất lớn đối với trẻ em ngày nay. Thông qua các trò chơi, các bé sẽ được tìm hiểu về phong tục tập quán cổ truyền của dân tộc và hiểu được ý nghĩa của ngày Tết Nguyên Đán. Chắc hẳn không phải ai cũng quên những trò chơi ngày Tết như: kéo co, bịt mắt bắt dê, kéo co, đu quay… vì vậy hãy để con bạn trải nghiệm trong dịp Tết 2023. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo những lời chúc Tết.

Tổng hợp 63 trò chơi dân gian Việt Nam

 • 1. Một hai ba
 • 2. Tên trái cây
 • 3. Tập tầm vông
 • 4. Chơi chuyền
 • 5. Ô ăn quan
 • 6. Đếm sao
 • 7. Dung dăng dung dẻ
 • 8. Chi chi chành chành
 • 9. Bịt mắt bắt dê
 • 10. Mèo đuổi chuột
 • 11. Rồng rắn lên mây
 • 12. Đua thuyền
 • 13. Chim bay cò bay
 • 14. Cá sấu lên bờ
 • 15. Cáo và Thỏ
 • 16. Cướp cờ
 • 17. Thả chó
 • 18. Chùm nụm
 • 19. Nhảy bao bố
 • 20. Kéo co
 • 21. Oẳn tù tì
 • 22. Chơi đáo
 • 23. Bắt vịt dưới ao
 • 24. Chơi đu
 • 25. Đấu vật
 • 26. Truyền tin
 • 27. Tìm địa danh Việt Nam
 • 63. Tả cáy

Xem thêm

Bịt mắt bắt dê, đánh chi, rồng rắn lên mây, mèo đuổi chuột… là những trò chơi dân gian gắn liền với tuổi thơ của mỗi người. Điều này cho phép họ rèn luyện trí nhớ, sự linh hoạt và nhạy bén.

Trò chơi dân gian cho trẻ em

Với 60 trò chơi dân gian này, bạn tha hồ lựa chọn để tổ chức chương trình trò chơi nhân dịp Tết Nguyên Đán, Tết Thiếu Nhi và Tết Trung Thu cho các bé. Mời các bạn theo dõi chi tiết trong bài viết sau:

1. Một hai ba

Cách chơi: Das Spiel wird ein Stein-Schere-Papier-Spiel sein, bei dem die Strafe ermittelt wird. Die bestrafte Person stand mit dem Gesicht nach unten an der Wand. Der Rest stand mehr als 3 m von der Mauer entfernt auf einer ebenen Linie. Während der Bestrafte dreimal mit der Hand gegen die Wand schlägt und dabei laut „Eins – zwei – drei“ vorliest, treten die Leute im Hintergrund schnell ein oder zwei Schritte nach oben. Nach dem „ba“-Geräusch dreht sich die bestrafte Person um. Wenn sie jemanden gehen sieht, wird ihr eine Geldstrafe auferlegt, indem sie mit dem Spielen aufhört und sich dicht an die Wand stellt. Wenn jemand dicht hinter den Straftäter tritt (ungefähr 0,5 m entfernt) und den Straftäter in den Rücken schlägt, stürmen alle Spieler (einschließlich desjenigen, der vom Spielen ausgeschlossen ist) zurück auf die ursprüngliche Ebene. Kopf. Die Person, gegen die eine Geldstrafe verhängt wurde, wird gejagt, das Berühren der Hand einer anderen Person wird bestraft und das Spiel beginnt von vorne.

2. Fruchtname

Spielablauf: Die gesamte Spielgruppe besteht aus 10 oder mehr Kindern, von denen eines gewählt wird, das Kind fährt die restlichen Freunde. Um nicht getroffen zu werden, muss der Spieler den Namen einer beliebigen Frucht rufen und entsprechend dem gerade erreichten Zustand an Ort und Stelle bleiben und sich nur bewegen, wenn jemand anderes zum Speichern kommt, und das Spiel geht weiter.

3. Trainieren Sie vergeblich

Spielanleitung:

Für dieses Spiel sind 2 Personen oder 3, 4 Spieler erforderlich. Eine Person hält einen kleinen Gegenstand in einer Hand, links oder rechts (z. B. einen Kieselstein), und versteckt ihn hinter seinem Rücken. Anschließend liest die Person den Reim laut vor:

LKW ZUSAMMEN OHNE SEITEN MIT TRAININGSZUG MIT HÄNDEN OHNE HÄNDE OHNE HÖREN MIT HÄNDEN OHNE?

