- Thông báo Hội thi Olympic tiếng Anh trên Internet cấp trường năm học 2016-2017

Giao lưu dạy học phương pháp "Bàn tay nặn bột"

Thực hiện Công văn số 1248/SGDĐT-GDTH ngày 03/10/2014 của Sở GD&ĐT v/v Sinh hoạt giao lưu dạy thí điểm phương pháp "Bàn tay nặn bột" lần 1 năm học 2014 – 2015. Nhằm trao đổi, rút kinh nghiệm việc triển khai thực hiện phương pháp Bàn tay nặn bột tại các đơn vị thí điểm. Tạo điều kiện cho cán bộ, giáo viên các trường tiểu học thâm nhập, áp dụng phương pháp Bàn tay nặn bột trong quá trình dạy học.
             Sáng nay, ngày 22/10 Phòng GD&ĐT Tam Kỳ triển khai thực hiện “Giao lưu phương pháp Bàn tay nặn bột” tại Trường TH Kim Đồng.
            Về tham dự buổi sinh hoạt giao lưu, về phía Sở GD&ĐT Quảng Nam có thầy Nguyễn Tấn Từ - Trưởng phòng GD Tiểu học, thầy Phan Ngọc Ánh – Phó Trưởng phòng GD Tiểu học cùng các thầy cô là chuyên viên của Sở; về phía Phòng GD&ĐT huyện Thăng Bình có các thầy cô là lãnh đạo, chuyên viên Phòng GD &ĐT, đại diện lãnh đạo và giáo viên của Trường Tiểu học Lương Định Của; về phía Phòng GD&ĐT Tam Kỳ có thầy Bùi Tấn Nhã – Phó Trưởng phòng, cô Nguyễn Thị Thanh Thúy – chuyên viên, cùng các thầy cô là giáo viên cốt cán khối 2,4 của 13 trường còn lại trên địa bàn TP Tam Kỳ.

Đại biểu tham dự buổi giao lưu
             Mở đầu buổi sinh hoạt giao lưu là các tiết mục văn nghệ chào mừng do các em học sinh trong đội văn nghệ của trường TH Kim Đồng biểu diễn.

Văn nghệ chào mừng
            Tiếp theo, các thầy cô giáo đã được dự giờ 2 tiết dạy minh họa Môn Tự nhiên và Xã hội lớp 2, bài:  Mặt trời của Cô Trương Thị Phượng, GVCN lớp 2/2 và Môn Khoa học lớp 4, bài: Mây được hình thành như thế nào? Mưa từ đâu ra? của cô Lê Thị Hằng, GVCN lớp 4/2.

Tiết dạy của cô Trương Thị Phượng

Tiết dạy của cô Lê Thị Hằng
            Sau khi dự giờ xong 2 tiết dạy, các thầy cô đã được nghe cô Nguyễn Thị Như Anh báo cáo về những đặc điểm cơ bản của Phương pháp “Bàn tay nặn bột”. Việc áp dụng vào các môn Khoa học, Tự nhiên-Xã hội ở cấp tiểu học và cùng thảo luận rút kinh nghiệm 2 tiết dạy, tổ chức dạy thí điểm phương pháp “Bàn tay nặn bột” ở đơn vị.

Cô Nguyễn Thị Như Anh báo cáo phương pháp "Bàn tay nặn bột"

Thảo luận

Thầy Nguyễn Tấn Từ - Trưởng phòng GD Tiểu học Sở GD&ĐT phát biểu chỉ đạo
            Đây là năm thứ 3 Trường TH Kim Đồng dạy thí điểm theo phương pháp bàn tay nặn bột, Giáo viên nhà trường đã tiếp thu rất nhanh và nắm bắt được ý nghĩa của phương pháp “Bàn tay nặn bột” trong dạy học, có sự chuẩn bị chu đáo cho tiết dạy ; vận dụng vào môn Tự nhiên xã hội lớp 2,3 và môn khoa học lớp 4,5 khá hợp lý.
            Với phương pháp này học sinh ham thích học tập, hăng say tìm tòi và sáng tạo. Học sinh chủ động hình thành kiến thức nên nắm chắc kiến thức. Ngoài ra dạy học bằng phương pháp này còn rèn được cho học sinh khả năng tư duy, tự tìm tòi kiến thức mới dưới sự hướng dẫn của giáo viên. Bên cạnh đó phương pháp dạy học này còn rèn được cho học sinh kĩ năng làm việc theo nhóm, kĩ năng diễn đạt nói viết cho học sinh. Học sinh hiểu và nhớ lâu kiến thức.
            Buổi sinh hoạt giao lưu đã diễn ra thành công tốt đẹp, qua buổi giao lưu này chắc chắn phương pháp Bàn tay nặn bột sẽ được nhân rộng không chỉ ở thành phố Tam Kỳ mà được nhân rộng trên toàn địa bàn tỉnh Quảng Nam, góp phần vào việc đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao hiệu quả giáo dục toàn diện cho học sinh.