- Thông báo về việc thực hiện chương trình, sách dạy học Tin học cấp tiểu học từ năm học 2018-2019 - Thông báo về việc tầm soát, khám miễn phí bệnh tim cho trẻ em và tài trợ kinh phí phẫu thuật - Thông báo Hội diễn văn nghệ Xuân Mậu Tuất 2018

Trường TH Kim Đồng hưởng ứng Ngày sách Việt Nam lần thứ 5, năm 2018

Xe thư viện lưu động

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng biết, Sách vừa là tài sản vô giá của con người về mặt tri thức, vừa là người bạn về mặt tinh thần. Bởi sách không chỉ là nơi lưu giữ những kiến thức quý giá của con người mà còn có tác dụng giải toả căng thẳng. Sách là một phương tiện giúp ta tiếp thu kiến thức nhanh và hiệu quả nhất. Về mặt tinh thần, những cuốn sách những tưởng là vật vô tri, có thể giúp chúng ta hình thành trí thức thành người tốt. Chẳng những thế, những lúc ta buồn, sách cũng chính là người bạn làm dịu lại tâm hồn của chúng ta.
       Nhằm tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách đối với đời sống xã hội, đồng thời hình thành thói quen đọc sách và xây dựng văn hoá đọc trong học sinh và cán bộ giáo viên nhân viên toàn trường, hôm qua ngày 11/4/2018 trường tiểu học Kim Đồng tổ chức thành công Ngày hội tôn vinh những giá trị của văn hoá đọc với chủ đề: "Sách-Tri thức và phát triển xã hội".
       Về dự ngày hội cùng với trường, có sự hiện diện của thầy Trần Ngọc Sơn-Trưởng Phòng Giáo dục-Đào tạo, anh Nguyễn Thanh Minh- Chuyên viên phòng Giáo dục và Đào tạo TP Tam Kỳ; anh Trần Anh Tín-Uỷ viên Hội đồng đội TP Tam Kỳ, chị Ngô Thị Sương-Cán bộ phòng Tư pháp TP Tam Kỳ, chị Khưu Hồng Huệ-Đại biểu đến từ UBND Phường An Mỹ; ông Trần Hữu Quang-Trưởng ban Đại diện CMHS nhà trường cùng các anh chị phụ huynh trong Ban đại diện CMHS của 30 lớp và các cơ quan báo đài cũng về dự và đưa tin.
        Trong ngày hội, nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn, bổ ích đã diễn ra. Những tiết mục xuất sắc trong hội thi kể chuyện theo sách được các em thể hiện lại qua giọng kể rõ ràng, truyền cảm, có hồn; với lối kể hồn nhiên, trong sáng và nhập vai vào câu chuyện khiến người nghe như đang xem những cuốn phim hay. Tiêu biểu như các câu chuyện: "Con Culi nhỏ tội nghiệp", "Ba cô con gái", "Hạt đậu thơm", "Bông hoa cúc trắng", "Thời gian quý báu lắm", ... Bên cạnh đó, các em còn tham gia vẽ tranh theo truyện trong sách. Các tác phẩm dễ thương, màu sắc đẹp, bố cục hài hoà, thể hiện rõ nội dung cốt truyện mà các em đã đọc, tiêu biểu như: Tấm Cám, câu chuyện Cô bé Lọ lem, Cô bé quàng khăn đỏ, nàng Bạch Tuyết và bảy Chú lùn, ... Các giáo viên tổ chuyên môn đã xây dựng những mô hình xếp sách nghệ thuật đẹp, sáng tạo và thân thiện. Cũng trong dịp này, Chi đoàn Thanh niên nhà trường đã ra mắt công trình Thanh niên "Góc thư viện xanh" thân thiện với không gian thư viện dưới bóng cây giúp người đọc không những được thưởng thức những cuốn sách hay mà còn được thư giãn trong khí trời cây cỏ.
        Hoạt động chính trong ngày hội lần này là đọc sách và viết cảm nhận về cuốn sách, câu chuyện mà các em đọc được. Hoạt động này được diễn ra sôi nổi tại Góc thư viện xanh, khu trưng bày sách và đặc biệt tại xe thư viện lưu động của Thư viện tỉnh với hơn 3000 đầu sách các loại; thu hút được đông đảo học sinh, giáo viên và phụ huynh tìm đến với sách, truyện, tạp chí, ... Việc này bước đầu hình thành trong người đọc những nhận thức tốt về giá trị và vai trò của sách, đồng thời dần hình thành cho học sinh và cán bộ giáo viên thói quen đọc sách trong cuộc sống hằng ngày.

Phong trào đọc sách trong nhà trường không chỉ diễn ra trong Ngày hội đọc sách mà còn diễn ra thường xuyên tại thư viện nhà trường và góc thư viện xanh tại lớp. Ngay từ đầu năm học, các lớp đã xây dựng góc thư viện xanh để phục vụ nhu cầu đọc, học tập và giải trí của các em. Đến nay, việc tổ chức đọc sách tại lớp học cũng như thư viện trường đã đi vào nề nếp. Mỗi lớp đã xây dựng được một Góc thư viện theo phong cách và đặc trưng riêng của lớp mình. Đã có nhiều góc thư viện được đầu tư cả về hình thức lẫn nội dung; trưng bày đẹp, sáng tạo, ấn tượng và thân thiện với nhiều thể loại sách để phục vụ nhu cầu của học sinh lớp mình.

Tổng kết ngày hội, Ban tổ chức đã chấm chọn và trao các giải Nhất, Nhì, Ba và Khuyến khích cho các tập thể và cá nhân ở các nội dung: kể chuyện theo sách, vẽ tranh, góc thư viện xanh, xếp sách nghệ thuật, đọc và cảm nhận sách. Cũng trong buổi tổng kết này, chị Ngô Thị Sương-Cán bộ phòng tư pháp TP Tam Kỳ đã tuyên truyền đến toàn thể các em học sinh pháp luật về trẻ em.
         Đọc sách và phát triển văn hoá đọc là hoạt động được nhà trường đặc biệt quan tâm, coi trọng. Bởi, nếu chúng ta không đọc sách, tầm hiểu biết không chỉ bị hạn chế mà tâm hồn sẽ trở nên cằn cỗi, khô khan do thiếu kinh nghiệm, thiếu trí tưởng tượng. Do đó, để có thể nâng tầm tri thức, nuôi dưỡng tâm hồn, hãy đọc sách thật nhiều và tận hưởng nó như một thú vui hữu ích; để "Sách thực sự là người bạn thân thiết" của mỗi chúng ta, như văn hào Nga M. Go-rơ-ki đã viết "Sách mở rộng trước mắt ta những chân trời mới".
         Dưới đây là hình ảnh của Ngày hội:

Tác giả bài viết: Mỹ Yến