Und fassen Sie Ihre Handfläche und strecken Sie Ihre Hände aus. Die übrigen Spieler raten, welche Hand den Kieselstein hält.

4. Pass spielen

Spielanleitung:

– Trò chơi dành cho con gái. Số người chơi 2-5 người. Đồ chơi gồm có 10 que nhỏ và một quả tròn nặng (quả cà, quả bòng nhỏ…), ngày nay các em thường chơi bằng quả bóng tennis. Cầm quả ở tay phải tung lên không trung và nhặt từng que. Lặp lại cho đến khi quả rơi xuống đất là mất lượt. Chơi từ bàn 1 (lấy một que một lần tung) bàn 2 (lấy hai que một lần) cho đến 10, vừa nhặt quả chuyền vừa hát những câu thơ phù hợp với từng bàn. Một mốt, một mai, con trai, con hến,… Đôi tôi, đôi chị… Ba lá đa, ba lá đề v.v. Hết bàn mười thì chuyền bằng hai tay: chuyền một vòng, hai vòng hoặc ba vòng… và hát: “Đầu quạ, quá giang, sang sông, trồng cây, ăn quả, nhả hột…” khoảng 10 lần là hết một bàn chuyền, đi liền mấy ván sau và tính điểm được thua theo ván.

5. Ô ăn quan

– Vẽ một hình chữ nhật được chia đôi theo chiều dài và ngăn thành 5 hàng dọc cách khoảng đều nhau, ta có được 10 ô vuông nhỏ. Hai đầu hình chữ nhật được vẽ thành 2 hình vòng cung, đó là 2 ô quan lớn đặc trưng cho mỗi bên, đặt vào đó một viên sỏi lớn có hình thể và màu sắc khác nhau để dễ phân biệt hai bên, mỗi ô vuông được đặt 5 viên sỏi nhỏ, mỗi bên có 5 ô.

– Hai người hai bên, người thứ nhất đi quan với nắm sỏi trong ô vuông nhỏ tùy vào người chơi chọn ô, sỏi được rãi đều chung quanh từng viên một trong những ô vuông cả phần của ô quan lớn, khi đến hòn sỏi cuối cùng ta vẫn bắt lấy ô bên cạnh và cứ thế tiếp tục đi quan (bỏ những viên sỏi nhỏ vào từng ô liên tục). Cho đến lúc nào viên sỏi cuối cùng được dừng cách khoảng là một ô trống, như thế là ta chặp ô trống bắt lấy phần sỏi trong ô bên cạnh để nhặt ra ngoài. Vậy là những viên sỏi đó đã thuộc về người chơi, và người đối diện mới được bắt đầu.

– Đến lượt đối phương đi quan cũng như người đầu tiên, cả hai thay phiên nhau đi quan cho đến khi nào nhặt được phần ô quan lớn và lấy được hết phần của đối phương. Như thế người đối diện đã thua hết quan.

– Hết quan tàn dân, thu quân kéo về. Hết ván, bày lại như cũ, ai thiếu phải vay của bên kia. Tính thắng thua theo nợ các viên sỏi.

– Quan ăn 10 viên sỏi.Cách chơi ô ăn quan được nói lên rất đơn giản nhưng người chơi ô ăn quan đã giỏi thì việc tính toán rất tài tình mà người đối diện phải thua cuộc vì không còn quan (sỏi) bên phần mình để tiếp tục cuộc chơi…

6. Đếm sao

Cách chơi: Tất cả ngồi thành một vòng tròn, một người đứng ngoài vòng, phía sau lưng mọi người. Bắt đầu từ một người bất kỳ, vừa đi vừa hát:

Một ông sao sáng Hai ông sáng sao Tôi đố anh chị nào Một hơi đếm hết Từ một ông sao sáng Đến 10 ông sáng sao.

