- Thông báo tựu trường năm học 2017-2018 - Thông báo Hội thi Olympic tiếng Anh trên Internet cấp trường năm học 2016-2017

Sinh hoạt chuyên đề Dạy học phương pháp "Bàn tay nặn bột"

Sáng ngày 11/10/2014 Trường Tiểu học Kim Đồng tổ chức sinh hoạt chuyên môn chuyên đề “Dạy học phương pháp Bàn tay nặn bột”. Tham dự buổi sinh hoạt có tất cả cán bộ, giáo viên của trường.
               “Bàn tay nặn bột” là một phương pháp dạy học do các nhà khoa học Pháp khởi xướng cho phép đáp ứng những yêu cầu dạy học mới. Phương pháp này đã được vận dụng ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Năm học 2013-2014, phương pháp “Bàn tay nặn bột” đã được triển khai tại 14 trường tiểu học trực thuộc Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Tam Kỳ.
Phát biểu ý kiến chỉ đạo, thầy Huỳnh Quang Dưỡng – PHT nhà trường nhấn mạnh: "Bàn tay nặn bột" là một phương pháp dạy học tích cực, phát huy tính tích cực học tập của học sinh. Phương pháp BTNB giúp học sinh nắm bắt kiến thức bằng cách tự đặt mình vào tình huống thực tế, từ đó tìm tòi, khám phá, tự phát hiện ra bản chất của vấn đề. Giáo viên khi thực hiện dạy học phải luôn sáng tạo, vừa đảm bảo nguyên tắc đặc trưng của phương pháp BTNB, đồng thời cũng linh hoạt vận dụng các phương pháp dạy học khác để đạt mục tiêu giáo dục, tránh hình thức, phô diễn.
               Cán bộ, giáo viên tham dự chuyên đề đã được dự 2 tiết học Khoa học lớp 4, bài “Mây hình thành như thế nào? Mưa từ đâu ra” do cô giáo Lê Thị Hằng thể hiện và tiết TNXH lớp 2, bài “Mặt trời” của cô Trương Thị Phượng.

Tiết dạy của cô Trương Thị Phượng

Tiết dạy của cô Lê Thị Hằng
              Các em học sinh trong lớp chia thành 4 nhóm, nêu điều em nghĩ, đề xuất câu hỏi, dự đoán. Các em lựa chọn và thống nhất phương án tìm tòi. Các nhóm quan sát, thí nghiệm và ghi chép nhận xét. Cô giáo hướng dẫn, gợi ý khi các em lúng túng. Các em rút ra những nhận xét, như: Mây được hình thành từ hơi nước, các hạt nước trong các đám mây rơi xuống mặt đất tạo thành mưa, Mặt trời có hình tròn, Mặt trời chiếu sáng và sưởi ấm Trái đất, Mặt trời ở cách xa Trái đất… Dưới sự hướng dẫn của cô, các em rút ra được kết luận. Như vậy, kiến thức đã được hình thành trong các em từ thực tiễn quan sát, thí nghiệm … chứ không phải do cô giáo “giảng”.

HS thảo luận và làm thí nghiệm
              Sau khi dự giờ xong, dưới sự điều hành của thầy Huỳnh Quang Dưỡng, Phó hiệu trưởng nhà trường, các cán bộ,  giáo viên tham dự chuyên đề đã trao đổi sôi nổi để rút ra những ưu điểm và những điều còn băn khoăn về phương pháp dạy học BTNB.
              Qua 2 tiết dạy các thầy cô nhận thấy với phương pháp này không khí lớp học sôi nổi, tự nhiên, học sinh thích thú, say mê làm các thí nghiệm đã cho thấy hiệu quả của tiết học. Buổi sinh hoạt đã giúp cho cán bộ, giáo viên tham dự hiểu rõ hơn về phương pháp dạy học BTNB.