- Thông báo Hội thi Olympic tiếng Anh trên Internet cấp trường năm học 2016-2017

Trang nhất » Tin Tức » Thư viện nhà trường

Giới thiệu sách chào mừng ngày Quốc tế phụ nữ 8/3

Tác phẩm: VÕ THỊ SÁU

Kính thưa: Quý thầy cô giáo cùng tất cả các em học sinh thân mến!
          Thật không gì ý nghĩa và nhân văn hơn khi suốt 1 thế kỷ qua, thế giới đã dành ngày 8 - 3 để tôn vinh phụ nữ - một nửa nhân loại. Không đáng tôn vinh sao được khi trong bất cứ lĩnh vực nào từ lao động, chiến đấu, đến đời sống gia đình, hoạt động xã hội mà lại không có bóng dáng của những người phụ nữ chịu thương, chịu khó và biết hy sinh. Chính vì lẽ đó, nhân dịp kỷ niệm 106 năm ngày Quốc tế phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2016), thư viện trường Tiểu học Kim Đồng  xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc ấn phẩm: “Võ Thị Sáu” của tác giả Vũ Lê biên soạn do nhà xuất bản Thanh niên phát hành.
           Kính thưa: Quý thầy cô giáo cùng tất cả các em học sinh thân mến!
           Có một tiếng hát đã trở thành câu chuyện thần thoại lan tỏa trong không gian và thời gian, làm rung động con tim mỗi người khi nghĩ về người con gái kiên cường, bất khuất, người anh hùng "đã chết cho mùa lê-ki-ma nở". Tấm gương chị Võ Thị Sáu lạc quan, yêu đời, luôn tin tưởng vào thắng lợi của cách mạng, chấp nhận hy sinh đời mình vì tương lai tươi sáng của dân tộc vẫn còn vang mãi một lời ca.
           Các em biết không ! Khi ta lật giở từng trang, cuốn sách sẽ dẫn dắt chúng ta đi theo suốt cuộc đời chị Võ Thị Sáu, từ tuổi thơ lam lũ trên quê hương Đất Đỏ Miền Đông giàu truyền thống Cách mạng đến những trận đánh táo bạo của chị cùng đồng đội, cả những giây phút đối mặt với kẻ thù trong nhà tù thực dân đế quốc, đó là những giây phút hào hùng nhất trong cuộc đời của chị trước lúc hy sinh, là những huyền thoại trong sáng đầy tính nhân bản kể từ khi chị ngã xuống đến nay. Không những thế, người thiếu nữ anh hùng ấy đã đi vào lịch sử, trở thành dấu son truyền thống trong cuộc đấu tranh giành độc lập của dân tộc ta. Hơn nửa thế kỷ qua, kể từ ngày Chị hy sinh, tên Chị luôn được những người đồng đội và các thế hệ Việt Nam hôm nay nhắc đến với một tình cảm thiêng liêng, yêu thương và trân trọng nhất. Khi đọc cuốn Võ Thị Sáu của tác giả Vũ Lê  với những tình tiết đặc sắc về cuộc đời chiến đấu, hy sinh oanh liệt và cả những huyền thoại về Chị, chúng ta không khỏi bồi hồi xúc động khi đón nhận những kỷ niệm qua những nhân chứng hiện nay vẫn còn sống, qua những chứng cứ sống động xác thực còn lưu giữ ở bảo tàng. Những kỷ niệm ấy là “...những kỷ niệm đẹp hơn ánh trăng rằm, ngát hương hơn bất cứ đóa hoa nào thơm nhất”. Sự hy sinh của chị Võ Thị Sáu đã hóa thành bất tử và trở thành một huyền thoại của Việt Nam. Không chỉ đối với người dân mà còn đối với kẻ thù, ai cũng tin rằng một người con gái chết trẻ, chết thiêng như chị sẽ hóa thành thần. Qua cuốn sách, bạn đọc sẽ hiểu rõ những câu chuyện mang màu sắc huyền thoại về những tấm bia mộ của người nữ tử tù, và vì sao nhiều gia đình ở Côn Đảo lập bàn thờ chị Sáu ở nơi trang trọng nhất và hương khói sớm hôm. Tất cả không gì khác ngoài sự ngưỡng mộ, kính trọng vô hạn đối với sự hy sinh oanh liệt của chị.
            Dân tộc Việt Nam luôn có truyền thống hào hùng, bất khuất: “có cái chết hóa thành bất tử, có những lời hơn mọi lời ca “. Vâng, chị Sáu vẫn sẽ sống cùng lịch sử cách mạng việt Nam, vẫn in dấu trong thơ ca Việt Nam, đồng thời chị góp phần tô điểm rạng rỡ cho non sông đất nước Việt Nam, là tấm gương kiên cường, bất khuất cho tuổi trẻ Việt Nam trong thời đại mới.

Tác giả bài viết: Thư viện trường Tiểu học Kim Đồng

Từ khóa: tất cả, học sinh