Mỗi từ đập vào vai một người, đến từ sao cuối cùng, trúng vào người nào thì người ấy phải đọc một hơi không nghỉ: “Một ông sao sáng, hai ông sáng sao, ba ông sao sáng… Cho đến 10 ông sáng sao. Yêu cầu phải đếm một hơi không được dừng và phải luân phiên “sao sáng” với “sáng sao” không được lộn. Số lẻ là “sao sáng” và số chẵn là “sáng sao”. Nếu hết hơi hay đọc sai là bị phạt.

7. Dung dăng dung dẻ

Cách chơi: Một người lớn đứng giữa, các cháu nhỏ đứng hai bên, tất cả nắm tay nhau vừa đi vừa đung đưa ra phía trước rồi ra sau theo nhịp bài đồng dao:

Dung dăng dung dẻ Dắt trẻ đi chơi Đến cửa nhà trời Lạy cậu lạy mợ Cho cháu về quê Cho dê đi học Cho cóc ở nhà Cho gà bới bếp Ù à ù ập Ngồi sập xuống đây.

Đến câu “Ngồi sập xuống đây” thì tất cả cùng ngồi xổm một lát, rồi đứng dậy vừa đi vừa hát tiếp.

8. Chi chi chành chành

Cách chơi:

Một người đứng xòe bàn tay ra, các người khác giơ một ngón tay trỏ ra đặt vào lòng bàn tay đó, người đó đọc nhanh:

“Chi chi chành chành Cái đanh thổi lửa Con ngựa chết trương Ba vương ngũ đế Chấp dế đi tìm Ù à ù ập.”

Đến chữ “ập” thì người đó nắm tay lại, còn mọi người thì cố gắng rút tay thật mạnh, ai rút không kịp bị nắm trúng thì xòe ra, đọc câu đồng dao cho người khác chơi.

9. Bịt mắt bắt dê

Cách chơi 1

Sau khi chơi trò chơi “Tay trắng tay đen” để loại ra 2 người. Hai người đó sẽ chơi oẳn tù tì, người thua sẽ bịt mắt đi tìm dê, người thắng làm dê.

Những người còn lại đứng thành vòng tròn. Người làm dê phải luôn miệng kêu “be, be” và né tránh người bị bịt mắt đang tìm cách bắt dê. Người làm dê không được chạy ra ngoài vòng tròn, nếu phạm luật sẽ bị bịt mắt. Khi nào người bịt mắt bắt được dê thì thay đổi người khác

Cách chơi 2:

Sau khi chơi trò “Tay trắng tay đen” và “Oẳn tù tì”, người thua sẽ phải bị bịt mắt và đi tìm dê, những người khác làm dê chạy nhảy xung quanh.

Những người làm dê phải luôn miệng kêu “be, be” hoặc trêu chọc người bị bắt làm dê, phải luôn né tránh người bị bịt mắt đang tìm cách bắt dê. Khi nào người bị bịt mắt chạm vào con dê nào thì người đó bị bịt mắt.

Sau khi dùng khăn tay bịt mắt, mọi người sẽ chạy xung quanh người bịt mắt bằng cách đập vào vai hay vuốt má người bị bịt mắt rồi chạy khi người đó bắt mình. Khi người bị bịt mắt chụp được người nào, phải đoán và nói tên người đó. Nếu nói đúng thì người bị bắt bị bịt mắt, nếu nói sai trò chơi tiếp tục như cũ. Người bị bắt có thể lừa người bị bịt mắt bằng cách khụy chân xuống giả làm người lùn hoặc kiễng chân lên cao, cốt làm sao cho người bị bịt mắt không đoán ra mình.

10. Mèo đuổi chuột

Cách chơi:

 • Cho trẻ đứng thành 2 vòng tròn, vòng tròn nhỏ bên trong, vòng tròn lớn bên ngoài. Một trẻ làm Mèo và một trẻ làm Chuột đứng quay lưng vào nhau trong vòng tròn nhỏ.
 • Một trẻ vòng tròn trong, một trẻ vòng tròn ngoài đứng đối diện nắm hai tay nhau giơ cao làm thành hang.
 • Khi nghe hiệu lệnh của cô, trẻ làm Chuột chạy trước và trẻ làm Mèo đuổi theo. Chuột chạy vào hang nào thì Mèo phải chạy vào hang đó. Trong khi đó, các trẻ làm hang đồng thanh đọc:

Đã là Mèo Phải bắt Chuột Bắt được Chuột Là chén liền Đã là chuột Trông thấy Mèo Phải chạy ngay.

 • Khi Mèo bắt được Chuột ở hang nào thì hai trẻ làm hang đó đổi vai thành Mèo và Chuột, còn hai trẻ làm Mèo. Chuột sẽ nắm tay nhau làm hang.

11. Rồng rắn lên mây

trò chơi trẻ em

Cách chơi:

 • 1 trẻ đóng vai “ông chủ” và ngồi một chỗ.
 • Những trẻ còn lại nối đuôi nhau thành hàng dài, đi vòng vèo trong sân, vừa đi vừa đọc:

‘Rồng rắn lên mây Có cái cây lúc lắc Có cái nhà điểm binh Có ông chủ ở nhà không?”

 • Khi đọc đến câu “Có ông chủ ở nhà không?” trẻ dừng lại trước mặt “ông chủ” có thể trả lời “có hoặc không”. Nếu “ông chủ” trả lời “không” trẻ sẽ đi tiếp, vừa đi vừa đọc những câu trên. Nếu “ông chủ” trả lời “có” cả nhóm trả lời những câu hỏi xin của “ông chủ”.

Ông chủ: Cho xin khúc đầu? Cả nhóm: Những xương cùng xẩu Ông chủ: Cho xin khúc giữa? Cả nhóm: Chả có gì ngon Ông chủ: Cho xin khúc đuôi? Cả nhóm: Tha hồ mà đuổi.

 • Sau câu “Tha hồ mà đuổi”, “ông chủ” chạy đuổi bắt cho được “khúc đuôi” (người cuối cùng) còn cả nhóm sẽ chạy tránh, người đứng đầu nhóm dang hai tay che chở cho cả nhóm không bị bắt. Nếu trẻ làm “ông chủ” bắt được “khúc đuôi” thì trẻ đổi vai và chơi lại từ đầu.

12. Đua thuyền

Cách chơi:

 • Chia trẻ thành các nhóm nhỏ (mỗi nhóm 7 – 8 trẻ, có thể chia nhóm trẻ trai, gái riêng).
 • Cô cho trẻ ngồi thành hàng dọc theo từng nhóm, trẻ ngồi sau cặp chân vào hết vòng bụng của trẻ ngồi trước thành một chiếc thuyền đua.
 • Khi nghe hiệu lệnh của cô, tất cả các thuyền đua dùng sức hai tay của tất cả các thành viên trong nhóm nâng cơ thể lên và tiến về phía trước cho đến đích.

13. Chim bay cò bay

Cách chơi:

Mọi người đứng chung quanh tạo thành một vòng tròn, một người điều khiển trò chơi đứng giữa. Người điều khiển hô “chim bay” đồng thời nhảy bật lên, giang hai cánh tay như chim đang bay. Cùng lúc đó mọi người phải làm động tác và hô theo người điều khiển. Nếu người điều khiển hô những vật không bay được như “nhà bay” hay “bàn bay” mà người nào làm động tác bay theo người điều khiển hay những vật bay được mà lại không làm động tác bay thì sẽ bị phạt bằng cách lò cò một vòng bên ngoài vòng tròn. Trong lúc người bị phạt lò cò, mọi người có thể vừa vỗ tay vừa hát các câu đồng dao có ý chọc bạn như:

Xấu hổ Lấy rổ mà che Lấy nong mà đậy Lấy chày đập bóng.

Để lôi cuốn hơn, có thể biến tấu thêm phần “cá lặn” hay “tàu lặn, vịt lặn”… để xen kẽ với trò “Chim bay, cò bay”

14. Cá sấu lên bờ

Cách chơi:

Vạch 2 đường vạch cách nhau từ 3m trở lên tùy độ tuổi của nhóm chơi làm bờ. Người “bị” sẽ làm cá sấu đi lại ở giữa 2 vạch đó và tìm bắt người ở dưới nước hoặc có một chân ở dưới nước. (Tức thò 1 chân ra khỏi vạch hay nhảy ra khỏi vạch)

Những người còn lại đứng ngoài hai bên vạch, nghĩa là đứng trên bờ vừa chọc tức cá sấu bằng cách đợi các sấu ở xa thì thò một chân xuống nước vừa vỗ tay hát “cá sấu, cá sấu lên bờ”.

Khi nào cá sấu quay lại thì lại nhảy lên bờ. Người nào nhảy lên không kịp bị cá sấu bắt được phải thay làm các sấu. Nếu cá sấu bắt được một lúc hai người, thì 2 người đó sẽ xác định ai sẽ làm cá sấu qua trò chơi oẳn tù tì.

Nếu cá sấu không nhanh nhẹn khi bắt người khác thay thế thì bị làm cá sấu đến lúc “chảy nước mắt cá sấu” hay mệt quá thì thôi.

Trò chơi lại quay về lại ban đầu để tìm con cá sấu khác

15. Cáo và Thỏ

Cách chơi:

Chọn một cháu làm cáo ngồi rình ở góc lớp. Số trẻ còn lại làm thỏ và chuồng thỏ. Cứ mỗi trẻ làm thỏ thì có một trẻ làm chuồng. Trẻ làm chuồng chọn chỗ đứng của mình và vòng tay ra phía trước đón bạn khi bị cáo đuổi. Trước khi chơi, cô yêu cầu các chú thỏ phải nhớ đúng chuồng của mình. Bắt đầu trò chơi, các chú thỏ nhảy đi kiếm ăn, vừa nhảy vừa giơ bàn tay lên đầu vẫy vẫy (giống tai thỏ) vừa đọc bài thơ:

Trên bãi cỏ Chú thỏ con Tìm rau ăn Rất vui vẻ Thỏ nhớ nhé Có cáo gian Đang rình đấy Thỏ nhớ nhé Chạy cho nhanh Kẻo cáo gian Tha đi mất.

Khi đọc hết bài thì cáo xuất hiện, cáo “gừm, gừm” đuổi bắt thỏ. Khi nghe tiếng cáo, các chú thỏ chạy nhanh về chuồng của mình. Những chú thỏ bị cáo bắt đều phải ra ngoài một lần chơi. Sau đó, đổi vai chơi cho nhau.

16. Cướp cờ

Cách chơi:

Chia tập thể chơi thành hai đội, có số lượng bằng nhau mỗi đội có từ 5-6 bạn, đứng hàng ngang ở vạch xuất phát của đội mình. Đếm theo số thứ tự 1,2,3,4,5… các bạn phải nhớ số của mình.

 • Khi quản trò gọi tới số nào thì số đó của hai đội nhanh chóng chạy đến vòng và cướp cờ.
 • Khi quản trò gọi số nào về thì số đó phải về
 • Một lúc quản trò có thể gọi hai ba bốn số

17. Thả chó

Cách chơi:

 • Một bạn đóng vai “chú chó”
 • Một bạn đóng vai “ông chủ”
 • Các bạn còn lại đóng vai “thỏ con”
 • Các bạn cùng hát: “ve ve chùm chùm, cá bóng nổi lửa, ba con lửa chết trôi, ba con voi thượng đế, ba con dế đi tìm, ù a ù ịch”.
 • Một bạn làm ông chủ xòe ngửa bàn tay phải, các bạn tập trung thành một vòng tròn bên xung quanh ông chủ và lấy ngón tay trái của mình đặt vào lòng bàn tay của ông chủ khi nghe có có câu “ù a ù ịch” thì các bạn sẽ rút tay ra ông chủ sẽ bóp tay lại.

18. Chùm nụm

Cách chơi và luật chơi:

Tất cả các bạn chơi phải nắm tay lại và xếp chồng lên nhau. Tay người này xen kẽ tay người kia không được để hai tay của mình gần nhau.

Người nào để tay đầu tiên chỉ đặt một tay và cũng được xem là người bị đầu tiên, tay còn lại dùng để chỉ mỗi từ trong bài đồng dao tương ứng với một nắm tay. Tất cả cùng hát:

Chùm nụm chùm nẹo Tay tí tay tiên Đồng tiền chiếc đũa Hạt lúa ba bông Ăn trộm ăn cắp Trứng gà trứng vịt Bù xe bù xít Con rắn con rít Nó rít tay này

Đến từ cuối cùng “này” trúng tay ai thì người đó phải rút nắm tay ra hoặc người chỉ chặt ngang nắm tay của người đó. Lúc này người bị phải chỉ thay cho người đầu tiên vừa hát vừa chỉ các nắm tay các bạn chơi. Cuộc chơi cứ thế tiếp tục đến hết các nắm tay thì trò chơi kết thúc.

19. Nhảy bao bố

Cách chơi:

– Người chơi chia làm hai đội trở lên thông thường thì từ hai đến ba đội, mỗi đội phải có số người bằng nhau.Mỗi đội có một ô hàng dọc để nhảy và có hai lằn mức một xuất phát và một mức đích. Mỗi đội xếp thành một hàng dọc.

– Người đứng đầu bước vào trong bao bố hai tay giữ lấy miệng bao. Sau khi nghe lệnh xuất phát người đứng đầu mỗi đội mới nhảy đến đích rồi lại quay trở lại mức xuất phát đưa bao cho người thứ 2. Khi nào người thứ nhất nhảy về đến đích thì người thứ 2 tiếp theo mới bắt đầu nhảy. Cứ như vậy lần lượt đến người cuối cùng. Đội nào về trước đội đó thắng

20. Kéo co

Tục kéo co ở mỗi nơi có những lối chơi khác nhau, nhưng bao giờ số người chơi cũng chia làm hai phe, mỗi phe cùng dùng sức mạnh để kéo cho được bên kia ngã về phía mình.

Có khi cả hai bên đều là nam, có khi bên nam, bên nữ. Trong trường hợp bên nam bên nữ, dân làng thường chọn những trai gái chưa vợ chưa chồng.

Một cột trụ để ở giữa sân chơi, có dây thừng buộc dài hay dây song, dây tre hoặc cây tre, thường dài khoảng 20m căng đều ra hai phía, hai bên xúm nhau nắm lấy dây thừng để kéo. Một vị chức sắc hay bô lão cầm trịch ra hiệu lệnh. Hai bên ra sức kéo, sao cho cột trụ kéo về bên mình là thắng. Bên ngoài dân làng cổ vũ hai bên bằng tiếng “dô ta”, “cố lên”.

Có nơi người ta lấy tay người, sức người trực tiếp kéo co. Hai người đứng đầu hai bên nắm lấy tay nhau, còn các người sau ôm bụng người trước mà kéo. Đang giữa cuộc, một người bên nào bị đứt dây là thua bên kia. Kéo co cũng kéo ba keo, bên nào thắng liền ba keo là bên ấy được.

21. Oẳn tù tì

Trong các trò chơi dân gian khi chỉ có 2 người, để biết được một trong hai người ai là người được ưu tiên thì với trò Sình Sầm dễ phân biệt trước sau. Những vật dụng được thể hiện qua bàn tay:

 • Cái Búa: nắm các ngón tay lại như quả đấm
 • Cái Kéo: nắm 3 ngón tay gồm có ngón cái, ngón áp út, và ngón út lại, và xòe 2 ngón tay còn lại (ngón trỏ, ngón giữa) ta có hình cái Kéo
 • Cái Bao: xòe cả 5 ngón tay ra.

Luật chơi: Cái Búa thì đập cái kéo, cái kéo thì cắt cái bao, cái bao thì chùm được cái búa Khi cả hai cùng đọc: “Uýnh Sình Sầm mày ra cái gì? tao ra cái này”, trong khi bàn tay được dấu sau lưng và khi dứt câu thì đưa tay ra cùng một lúc không được trước sau với dấu hiệu tùy vào mỗi bên, như thế ta biết được bên nào thắng bên nào thua theo luật định, khi hai bên ra cùng một dấu hiệu thì được sình sầm lại.

22. Chơi đáo

Chơi đáo là trò chơi rất phổ biến ở khắp các vùng quê, trên một bãi đất bằng phẳng khoét 1 lỗ, dễ thì khoét lỗ to, khó thì khoét lỗ nhỏ. Ngoài lỗ đáo là vạch quy định để từ đó người chơi đứng ném tiền xu về phía lỗ đáo. Vạch này xa hay gần lỗ đáo cũng do những người chơi tự quy định, càng xa thì càng khó. Đồng xu nào trúng vào lỗ thì người ấy được ăn. Cứ như vậy, lần lượt tới người tiếp theo, đến khi nào không còn xu nữa thì hết ván.

23. Bắt vịt dưới ao

Chọn một khoảng ao sâu, bờ cao hoặc dùng lưới hay que tre quây xung quanh. Người chơi từ 2 đến 4 người tùy theo diện tích của ao rộng hay hẹp. Người ta thả xuống ao 2 con vịt to khỏe và lần lượt 2 hoặc 4 người đăng ký xuống bắt.

24. Chơi đu

Bereiten Sie Schaukelstangen vor und wählen Sie große und lange Bambusbäume aus, um Schaukeln zu pflanzen. Eine Ulme kann aus 4-6 großen Bambusbäumen wachsen. Schaukelstäbe sind ebenfalls lange, aber schlanke Bambusstäbe, so dass, wenn der Swinger sie sauber und fest greift, beim schnellen und kräftigen Schwingen ein Abrutschen oder Abrutschen vermieden wird.

25. Ringen

Wrestling ist eine sehr beliebte Sportart bei Tet- und Festivalveranstaltungen. Der Sieger muss um den unterlegenen Gegner ringen (auf den Boden zurückfallen) oder den Gegner hochheben. Bei dieser Sportart kommt es nicht nur auf die Gesundheit an, sondern auch Intelligenz und Beweglichkeit tragen maßgeblich dazu bei.

26. Kommunikation

Spieler sollten sich die Informationen des Spielers zunächst genau anhören, um die Informationen korrekt an ihre Teamkollegen weiterzugeben und eine falsche Übertragung zu vermeiden, die dazu führen könnte, dass das Team Punkte verliert.

Regel:

Alle Spieler werden in mehrere Teams aufgeteilt, die Teams stehen in einer vertikalen Linie. Zu diesem Zeitpunkt lässt der Schiedsrichter den Kopf der Reihe den Inhalt einer bestimmten Information vorlesen (alle in derselben Kopie).

Dann übermittelt die erste Person die Nachricht an die zweite Person, indem sie ihr ins Ohr flüstert. Das Spiel geht so weiter, bis die Nachricht die letzte Person erreicht. Zu diesem Zeitpunkt schreibt die letzte Person, die die Informationen erhält, diese auf Papier und gibt sie dem Schiedsrichter.

Das Team, dessen Informationen dem Original am ähnlichsten sind, ist das Team, das gewinnt.

27. Finden Sie einen Ort in Vietnam

Mit diesem Spiel, das nicht nur attraktiv und unterhaltsam ist, können sich die Spieler auch die Namen von Provinzen/Städten/Bezirken usw. in ganz Vietnam merken und auswendig lernen.

Regel:

Die Teams schreiben innerhalb einer bestimmten Zeitspanne die Namen der Provinzen/Städte/Bezirke,… im ganzen Land auf ein Blatt Papier.

Benennungsregeln: Der erste Buchstabe des letzten Wortes der vorherigen Provinz ist der erste Buchstabe des ersten Wortes der folgenden Provinz

Zum Beispiel: Hanoi, Nghe An, An Lao (Bezirk der Provinz Hai Phong), Long Thanh (Dong Nai), …

Während des Spiels kann der Spieler keine wiederholten Provinzen/Städte nutzen und das Team mit den meisten Wahrzeichen gewinnt.

….

63. Unkraut

Ta Cay ist ein beliebtes Volksspiel im Dorf San Diu in der Gegend von Thanh Lanh (Binh Xuyen).

Vorbereiten:

 • Das Spiel ist nicht auf die Teilnehmerzahl beschränkt, in der Regel sind es etwa 5-10 Spieler.

Spielwerkzeuge:

 • Huhn: aus rundem Drehholz kombiniert mit Tischtennisbällen.
 • Stöcke: mehr als einen Meter lang, können aus Bambus oder Holz hergestellt werden und werden zum Schlagen von Hühnern verwendet.
 • Loch: Die Leute graben ein Loch in der Größe einer kleinen Schüssel (Tasse), um einen Spielplatz für das Huhn zu schaffen, auf das es fallen kann.

Spielraum:

 • Der weitläufige Platz verfügt über flachen, weichen Sandboden ohne gefährliche Hindernisse, so dass die Teilnehmer problemlos Löcher graben und springen können, um dem Stock auszuweichen, ohne Angst vor einem unglücklichen Unfall haben zu müssen.

Regel:

 • Die stehende Person muss sowohl den Stock stoppen, um zu verhindern, dass das Huhn in das Loch fällt, als auch den Stock verwenden, um sich zu bewegen und die Schläge der Personen abzuwehren, die ihre Füße nicht treffen dürfen.

Spielanleitung:

 • Teilen Sie das Team in zwei Fraktionen auf, eine Seite ist der Anführer und die andere Seite sind alle verbleibenden Spieler.
 • Die stehende Frau ist dafür verantwortlich, das Huhn aus dem Loch zu stoßen.
 • Die übrigen Spieler sind dafür verantwortlich, dass das Huhn in das Loch fällt.
 • Wenn das Huhn in das Loch fällt, verwandelt sich die Person, die das Huhn gerade in das Loch gestoßen hat, in diejenige, die steht.
 • Alle Teilnehmer sind abwechselnd der Boss, und wer am längsten verhindert, dass das Huhn herunterfällt, ist der Gewinner.

Tải file để xem trọn bộ 62 trò chơi dân gian ngày Tết!

Chia sẻ bởi: 👨 Tuyết Mai

Xem trực tuyếnDownload

Mời bạn đánh giá!

 • Lượt tải: 4.798
 • Lượt xem: 115.656
 • Dung lượng: 572,9 KB

Liên kết tải về

Link Download chính thức:

63 trò chơi dân gian ngày Tết hay nhất dành cho Thiếu nhi Download Xem

Các phiên bản khác và liên quan:

 • Tổng hợp 63 trò chơi dân gian hay nhất dành cho thiếu nhi Download Xem

Tìm thêm: Trò chơi dân gian

Sắp xếp theo Mặc định Mới nhất Cũ nhất

icon-bình luận

😀 😃 😄 😁 😆 😅 😂 🤣 😊 😇 🙂 🙃 😉 😌 😍 🥰 😘 😗 😙 😚 😋 😛 😝 😜 🤪 🤨 🧐 🤓 😎 🤩 🥳 😏 😒 😞 😔 😟 😕 🙁 😣 😖 😫 😩 🥺 😢 😭 😤 😠 😡 🤬 🤯 😳 🥵 🥶 😱 😨 😰 😥 😓 🤗 🤔 🤭 🥱 🤫 🤥 😶 😐 😑 😬 🙄 😯 😦 😧 😮 😲 😴 🤤 😪 😵 🤐 🥴 🤢 🤮 🤧 😷 🤒 🤕 🤑 🤠 😈 👿 👹 👺 🤡 💩 👻 💀 👽 👾 🤖 🎃 😺 😸 😹 😻 😼 😽 🙀 😿 😾 🤲 👐 🙌 👏 🤝 👍 👎 👊 ✊ 🤛 🤜 🤞 ✌ 🤟 🤘 👌 🤏 👈 👉 👆 👇 ☝ ✋ 🤚 🖐 🖖 👋 🤙 💪 🦾 🖕 ✍ 🙏 🦶 🦵 🦿 💄 💋 👄 🦷 🦴 👅 👂 🦻 👃 👣 👀 🧠 🗣 👤 👥 👶 👧 🧒 👦 👩 🧑 👨 👱 🧔 👵 🧓 👴 👲 👳 🧕 👮 👷 💂 🕵 👰 🤵 👸 🤴 🦸 🦹 🤶 🎅 🧙 🧝 🧛 🧟 🧞 🧜 🧚 👼 🤰 🤱 🙇 💁 🙅 🙆 🙋 🧏 🤦 🤷 🙎 🙍 💇 💆 🧖 💅 🤳 💃 🕺 👯 🕴 🚶 🏃 🧍 🧎 👫 👭 👬 💑 💏 👪

Xóa Đăng nhập để Gửi

Tài liệu tham khảo khác

 • Câu đối Tết 2023

 • Đố vui Tết 2023

 • 40 trò chơi PowerPoint cho học sinh Tiểu học

 • Kịch bản chương trình Tết Trung thu 2022

 • Những trò chơi đầu năm học độc đáo

 • Hướng dẫn cách xoay Rubik 3×3

Chủ đề liên quan

 • 🖼️ Tài liệu
 • 🖼️ Tết 2023
 • 🖼️ Văn hóa – Giải trí

Google dịch

Google Google Übersetzer


Video [BST] Ảnh Trò Chơi Dân Gian Việt Nam Đẹp Ý Nghĩa Nhất Cho Thiếu Nhi mới nhất 2023

Related Posts